Thủ tục xin giấy phép trung tâm ngoại ngữ 2024

Để mở một trung tâm ngoại ngữ hoặc thành lập cơ sở dạy ngoại ngữ thì cần phải xin giấy phép trung tâm ngoại ngữ tại Việt Nam. Vậy giấy phép cần có để thành lập trung tâm ngoại ngữ gồm những gì? Điều kiện, hồ sơ & thủ tục xin giấy phép mở trung tâm ngoại ngữ như thế nào? Mời bạn cùng công ty luật Siglaw tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây:

Giấy phép trung tâm ngoại ngữ là gì?

Giấy phép trung tâm ngoại ngữ hay giấy phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ là giấy phép con bắt buộc đối với ngành nghề đào tạo ngoại ngữ để cơ sở kinh doanh có thể đi vào hoạt động. Cơ sở sẽ phải xin cấp phép mở trung tâm ngoại ngữ tại Sở Giáo dục và Đào tạo. Theo Quy chế Tổ chức và Hoạt động của Trung tâm ngoại ngữ, tin học, có 3 hình thức thành lập trung tâm ngoại ngữ (phân loại theo đối tượng):

 • Trung tâm ngoại ngữ do Nhà nước thành lập;
 • Trung tâm ngoại ngữ được thành lập bởi tổ chức, cá nhân trong nước;
 • Cá nhân, tổ chức nước ngoài góp vốn để mở trung tâm ngoại ngữ;

Nếu cơ sở cố ý tự mở trung tâm ngoại ngữ mà không có giấy phép thì sẽ bị xử lý vi phạm hành chính. Số tiền dao động từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng; ngoài ra sẽ bị buộc chấm dứt hoạt động.

Giấy phép trung tâm ngoại ngữ
Giấy phép trung tâm ngoại ngữ

Điều kiện để xin giấy phép trung tâm ngoại ngữ

Doanh nghiệp khi mở trung tâm ngoại ngữ cần phải đăng ký ngành nghề kinh doanh có chức năng đào tạo. Đây là điều kiện cần để doanh nghiệp thực hiện thủ tục xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ ở các bước tiếp theo. Ngoài ra để xin giấy phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ thì còn phải đảm bảo các điều kiện sau:

 1. Có quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập của cá nhân có thẩm quyền.
 2. Cán bộ quản lý, giáo viên, kỹ thuật viên giảng dạy lý thuyết, thực hành tại cơ sở TTNN phải có trình độ chuyên môn theo quy định; kế toán, thủ quỹ đáp ứng yêu cầu hoạt động của trung tâm. Trong một ca học, giáo viên giảng dạy cho không quá 25 học viên.
 3. Giám đốc TTNN là người trực tiếp quản lý, Điều hành tổ chức, bộ máy và chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý cấp trên về mọi hoạt động của trung tâm. Giám đốc TTNN là người đáp ứng các tiêu chuẩn như: Có nhân thân tốt; Có năng lực quản lý; Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương; Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.
 4. Giáo viên thuộc trung tâm ngoại ngữ là người Việt Nam đáp ứng đủ điều kiện dạy ngoại ngữ khi đạt một trong các tiêu chuẩn sau: Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên; Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.
 5. Giáo viên là người bản ngữ dạy ngoại ngữ đối với từng ngoại ngữ cụ thể: Có bằng cao đẳng trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp.
 6. Giáo viên là người nước ngoài đủ điều kiện dạy ngoại ngữ khi đạt một trong các tiêu chuẩn sau: Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên; Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp; Có bằng cao đẳng trở lên, chứng chỉ năng lực ngoại ngữ từ bậc 5 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp.
 7. Trang bị đủ phòng học, phòng chức năng phù hợp và đáp ứng yêu cầu chương trình đào tạo; phòng làm việc cho bộ máy hành chính theo cơ cấu tổ chức của trung tâm ngoại ngữ để phục vụ công tác quản lý, đào tạo. Phòng học đủ ánh sáng, có diện tích tối thiểu bảo đảm 1,5 m2/học viên/ca học.
 8. Có giáo trình, tài liệu, thiết bị phục vụ cho công việc giảng dạy, học tập theo yêu cầu của chương trình đào tạo; có thư viện, cơ sở thí nghiệm, thực tập, thực hành và các cơ sở vật chất khác đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo và hoạt động khoa học công nghệ.
Thủ tục xin giấy phép trung tâm ngoại ngữ
Thủ tục xin giấy phép trung tâm ngoại ngữ

Xem thêm: Các đối tượng được quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Việt Nam

Quy trình thủ tục xin giấy phép trung tâm ngoại ngữ

Hồ sơ xin giấy phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ Thủ tục xin cấp giấy phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ
Chủ cơ sở kinh doanh cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ bao gồm:

 1. Đơn đề nghị cấp phép hoạt động đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học có ký tên, đóng dấu của giám đốc trung tâm;
 2. Cam kết đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, quy định của các cấp quản lý nơi tổ chức hoạt động có xác nhận của UBND xã, phường nơi đặt địa điểm hoạt động trung tâm ngoại ngữ;
 3. Quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ do cơ quan có thẩm quyền cấp;
 4. Nội quy hoạt động của trung tâm ngoại ngữ;
 5. Báo cáo về trang thiết bị làm việc của văn phòng, lớp học, phòng thực hành, cơ sở phục vụ đào tạo ngoại ngữ;
 6. Văn bản chứng minh về quyền sở hữu hoặc hợp đồng thuê đất, nhà;
 7. Chương trình, giáo trình, tài liệu dạy học của trung tâm ngoại ngữ;
 8. Danh sách trích ngang cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên kèm theo hợp đồng lao động, bản sao văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ của từng cá nhân, giấy khám sức khỏe của bệnh viện huyện trở lên, sơ yếu lý lịch có xác nhận trong vòng 6 tháng gần nhất; Giáo viên người nước ngoài phải có đầy đủ hồ sơ theo quy định của nhà nước.
 9. Sơ yếu lý lịch của người làm giám đốc trung tâm, có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền; Bản sao hợp lệ bằng cấp ngoại ngữ, chứng minh thư nhân dân; Giấy khám sức khỏe của bệnh viện huyện trở lên;
 10. Các quy định về học phí, lệ phí của trung tâm ngoại ngữ;
 11. Mẫu chứng chỉ ngoại ngữ sẽ cấp cho học viên khi kết thúc khóa học ở trung tâm.
Để xin giấy phép trung tâm ngoại ngữ tại Việt Nam thì bạn cần thực hiện quy trình thủ tục theo 3 bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép trung tâm ngoại ngữ

Tổ chức, cá nhân gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 Bộ hồ sơ xin cấp giấy phép trung tâm ngoại ngữ đến Sở Giáo dục và Đào tạo nơi TTNN đặt địa điểm hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, tổ chức, cá nhân cũng có thể truy cập Cổng thông tin trực tuyến để nộp hồ sơ trực tuyến.

Bước 2: Xét duyệ hồ sơ

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhận hồ sơ có trách nhiệm thẩm định, kiểm tra theo quy định.

Bước 3: Nhận quyết định cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo ra quyết định cho phép mở trung tâm ngoại ngữ nếu đủ điều kiện, nếu chưa quyết định thành lập thì có văn bản thông báo, nêu rõ lý do

Xem thêm: Một số khó khăn có thể gặp phải khi xin cấp giấy phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ

Dịch vụ xin giấy phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ của công ty luật Siglaw

Tại Công ty Luật Siglaw, chúng tôi cung cấp các dịch vụ tận tâm cho Quý khách hàng về thủ tục xin giấy phép TTNN:

 • Tư vấn tổng quan quy định của pháp luật về điều kiện cấp Giấy phép hoạt động TTNN vốn trong nước và vốn nước ngoài.
 • Tư vấn miễn phí quy định về các điều kiện cần và đủ để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động TTNN.
 • Hướng dẫn và cùng khách hàng chuẩn bị tài liệu, nhân sự, cơ sở vật chất và soạn thảo hồ sơ theo quy định pháp luật.
 • Hướng dẫn khách hàng nộp hồ sơ và xử lý các vấn đề có liên quan tại cơ quan có thẩm quyền.
 • Theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ, hướng dẫn bổ sung khi có yêu cầu từ phía cơ quan nhà nước.

Để được tư vấn miễn phí một cách toàn diện về xin cấp giấy phép TTNN, Quý khách liên hệ Công ty luật Siglaw

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

5/5 - (2 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238