Gia hạn giấy phép lao động: Hồ sơ & Quy trình 7 Bước

Gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam để giúp người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc hợp pháp ở công ty, doanh nghiệp tại Việt Nam. Trong quá trình gia hạn GPLĐ thì có thể bị từ chối hoặc trì hoãn vì vậy trong bài viết này công ty luật Siglaw xin chia sẻ chi tiết về điều kiện, hồ sơ & quy trình thủ tục 7 bước gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài nhanh chóng nhất 2024:

Thời hạn của giấy phép lao động & khi nào cần gia hạn GPLĐ?

Nói một cách đơn giản, Giấy phép lao động là một loại giấy tờ thể hiện sự cho phép của một quốc gia để một cá nhân là lao động nước ngoài được đến làm việc tại đất nước của họ. Như vậy, nếu như Giấy phép lao động không còn giá trị hiệu lực cũng đồng nghĩa nghĩa với người lao động nước ngoài không thể tiếp tục làm việc và không thể gia hạn thẻ tạm trú tại Việt Nam. 

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, Điều 155 Bộ luật lao động năm 2019Điều 10 Nghị định 152/2020/NĐ-CP, thời hạn của giấy phép lao động phụ thuộc vào thời hạn của hợp đồng lao động hai bên dự kiến ký kết trong các trường hợp dưới đây, nhưng tối đa là 02 năm:

 • Thời hạn của bên nước ngoài cử người lao động nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam.
 • Thời hạn hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài.
 • Thời hạn hợp đồng hoặc thỏa thuận cung cấp dịch vụ ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài.
 • Thời hạn nêu trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để đàm phán cung cấp dịch vụ.
 • Thời hạn đã được xác định trong giấy phép hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
 • Thời hạn trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thành lập hiện diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ đó.
 • Thời hạn trong văn bản chứng minh người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam.
 • Thời hạn trong văn bản chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài trừ trường hợp không phải thực hiện báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 4 Nghị định này.
Gia hạn giấy phép lao động & 5 điều cần biết
Gia hạn giấy phép lao động

Đặc biệt, người lao động nước ngoài cần chú ý tới thời hạn còn lại của Giấy phép lao động vì đây là một yếu tố tương đối quan trọng quyết định đến mức độ khó – dễ của việc xin cấp lại giấy phép lao động. Theo quy định pháp luật, bạn cần thực hiện các thủ tục xin gia hạn giấy phép lao động ít nhất 05 ngày trước khi giấy phép lao động hết hạn nhưng không quá 45 ngày (Điều 16 Nghị định 152/2020/NĐ-CP).

Tuy nhiên, Siglaw khuyến khích người lao động nên làm thủ tục xin gia hạn GPLĐ trước khoảng 30 ngày để doanh nghiệp nơi NLĐ nước ngoài làm việc có thời gian làm thủ tục chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động.

Điều kiện gia hạn giấy phép lao động

Để được tiếp tục gia hạn giấy phép lao động, người lao động nước ngoài cần xác định liệu mình có đảm bảo được các điều kiện để được gia hạn GPLĐ mà pháp luật luật quy định hay không?

 1. Giấy phép lao động đã được cấp còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày.
 2. Được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nhu cầu sử dụng Người lao động nước ngoài quy định tại Điều 4 hoặc Điều 5 Nghị định này.
 3. Giấy tờ chứng minh Người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung Giấy phép lao động đã được cấp.

Ngoài ra, những người lao động nước ngoài tại Việt Nam cần lưu ý: theo quy định mới của Bộ Luật Lao động 2019, việc gia hạn GPLĐ chỉ được gia hạn một lần. Tức là nếu như bạn đã thực hiện gia hạn GPLĐ hết một lần mà  muốn tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp tại cùng vị trí thì phải thực hiện thủ tục xin cấp mới giấy phép lao động.

Hồ sơ gia hạn giấy phép lao động

Đến với Siglaw, khách hàng sẽ được tư vấn và thực hiện trọn gói thủ tục xin gia hạn GPLĐ một cách nhanh chóng. Bộ hồ sơ xin gia hạn Giấy phép lao động bao gồm:

 • Văn bản đề nghị gia hạn giấy phép lao động của người sử dụng lao động
 • 02 ảnh màu (kích thước 4 cm x 6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu)
 • Bản gốc hoặc bản sao Giấy phép lao động còn thời hạn đã được cấp
 • Bản gốc hoặc bản sao Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài
 • Bản gốc hoặc bản sao có chứng thực hộ chiếu còn giá trị sử dụng
 • Bản gốc hoặc bản sao Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe
 • Một số giấy tờ khác tùy các đối tượng khác nhau:

Quy trình thủ tục 7 bước để gia hạn giấy phép lao động

Để quá trình thực hiện thủ tục xin gia hạn Giấy phép lao động tại Việt Nam không gặp khó khăn, bạn đọc của Siglaw cần chú ý thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Xin chấp thuận nhu cầu sử dụng Người lao động nước ngoài trước ít nhất 30 ngày tính đến ngày tiếp tục thuê người nước ngoài làm việc theo mẫu 02/PLI Phụ lục 01 Ban hành kèm theo Nghị định 152/2020 NĐ-CP
 • Bước 2: Khám sức khỏe đối với người cần xin gia hạn giấy phép lao động
 • Bước 3: Trước ít nhất 5 ngày nhưng không quá 45 ngày trước ngày giấy phép lao động hết hạn, người nộp hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động nộp hồ sơ đề nghị gia hạn GPLĐ cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Cục Việc làm).
 • Bước 4: Đóng lệ phí gia hạn giấy phép lao động
 • Bước 5: Ký kết hợp đồng lao động với người được gia hạn giấy phép lao động trước ngày dự kiến tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động.
 • Bước 6: Gửi bản sao chứng thực hợp đồng lao động đã ký kết và bản sao giấy phép lao động đã được đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội
 • Bước 7: Nhận giấy phép lao động từ bộ phận một cửa.

Chi phí dịch vụ gia hạn giấy phép lao động

Chi phí gia hạn giấy phép lao động ở Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại giấy phép, mức độ cấp thiết, quy định của từng tỉnh thành, công ty thực hiện dịch vụ, v.v. Dưới đây là một số thông tin chi tiết ảnh hướng về chi phí gia hạn GPLĐ ở Việt Nam:

 • Loại giấy phép lao động: Việc gia hạn giấy phép lao động cho lao động thông thường sẽ có chi phí thấp hơn so với gia hạn cho các chuyên gia, giám đốc, cấp cao hoặc lao động trong các ngành đặc thù như y tế, giáo dục,…
 • Mức độ cấp thiết: Việc phải thực hiện gia hạn giấy phép lao động trong thời gian gấp sẽ có phí cao hơn so với gia hạn trong thời gian lâu hơn.
 • Công ty thực hiện dịch vụ: Chi phí gia hạn giấy phép lao động cũng phụ thuộc vào công ty thực hiện dịch vụ. Các công ty có uy tín và kinh nghiệm trong lĩnh vực này thường sẽ có chi phí cao hơn so với các công ty khác.

Thông thường, chi phí gia hạn giấy phép lao động trọn gói ở Việt Nam có thể dao động từ khoảng 2 triệu đồng đến 10 triệu đồng, tuy nhiên có thể cao hơn tùy thuộc vào các yếu tố trên. Ở Siglaw, với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi cam kết hỗ trợ khách hàng dễ dàng thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động một cách dễ dàng với mức chi phí tiết kiệm nhất. 

Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật Lao động Việt Nam 2019.
 • Nghị định 152/2020/NĐ-CP Quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Trên đây là tư vấn của Công ty luật Siglaw về việc xin gia hạn giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài. Nếu còn vấn đề gì vướng mắc cần giải quyết, hãy liên hệ với Siglaw tại:

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

5/5 - (4 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238