VISA 102 | Điều kiện, hồ sơ & thủ tục bảo lãnh con nuôi sang Úc

Hiện nay, ngày càng nhiều cư dân gốc Việt và người Việt thường trú tại Úc mong muốn nhận con nuôi và bảo lãnh sang Úc nhưng lại không biết luật pháp Úc quy định như thế nào về vấn đề này. Loại Visa phù hợp theo diện này là Visa 102 Úc, tuy nhiên, quá trình xin cấp visa 102 định cư cho con nuôi phải trải qua nhiều giai đoạn, kèm theo các điều kiện khắt khe, giấy tờ phát sinh. Do đó, Siglaw xin cung cấp cho bạn đọc các thông tin về thủ tục, điều kiện và hồ sơ xin cấp Visa 102 trong bài viết dưới đây.

Visa 102 Úc là loại visa gì?

Visa 102 Úc hay còn gọi là Adoption Visa – subclass 102 là lựa chọn phổ biến và hàng đầu cho các gia đình hiếm muộn hoặc những người độc thân muốn nhận nuôi trẻ em. Đây là loại visa cấp cho công dân New Zealand/Úc hoặc người nước ngoài đã cư trú ở Úc và muốn bảo lãnh con nuôi từ các nước khác sang định cư tại Úc cùng cha mẹ.

VISA 102 | Điều kiện, hồ sơ & thủ tục bảo lãnh con nuôi sang Úc
VISA 102 | Điều kiện, hồ sơ & thủ tục bảo lãnh con nuôi sang Úc

Quyền lợi cơ bản của Visa 102

Khi sở hữu Visa 102 của Úc, người con nuôi sẽ được coi như một thường trú nhân tại Úc và được cung cấp các quyền lợi cơ bản giống như những người dân ở đây. Các quyền lợi này bao gồm:

✅Quyền cư trú Được sống vĩnh viễn tại Úc với cha mẹ nuôi. 
✅Quyền tham gia an sinh xã hội Có quyền đăng ký vào các chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng Medicare, giúp tiết kiệm các chi phí thăm khám và điều trị.
✅Quyền giáo dục và lao động Có thể được nhận vào học để tiếp tục học tập và làm việc như một công dân Úc.
✅Quyền du lịch Được tự do du lịch trong và ngoài nước Úc trong thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp visa. Sau 5 năm, nếu muốn tiếp tục lưu trú thì có thể gia hạn tư cách thường trú (Resident Return Visa – RRV).
✅Quyền bảo lãnh người thân khác Người sở hữu Visa 102 có thể bảo lãnh người thân đáp ứng đủ các điều kiện theo pháp luật Úc sang định cư. 
✅Quyền nhập tịch Nếu thỏa thêm một số điều kiện cần thiết khác, người sở hữu visa 102 này vẫn có thể xin nhập tịch để trở thành công dân Úc

Nếu bạn muốn nộp đơn xin Visa bảo lãnh con cái sang Úc cụ thể là cho con nuôi của mình như vậy, bạn nên biết về các tiêu chí điều kiện để xin cấp Visa 102 này. Hãy tiếp tục đọc bài viết để tìm hiểu các kiến thức cần thiết về Visa 102 của Úc và quy trình đăng ký.

Điều kiện để xin visa 102 – Bảo lãnh con nuôi định cư tại Úc (Adoption Visa)

✅Người được bảo lãnh theo visa 102 (Adoption visa) và điều kiện ✅Người bảo lãnh theo visa 102 (Adoption visa) và điều kiện
Người được bảo lãnh phải dưới 18 tuổi tại thời điểm được nhận nuôi, nộp hồ sơ và nhận visa. Lưu ý nếu con nuôi dưới 18 tuổi vào thời điểm nộp đơn, nhưng đủ 18 tuổi trước khi đơn xin được quyết định, đứa trẻ sẽ không đủ điều kiện xin visa này.⭕️Người nộp đơn từ 16 tuổi trở lên phải có nhân thân tốt để được vào hoặc ở lại Úc.

Hồ sơ sẽ được nộp ngoài nước Úc và Visa cũng sẽ được cấp ngoài nước Úc.

Cha mẹ nuôi là thường trú nhân Úc, công dân Úc hoặc công dân New Zealand thỏa mãn các điều kiện để bảo lãnh. ⭕️Cha mẹ nuôi cần phải nộp bản kiểm tra của cảnh sát quốc gia liên bang Úc hoặc chứng nhận của cảnh sát nước ngoài. Việc bảo lãnh sẽ không được chấp nhận (ngoại trừ trong một số trường hợp) nếu người bảo lãnh hoặc bạn đời của người bảo lãnh hoặc người trong mối quan hệ chưa chính thức của người bảo lãnh từng bị kết án hoặc đang bị buộc tội xâm phạm trẻ em.

Cha mẹ nuôi phải cung cấp biên bản kiểm tra của cảnh sát liên bang AFP nếu họ hoặc vợ/ chồng đã có thời gian sống ngoài nước Úc từ 12 tháng trở lên kể từ năm 16 tuổi.

⭕️Cha mẹ nuôi phải chứng minh rằng việc họ cư trú ngoài nước Úc không phải để tránh luật nhận con nuôi quốc tế ở Úc và việc nhận con nuôi không vi phạm pháp luật tại quốc gia họ đang cư trú.

Cha mẹ nuôi phải chứng minh họ có quyền cha mẹ  vĩnh viễn và người con nuôi không còn ràng buộc pháp lý với cha mẹ ruột. 

⭕️Việc nhận con nuôi không vi phạm luật nhận con nuôi của Việt Nam.

Cha mẹ nuôi có đủ khả năng tài chính để đáp ứng nhu cầu hợp lý của đứa trẻ.

Thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị khi xin visa 102 Úc

Sau khi kiểm tra thỏa mãn tất cả điều kiện nhận nuôi, người bảo lãnh sẽ chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ cần thiết và nộp đơn xin visa 102 Úc cho con nuôi tại Đại sứ quán Úc hoặc Trung tâm xử lý di trú tại nước ngoài.

Hồ sơ xin Visa 102 của Úc cần chuẩn bị bao gồm

Những mẫu đơn cần điền

 • Mẫu đơn 47CH đơn xin định cư Úc theo diện bố mẹ bảo lãnh con cái
 • Mẫu đơn 40CH đơn xin bảo lãnh cho con cái đi định cư tới Úc

Giấy tờ tùy thân của người được bảo lãnh

 • Bản sao công chứng hộ chiếu hoặc bất kỳ giấy tờ thông hành nào mà đứa trẻ sẽ sử dụng để vào Úc
 • Bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân (nếu có)
 • Bản sao công chứng giấy khai sinh
 • Tài liệu để chứng minh một sự thay đổi tên (nếu có). 
 • 4 ảnh cỡ 45mmx35mm gần đây của người được bảo lãnh (đứa trẻ). Những bức ảnh này không được cũ hơn 6 tháng và phải có chất lượng tốt.

Giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh

 •  Bản sao công chứng giấy tờ Visa của người bảo lãnh khi lần đầu đến Úc
 • Bản sao công chứng hộ chiếu Úc, giấy khai sinh hay hộ chiếu nước ngoài có bằng chứng thường trú tại Úc
 • Bản sao công chứng bằng chứng về việc đổi họ tên (nếu có)

Giấy xác nhận của chính quyền nơi người con thường trú về việc nhận con nuôi: Để việc nhận con nuôi được xem xét, cha mẹ nuôi phải có các quyền cha mẹ đầy đủ và vĩnh viễn đối với người con nuôi. Các lệnh chỉ cấp quyền giám hộ, hoặc quy định trách nhiệm của cha mẹ đối với việc chăm sóc trẻ hàng ngày hoặc các quyền thấp hơn khác sẽ không đáp ứng điều kiện này.

Giấy xác nhận từ cảnh sát: Nếu con nuôi trên 16 tuổi và đã sống trên 12 tháng trong 10 năm gần nhất kể từ khi bước qua tuổi 16 thì cần cung cấp giấy xác nhận từ cảnh sát quốc gia mà họ đã sống.

Giấy tờ chứng minh thỏa mãn điều kiện sức khỏe nhân cách: Không cần thiết nếu Bộ Di trú Úc không yêu cầu, nhưng con nuôi trên 16 tuổi thì sẽ  phải điền mẫu đơn 80 để chứng minh đủ điều kiện về nhân cách theo tiêu chí của Úc 

Giấy tờ chứng minh năng lực về tài chính: Giấy tờ cho thấy cha mẹ nuôi có đủ khả năng và tài chính để hỗ trợ người con nuôi trong hai năm đầu ở Úc 

Giấy tờ chứng minh việc cư trú bên ngoài nước Úc trong 12 tháng hoặc lâu hơn không nhằm mục đích phá vỡ các yêu cầu về việc nhận con nuôi của Úc. (đối với trường hợp cha/mẹ nuôi hoặc vợ/ chồng của họ đã có thời gian sống ngoài nước Úc từ 12 tháng trở lên)

Thủ tục xin cấp Visa 102 Úc

Bước 1: Nộp hồ sơ

Hồ sơ làm visa 102 của Úc không thể nộp qua hình thức trực tiếp mà phải nộp hồ sơ bằng giấy, nộp tại Đại sứ quán Úc hoặc Trung tâm xử lý di trú tại nước ngoài. Tại Việt Nam, quý khách hàng có thể nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc (VFS)

Bước 2: Nộp chi phí xét duyệt hồ sơ

Chi phí đăng ký xin cấp Visa 102 của Úc là 3,055 AUD. Trong trường hợp có thân nhân đi cùng, mức phí phải nộp thêm là 1.535 AUD đối với người đủ 18 tuổi trở lên. Nếu dưới 18 tuổi thì mức phí phải nộp chỉ còn một nửa, cụ thể là 765 AUD. 

Bước 3: Trả kết quả

Thời gian xét duyệt đến lúc trả kết quả là Từ 20-28 tháng (Theo công bố của Bộ Di trú Úc) 

Lưu ý: Hãy chắc chắn rằng các tài liệu các tài liệu ngôn ngữ khác phải được dịch sang tiếng Anh. Nếu người dịch tài liệu ở Úc, họ phải được Cơ quan kiểm định quốc gia về phiên dịch và thông dịch Úc (NAATI) công nhận. Tuy nhiên, tài liệu được dịch bên ngoài nước Úc không cần phải được Cơ quan Kiểm định Quốc gia công nhận mà chỉ cần cung cấp thông tin bằng tiếng Anh về tên, địa chỉ, bằng cấp và kinh nghiệm của người dịch trên mỗi bản dịch.

Khó khăn trong quy định về nhận con nuôi và bảo lãnh con nuôi từ Việt Nam sang Úc với Visa 102

Hiện tại, Việt Nam hiện không thuộc danh sách 13 quốc gia được phép nhận con nuôi trực tiếp theo luật nhận nuôi của Úc và cũng không có thỏa thuận chính thức giữa Úc và Việt Nam về việc nhận con nuôi. Do đó, Chính phủ Úc không hỗ trợ hoặc tạo điều kiện cho việc nhận con nuôi quốc tế tại Việt Nam. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ như sau:

 1. Người Việt có thể bảo lãnh được con nuôi từ Việt Nam sang Úc trong trường hợp người bảo lãnh đã xin và nhận con nuôi hợp pháp tại Việt Nam, có giấy xác nhận của tòa án đàng hoàng, trước khi sang Úc định cư, trước khi trở thành thường trú nhân hay công dân Úc, thì mới được phép bảo lãnh người con nuôi đó. Ví dụ khi còn sống ở Việt Nam, một người đã nhận con của anh chị của mình làm con nuôi hợp pháp, có giấy xác nhận của tòa án nhưng sau đó đi định cư không mang đứa nhỏ theo vì một lý do nào đó. Nay người đó muốn mang người con nuôi sang định cư với mình, thì có thể bảo lãnh đứa con nuôi của mình với Visa 102. Đây là trường hợp có khả năng bảo lãnh thành công cao nhất
 2. Người Úc gốc Việt hoặc người Việt thường trú ở Úc cũng có thể nhận nuôi một đứa trẻ ở Việt Nam có họ hàng với mình (Intercountry relative adoption) hoặc nhận con nuôi không có quan hệ họ hàng (Intercountry known non-relative adoptions), tuy nhiên hai loại hình này có những điều kiện rất khắt khe. Cha mẹ nuôi sẽ cần liên hệ với cơ quan có thẩm quyền có liên quan tại Việt Nam nơi người con sinh sống. Cơ quan này sẽ xem xét việc nhận nuôi và cung cấp một báo cáo cho cơ quan trung ương của tiểu bang và lãnh thổ nơi người bảo lãnh sống. Người bảo lãnh cần chứng minh rằng họ có mối quan hệ mật thiết với đứa trẻ (ví dụ như mối quan hệ với gia đình của đứa trẻ hoặc đã từng chăm sóc đứa trẻ trước đây). Cơ quan Úc nơi người bảo lãnh sống sẽ quyết định xem yêu cầu nhận nuôi có tuân thủ các tiêu chuẩn và nguyên tắc của Công ước Hague 1993 và vì lợi ích tốt nhất của đứa trẻ hay không. Ngoài ra, theo quy định của Việt Nam tại Luật nuôi con nuôi 2010 số 52/2010/QH12, việc cho người nước ngoài nhận con nuôi không có quan hệ họ hàng chỉ có thể thực hiện được khi không có người nhận nuôi trong nước.

Dịch vụ tư vấn hỗ trợ xin Visa 102 Úc của công ty luật Siglaw

Công ty Luật Siglaw với đội ngũ Luật sư và Chuyên gia có kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực tư vấn xin cấp Visa sang Úc. Chúng tôi đã thực hiện thành công cho nhiều khách hàng trong nhiều năm qua, sẽ là lựa chọn hàng đầu cho Quý khách hàng muốn xin Visa 102 của Úc cho con mình. Chúng tôi đảm bảo rằng dịch vụ của Siglaw sẽ làm Quý khách hàng hài lòng và tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí. 

✅ Dịch vụ Làm Visa 102 Adoption Visa
✅ Hotline ☎️0961 366 238
✅ Thủ tục ⭕️Nhanh, Uy tín 100%
✅ Ưu đãi 💯Tư vấn miễn phí hồ sơ

Để được tư vấn miễn phí về thủ tục, quá trình cũng như hồ sơ xin cấp Visa 102 Úc, vui lòng liên hệ Công Ty Luật Siglaw:

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

5/5 - (5 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238