Công ty hợp danh là gì?

Công ty hợp danh là một biểu hiện đặc trưng của mô hình công ty đối nhân, thường thiên về việc xây dựng mối quan hệ liên kết dựa trên các yếu tố nhân thân hơn là vốn lực. Trong ngữ cảnh này, việc thành lập và phát triển công ty hợp danh chủ yếu dựa vào sự quen biết và tin tưởng giữa các thành viên, với tình cảm gia đình, mối quan hệ cá nhân, và uy tín nghề nghiệp đóng vai trò quan trọng. Trong bài viết này mời bạn cùng Siglaw tìm hiểu chi tiết các thông tin liên quan về loại hình công ty hợp danh:

Tìm hiểu công ty hợp danh là gì?

Công ty hợp danh là một hình thức tổ chức doanh nghiệp mà hai hoặc nhiều cá nhân hoặc tổ chức quyết định hợp tác với nhau để thực hiện kinh doanh và chịu trách nhiệm vô hạn đối với mọi nghĩa vụ tài chính của công ty. Đây là một mô hình linh hoạt thường được sử dụng trong các dự án đặc biệt hoặc trong các ngành yêu cầu sự hợp tác chặt chẽ và chia sẻ trách nhiệm giữa các đối tác để đạt được hiệu suất cao.

Công ty hợp danh là gì?
Công ty hợp danh là gì?

Đặc điểm công ty hợp danh

Công ty hợp danh là một mô hình tổ chức doanh nghiệp độc đáo, điển hình bởi những đặc điểm chính dưới đây:

Quy định về thành viên

Công ty hợp danh yêu cầu ít nhất 02 thành viên, được gọi là thành viên hợp danh, là chủ sở hữu chung và kinh doanh dưới một tên chung. Điều này thể hiện sự đồng lòng và sự hợp tác giữa các thành viên. Ngoài ra, công ty có thể mở rộng với các thành viên góp vốn khác, nhưng mối quan hệ chủ sở hữu chính thức thường tập trung vào thành viên hợp danh.

  • Trách Nhiệm của Thành Viên Hợp Danh: Thành viên hợp danh phải là cá nhân và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản cá nhân đối với mọi nghĩa vụ của công ty. Điều này tạo ra một cam kết vô hạn, đồng nghĩa với việc thành viên hợp danh sẽ phải sử dụng tài sản cá nhân để thanh toán các nghĩa vụ tài chính của công ty, bảo đảm tính minh bạch và chịu trách nhiệm vô hạn.
  • Thành Viên Góp Vốn: Các thành viên góp vốn có thể là tổ chức hoặc cá nhân, nhưng trách nhiệm của họ bị giới hạn trong phạm vi số vốn mà họ đã cam kết đóng góp vào công ty. Điều này bảo vệ tài sản cá nhân của họ khỏi rủi ro vô hạn, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tác góp vốn tham gia mà không phải chịu trách nhiệm quá mức đối với nghĩa vụ tài chính của công ty.

Huy động vốn

Công ty hợp danh không có quyền phát hành chứng khoán để huy động vốn một cách công khai trong công chúng. Thay vào đó, khi có nhu cầu tăng vốn điều lệ, công ty sẽ kết nạp thêm thành viên mới, tăng phần vốn góp của mỗi thành viên hiện tại, tuy nhiên, việc thực hiện những biện pháp này không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là trong trường hợp kết nạp thêm thành viên, vì có thể làm suy giảm tính liên kết nhân thân giữa các thành viên.

Ngoài ra, công ty có thể huy động vốn thông qua việc vay mượn từ các tổ chức, cá nhân hoặc nguồn tài trợ khác để đáp ứng nhu cầu vốn của mình. 

Vốn của công ty hợp danh

Vốn điều lệ của công ty hợp danh đóng vai trò quan trọng trong việc định giá giá trị tài sản mà các thành viên đã cam kết đóng góp hoặc cam kết đóng góp trong quá trình thành lập công ty.

Công ty hợp danh cho phép các thành viên đóng góp vốn dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm tiền mặt, ngoại tệ, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, cũng như các tài sản khác được liệt kê trong Điều lệ của công ty.

Thời điểm và cách thức góp vốn có thể linh hoạt, có thể đóng góp đủ khi thành lập công ty hoặc theo các thời hạn và tiến độ cam kết đã được thảo luận và đồng thuận giữa các thành viên.

Đối với thành viên không đóng góp đủ và đúng hạn, số vốn chưa góp đủ sẽ được coi là khoản nợ của thành viên đó đối với công ty. Trong tình huống này, Hội đồng thành viên có quyền khai trừ khoản nợ này từ tài sản của thành viên liên quan theo quyết định của Hội đồng.

Tư cách pháp lý và trách nhiệm tài sản

Công ty hợp danh được công nhận là một tư cách pháp nhân độc lập từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Điều này mang lại cho công ty quyền lợi và trách nhiệm pháp lý riêng biệt, có khả năng ký kết hợp đồng, thực hiện các giao dịch pháp lý, và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Thành viên hợp danh, theo quy định, phải là cá nhân và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các nghĩa vụ của công ty. Điều này đồng nghĩa với việc tài sản cá nhân của thành viên có thể được sử dụng để thanh toán nghĩa vụ của công ty. Tính chất này tạo ra sự chịu trách nhiệm vô hạn, là một trong những đặc trưng quan trọng của công ty hợp danh.

Đối với thành viên góp vốn, ngược lại, có thể là tổ chức hoặc cá nhân. Họ chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn mà họ đã cam kết góp vào công ty. Điều này tạo nên tính chất hạn chế trách nhiệm, bảo vệ tài sản cá nhân của thành viên góp vốn khỏi rủi ro nghĩa vụ của công ty.

Hồ sơ thành lập công ty hợp danh

Doanh nghiệp chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp phụ lục I-5 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT
  • Điều lệ công ty hợp danh
  • Danh sách thành viên theo phụ lục I-9 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT
  • Bản sao các giấy tờ gồm Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên hợp danh công ty; Giấy tờ pháp lý của thành viên góp vốn là cá nhân/tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền. Lưu ý: Nếu có thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
  • IRC đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài 

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty hợp danh tại Việt Nam của công ty luật Siglaw

Dịch vụ tư vấn và hỗ trợ thực hiện thủ tục thành lập công ty hợp danh của công ty luật Siglaw là sự kết hợp của sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý, giúp quý khách hàng tiến hành quy trình thành lập và vận hành doanh nghiệp một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Để được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để nhận được sự hỗ trợ tận tình của đội ngũ luật sư và chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm về thành lập công ty hợp danh. 

Thông tin liên hệ:

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238