Thành lập công ty tại Mỹ: Hồ sơ, thủ tục & Chi phí [2024]

Không cần các điều kiện khó khăn như các thị trường đầu tư khác, Mỹ là một quốc gia có thị trường thu hút đầu tư rất mở. Chỉ cần cung cấp một số thông tin cơ bản như lựa chọn tên công ty, sau đó Siglaw sẽ hỗ trợ nhà đầu tư (NĐT) trong việc kiểm tra và tư vấn cho NĐT lựa chọn tên công ty sao cho không bị trùng với công ty khác đã được thành lập trước đó. Đồng thời hỗ trợ NĐT nộp đơn lên cơ quan có thẩm quyền để thông báo chính xác loại hình doanh nghiệp mà nhà đầu tư đăng ký thành lập công ty tại Mỹ.

Hồ sơ & Quy trình thành lập công ty tại Mỹ
Hồ sơ & Quy trình thành lập công ty tại Mỹ

04 Loại hình đầu tư sang Mỹ dành cho NĐT Việt Nam

 1. Thành lập công ty tại Mỹ theo hình thức công ty cổ phần: Nhà đầu tư Việt Nam cần thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định pháp luật Việt Nam và pháp luật Mỹ ( theo pháp luật tại bang mà nhà đầu tư lựa chọn thực hiện dự án đầu tư).
 2. Thành lập công ty tại Mỹ theo hình thức công ty TNHH: Tương tự như loại hình công ty cổ phần, nhà đầu tư cũng cần thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp. Tuân thủ theo quy định pháp luật Việt Nam và bang mà nhà đầu tư lựa chọn đầu tư tại Mỹ.
 3. Hợp đồng hợp tác: nhà đầu tư không cần thành lập công ty tại Mỹ trong trường hợp này. Họ chỉ cần thoả thuận và ký kết hợp đồng hợp tác giữa các thành viên với nhau và đăng ký với chính quyền địa phương cấp quận tại Bang đó.
 4. Hộ kinh doanh: Nhà đầu tư không cần thành lập công ty ở Mỹ, nhưng phải thực hiện quy trình đăng ký với chính quyền địa phương cấp quận tại Bang đó.

Cả bốn loại hình trên đều có những ưu điểm, và nhược điểm nhất định, tuỳ thuộc vào từng loại hình mà nhà đầu tư lựa chọn đầu tư ra nước ngoài, đội ngũ chuyên gia của Siglaw sẽ tư vấn cho khách hàng phù hợp với tình huống cụ thể nhất. Đưa ra và phân tích rõ các trách nhiệm pháp lý, các loại thuế phải nộp, các ngành nghề kinh doanh có điều kiện và khả năng đáp ứng điều kiện kinh doanh của từng loại hình. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ tư vấn về từng loại visa đầu tư mà khách hàng mong muốn đạt được.

Hồ sơ cần thiết để thành lập công ty tại Mỹ

Để thành lập công ty tại Mỹ thì NĐT Việt Nam cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nộp ở Việt Nam và các thủ tục cần thiết tại Mỹ cụ thể như sau:

Hồ sơ tại Việt Nam

 • Hồ sơ để thành lập doanh nghiệp ở Mỹ tại Việt Nam
 • Các hồ sơ bắt buộc như: điều lệ, danh sách cổ đông, các thành viên sáng lập, đăng ký kinh doanh, các giấy tờ pháp lý khác như hộ chiếu…
 • Hồ sơ cần chứng minh rằng công ty đã có hoạt động kinh doanh có lãi, không có bất kỳ vi phạm pháp luật nào trước đây.

Hồ sơ & thủ tục cần thiết tại Mỹ

 • Mỗi bang khác nhau sẽ có những yêu cầu về hồ sơ thành lập công ty tại Mỹ khác nhau.
 • Nhà đầu tư có thể lựa chọn các hình thức đầu tư như thành lập mới công ty, thành lập chi nhánh hay việc mở văn phòng đại diện để hoạt động, tuỳ vào nhu cầu và mục đích cụ thể của từng nhà đầu tư tại Mỹ.
 • Một số ngành nghề có điều kiện như y tế,bảo hiểm, luật… sẽ cần phải đăng ký với các cơ quan quản lý chủ quản chuyên ngành, để được cấp giấy phép hành nghề, đáp ứng đủ điều kiện cho ngành kinh doanh đó.
 • Sau khi thành lập doanh nghiệp ở Mỹ xong, cần đăng ký với cơ quan thuế, xử lý tài khoản tại ngân hàng…
 • Cần lưu ý khi thực hiện nghiệp vụ xin visa, thẻ tạm trú kinh doanh tại Mỹ. Thường thì sẽ được cấp loại B1 và có thời hạn. Hoặc một số trường hợp khác sẽ được cấp dạng L1. Nhìn chung hoạt động xin visa cần đáp ứng được hết các điều kiện của bang quản lý doanh nghiệp đó của nhà đầu tư, và khá phức tạp.

Chi phí thành lập công ty tại Mỹ

Mức lệ phí thành lập công ty tại Mỹ có thể có sự thay đổi trong phạm vi từ 100$-500$ tuỳ thuộc vào các hạng mục và đáp ứng hồ sơ đơn giản hay phức tạp. Tuy nhiên, việc nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm tự mình thực hiện các công việc nêu trên sẽ gặp khá nhiều khó khăn và rào cản, có thể mất nhiều hơn các chi phí trên và tốn nhiều thời gian, công sức hơn. Siglaw sẽ giúp cho nhà đầu tư đơn giản hoá lại các vấn đề, tháo gỡ những khó khăn thực tế của nhà đầu tư.

Với kinh nghiệm và sự hiểu biết sâu sắc văn hoá và quy định pháp luật của từng bang, Siglaw sẽ tư vấn và hỗ trợ cho khách hàng của minh ngay từ khâu lựa chọn ngành nghề, hay điều kiện để đáp ứng được các ngành nghề có điều kiện, hỗ trợ trong việc lựa chọn địa điểm thành lập doanh nghiệp tại Mỹ, về hình thức liên lạc như số điện thoại, địa chỉ nhận thư, và tuỳ theo từng bang khác nhau, họ sẽ có những lưu ý riêng cho nhà đầu tư, để họ có thể thực hiện việc kinh doanh được hiệu quả và tối ưu nhất.

Chi phí ban đầu hoạt động công ty tại Mỹ

Nhà đầu tư khi xác định thành lập công ty tại Mỹ và hoạt động cần lưu ý trước một số chi phí cần phải sử dụng đến như sau:

 • Chi phí thuê văn phòng tại Mỹ
 • Chi phí điện thoại, fax, internet: sẽ được tính theo mức đo lường thực tế sử dụng.
 • Chuẩn bị các thiết bị cần thiết để đáp ứng được công việc, như: điện thoại, fax,PC, TV…Các chi phí này thấp hơn chi phí tại Việt Nam.
 • Ô tô
 • Tiền thuê nhà
 • Lương cho người lao động ( nếu có)
 • Chi phí đi lại, tiền khách sạn khi đi công tác.

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty tại mỹ của Siglaw

Đội ngũ chuyên gia của Công ty luật Siglaw, bằng hiểu biết và kinh nghiệm của mình tại thị trường Mỹ, sẽ có những cố vấn tối ưu nhất cho khách hàng, bảo vệ quyền lợi của chủ đầu tư tối đa, quản lý chặt chẽ phạm vi an toàn về trách nhiệm pháp lý doanh nghiệp.

Siglaw cũng đồng thời giúp đỡ khách hàng hiểu biết rõ về tầm quan trọng của thương hiệu, uy tín và cách bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình khi lựa chọn đầu tư thành lập công ty ở Mỹ.

Chuyên gia của Siglaw cũng sẽ phụ trách tư vấn về thuế cho doanh nghiệp, hỗ trợ nhà đầu tư khai thác tối đa các ưu đãi về thuế trong những hoạt động đầu tư được ưu đãi khi thành lập công ty tại Mỹ, cung cấp các thông tin quan trọng trong việc đóng thuế hay tránh chịu thuế hai lần cho doanh nghiệp.

Thực hiện hoạt động đầu tư sang Mỹ, nhà đầu tư Việt Nam cũng cần lưu ý khi tuyển dụng lao động địa phương, mức lương cơ bản, yêu cầu và quy định về đóng bảo hiểm, an sinh xã hội và các chế độ phúc lợi cho người lao động tại Mỹ. Nhà đầu tư cũng cần nắm được các quy định về hoạt động quản lý và quy định về sự linh hoạt thường trú tại đây.

Bởi có sự chênh lệch về múi giờ, Siglaw sẽ thay mặt nhà đầu tư thực hiện các thủ tục với các cơ quan chức năng tại Mỹ. Phối hợp xây dựng phương án thành lập công ty ở Mỹ, chuẩn bị các hồ sơ tài liệu chuẩn mực nhất theo yêu cầu của từng bang cụ thể.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề đầu tư thành lập công ty tại Mỹ hoặc khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ tại Siglaw xin vui lòng liên hệ trực tiếp Hotline 0961 366 238 để được tư vấn chi tiết nhất.

5/5 - (3 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238