Giấy phép kinh doanh là gì? Hồ sơ & thủ tục đăng ký GPKD [2024]

Trong những lĩnh vực mà doanh nghiệp hoạt động đòi hỏi phải có giấy phép kinh doanh của cơ quan chức năng chuyên ngành để được cấp Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp. Vì vậy doanh nghiệp phải xin thêm Giấy phép kinh doanh ngành nghề đó thì mới được tiến hành tổ chức đi vào hoạt động. Trong bài viết này mời bạn cùng Siglaw tìm hiểu giấy phép kinh doanh là gì? Hồ sơ, thủ tục để xin cấp GPKD mới nhất 2024:

Giấy phép kinh doanh là gì?

Giấy phép kinh doanh có tên tiếng anh Business License là loại giấy được cấp cho các doanh nghiệp có kinh doanh ngành nghề có điều kiện, loại giấy này thông thường được cấp sau Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hay còn được gọi là “Giấy phép con”, tuy nhiên theo quy định pháp luật hiện nay không có định nghĩa cụ thể về Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Có thể hiểu rằng, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh là giấy tờ pháp lý mà cơ quan có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân chứng nhận họ có đủ điều kiện kinh doanh khi họ kinh doanh ngành nghề có điều kiện. Khi kinh doanh các ngành nghề này, doanh nghiệp cần đáp ứng cho mình các quy định của pháp luật về ngành nghề kinh doanh từ phía nhà nước Việt Nam đã quy định dành cho ngành nghề kinh doanh đó vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng. 

Giấy phép kinh doanh ngành nghề có điều kiện còn nhằm mục đích hạn chế kinh doanh đối với những ngành, nghề, lĩnh vực nhất định. Các lĩnh vực quản lý nhà nước quy định nhiều loại Giấy phép đó là: Công thương, Giao thông vận tải, Nông nghiệp, Thông tin và Truyền thông.

✅Dịch vụ 👉Đăng ký giấy phép kinh doanh
✅Hỗ trợ 👉Tư vấn tận tâm toàn quốc
✅Báo giá 👉Liên hệ 0961 366 238
✅Cam kết 👉Uy tín, chất lượng hồ sơ thủ tục giải quyết nhanh chóng

Đặc điểm của giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp cho tổ chức thực hiện hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực có điều kiện. Tùy từng lĩnh vực mà cơ quan cấp sẽ khác nhau và được cấp sau giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

Là văn bản bắt buộc phải có đối với các doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề có điều kiện;

Giấy phép kinh doanh giúp doanh nghiệp hoạt động hợp pháp trong một ngành, nghề cụ thể mà pháp luật Việt Nam yêu cầu điều kiện đối với ngành, nghề đó. Đây cũng có thể coi là một hình thức Nhà nước hạn chế kinh doanh trong một số hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp

Đối với mỗi ngành, nghề khác nhau, điều kiện và quy định để được cấp giấy phép kinh doanh cũng sẽ khác nhau;

Thông thường hầu hết các giấy phép kinh doanh đều có thời hạn sử dụng, doanh nghiệp buộc phải làm thủ tục gia hạn hoặc cấp mới thì mới có thể tiếp tục hoạt động kinh doanh.

Hồ sơ, thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh [2023]
Hồ sơ, thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh [2023]

Nội dung của giấy phép kinh doanh

Nội dung giấy phép kinh doanh sẽ tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh, loại giấy mà doanh nghiệp định xin phép. Thông thường giấy phép kinh doanh bao gồm các nội dung sau:

  1. Tên doanh nghiệp bao gồm tên đầy đủ và tên viết tắt, tên nước ngoài
  2. Mã số doanh nghiệp đồng thời là mã số xuất nhập khẩu
  3. Địa chỉ trụ sở chính và người đại diện theo pháp luật;
  4. Ngành nghề kinh doanh
  5. Phạm vi các hoạt động kinh doanh;
  6. Chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh;
  7. Thời hạn của giấy phép bao gồm ngày cấp
  8. Các nội dung khác được cập nhật

Hồ sơ xin cấp Giấy phép kinh doanh

– Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh (Theo mẫu)

– Bản giải trình các nội dung bao gồm:

+ Giải trình về điều kiện cấp Giấy phép kinh doanh tương ứng

+ Kế hoạch kinh doanh: Mô tả nội dung, phương thức thực hiện hoạt động kinh doanh; trình bày kế hoạch kinh doanh và phát triển thị trường; nhu cầu về lao động; đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của kế hoạch kinh doanh;

+ Kế hoạch tài chính: Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh trên cơ sở báo cáo tài chính đã được kiểm toán của năm gần nhất trong trường hợp đã thành lập ở Việt Nam từ 01 năm trở lên; giải trình về vốn, nguồn vốn và phương án huy động vốn; kèm theo tài liệu về tài chính;

+ Tình hình kinh doanh hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa; tình hình tài chính của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tính tới thời điểm đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh, trong trường hợp cấp Giấy phép kinh doanh cho Tổ chức kinh tế có cơ sở bán lẻ tại Việt Nam.

– Tài liệu của cơ quan thuế chứng minh không còn nợ thuế quá hạn

– Bản sao: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa (nếu có)

Hình thức nộp: Có thể nộp hồ sơ gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu chính hoặc qua mạng điện tử (nếu đủ điều kiện áp dụng) đến Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép – Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp có trụ sở chính.

Một số lưu ý khi thực hiện xin Giấy phép đăng ký kinh doanh

– Để xin giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cần đảm bảo đáp ứng đúng và đủ điều kiện đối với ngành nghề đó trong suốt quá trình hoạt động (điều kiện về cơ sở vật chất, bằng cấp, nhân sự…). Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trước khi xin giấy phép con. 

– Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không thuộc lĩnh vực cấm kinh doanh

– Có hồ sơ đăng ký kinh doanh hợp lệ theo quy định của pháp luật

– Nộp đủ lệ phí đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật 

Mức xử phạt khi doanh nghiệp hoạt động mà không có giấy phép kinh doanh

  • Đối với Hộ kinh doanh: Phạt tiền từ 5.000.000 VNĐ đến 10.000.000 VNĐ trong những trường hợp buộc phải xin cấp giấy phép kinh doanh cho hộ kinh doanh nhưng không thực hiện;
  •  Đối với doanh nghiệp: phạt tiền từ 50.000.000 VNĐ đến 100.000.000 VNĐ đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không đăng ký để được cấp giấy phép kinh doanh;

Hãy liên hệ với Công ty luật Siglaw để được tư vấn tốt nhất:

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: 21 đường N4, Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

🆕Dịch vụ thành lập công ty 💯Siglaw cung cấp dịch vụ thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp trọn gói toàn quốc
🆕Đăng ký giấy phép kinh doanh 🆗Thủ tục để cá nhân, tổ chức được phép kinh doanh
🆕Dịch vụ làm giấy phép lao động 📣Giúp quý khách hàng rút ngắn thời gian nhận giấy phép lao động, tư vấn hỗ trợ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ
🆕Dịch vụ xin giấy phép con 💯Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn xin giấy phép con các loại.
🆕Dịch vụ làm thẻ tạm trú 🆗Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt
🆕Dịch vụ tư vấn pháp lý thường xuyên 📣Đội ngũ luật sư tư vấn trình độ chuyên môn cao đảm bảo đúng pháp luật
🆕Dịch vụ đầu tư ra nước ngoài 💯Tư vấn hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để đầu tư ra nước ngoài nhanh chóng.
5/5 - (5 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238