Hòa giải thương mại phương pháp giải quyết tranh chấp hiệu quả

Với sự phát triển của kinh tế và thương mại, tranh chấp thương mại ngày càng trở nên phổ biến và phức tạp. Một trong những phương án mà các bên lựa chọn để giải quyết các mâu thuẫn xảy ra trong hoạt động thương mại không thể không kể đến Hòa giải thương mại. Trong bài viết này, Siglaw sẽ cùng bạn tìm hiểu những vấn đề liên quan về Hòa giải thương mại nhé.

Hòa giải thương mại là gì?

Hiện nay, định nghĩa về Hoà giải thương mại được pháp luật quy định tại Tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 22/2017/NĐ-CP, cụ thể: “Hòa giải thương mại là phương thức giải quyết tranh chấp thương mại do các bên thỏa thuận và được hòa giải viên thương mại làm trung gian hòa giải hỗ trợ giải quyết tranh chấp theo quy định của Nghị định này.”

Như vậy, giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải thương mại là một phương pháp giải quyết tranh chấp, xóa bỏ xung đột thông qua sự can thiệp của một bên thứ ba không thiên vị, được gọi là hòa giải viên thương mại để tìm cách đạt được thoả thuận.

Quá trình hòa giải thương mại thường bắt đầu bằng việc các bên đề xuất sử dụng hòa giải và chọn một hòa giải viên đáng tin cậy và có kinh nghiệm. Hòa giải viên sẽ tạo điều kiện cho các bên gặp nhau và lắng nghe các lập luận và yêu cầu của mỗi bên. Qua quá trình đàm phán và trao đổi thông tin, hòa giải viên sẽ cố gắng giúp các bên đạt được một thoả thuận đáp ứng lợi ích của cả hai bên.

Giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải thương mại
Giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải thương mại

Ưu điểm khi giải quyết tranh chấp thông qua Hòa giải thương mại

Giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải thương mại mang lại nhiều ưu điểm quan trọng, đáng chú ý. Dưới đây Công ty Luật Siglaw phân tích chi tiết về những ưu điểm đó:

 • Tính độc lập: thỏa thuận hòa giải độc lập so với các thỏa thuận giải quyết tranh chấp được các bên ghi nhận trong hợp đồng. Bên cạnh đó, thỏa thuận hòa giải không loại trừ các phương thức giải quyết tranh chấp khác tức là các bên sau khi hòa giải, nếu không thành công vẫn có thể thực hiện phương thức giải quyết tranh chấp khác.
 • Tính linh hoạt và tùy chỉnh: Hòa giải thương mại cho phép các bên tự do điều chỉnh quy trình giải quyết tranh chấp theo nhu cầu và mong muốn của họ. Các bên có thể thỏa thuận về thời gian, địa điểm và quy tắc thực hiện hòa giải. Điều này tạo điều kiện linh hoạt để tìm ra giải pháp phù hợp và thỏa thuận một cách tổng thể.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: So với giải quyết tranh chấp thông qua Tòa án hay Trọng tài thương mại, hòa giải thương mại thường nhanh chóng hơn và tiết kiệm thời gian. Các cuộc họp hòa giải thường diễn ra theo lịch trình linh hoạt, không cần phải chờ đợi lâu như trong quá trình tòa án. Điều này giúp các bên tiết kiệm thời gian, công sức và tài nguyên pháp lý. Bên cạnh đó, chi phí cho phương pháp này cũng tiết kiệm hơn rất nhiều so với hai phương án kia. 
 • Bảo mật và tự do thông tin: Hòa giải thương mại thường được thực hiện trong một môi trường riêng tư và bảo mật, bảo vệ thông tin và quyền riêng tư của các bên. Các thông tin và văn bản liên quan đến quá trình hòa giải thường không được tiết lộ cho bên thứ ba, trừ khi có sự đồng ý của các bên. Điều này tạo ra một môi trường tin cậy và an toàn để chia sẻ thông tin và thảo luận một cách tự do và chân thành.
 • Sự tập trung vào giải pháp hợp tác: Mục tiêu chính của hòa giải thương mại là tìm kiếm các giải pháp có lợi cho cả hai bên trong tranh chấp. Thay vì tìm kiếm sự chiến thắng hoặc thua cuộc, quá trình hòa giải tập trung vào tạo ra một thoả thuận hợp tác và công bằng. Điều này giúp duy trì mối quan hệ kinh doanh tốt giữa các bên sau khi tranh chấp được giải quyết.

Hạn chế khi giải quyết tranh chấp thông qua Hòa giải thương mại

 • Thiếu tính bắt buộc: Việc thực hiện thỏa thuận hòa giải phụ thuộc vào sự tự giác của các bên tham gia tranh chấp, thỏa thuận của hòa giải thương mại không có tính bắt buộc. Điều này có nghĩa là khi nếu một trong các bên không trung thực; không hợp tác thì hòa giải không thành.
 • Hiệu quả giải quyết không cao: Vì không có tính bắt buộc nên các bên thường không thỏa hiệp. Trong trường hợp không thể hòa giải, các bên thậm chí còn phải chịu thêm chi phí hòa giải.
 • Dễ biến tướng: Nhiều bên lợi dụng việc giải quyết tranh chấp bằng hòa giải để trì hoãn nghĩa vụ của mình. Nếu bên bị vi phạm không chú ý đến thời hiệu khởi kiện thì dễ rơi vào tình trạng kéo dài thời gian hòa giải để bên có quyền lợi vi phạm thời hiệu khởi kiện.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp thông qua Hòa giải thương mại

Có thể chia thẩm quyền giải quyết tranh chấp của Hòa giải thương mại thành:

Thẩm quyền theo pháp luật

Tại Điều 2 Nghị định 22/2017/NĐ-CP pháp luật quy định các trường hợp mà các bên tranh chấp có thể sử dụng hòa giải thương mại đề giải quyết  gồm:

“Điều 2. Phạm vi giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại

 1. Tranh chấp giữa các bên phát sinh từ hoạt động thương mại.
 2. Tranh chấp giữa các bên trong đó ít nhất một bên có hoạt động thương mại.
 3. Tranh chấp khác giữa các bên mà pháp luật quy định được giải quyết bằng hòa giải thương mại.”

Như vậy Hòa giải thương mại có thẩm quyền theo luật quy định với:

 • Tranh chấp giữa các bên phát sinh từ hoạt động thương mại: Điều này áp dụng cho những tranh chấp mà các bên liên quan đều có liên quan đến hoạt động thương mại. Điều này bao gồm tranh chấp liên quan đến hợp đồng mua bán, cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ, vấn đề về thương hiệu và bản quyền, tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu công nghiệp, vấn đề về đầu tư và hợp tác kinh doanh, và nhiều tranh chấp khác trong lĩnh vực kinh doanh.
 • Tranh chấp giữa các bên trong đó ít nhất một bên có hoạt động thương mại: Điều này đề cập đến các tranh chấp trong đó ít nhất một bên tham gia hoạt động thương mại, trong khi bên còn lại có thể là một cá nhân, tổ chức, tổ chức phi chính phủ hoặc chính phủ. Điều này cho phép giải quyết tranh chấp giữa các bên kinh doanh và bên khác, ví dụ như giữa một công ty với một cá nhân, hoặc giữa một công ty với một cơ quan nhà nước.
 • Tranh chấp khác giữa các bên mà pháp luật quy định được giải quyết bằng hòa giải thương mại: Điều này áp dụng cho các tranh chấp khác mà pháp luật định rõ có thể được giải quyết bằng hòa giải thương mại. Đây là một phạm vi rộng hơn và cho phép áp dụng hòa giải thương mại trong nhiều loại tranh chấp khác nhau, không chỉ giới hạn trong lĩnh vực kinh doanh.

Thẩm quyền do các bên trao cho hòa giải viên

Theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 22/2017/NĐ-CP: “Thỏa thuận hòa giải là thỏa thuận giữa các bên về việc giải quyết tranh chấp có thể phát sinh hoặc đã phát sinh bằng phương thức hòa giải.”. Như vậy, về bản chất hòa giải vẫn xuất phát từ thỏa thuận của các bên. Do đó, bên cạnh những trường hợp do pháp luật quy định thì nếu các bên có thỏa thuận về việc giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thì hòa giải sẽ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đó.

Quy trình giải quyết tranh chấp thông qua Hòa giải thương mại

Quy trình giải quyết tranh chấp thông qua Hòa giải thương mại cần trải qua những bước sau:

Bước 1: Các bên thỏa thuận hòa giải

 • Thỏa thuận hòa giải có thể được xác lập bằng văn bản dưới hình thức điều khoản hòa giải trong hợp đồng hoặc dưới hình thức thỏa thuận riêng.

Bước 2: Lựa chọn, chỉ định hòa giải viên thương mại

 • Các bên thỏa thuận lựa chọn từ danh sách hòa giải viên thương mại của tổ chức hòa giải thương mại hoặc từ danh sách hòa giải viên thương mại vụ việc do Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương công bố.

Bước 3: Tiến hành hòa giải

 • Các bên có quyền lựa chọn Quy tắc hòa giải của tổ chức hòa giải thương mại để tiến hành hòa giải hoặc tự thỏa thuận trình tự, thủ tục hòa giải. 
 • Địa điểm, thời gian hòa giải được thực hiện theo thỏa thuận của các bên hoặc theo lựa chọn của hòa giải viên thương mại trong trường hợp các bên không có thỏa thuận.
 • Hòa giải viên đưa đề xuất

Bước 4: Kết thúc hòa giải

Dịch vụ giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại tại Siglaw

Ưu đãi: Siglaw là một trong những công ty luật hàng đầu tại Việt Nam, với đội ngũ luật sư, trọng tài viên và chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn giải quyết tranh thương mại. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ tận tình, hiệu quả và đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng trong quá trình giải quyết tranh chấp.

Kinh nghiệm: kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực pháp lý, chúng tôi tự hào là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp thương mại, bao gồm đa dạng các phương pháp như: đàm phán, hòa giải, Trọng tài, Tòa án. Chúng tôi luôn cập nhật và nắm bắt tình hình pháp lý mới nhất, giúp khách hàng đưa ra quyết định chính xác và nhanh chóng trong việc giải quyết tranh chấp.

Đội ngũ Siglaw: Đội ngũ luật sư của Siglaw bao gồm những chuyên gia có trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm trong giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến tranh chấp  mại. Chúng tôi có khả năng đưa ra những giải pháp phù hợp nhất để giúp khách hàng giải quyết các tranh chấp một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Chi phí: Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ với chi phí hợp lý và cạnh tranh nhất. Chúng tôi sẽ trao đổi trực tiếp với quý khách về các chi phí cần thiết trước khi bắt đầu công việc, để quý khách có thể kiểm soát tốt hơn ngân sách và kế hoạch tài chính của mình.

Trên đây là những thông tin về chủ đề “Giải quyết tranh chấp bằng Hòa giải thương mại” từ đội ngũ nhân viên Công ty Luật Siglaw. Nếu quý khách hàng còn vấn đề gì vướng mắc cần giải quyết, hãy liên hệ với Siglaw để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí một cách nhanh nhất.

5/5 - (3 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238