Hồ sơ quy trình & chi phí thành lập công ty tại Thái Lan

Dựa trên mối quan hệ đối ngoại giữ Việt Nam và Thái Lan nên hiện nay có rất nhiều chính sách ưu đãi khi đầu tư thành lập công ty tại Thái Lan. Vậy để thành lập doanh nghiệp ở Thái Lan thì nhà đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ thủ tục như thế nào? Nên kinh doanh ngành nghề gì & Chi phí mở công ty tại Thái Lan là bao nhiêu? Tất cả sẽ được Siglaw giải đáp chi tiết trong bài viết này:

Mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Thái Lan

Năm 2021, Thái Lan đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khu vực ASEAN, với kim ngạch xuất nhập khẩu đạt mức cao kỷ lục 19 tỷ USD, tăng 18% so với năm trước. Hai quốc gia đã xây dựng một mối quan hệ hợp tác đa mặt, bao gồm các lĩnh vực như quốc phòng, an ninh, văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân.

Trong lĩnh vực quốc phòng, Việt Nam và Thái Lan đã chủ trì và tham gia vào nhiều cuộc tập trận chung, trao đổi kinh nghiệm quân sự và xây dựng cơ sở hạ tầng quốc phòng. Điều này đã tạo ra một môi trường thuận lợi để củng cố sự tin tưởng và sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau trong việc duy trì an ninh và ổn định khu vực.

Trong lĩnh vực văn hóa và giáo dục, hai nước đã thúc đẩy hợp tác trong việc tổ chức các sự kiện và chương trình trao đổi văn hóa, triển lãm nghệ thuật, đào tạo ngôn ngữ và giáo dục đối tác. Điều này đã góp phần tăng cường hiểu biết và sự thấu hiểu giữa hai quốc gia, đồng thời tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên và các nhà nghiên cứu trao đổi kiến thức và kinh nghiệm.

Hợp tác giữa các địa phương cũng là một phần quan trọng trong mối quan hệ Việt Nam – Thái Lan. Hiện tại, đã có 18 tỉnh, thành phố của Việt Nam ký kết các thỏa thuận hợp tác và kết nghĩa với các địa phương Thái Lan, tạo cơ hội cho việc trao đổi kinh tế, văn hóa và du lịch giữa hai bên.

Hiện nay, Việt Nam và Thái Lan đã tham gia ký kết nhiều hiệp định và thỏa thuận nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở hai quốc gia như Hiệp định Thương mại tự do ASEAN, Hiệp định Đầu tư ASEAN, Hiệp định hợp tác giữa các địa phương,…

Hồ sơ quy trình & chi phí thành lập công ty tại Thái Lan
Hồ sơ quy trình & chi phí thành lập công ty tại Thái Lan

Ưu đãi đầu tư mở công ty tại Thái Lan

Các công ty Thái Lan sẽ không cần phải nộp thuế doanh nghiệp đối với các thu nhập có nguồn gốc từ nước ngoài. Bên cạnh đó, thời gian vừa rồi Chính phủ Thái Lan vừa thông qua Chính sách ưu đãi mới là “Thailand Plus” theo đó các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Thái Lan sẽ được giảm thêm 50% thuế nhu nhập doanh nghiệp trong 5 năm, tăng gấp đôi mức chiết khấu đối với các chi phí dành cho đào tạo và miễn thuế doanh nghiệp trong 5 năm khi thành lập công ty tại Thái Lan chuyên về các cơ sở phát triển kỹ năng.

Đặc biệt, đối với những doanh nghiệp đặt trụ sở ngoại thành Bangkok, ngoài việc được miễn thuế từ 5-8 năm còn được giảm thêm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong vòng 5 năm.

Có thể thấy, với mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và xứ sở Chùa vàng thì đây là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư muốn thành lập công ty tại Thái Lan.

Hồ sơ và quy trình đầu tư thành lập doanh nghiệp tại Thái Lan năm 2023

Quy trình 1: Xin phép cấp đầu tư ra nước ngoài

Để được cấp giấy chứng nhận đầu tư thành công tại Thái Lan, nhà đầu tư cần lưu ý đảm bảo chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ gồm: 

 • Văn bản đăng ký đầu tư ra nước ngoài;
 • Tài liệu về tư cách pháp lý của nhà đầu tư; 
 • Quyết định đầu tư ra nước ngoài do nhà đầu tư quyết định theo quy định của Luật Doanh nghiệp; 
 • Tài liệu xác định hình thức đầu tư ra nước ngoài
 • Văn bản cam kết tự cân đối nguồn ngoại tệ/văn bản cam kết thu xếp ngoại tệ cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư cần lưu ý nộp kèm theo văn bản của tổ chức tín dụng xác nhận số dư tài khoản ngoại tệ của nhà đầu tư để quá trình xin cấp giấy chứng nhận đầu tư dễ dàng hơn;
 • Nộp văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc đáp ứng điều kiện đầu tư ra nước ngoài theo quy định của pháp luật có liên quan (nếu có).
 • Văn bản xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Để xin được văn bản này nhà đầu tư lưu ý đến cơ quan thuế trên địa bàn sinh sống
 • Tài liệu xác nhận địa điểm thực hiện dự án đầu tư tại nước ngoài

Quy trình 2: Ký quỹ tại ngân hàng & thành lập công ty tại Thái Lan

 • Bước 1: Doanh nghiệp cần lựa chọn tên công ty và đăng ký với Cục phát triển Kinh doanh (DBD) Bộ Công thương Thái Lan. 
 • Bước 2: Tiến hành nộp điều lệ Công ty dự định thành lập
 • Bước 3: Tiến hành họp chuẩn bị thành lập công ty tại Thái Lan
 • Bước 4: Đăng ký thành lập công ty tại Thái Lan
 • Bước 5: Đăng ký thuế

Nhà đầu tư Việt Nam nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào khi đầu tư thành lập doanh nghiệp tại Thái Lan?

Các loại hình kinh doanh mà Thái Lan cho phép sở hữu nước ngoài là:

 • Công ty hợp danh
 • Công ty TNHH
 • Các hình thức hiện diện khác của doanh nghiệp (Văn phòng đại diện, Văn phòng chi nhánh,..)
 • Liên doanh

Trong các loại hình doanh nghiệp được các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn thành lập công ty tại Thái Lan thì hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn là hình thức công ty phổ biến nhất.

Lưu ý về chọn ngành nghề kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp ở Thái Lan

Một số lĩnh vực đầu tư đang hot ở Thái Lan

 • Du lịch và dịch vụ: Thái Lan có nguồn lực du lịch phong phú, với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, văn hóa độc đáo và ẩm thực hấp dẫn. Việc đầu tư vào ngành du lịch và dịch vụ đang nhận được sự quan tâm lớn, bao gồm xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, công viên giải trí và các dịch vụ liên quan khác.
 • Công nghệ thông tin và truyền thông: Thái Lan đã phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. Việc đầu tư vào công nghệ thông tin, phần mềm, ứng dụng di động và truyền thông số đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư. Thủ đô Bangkok đang trở thành một trung tâm khởi nghiệp công nghệ, thu hút nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư trong lĩnh vực này.
 • Năng lượng tái tạo: Với mục tiêu gia tăng sử dụng năng lượng tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính, Thái Lan đang khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, bao gồm điện mặt trời, gió, thủy điện và năng lượng sinh khối. Chính phủ Thái Lan cung cấp các chính sách khuyến khích và gửi thông điệp rõ ràng về việc thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo trong nước.

Các ngành nghề bị cấm, hạn chế đầu tư tại Thái Lan

Khi đầu tư sang Thái Lan, nhà đầu tư nước ngoài bị cấm, hạn chế đầu tư kinh doanh thành lập công ty tại Thái Lan là các ngành nghề quy định tại Điều 6 Luật Đầu tư 2020, ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định của pháp luật Thái Lan (Báo chí, phát thanh và truyền hình; Doanh nghiệp trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp và thủy sản; Chiết xuất thảo mộc Thái Lan; Mua bán đồ cổ Thái Lan; Làm hoặc đúc tượng Phật và bát khất thực; Kinh doanh đất đai) và các điều ước quốc tế có liên quan.

Các chi phí cần thiết khi mở, thành lập Công ty tại Thái Lan

Một số chi phí mà nhà đầu tư cần lưu tâm khi thành lập Công ty tại Thái Lan bao gồm:

Dịch tụ tư vấn đầu tư thành lập Công ty tại Thái Lan của công ty luật Siglaw

Ưu đãi: Siglaw là một trong những công ty luật hàng đầu tại Việt Nam, với đội ngũ luật sư và chuyên gia pháp lý giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực luật đầu tư. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ tận tình, hiệu quả và đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng trong quá trình tư vấn soạn thảo hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Kinh nghiệm: kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực pháp lý, chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị đi đầu trong cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư, bao gồm tư vấn  tư ra nước ngoài trong đó có Thái Lan. Chúng tôi luôn cập nhật và nắm bắt tình hình pháp lý mới nhất, giúp khách hàng đưa ra quyết định chính xác và nhanh chóng.

Đội ngũ Siglaw: Đội ngũ luật sư của Siglaw bao gồm những chuyên gia có trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm trong giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan mọi lĩnh vực. Chúng tôi có khả năng đưa ra những giải pháp phù hợp nhất, quản trị rủi ro để giúp khách hàng có thể dễ dàng, thuận tiện nhất trong triển khai thực hiện dự án.

Chi phí: Chi phí tư vấn đầu tư ra nước ngoài phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ với chi phí hợp lý và cạnh tranh nhất. Chúng tôi sẽ trao đổi trực tiếp với quý khách về các chi phí cần thiết trước khi bắt đầu công việc, để quý khách có thể kiểm soát tốt hơn ngân sách và kế hoạch tài chính của mình.

Trên đây là những thông tin về chủ đề “Thành lập Công ty tại Thái Lan” từ đội ngũ nhân viên Công ty Luật Siglaw. Nếu quý khách hàng còn vấn đề gì vướng mắc cần giải quyết, hãy liên hệ với Siglaw để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí một cách nhanh nhất.

5/5 - (3 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238