Vì sao phải xin đăng ký thông báo website Bộ Công thương?

Thông báo, đăng ký website với Bộ Công thương là gì đang là câu hỏi được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Các thủ tục lập website ra sao, bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin cần thiết cho quý khách.

Website thương mại điện tử là gì?

Website thương mại điện tử (TMĐT) là trang thông tin điện tử được thiết lập để thực hiện một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ; từ khâu trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng. 

Vì sao phải xin đăng ký thông báo website Bộ Công thương?
Vì sao phải xin đăng ký thông báo website Bộ Công thương?

Website TMĐT bao gồm hai hình thức:

– Website TMĐT bán hàng: là website TMĐT do các thương nhân, cá nhân, tổ chức tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ.

– Website cung cấp dịch vụ TMĐT: là website TMĐT do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, cá nhân, tổ chức khác tiến hành hoạt động thương mại.

Mỗi hình thức trên thì thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website TMĐT có nghĩa vụ khác nhau:

– Với Website TMĐT bán hàng: Các thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website này phải thực hiện thông báo đến Bộ Công thương theo phương thức trực tuyến trên Cổng thông tin Quản lý hoạt động TMĐT. Nội dung các thông tin thông báo gồm: Tên miền của website TMĐT; Loại hàng hóa, dịch vụ giới thiệu trên website; Tên đăng ký của thương nhân hoặc cá nhân sở hữu website; Địa chỉ trụ sở; Số, ngày cấp và nơi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của thương nhân, hoặc hoặc mã số thuế cá nhân của cá nhân; thông tin về người đại diện thương nhân, người chịu trách nhiệm đối với website TMĐT và Các thông tin khác theo quy định của Bộ Công Thương.

– Với Website cung cấp dịch vụ TMĐT: Các thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website phải đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ TMĐT và được Bộ Công Thương xác nhận đăng ký.

Tại sao cần thông báo, đăng ký website với Bộ Công Thương? 

Tuân thủ luật pháp 

Việc thông báo Website TMĐT là bắt buộc, tuy nhiên không nhất thiết phải trực tiếp đăng bán sản phẩm mới phải thông báo mà việc thông báo thông tin website là nghĩa vụ đối với phần lớn website của cá nhân, tổ chức có hoạt động kinh doanh. 

Hoạt động bắt buộc thông báo áp dụng cho cả những Website không trực tiếp bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ nhưng có thông tin giới thiệu về cá nhân, tổ chức cung cấp hàng hóa, dịch vụ hoặc tiếp thị sản phẩm.

Xác thực thông tin, tăng niềm tin với người mua hàng

Đối với website đã thông báo và đăng ký thành công, website của doanh nghiệp sẽ được được tích con dấu đã thông báo với Bộ Công thương ở dưới chân trang website và có dẫn đường link xác nhận trên trang của Bộ Công Thương là website đã đăng ký và thông báo thành công.

Việc xác thực thông tin trên website sẽ nâng cao uy tín của website cho đơn vị bán hàng. Khách hàng an tâm khi không sợ gặp phải các công ty ma hay địa chỉ không đúng khi nhà bán hàng có đăng ký với Bộ Công Thương và phải nộp giấy phép kinh doanh (đối với công ty), CMND (đối với cá nhân).

Khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp, cá nhân

Khi website được đăng ký và thông báo với Bộ Công Thương đồng nghĩa với việc họ đã tuân thủ theo các quy định của Bộ Công Thương và được Bộ xác nhận rằng các hàng hóa, dịch vụ tại thời điểm đăng ký thông báo trên website là hợp pháp và được phép phân phối, quảng bá, không vi phạm sở hữu trí tuệ hay bị cấm kinh doanh.

Những nguy cơ khi không thông báo/đăng ký website với Bộ Công Thương:

– Phạt tiền chủ sở hữu website TMĐT, website bán hàng từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng;

– Thu hồi tên miền .vn của Website TMĐT, sàn giao dịch điện tử;

– Đình chỉ hoạt động TMĐT của website bán hàng, TMĐT từ 6 tháng đến 12 tháng;

– Các cơ quan có thẩm quyền tiến hành hoạt động điều tra làm rõ (Thuế, quản lý thị trường…) 

Website nào phải đăng ký với Bộ Công Thương?

Website cần phải đăng ký với Bộ Công Thương bao gồm:

a/ Website cung cấp dịch vụ TMĐT bao gồm các loại:

Sàn giao dịch TMĐT: là những website cho phép người dùng lên đăng tin rao vặt, mua bán, trao đổi (chotot.vn, 5giay.vn,…) hoặc cho phép tạo gian hàng trực tuyến (vatgia, enbac,…) hoặc đại diện người dùng bán hàng và thu phí dịch vụ (không phải mua đứt bán đoạn).

Website đấu giá trực tuyến: Website khuyến mại trực tuyến là website TMĐT do thương nhân, tổ chức thiết lập để thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác theo các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại.

Ví dụ: www.vietbox.vn, www.hotdeal.vn, ebay.vn

Website khuyến mại trực tuyến: Website đấu giá trực tuyến là website TMĐT cung cấp giải pháp cho phép thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tổ chức đấu giá cho hàng hóa của mình trên đó.

Ví dụ: www.handheld.com.vn, hotdeal.vn, cungmua.vn,…

Ứng dụng di động cung cấp dịch vụ TMĐT: là ứng dụng TMĐT trên thiết bị di động do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại, bao gồm ứng dụng sàn giao dịch TMĐT, ứng dụng đấu giá trực tuyến và ứng dụng khuyến mại trực tuyến.

Ví dụ: Vật Giá – Happy shopping.

Hồ sơ đăng ký website với Bộ công thương

Bộ hồ sơ gồm:

+ Đơn đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ TMĐT;

+ Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư đối với đơn vị thuộc chủ sở hữu website;

+ Đề án yêu cầu cung cấp dịch vụ đăng ký website;

+ Bản quy chế đã hoàn thiện liên quan đến việc quản lý mọi hoạt động của website;

+ Mẫu hợp đồng theo quy định của nhà cung cấp dịch vụ, các điều kiện giao dịch chung, nếu có;

+ Một số tài liệu khác liên quan đến việc đăng ký sàn đấu giá trực tuyến do Bộ Công Thương quy định.

Thủ tục thông báo, đăng ký website với Bộ Công thương 

Quy trình 1:  Đăng ký tài khoản

Bước 1:  Tiến hành đăng ký

Vào trang chủ www.online.gov.vn, bấm vào nút “Đăng ký” (bên phía góc bên phải màn hình) để tiến hành đăng ký tài khoản

đăng ký website với Bộ Công thương 
đăng ký website với Bộ Công thương

Bước 2: Khai thông tin theo mẫu

Chọn đúng đối tượng là cá nhân, thương nhân hay tổ chức để đăng ký tài khoản thực hiện thủ tục thông báo, đăng ký website TMĐT. Trong đó, các đối tượng được quy định cụ thể như sau:

–  Thương nhân: là các tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh (ví dụ: Tập đoàn, Tổng công ty, Công ty, Doanh nghiệp, Hộ kinh doanh, v.v…)
–  Tổ chức: là các cơ quan hành chính sự nghiệp, hiệp hội, đơn vị, v.v… được thành lập một cách hợp pháp, có thể có hoặc không có mã số thuế.
–  Cá nhân: Phải có mã số thuế.

Sau khi điền đầy đủ thông tin, bấm chọn nút “Gửi đăng ký” để hoàn thành đăng ký tài khoản
Sau khi điền đầy đủ thông tin, bấm chọn nút “Gửi đăng ký” để hoàn thành đăng ký tài khoản

Bước 3: Nhận kết quả phản hồi về việc đăng ký tài khoản qua email
– Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ khi đăng ký, nhà bán hàng sẽ nhận được email xác nhận về việc đăng ký.

Lưu ý:
– Các hồ sơ  sẽ bị từ chối nếu chọn sai đối tượng đăng ký và phải thực hiện khai báo lại.
– Các ô đánh dấu (*) là trường bắt buộc phải điền thông tin.
– Đối với cá nhân, thương nhân: “Tài khoản” sẽ được mặc định là sử dụng Mã số thuế.
– Đối với tổ chức: “Tài khoản” sẽ do tổ chức đó chọn và không trùng với các tài khoản khác đã có trong hệ thống.

Sau khi gửi thông tin tài khoản thành công:

Nhà bán hàng sẽ nhận được email từ Bộ Công Thương, Bộ sẽ tiến hành duyệt thông tin đăng ký trong 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ và gửi lại email phản hồi về việc đã đăng ký thành công hay chưa.

 • Trường hợp thông tin đăng ký tài khoản được chấp nhận, thương nhân, tổ chức, cá nhân được cấp một tài khoản đăng nhập hệ thống và tiến hành tiếp.
 • Trường hợp thông tin đăng ký tài khoản bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung, thương nhân, tổ chức, cá nhân phải tiến hành đăng ký lại hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu.
 • Trường hợp quá 03 ngày làm việc mà Nhà bán hàng không nhận được mail phản hồi từ Bộ Công Thương thì liên hệ số điện thoại: 04.22205512 gặp tư vấn viên, đọc MST để hỏi về việc đăng ký tài khoản đã thành công hay chưa.

Quy trình 2:  Đăng ký, thông báo website, ứng dụng 

Bước 1: Đăng nhập, điền thông tin

Khi đã có tài khoản, Nhà bán hàng đăng nhập và truy cập vào website Bộ Công Thương.
Điền thông tin: Tên đăng nhập, mật khẩu

Bước 2:  Chọn một trong ba thư mục:

 • “Thông báo website”: nếu website của Nhà bán hàng là website bán hàng
 • “Đăng ký website”: nếu website cung cấp dịch vụ TMĐT
 • “Đăng ký đánh giá tín nhiệm”: nếu Nhà bán hàng cung cấp dịch vụ đánh giá tín nhiệm website

Bước 3: Nhập thông tin tên website:

Nhà bán hàng tiếp tục nhập các thông tin về: Người sở hữu website; hàng hóa, dịch vụ; giá cả; điều kiện giao dịch chung; thông tin vận chuyển và giao nhận; các phương thức thanh toán.

Bước 4: Nhập tên miền website và nhập tất cả tên miền trỏ về website (nếu có). Nhập tên đơn vị cung cấp dịch vụ hosting

Bước 5: Chọn “File đính kèm” và tải lên hình ảnh scan của các tài liệu sau:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Quyết định thành lập doanh nghiệp đối với cơ quan tổ chức
 • CMND đối với cá nhân

Bước 6: Nhấp vào nút “Chọn file” để upload giấy phép đăng ký kinh doanh lên hồ sơ, sau khi chọn file xong bấm “Upload file”.
Bước 7: Sau khi Upload file thành công, chọn “Gửi hồ sơ” để hoàn thành việc đăng ký thông báo website bán hàng.

Quy trình 3: Đợi duyệt 

Hồ sơ sau khi được gửi sẽ ở trạng thái “ Chờ Duyệt”. Trong vòng 03 ngày làm việc, Bộ Công thương sẽ gửi Email cho Nhà bán hàng để thông báo kết quả đăng ký website. 

Trường hợp hồ sơ chưa được duyệt cần cung cấp hoặc chỉnh sửa lại thông tin theo yêu cầu.

Sau khi thông báo, đăng ký với Bộ Công Thương, Nhà bán hàng sẽ được cung cấp logo và đường link liên kết. Nhà bán hàng cần lưu lại thông tin này và yêu cầu hỗ trợ đến Bộ phận dịch vụ website (đối tác tự chọn) để được hỗ trợ code vào trong giao diện.

Logo tích xanh "Đã thông báo" ở cuối trang web
Logo tích xanh “Đã thông báo” ở cuối trang web

Thời gian hoàn thành thủ tục thông báo, đăng ký website với Bộ Công thương 

Theo thông tin trên trang chủ http://online.gov.vn/ thì thời gian hoàn thành ở các bước như sau: 

Thời gian hoàn thành thủ tục thông báo, đăng ký website với Bộ Công thương 

Tổng thời gian hoàn thành thủ tục thông báo, đăng ký là khoảng 09 ngày làm việc áp dụng đối với các Nhà bán hàng thực hiện đúng các bước và cung cấp các thông tin chính xác 100%, đồng thời website chuẩn xác, có quy trình chính sách phù hợp.

Trường hợp Nhà bán hàng phải bổ sung, sửa đổi giấy tờ, thời gian có thể lên đến 20-30 thậm chí 40 ngày làm việc. Trong trường hợp Nhà bán hàng cần hoàn thành gấp Thông báo website với Bộ Công thương thì sẽ là trường hợp bất khả kháng. 

Xử phạt khi không đăng ký website, ứng dụng

Những trường hợp không thực hiện đăng ký website/ ứng dụng cung cấp dịch vụ TMĐT sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật. Cụ thể Nghị định 98 năm 2020 của Chính phủ có quy định xử phạt như sau:

 • Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi không đăng ký website/ ứng dụng cung cấp dịch vụ TMĐT với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định;
 • Thương nhân/ tổ chức vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm sẽ áp dụng hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động TMĐT từ 06 tháng đến 12 tháng.

Để được tư vấn miễn phí một cách toàn diện về Giấy đăng ký thông báo website Bộ Công thương, Quý khách liên hệ Công ty Luật Siglaw

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Hotline: 0961 366 238

Email: [email protected]

Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh: Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0961 366 238

Email: [email protected].

5/5 - (5 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238