Chính sách ưu đãi dành cho nhà đầu tư nước ngoài tại Nhật Bản

Nhật Bản từ lâu đã thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với các chính sách khuyến khích và ưu đãi hấp dẫn. Quốc gia này đã tạo ra một môi trường kinh doanh ổn định và hỗ trợ cho các doanh nghiệp nước ngoài, cung cấp nhiều lợi thế độc đáo. Từ chính sách thuế hấp dẫn đến hỗ trợ hạ tầng phát triển và quyền sở hữu trí tuệ bảo vệ, Nhật Bản đã xây dựng một khung pháp lý và chính sách mạnh mẽ nhằm thu hút đầu tư nước ngoài. Trên cơ sở này, nhà đầu tư nước ngoài tại Nhật Bản có cơ hội tận dụng và phát triển kinh doanh trong một thị trường đầy tiềm năng và phát triển. Trong bối cảnh đó, bài viết này sẽ khám phá các ưu đãi dành cho nhà đầu tư nước ngoài tại Nhật Bản và nhấn mạnh sự hấp dẫn của quốc gia này đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Chính sách ưu đãi theo đạo luật xúc tiến để biến Nhật Bản thành một trung tâm kinh doanh châu Á

Chính sách ưu đãi dành cho nhà đầu tư nước ngoài tại Nhật Bản
Chính sách ưu đãi dành cho nhà đầu tư nước ngoài tại Nhật Bản

Các ưu đãi sau đây được áp dụng cho các hoạt động nghiên cứ và phát triển mới và hoạt động trụ sở chính được thực hiện tại Nhật Bản bởi các công ty toàn cầu được chứng nhận bởi bộ trưởng có thẩm quyền.

  • Hỗ trợ huy động vốn (Hỗ trợ huy động vốn của Công ty TNHH Tư vấn & Đầu tư Doanh nghiệp vừa và nhỏ)
  • Đẩy nhanh tiến độ kiểm tra bằng sáng chế. Kiểm tra thông thường: khoảng 22 tháng giảm xuống còn khoảng 2 tháng.
  • Rút ngắn thủ tục đầu tư (Rút ngắn thời gian thẩm tra thông báo trước đối với đầu tư trực tiếp vào ngành nghề quy định). Thông thường thủ tục đầu tư kéo dâif 30 ngày giờ được rút ngắn còn 2 tuần
  • Đẩy nhanh thời gian kiểm tra trình trạng lưu trú cho người nước ngoài có ý định làm việc tại Nhật Bản. Thời gian thông thường là 1 tháng giảm xuống khoảng 10 ngày.

Xem thêm: Điều kiện để đầu tư tại Nhật Bản

Chính sách ưu đãi về thuế

Trường hợp các doanh nghiệp nước ngoài thành lập hoặc mở rộng trụ sở chính trong các khu vực phục hồi ở Nhật Bản sẽ được hưởng những ưu đãi sau: 

  • Thuế xúc tiến việc làm: Tín dụng thuế lên tới 600.000 JPY cho mỗi nhân viên mới.
  • Cắt giảm thuế đầu tư vốn (giảm thuế cho văn phòng): khấu hao đặc biệt 15% hoặc khấu trừ thuế 4% đối với giá trị mua lại của các cơ sở kinh doanh được chỉ định
  • Các công ty được chứng nhận có thể được miễn hoặc giảm thuế doanh nghiệp, thuế mua lại tài sản và thuế tài sản của chính quyền địa phương.

Chính sách ưu đãi dành riêng cho nhà đầu tư Việt Nam

Trong trường hợp các doanh nghiệp Việt Nam mong muốn mở rộng hoạt động kinh doanh sang Nhật Bản, chẳng hạn như thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh, công ty con hoặc pháp nhân tại đây, việc hoàn thành các thủ tục đăng ký với văn phòng JETRO sẽ mang đến nhiều ưu đãi về cơ sở vật chất và tư vấn pháp lý miễn phí.

Đối với cơ sở vật chất, doanh nghiệp Việt Nam khi đầu tư vào Nhật Bản sẽ được cung cấp văn phòng tạm thời, đầy đủ trang thiết bị như internet, điện thoại, fax, máy photocopy trong khoảng 50 ngày làm việc tại Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp (IBSC) tọa lạc tại 6 thành phố lớn của Nhật Bản như Tokyo, Yokohama, Nagoya, Osaka, Kobe và Fukuoka. Ngoài phòng làm việc riêng cho từ 1-6 người, doanh nghiệp cũng được sử dụng các phòng họp, hội thảo và phòng tiếp khách chung tại IBSC.

Về mặt tư vấn, tại các trung tâm IBSC, JETRO sẽ sắp xếp các chuyên gia tư vấn cho doanh nghiệp về các lĩnh vực liên quan đến đầu tư tại Nhật Bản. Các dịch vụ tư vấn bao gồm các vấn đề pháp lý và giấy tờ liên quan đến việc thành lập pháp nhân nước ngoài tại Nhật Bản, các quy định và thủ tục thuế, tuyển dụng lao động, thẻ tạm trúvisa, cũng như cung cấp thông tin về các ưu đãi địa phương dành cho doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn đầu tư sang Nhật Bản tại Siglaw

Ưu đãi: Siglaw là một trong những công ty luật hàng đầu tại Việt Nam, với đội ngũ luật sư và chuyên gia pháp lý giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực luật đầu tư. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ tận tình, hiệu quả và đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng trong quá trình tư vấn, thực hiện thủ tục đầu tư.

Kinh nghiệm: kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực pháp lý, chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị đi đầu trong cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư, thành lập doanh nghiệp tại Nhật Bản & hỗ trợ doanh nghiệp từ A-Z trong mọi quy trình. Chúng tôi luôn cập nhật và nắm bắt tình hình pháp lý mới nhất, giúp khách hàng đưa ra quyết định chính xác và nhanh chóng.

Đội ngũ Siglaw: Đội ngũ luật sư của Siglaw bao gồm những chuyên gia có trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm trong giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan mọi lĩnh vực. Chúng tôi có khả năng đưa ra những giải pháp phù hợp nhất, quản trị rủi ro để giúp khách hàng có thể dễ dàng, thuận tiện nhất trong triển khai thực hiện dự án.

Chi phí: Chi phí đầu tư sang Nhật Bản phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để được tư vấn kỹ hơn, chúng tôi sẽ trao đổi trực tiếp với quý khách về các chi phí cần thiết trước khi bắt đầu công việc, để quý khách có thể kiểm soát tốt hơn ngân sách và kế hoạch tài chính của mình.

Trên đây là những thông tin về chủ đề “Vì sao nên lựa chọn Nhật Bản để đầu tư?” từ đội ngũ nhân viên Công ty Luật Siglaw. Nếu quý khách hàng còn vấn đề gì vướng mắc cần giải quyết, hãy liên hệ với Siglaw để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí một cách nhanh nhất.

5/5 - (4 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238