Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm một trong những loại giấy phép con bắt buộc đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống, chế biến thức ăn, sản xuất thực phẩm…Quy trình, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh ATTP không khó nhưng cơ sở cần chuẩn bị đủ hồ sơ cũng như phải đáp ứng các điều kiện thực tế tại cơ sở. Sau đây Siglaw xin chia sẻ thông tin chi tết để bạn có thể dễ dàng hơn trong việc xin giấy chứng nhận này nhé:

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là văn bản do cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho hộ kinh doanh, công ty hoạt động kinh doanh thực phẩm, cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm, quán ăn, nhà hàng, cafe….Các mô hình kinh doanh này phải đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng đồng thời phục vụ công tác quản lý của Nhà Nước về thực phẩm.

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Cơ quan đủ thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Sở Y Tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn. (Cục vệ sinh an toàn thực phẩm).
  • Sở Công thương cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

01 bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm theo Điều 36 Luật An toàn thực phẩm bao gồm:

  1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
  2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở).
  3. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở), bao gồm: Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh. Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.
  4. Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Đối với cơ sở dưới 30 người cần Nộp bản sao giấy xác nhận (có xác nhận của cơ sở); Đối với cơ sở từ 30 người trở lên cần Nộp danh sách đã được tập huấn (có xác nhận của cơ sở).
  5. Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phiếu báo kết quả cấy phân âm tính mầm bệnh gây bệnh đường ruột (tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn) của người trực tiếp sản xuất thực phẩm đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế: Đối với cơ sở dưới 30 người cần nộp bản sao giấy xác nhận (Có xác nhận của cơ sở). Đối với cơ sở từ 30 người trở lên cần nộp danh sách kết quả khám sức khỏe, xét nghiệm của chủ cơ sở và của người tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm (Có xác nhận của cơ sở).
Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Quy trình xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thường tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại một trong 2 cơ quan có đủ thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (Sở Y Tế hoặc Sở Công Thương)

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ & Xử lý hồ sơ. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu đủ điều kiện trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Thực tế việc xin cấp giấy phép sẽ mất khoảng 30 ngày (Lâu hơn luật định) do tốn thời gian và việc chuẩn bị hồ sơ theo quy định.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP

  • Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
  • Cơ sở chế biến thức ăn bao gồm: cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể.
  • Cơ sở kinh doanh thực phẩm là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động giới thiệu, dịch vụ bảo quản, dịch vụ vận chuyển hoặc buôn bán thực phẩm như: cơ sở sản xuất thực phẩm, cửa hàng bán thực phẩm, siêu thị, chợ.

Các cơ sở trên sẽ phải xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên nếu cơ sở này đã được cấp một trong các giấy chứng nhận sau hoặc tương đương còn hiệu lực sẽ không phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm:

  • Thực hành sản xuất tốt (GMP),
  • Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP),
  • Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000,
  • Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS),
  • Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC),
  • Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000)

Điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn

Cơ sở kinh doanh ăn uống chế biến thức ăn phải đảm bảo các điều kiện căn cứ theo khoản 1 Điều 34 và điều 28 Luật An toàn vệ sinh thực phẩm 2010

  1. Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
  2. Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
  3. Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
  4. Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
  5. Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
  6. Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
  7. Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
  8. Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Để được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thì cơ sở sản xuất kinh doanh cần đảm bảo các điều kiện căn cứ khoản 1 Điều 34 và Điều 19 Luật An toàn thực phẩm 2010

  1. Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
  2. Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  3. Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
  4. Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
  5. Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  6. Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  7. Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Mức xử phạt vi phạm về Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Căn cứ theo quy định tại Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP, những vi phạm quy định về Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm sau đây sẽ bị xử phạt:

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng

Đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có giấy phép con này.

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng

Đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và vi phạm quy định đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có giấy chứng nhận này đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP).

Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng

Đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.

Ngoài ra, các hành vi vi phạm kể trên còn được áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, cụ thể:

  • Buộc thu hồi thực phẩm đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và hành vi hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP).

Thời hạn của Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 37 Luật an toàn thực phẩm năm 2010, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ có hiệu lực trong thời gian 03 năm. Và thông thường trước 06 tháng tính đến ngày giấy chứng nhận ATTP hết hạn thì cá nhân, hộ kinh doanh, tổ chức…hoạt động kinh doanh thực phẩm cần nộp lại hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận ATTP trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

Dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Siglaw

  • Công ty luật Siglaw tư vấn chi tiết các điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng để lên một bộ hồ sơ hoàn chỉnh và nộp hồ sơ tại Sở Y Tế hoặc Sở Công Thương để xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
  • Siglaw liên tục theo dõi cập nhật báo cho khách hàng trong thời gian chờ giải quyết hồ sơ.
  • Nhận giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP sau đó đưa trực tiếp cho khách hàng và tư vấn thêm về các vấn đề pháp lý khác liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty, doanh nghiệp.
5/5 - (6 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238