Xin giấy phép lao động tại tỉnh Bình Dương

MỤC LỤC

Tỉnh Bình Dương nằm ở Đông Nam bộ Việt Nam, thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, giáp tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, Bình Dương luôn là nơi thu hút nhiều nhà đầu tư và cả lao động trong và ngoài nước đến làm việc. Do đó việc xin giấy phép lao động tại tỉnh Bình Dương là điều kiện bắt buộc đối với người nước ngoài khi làm việc tại đây trừ những trường hợp được miễn GPLĐ theo quy định pháp luật.

Tại sao phải xin cấp giấy phép lao động khi làm việc tại tỉnh Bình Dương

Pháp luật lao động quy định người nước ngoài vào làm việc ở Bình Dương bắt buộc phải có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của tỉnh Bình Dương cấp, trừ trường hợp quy định tại Điều 154 Bộ luật lao động năm 2019 và Điều 7 Nghị định 152/2020/NĐ-CP.

Nếu không có Giấy phép lao động hoặc xác nhận miễn Giấy phép lao động tại Bình Dương trong quá trình làm việc thì người lao động nước ngoài và doanh nghiệp nơi người đó đang làm việc có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 31 Nghị định số 28/2020/NĐ-CP.

GPLĐ hay xác nhận miễn Giấy phép lao động tại tỉnh Bình Dương là điều kiện tiên quyết để người lao động nước ngoài có thể xin cấp visa lao động hoặc thẻ tạm trú tại Bình Dương, đồng thời có thể bảo lãnh cho vợ, chồng, cha, mẹ, con đến cùng cư trú tại Việt Nam.

Xin giấy phép lao động tại tỉnh Bình Dương
Xin giấy phép lao động tại tỉnh Bình Dương

Điều kiện xin cấp giấy phép lao động tại tỉnh Bình Dương

Người lao động nước ngoài làm việc tại Bình Dương phải đáp ứng các điều kiện sau đây để được cấp giấy phép lao động ở tỉnh Bình Dương:

  • Đủ 18 tuổi trở lên và đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế;
  • Có trình độ chuyên môn, tay nghề, kỹ thuật và kinh nghiệm làm việc phù hợp với vị trí công việc;
  • Không phải là người đang chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Quy trình xin cấp giấy phép lao động tại tỉnh Bình Dương

Thành phần hồ sơ xin cấp giấy phép lao động tại Bình Dương

  • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Bình Dương;
  • Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không ở trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo pháp luật nước ngoài hoặc của Việt Nam. Phiếu này cho chính quyền nước sở tại hoặc nước Việt Nam cấp, có thời hạn không quá 6 tháng kể từ ngày cấp;
  • Giấy khám sức khỏe hoặc giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài hoặc Việt Nam cấp có giá trị trong 12 tháng;
  • Văn bản, giấy tờ chứng minh là giám đốc điều hành, nhà quản lý, chuyên gia, lao động kỹ thuật bao gồm: văn bằng, chứng chỉ, văn bản xác nhận của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài về số năm kinh nghiệm;
  • 2 ảnh 4cm x 6cm;
  • Bản sao có chứng thực hộ chiếu còn giá trị.

Thủ tục xin cấp giấp phép lao động tại Bình Dương

Bước 1: Xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài

Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động  gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương.

Thời hạn giải quyết: Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được tờ khai và báo cáo giải trình hợp lệ, cơ quan chấp thuận sẽ gửi kết quả qua thư điện tử của người sử dụng lao động. 

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp GPLĐ tại Bình Dương

Trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động trực tiếp tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương (Địa chỉ: Tầng 6, Tháp A, Trung tâm Hành chính Tỉnh Bình Dương, Đường Lê Lợi, phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương; Điện thoại: 0274 3822 463); 

Hoặc nộp hồ sơ trực tuyến thông qua hệ thống cổng thông tin điện tử: http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn

Thời gian giải quyết: 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.

Những việc cần làm sau khi được cấp GPLĐ tại Bình Dương

Sau khi người nước ngoài được cấp GPLĐ tại Bình Dương thì người sử dụng lao động phải thực hiện các thủ tục sau:

Ký kết hợp đồng lao động; 

Đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài. 

Báo cáo tình hình sử dụng lao động nước ngoài khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Để được TƯ VẤN VỀ THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG TẠI BÌNH DƯƠNG miễn phí một cách toàn diện, Quý khách liên hệ: 

Công ty Luật Siglaw Trụ sở chính: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 

Hotline: 0961 366 238 Email: [email protected] 

Chi nhánh Miền Nam: Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh Miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng.

5/5 - (4 votes)
Tư vấn miễn phí: 0961 366 238