Nên định cư Úc hay New Zealand?

Bạn đang cân nhắc một bước chuyển lớn và tự hỏi bản thân, “Nên định cư Úc hay New Zealand?”. Úc và New Zealand là hai đất nước xinh đẹp với những nét độc đáo thu hút mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Nhưng làm thế nào để bạn lựa chọn giữa hai? Trong bài đăng viết này, chúng tôi sẽ đi sâu vào các khía cạnh quan trọng như cơ hội việc làm, chi phí sinh hoạt, cân bằng giữa công việc và cuộc sống, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, an toàn, khí hậu và thị thực để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt.

So sánh cơ hội việc làm ở Úc & New Zealand

Khi nói đến cơ hội việc làm, Úc và New Zealand có những lợi ích riêng. Úc cung cấp nhiều cơ hội việc làm hơn và mức lương cao hơn, trong khi New Zealand có ít cơ hội việc làm hơn nhưng thuế thấp hơn và được bình chọn là quốc gia đơn giản nhất để khởi nghiệp.

Nên định cư Úc hay New Zealand?
Nên định cư Úc hay New Zealand?

Thị trường việc làm của Úc

Thị trường việc làm của Úc cạnh tranh hơn New Zealand, với mức lương tối thiểu và trung bình cao hơn. Mức lương tối thiểu ở Úc sẽ sớm tăng lên tới 23,23 đô la (AUD) hoặc 12,46 bảng Anh (GBP) mỗi giờ. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt ở Úc cũng cao hơn mà chúng ta sẽ đề cập dưới đây. Điều này có thể bù đắp một số lợi ích tiền lương.

Tiền lương và tài chính Châu Úc New Zealand
Mức lương ròng trung bình hàng tháng (sau thuế) 2.689,02 £

(5.037,43 A$)

2.293,30 £

(4.726,34 đô la New Zealand)

-14,7 %

Nguồn: Numbeo

Mặt khác, với tư cách là công dân New Zealand, bạn sẽ có các quyền giống như công dân Úc khi mua bất động sản và tiếp cận các khoản trợ cấp của chính phủ như Trợ cấp cho Người sở hữu Ngôi nhà Đầu tiên.

Với nhiều cơ hội việc làm hơn và mức lương cao hơn, Úc có thể là nơi hoàn hảo cho những người tìm kiếm sự phát triển nghề nghiệp và ổn định tài chính.

Thị trường việc làm của New Zealand

Ngược lại, thị trường việc làm của New Zealand có đặc điểm là tỷ lệ thất nghiệp thấp ở mức 3,4% (tháng 3 năm 2023) và nhiều cơ hội trong các lĩnh vực như kỹ thuật, CNTT và y học. Mức lương tối thiểu ở New Zealand gần đây đã được tăng vào ngày 1 tháng 4 năm 2023 và hiện ở mức 22,70 đô la (NZD) hoặc 20,63 đô la (AUD) hoặc 11,06 bảng Anh (GBP). Đó là mức chênh lệch £ 1,40 so với Úc.

Mặc dù mức lương có thể thấp hơn ở Úc nhưng chi phí sinh hoạt cũng phải chăng hơn, khiến nơi đây trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những ai đang tìm kiếm lối sống cân bằng hơn. Nếu bạn coi trọng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và thích nhịp sống thoải mái hơn, New Zealand có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn.

So sánh chi phí sinh hoạt ở Úc & New Zealand

Mặc dù cả hai quốc gia đều có chất lượng cuộc sống cao nhưng chi phí sinh hoạt của họ lại khác nhau. Chi phí sinh hoạt ở Úc cao hơn một chút so với New Zealand, với chi phí thuê nhà và tiện ích cao hơn. Tuy nhiên, người Úc cũng có thu nhập cao hơn, điều này có thể bù đắp cho những chi phí gia tăng này.

Ở New Zealand, chi phí sinh hoạt phải chăng hơn, tiền thuê nhà và chi phí tiện ích rẻ hơn, khiến nơi đây trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những ai đang tìm kiếm lối sống thân thiện với túi tiền hơn. Hãy xem xét chi phí nhà ở và các tiện ích chi tiết hơn.

Chi phí nhà ở Úc & New Zealand

Ở Úc, giá bất động sản rất cao và việc vay thế chấp có thể là một thách thức. Trung bình, giá mỗi mét vuông ở Úc cao hơn New Zealand từ 10-15%, tùy thuộc vào việc bạn có dự định sống ở trung tâm thành phố hay không.

Mua căn hộ giá Châu Úc New Zealand
Giá mỗi mét vuông để mua căn hộ ở trung tâm thành phố 5.921,64 £

(11.093,19 A$)

5.013,16 £

(10.331,78 đô la New Zealand)

-15,3%
Giá mỗi mét vuông mua căn hộ ngoài trung tâm 4.458,75 £

(8.352,71 A$)

4.035,04 £

(8.315,95 đô la New Zealand)

-9,5%

Nguồn: Numbeo

Giá thuê nhà đắt hơn khoảng 15-20% ở Úc bên ngoài trung tâm thành phố. Con số này tăng lên 26% khi bạn đến gần trung tâm thành phố hơn.

Thuê Châu Úc New Zealand
Căn hộ (1 phòng ngủ) ở trung tâm thành phố 1.225,07 £

(2.294,96 A$)

897,73 £

(1.850,17 đô la New Zealand)

-26,7 %
Căn hộ (1 phòng ngủ) Ngoài trung tâm 951,70 £

(1.782,85 A$)

759,13 £

(1.564,52 đô la New Zealand)

-20,2 %
Căn hộ (3 phòng ngủ) ở trung tâm thành phố 2.009,27 £

(3.764,02 A$)

1.485,47 £

(3.061,45 đô la New Zealand)

-26,1 %
Căn hộ (3 phòng ngủ) Ngoài Trung tâm 1.408,10 £

(2.637,84 A$)

1.202,63 £

(2.478,54 đô la New Zealand)

-14,6 %

Nguồn: Numbeo

Nhà ở có xu hướng có giá cả phải chăng hơn ở các thị trấn nhỏ ở cả hai quốc gia, trái ngược với các thành phố lớn như Sydney, Melbourne, Wellington và Auckland. Khi xem xét nơi sinh sống, điều quan trọng là phải cân nhắc chi phí và lợi ích của các lựa chọn nhà ở khác nhau.

Tiện ích và tạp hóa tại Úc và New Zealand

Khi nói đến các tiện ích, trung bình hiện tại New Zealand rẻ hơn 33,6% so với Úc.

Tiện ích (Hàng tháng) Châu Úc New Zealand
Cơ Bản (Điện, Sưởi, Mát, Nước, Rác) Cho Căn Hộ 85m2 161,00 £

(301,60 A$)

106,85 £

(220,22 NZD)

-33,6%
1 phút. Giá cước di động trả trước địa phương (Không giảm giá hoặc gói) 0,40 £

(0,74 A$)

0,22 £

(0,45 đô la New Zealand)

-45,1%
Internet (60 Mbps trở lên, Dữ liệu không giới hạn, Cáp/ADSL) 45,80 £

(85,80 A$)

41,09 £

(84,67 NZ$)

-10,3%

Nguồn: Numbeo

Theo Numbeo, đối với hàng tạp hóa, chúng ở Úc đắt hơn 8,5% so với ở New Zealand . Khi xem xét chi phí sinh hoạt, điều cần thiết là phải tính đến những khác biệt này và quyết định chi phí của quốc gia nào phù hợp hơn với ngân sách và lối sống của bạn, nhưng hãy nhớ rằng những so sánh chi phí sinh hoạt này không vẽ nên bức tranh toàn cảnh. Như chúng ta đã thấy, mức lương trung bình ở Úc cao hơn gần 15% so với New Zealand, điều này chắc chắn giúp bù đắp chi phí sinh hoạt cao hơn.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống và lối sống

Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và lối sống ở Úc và New Zealand có thể có tác động đáng kể đến hạnh phúc và sức khỏe tổng thể của bạn. Úc mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn và các thành phố lớn có lối sống nhịp độ nhanh, trong khi New Zealand coi trọng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và các hoạt động ngoài trời, với các thành phố nhỏ hơn và nhịp sống chậm hơn.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống của Úc

Một cuộc khảo sát của OECD cho thấy 13% nhân viên ở Úc làm việc nhiều giờ , cao hơn mức trung bình của OECD. Trung bình, những người làm việc toàn thời gian dành khoảng 14,4 giờ, hay 60% thời gian trong ngày cho việc chăm sóc cá nhân và giải trí.

Người lao động Úc được hưởng 20 ngày nghỉ có lương và 4 tuần nghỉ phép , đây là mức tối thiểu do luật liên bang quy định. Mặc dù sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống ở Úc có thể không được đánh giá cao như ở New Zealand, nhưng quốc gia này vẫn mang đến nhiều cơ hội giải trí, thư giãn và chăm sóc cá nhân.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống của New Zealand

Ở New Zealand, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống nhìn chung tốt hơn ở Úc. Nhịp sống thoải mái hơn và đất nước này được biết đến với việc đánh giá cao thời gian giải trí và các thành phố nhỏ hơn.

Theo một cuộc khảo sát gần đây, chưa đến một nửa số người được hỏi cho biết họ có sự cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống. Cách tiếp cận thoải mái hơn để cân bằng giữa công việc và cuộc sống là một khía cạnh hấp dẫn của văn hóa và lối sống New Zealand.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi quyết định giữa Úc và New Zealand. Cả hai quốc gia đều có hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng xuất sắc, trong đó Úc cũng cung cấp hệ thống chăm sóc sức khỏe tư nhân tốt và New Zealand cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được trợ cấp cho người dân và các lựa chọn bảo hiểm y tế tư nhân.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Australia

Úc cung cấp cho công dân, thường trú nhân và thậm chí một số cư dân tạm trú các dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí hoặc được trợ cấp thông qua hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng có tên Medicare. Hệ thống này được chính phủ tài trợ và phục vụ như một mạng lưới an toàn cho mọi công dân. Đất nước này cũng có một hệ thống chăm sóc sức khỏe tư nhân được thiết lập tốt, với viện trợ y tế tư nhân sẵn có để trang trải các chi phí y tế không được Medicare chi trả.

Với cả các lựa chọn chăm sóc sức khỏe công cộng và tư nhân, Úc cung cấp bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân của mình.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của New Zealand

Hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng của New Zealand cung cấp các dịch vụ y tế và khuyết tật miễn phí hoặc được trợ cấp cho những cư dân đủ điều kiện. Đất nước này cũng có các lựa chọn bảo hiểm y tế tư nhân, có thể trang trải các chi phí trong hệ thống tư nhân.

Nhìn chung, New Zealand cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, đảm bảo người dân được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc mà họ cần.

Chất lượng giáo dục

Nền giáo dục đẳng cấp thế giới dành cho trẻ em ở cả Úc và New Zealand. Úc có hệ thống giáo dục được chính phủ ủy quyền với các trường được công nhận, đặc biệt là 5 trường tiểu học và trung học hàng đầu ở Melbourne và Sydney.

Hệ thống giáo dục của New Zealand ưu tiên phương pháp lấy học sinh làm trung tâm và cung cấp các trường học ở Wellington và Auckland. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn hệ thống giáo dục ở cả hai nước.

Hệ thống giáo dục Úc

Hệ thống Giáo dục Úc được đánh giá cao trên toàn thế giới, với Khung Trình độ chuyên môn đảm bảo rằng tất cả các trường học và cơ sở giáo dục đại học đều được chính phủ phê duyệt và công nhận. Các trường tiểu học và trung học hàng đầu ở Úc chủ yếu tọa lạc tại Melbourne và Sydney, mang đến cơ hội giáo dục tuyệt vời cho trẻ em.

Học phí đại học ở Úc nhìn chung khá đắt, nhưng quốc gia này cung cấp các chương trình hỗ trợ tài chính như Trợ cấp Chủ sở hữu Nhà lần đầu cho sinh viên đủ điều kiện.

Hệ thống giáo dục New Zealand

Hệ thống giáo dục của New Zealand nổi tiếng với phương pháp lấy sinh viên làm trung tâm, coi trọng phong cách học tập của từng cá nhân và thúc đẩy một môi trường học tập mang tính hỗ trợ. New Zealand là nơi có nhiều trường học tuyệt vời, đặc biệt là ở các thành phố lớn Wellington và Auckland. Những trường này được đánh giá cao và cung cấp cho sinh viên một nền giáo dục tuyệt vời.

Nhìn chung, đất nước này cung cấp trải nghiệm giáo dục toàn diện và nuôi dưỡng cho trẻ em ở mọi lứa tuổi.

An toàn và chất lượng cuộc sống

An toàn và chất lượng cuộc sống là những yếu tố cần thiết cần cân nhắc khi lựa chọn giữa Úc và New Zealand. Cả hai quốc gia đều có tỷ lệ tội phạm thấp và chất lượng cuộc sống cao, trong đó Úc được xếp hạng là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới, trong khi New Zealand được coi là một trong những quốc gia hòa bình nhất.

An toàn ở New Zealand

New Zealand được xếp hạng thứ 2 trong Chỉ số đỉnh cao toàn cầu vào năm 2022 , chỉ xếp sau Iceland. New Zealand được biết đến với tỷ lệ tội phạm thấp và bầu không khí yên bình, khiến nơi đây trở thành một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Hầu hết tội phạm ở New Zealand chỉ giới hạn ở trộm cắp vặt và giật túi xách.

Thứ hạng cao nhất quán của đất nước trong Chỉ số Hòa bình Toàn cầu thể hiện cam kết của nước này về an toàn và an ninh cho người dân cũng như du khách.

An toàn ở Úc

Úc được xếp hạng thứ 27 trong Chỉ số hòa bình toàn cầu vào năm 2022 . Về bối cảnh, Vương quốc Anh hiện đứng ở vị trí thứ 34. Vì vậy, trong khi Úc là một quốc gia tương đối an toàn với tỷ lệ tội phạm khá thấp thì New Zealand rõ ràng là người chiến thắng ở đây.

Có một số rủi ro liên quan đến cháy rừng, động vật nguy hiểm và lái xe vào ban đêm ở các khu vực biệt lập, vì vậy, nhận thức được những rủi ro này và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết có thể đảm bảo trải nghiệm an toàn và thú vị ở quốc gia này.

Khí hậu và các hoạt động ngoài trời

Khí hậu và các hoạt động ngoài trời ở Úc và New Zealand có thể có tác động đáng kể đến sự hài lòng và hạnh phúc chung của bạn trong ngôi nhà mới. Úc nhìn chung có thời tiết tốt cho lối sống ngoài trời, trong khi New Zealand có thời tiết khắc nghiệt với mùa đông lạnh và ẩm ướt.

Khí hậu và hoạt động của Úc

Úc tự hào có khí hậu đa dạng, từ khí hậu nhiệt đới ở phía bắc đến nhiệt độ mát mẻ hơn ở phía nam. Sự đa dạng về khí hậu này cho phép thực hiện nhiều hoạt động ngoài trời như lướt sóng, chèo thuyền và cắm trại.

Khí hậu và cơ hội hoạt động ngoài trời của Úc khiến nơi đây trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai thích khám phá và tận hưởng thiên nhiên.

Khí hậu và hoạt động của New Zealand

New Zealand có khí hậu chủ yếu là ôn hòa, với nhiều vùng khí hậu từ cận nhiệt đới đến cận Nam Cực. Bất chấp thời tiết khắc nghiệt với mùa đông lạnh và ẩm ướt, đất nước này nổi tiếng với các môn thể thao mạo hiểm và phong cảnh tuyệt đẹp.

Những người đam mê hoạt động ngoài trời sẽ tìm thấy nhiều hoạt động để tận hưởng, chẳng hạn như đi bộ đường dài, đi xe đạp leo núi và chèo thuyền kayak cũng như trải nghiệm văn hóa như tham quan bảo tàng, phòng trưng bày và khám phá văn hóa Maori độc đáo của đất nước.

Yêu cầu về thị thực và nhập cư

Các yêu cầu về thị thực và nhập cư là điều quan trọng cần cân nhắc khi lập kế hoạch chuyển đến Úc hoặc New Zealand. Các đại lý di trú có thể cung cấp thông tin có giá trị và hỗ trợ về đơn xin thị thực cũng như chi phí cho cả hai nước.

Yêu cầu thị thực Úc

Để vào Úc, bạn cần có thị thực hợp lệ do Bộ Nội vụ cấp. Công dân New Zealand được cấp Visa loại đặc biệt (SCV) khi đến Úc.

Đối với người New Zealand có tiền sử tội phạm, các yêu cầu bổ sung bao gồm xác nhận bằng văn bản về lịch sử tội phạm của họ và Thị thực Úc nếu họ bị giam giữ hơn một năm. Hiểu được những yêu cầu này có thể giúp đảm bảo sự chuyển tiếp suôn sẻ sang cuộc sống mới của bạn ở Úc.

Yêu cầu thị thực New Zealand

Để đến thăm New Zealand, thông thường bạn sẽ được cấp thị thực du lịch có giá trị trong ba tháng sau khi đến (hoặc tối đa sáu tháng nếu bạn là công dân Vương quốc Anh). Nếu dự định ở lại lâu hơn, bạn sẽ cần phải nộp đơn xin loại thị thực khác .

Hiểu rõ các yêu cầu về thị thực đối với New Zealand là điều cần thiết để đảm bảo việc di chuyển và hội nhập thành công vào đất nước này.

Sự khác biệt và điều chỉnh về văn hóa

Sự khác biệt về văn hóa giữa Úc và New Zealand có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm chung của bạn ở nơi ở mới. Úc được biết đến với sự đa dạng và đa văn hóa, trong khi New Zealand lại thoải mái và thư thái hơn. Người Úc có xu hướng thẳng thắn và thẳng thắn hơn, trong khi người New Zealand dè dặt và lịch sự hơn.

Văn hóa Úc

Văn hóa Úc có nguồn gốc từ văn hóa phương Tây, chủ yếu bắt nguồn từ Anh, nhưng cũng được định hình bởi vùng đất Úc và những ảnh hưởng văn hóa của thổ dân, người dân đảo Torres Strait và những người Úc khác. Những ảnh hưởng đa dạng trong văn hóa Úc tạo ra một môi trường sôi động và độc đáo cho cả người dân và du khách.

Môi trường này được đặc trưng bởi thái độ thoải mái và thoải mái, ý thức cộng đồng mạnh mẽ và tình yêu ngoài trời. Người Úc được biết đến với tình yêu thể thao, niềm đam mê nghệ thuật và cam kết vì công bằng xã hội. Những giá trị này được phản ánh trong cách sống của người Úc.

Văn hóa New Zealand

Văn hóa New Zealand là sự kết hợp đặc biệt giữa ảnh hưởng của người Maori và châu Âu, với sự nhấn mạnh lớn vào các hoạt động ngoài trời và tính bền vững. Người New Zealand đánh giá cao lòng tốt, lòng khoan dung và tình bạn, khiến đất nước này trở thành một nơi thân thiện và cởi mở với mọi người từ mọi quốc gia và nền văn hóa.

Sự pha trộn độc đáo của ảnh hưởng văn hóa ở New Zealand tạo ra trải nghiệm sống phong phú và thú vị.

Tóm lại, cả Úc và New Zealand đều mang lại những cơ hội và lối sống độc đáo cho những người mới đến. Bằng cách xem xét các yếu tố như cơ hội việc làm, chi phí sinh hoạt, cân bằng giữa công việc và cuộc sống, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, an toàn, khí hậu, thị thực và sự khác biệt về văn hóa, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt về quốc gia nào phù hợp nhất cho chuyến phiêu lưu mới của mình. 

Để được tư vấn miễn phí toàn diện về cuộc sống & định cư Úc xin quý khác hàng vui lòng liên hệ Công Ty Luật Siglaw:

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

5/5 - (5 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238