Nên đầu tư sang Campuchia hay đầu tư sang Lào

Không thể trả lời ngay câu hỏi nên lựa chọn đầu tư sang Campuchia hay Lào ngay vì để lựa chọn môi trường đầu tư phù hợp cần xem xét nhiều yếu tố bao gồm mục tiêu đầu tư, ngành công nghiệp, tiềm năng tăng trưởng, quy định pháp lý, môi trường kinh doanh, văn hóa kinh doanh và các yếu tố khác. Trong bài viết này, Siglaw sẽ cùng bạn tìm hiểu về thị trường đầu tư của hai quốc gia này nhé!

Mối quan hệ Việt Nam – Campuchia – Lào

Với Campuchia

Quan hệ đối tác chiến lược và đồng minh thân thiết giữa Việt Nam và Campuchia được tăng cường và xây dựng dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, hợp tác đôi bên và lợi ích chung. Hai nước không ngừng tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Trong những năm qua, Việt Nam vẫn luôn là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia và ngược lại. Ngoài ra, Việt Nam và Campuchia cũng đã cùng nhau hợp tác trong các diễn đàn khu vực và quốc tế, bao gồm Liên hợp quốc, ASEAN và Diễn đàn hợp tác châu Á – Thái Bình Dương (APEC). Hai quốc gia cũng đã giao kết nhiều thỏa thuận nhằm tạo điều kiện cho đôi bên cùng phát triển như Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia 2001, Hiệp Ðịnh Thương Mại Giữa Việt Nam – Campuchia 1998, Bản thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam – Lào 2016,… Gần đây nhất, Chính phủ đã ban hành Nghị định 83/2021/NĐ-CP về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Bản thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Campuchia giai đoạn 2021-2022.

Với Lào

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Lào luôn tăng trưởng đáng kể trong suốt hơn 60 năm qua. Tính đến nay, tổng vốn đầu tư của các nhà đầu tư Việt Nam đầu tư sang Lào là 4,9 tỷ USD trong đó Lào giữ vị trí số 1 trong tổng số gần 70 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam và Việt Nam giữ vị trí top 2 trong số các nước có hoạt động đầu tư tại Lào. Để thúc đẩy giao lưu phát triển kinh tế, hai quốc giá đã ký nhiều hiệp ước như Cả hai nước đã ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) vào năm 2015, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng quy mô và đa dạng hóa thương mại. Hiệp định số 112/LPQT về hợp tác Kinh tế, Văn hoá, Khoa học Kỹ – là cơ sở pháp lý quan trọng cho hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia. Nó đề cập đến việc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, thông tin và viễn thông, vận tải, và môi trường,…

Nên đầu tư sang Campuchia hay đầu tư sang Lào
Nên đầu tư sang Campuchia hay đầu tư sang Lào

Thuận lợi khi đầu tư sang Campuchia và Lào

Thuận lợi khi đầu tư sang Campuchia

Luật Đầu tư mới nhất của Campuchia, được ban hành vào năm 2021, đã đưa ra một số sửa đổi tích cực để thu hút và bảo vệ nhà đầu tư nước ngoài.

 • Giảm thời gian cấp giấy phép đầu tư: Cụ thể, luật mới đã giảm thời gian cấp giấy phép đầu tư cho các doanh nghiệp nước ngoài từ 30 ngày xuống còn 20 ngày. Luật cũng đưa ra các quy định mới liên quan đến việc đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ và đặt ra mục tiêu tăng cường quản lý và giám sát các hoạt động đầu tư nước ngoài.
 • Mở rộng chế độ ưu đãi thuế và tài chính: Theo Điều 25 Luật Đầu tư Campuchia 2021, các khoản đầu tư vào các ngành được khuyến khích đủ điều kiện hưởng các ưu đãi về thuế cơ bản và/hoặc thuế hải quan (trừ trường hợp chúng bị đưa vào Danh sách Tiêu cực). Nhà đầu tư có thể yêu cầu các ưu đãi sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký xác nhận tình trạng Dự án đầu tư đủ điều kiện (QIP) của khoản đầu tư. Giấy chứng nhận đăng ký QIP được cấp bởi Hội đồng Phát triển Campuchia và Tiểu ban Đầu tư Tỉnh-Thành phố. Các nhà đầu tư đủ điều kiện có hai lựa chọn để yêu cầu các ưu đãi thuế cơ bản, như được nêu trong Điều 26:
 • Phương án 1: Miễn thuế thu nhập từ 3 đến 9 năm, tùy thuộc vào bản chất của khoản đầu tư. Sau đó, các nhà đầu tư phải trả 25% tổng số thuế phải trả trong hai năm, 50% trong hai năm tiếp theo và 75% trong hai năm tiếp theo. Nhà đầu tư cũng được miễn thuế trả trước, thuế tối thiểu nếu đã thực hiện kiểm toán độc lập và thuế xuất khẩu, trừ khi có yêu cầu khác.
 • Phương án 2: Khấu trừ chi phí đầu tư cơ bản thông qua khấu hao đặc biệt theo quy định hiện hành về thuế. Khấu trừ tới 200 phần trăm chi phí cụ thể phát sinh trong tối đa chín năm, tùy thuộc vào hoạt động đầu tư. Cũng như Phương án 1, nhà đầu tư được miễn thuế trả trước, thuế tối thiểu nếu đã thực hiện kiểm toán độc lập và thuế xuất khẩu, trừ trường hợp có quy định khác.

Thuận lợi khi đầu tư sang Lào

 • Bình đẳng giữa các nhà đầu tư: Hiện Lào không có chính sách ưu đãi thuế riêng cho các nhà đầu tư nước ngoài, mà thực hiện thống nhất các ưu đãi trong cả nước, không phân biệt nhà đầu tư. Cụ thể, Chính phủ Lào có chính sách xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước dựa theo Luật Xúc tiến Đầu tư năm 2016 và văn bản luật liên quan khác của Lào trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Các chính sách ưu đãi mà nhà đầu tư Việt Nam có thể được hưởng gồm ưu đãi về thuế, chế độ, chính sách, cung cấp dịch vụ thông tin, tiện ích,… 
 • Ưu đãi về thuế: Khi đầu tư sang Lào, nhà đầu tư được miễn giảm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ với một số sản phẩm nhất định. Lợi nhuận trong năm dùng cho tái đầu tư doanh nghiệp sẽ được miễn thu thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm đó. Miễn thuế nhập khẩu cho các vật liệu thô, thiết bị, linh kiện và xe cộ trong nước chưa sản xuất được, trực tiếp phục vụ sản xuất hoặc dùng để gia công xuất khẩu; Miễn thuế xuất khẩu (trừ tài nguyên thiên nhiên); Giảm thuế nhập khẩu đối với các nguyên vật liệu nhập khẩu phục vụ gia công thay thế nhập khẩu. Có thể được miễn thu thuế tối thiểu. 

Khó khăn khi đầu tư sang Campuchia và Lào

Khó khăn khi đầu tư sang Campuchia

 • Hạn chế hạ tầng: Mặc dù đã có sự phát triển về hạ tầng ở Campuchia, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, các khu vực nông thôn và vùng xa xôi có thể gặp khó khăn trong việc tiếp cận các cơ sở hạ tầng cần thiết như điện, nước và giao thông.
 • Vấn đề nhân công: Mặc dù có dân số trẻ và lao động rẻ, nhưng nguồn lao động ở Campuchia vẫn chưa được đào tạo đầy đủ và chất lượng công lao động còn thấp. Điều này có thể ảnh hưởng đến năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh.
 • Thị trường nhỏ và cạnh tranh khốc liệt: Thị trường Campuchia có quy mô nhỏ so với một số quốc gia khác trong khu vực. Điều này đồng nghĩa với việc cạnh tranh khốc liệt từ các doanh nghiệp địa phương và quốc tế có sẵn trên thị trường. Để thành công, các doanh nghiệp cần có chiến lược tiếp cận thị trường hiệu quả.

Khó khăn khi đầu tư sang Lào

 • Đòi hỏi vốn cao: Hầu hết chính phủ Lào dành các ưu đãi tốt nhất của cho những khu vực ít phát triển và chỉ áp dụng cho một số ngành phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, nông nghiệp sạch, công nghiệp, trường học, bệnh viện… nên doanh nghiệp đòi hỏi bỏ ra vốn đầu tư lớn trong khi thời gian thu lợi nhuận chậm và nhiều rủi ro nếu doanh nghiệp không vững về tài chính.
 • Lao động hạn chế: việc sử dụng lao động Việt Nam sang làm việc tại Lào còn đang bị hạn chế. Hiện nay chính phủ Lào quy định lao động Việt Nam tại dự án, nhà máy không được quá 10% tổng số lao động, thời gian lưu trú ngắn (mỗi 3 tháng người lao động phải đổi visa một lần), chi phí làm thủ tục cư trú còn cao (300 USD/lao động/năm). Đây là một khó khăn lớn vì hầu hết các dự án được khuyến khích đầu tư tại Lào thường xa khu dân cư, nguồn nhân lực tại chỗ thường không đáp ứng được.

Các ngành nghề đầu tư phổ biến ở Campuchia và Lào

Các ngành nghề đầu tư phổ biến ở Campuchia

Campuchia đang phát triển và thu hút đầu tư vào các lĩnh vực như:

 • Nông nghiệp: Chi phí sản xuất trong nông nghiệp ở Campuchia thường thấp hơn so với ở Việt Nam. Việc cân nhắc đầu tư vào nông nghiệp ở Campuchia có thể giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiết kiệm chi phí sản xuất bao gồm giá đất nông nghiệp cho thuê, giá thuê lao động,…Việc đầu tư tại Campuchia vào nông nghiệp có thể giúp các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng cơ hội xuất khẩu này, mở rộng thị trường và tăng doanh thu.
 • Du lịch: Campuchia là một đất nước có tiềm năng phát triển ngành du lịch với những di sản văn hóa lịch sử như Angkor Wat, Banteay Srei, Preah Vihear và cảnh đẹp thiên nhiên với các hồ, thác nước, rừng núi. Việc đầu tư vào ngành du lịch ở Campuchia có thể mang lại cơ hội tiếp cận thị trường tiềm năng cho các nhà đầu tư Việt Nam. 
 • Năng lượng: Ngành năng lượng đang đạt được đà phát triển ở Campuchia, đặc biệt kể từ sau năm 2016. Hơn nữa, với lợi thế về vị trí địa lý, Campuchia có tiềm năng năng lượng mặt trời lớn do bức xạ trung bình cao. Hiện nay, có rất ít trang trại năng lượng mặt trời lớn ở một quốc gia có tiềm năng năng lượng mặt trời cao như Campuchia, do đó, đây là một thị trường lí tưởng cho các nhà đầu tư Việt Nam đặt chân vào.
 • Y tế, sức khỏe: Tăng trưởng kinh tế của Campuchia đã gây ra một vấn đề nhân khẩu học và giảm sút sức khỏe. Là thành viên của WTO, Campuchia cho phép thành lập các bệnh viện hoàn toàn do nước ngoài sở hữu với yêu cầu duy nhất là một trong các giám đốc phải là người Campuchia. Nếu được thực hiện một cách hiệu quả, đầu tư vào thị trường y tế Campuchia có thể mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Các ngành nghề đầu tư phổ biến ở Lào

 • Năng lượng: Lào có tiềm năng phát triển nguồn năng lượng thủy điện lớn do sở hữu nhiều con sông lớn. Đầu tư vào các dự án năng lượng thủy điện và các nguồn năng lượng tái tạo khác có thể đem lại lợi nhuận cao và đóng góp vào phát triển kinh tế nước này. 
 • Khai thác tài nguyên: Lào có tiềm năng trong việc khai thác và xuất khẩu các tài nguyên quý như mỏ vàng, đồng, kẽm, chì và các loại khoáng sản khác. Đầu tư vào ngành khai thác tài nguyên có thể mang lại lợi nhuận đáng kể.

Các dự án trong lĩnh vực sản xuất năng lượng thủy lực và khai thác tài nguyên mỏ chiếm khoảng 80% vốn đầu tư nước ngoài được tích lũy trong mười năm qua (theo thống kê của chính phủ Lào, khai thác mỏ và thủy điện chiếm 59,1% FDI trong giai đoạn 1989-2021). Hạ tầng giao thông, du lịch và các dự án nông lâm kết hợp lớn cũng đang thu hút các nhà đầu tư mới. Hơn nữa, chính phủ đang hướng tới việc hội nhập Lào vào chuỗi cung ứng khu vực bằng cách phát triển ngành công nghiệp sản xuất nhẹ để biến nước này thành một cơ sở xuất khẩu chi phí thấp.

Thủ tục đầu tư sang Campuchia và Lào

Thủ tục đầu tư sang Campuchia

Bước 1: Đáp ứng các điều kiện để xin cấp mới dự án:

 • Phù hợp nguyên tắc: khuyến khích đầu tư của Nhà nước và quy định pháp luật.
 • Không thuộc ngành cấm đầu tư và đáp ứng điều kiện đối với ngành có điều kiện.
 • Cam kết tự thu xếp ngoại tệ/cam kết thu xếp ngoại tệ của TCTD được phép.
 • Có quyết định đầu tư ra nước ngoài (Do nhà đầu tư tự quyết định theo quy định luật doanh nghiệp hoặc Cơ quan quyết định việc đầu tư ra nước ngoài đối với doanh nghiệp Nhà nước).
 • Có văn bản của cơ quan thuế xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của nhà đầu tư. Thời điểm xác nhận của cơ quan thuế là không quá 03 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ dự án đầu tư.

Bước 2: Xin chấp thuận chủ trương đầu tư (nếu có): 

Xem xét nguồn vốn có thuộc TH cần xin chấp thuận chủ trương đầu tư không:

 • Dự án có nguồn vốn từ 20 nghìn tỷ đồng trở lên
 • Dự án có cơ chế, chính sách đặc biệt cần Quốc hội phê duyệt)
 • Các dự án có vốn 800 tỷ đồng trở lên
 • Dự án có ngành, nghề điều kiện vốn 400 tỷ đồng trở lên thì cần xin chấp thuận chủ trương đầu tư.

Bước 3: Xin phép cấp đầu tư ra nước ngoài

Để được cấp giấy chứng nhận đầu tư thành công tại Campuchia, nhà đầu tư cần lưu ý đảm bảo chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ gồm: 

 • Văn bản đăng ký đầu tư ra nước ngoài;
 • Tài liệu về tư cách pháp lý của nhà đầu tư; 
 • Quyết định đầu tư ra nước ngoài do nhà đầu tư quyết định theo quy định của Luật Doanh nghiệp; 
 • Tài liệu xác định hình thức đầu tư ra nước ngoài
 • Văn bản cam kết tự cân đối nguồn ngoại tệ/văn bản cam kết thu xếp ngoại tệ cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư cần lưu ý nộp kèm theo văn bản của tổ chức tín dụng xác nhận số dư tài khoản ngoại tệ của nhà đầu tư để quá trình xin cấp giấy chứng nhận đầu tư dễ dàng hơn;
 • Văn bản xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Để xin được văn bản này nhà đầu tư lưu ý đến cơ quan thuế trên địa bàn sinh sống
 • Tài liệu xác nhận địa điểm thực hiện dự án đầu tư tại nước ngoài

Bước 4: Thực hiện xin cấp phép cho dự án đầu tư tại Campuchia

Bước 5: Chuyển vốn đầu tư sang Campuchia để thực hiện hoạt động đầu tư

Thủ tục đầu tư sang Lào

Bước 1: Đáp ứng các điều kiện để xin cấp mới dự án:

 • Phù hợp nguyên tắc: khuyến khích đầu tư của Nhà nước và quy định pháp luật.
 • Không thuộc ngành cấm đầu tư và đáp ứng điều kiện đối với ngành có điều kiện.
 • Cam kết tự thu xếp ngoại tệ/cam kết thu xếp ngoại tệ của TCTD được phép.
 • Có quyết định đầu tư ra nước ngoài (Do nhà đầu tư tự quyết định theo quy định luật doanh nghiệp hoặc Cơ quan quyết định việc đầu tư ra nước ngoài đối với doanh nghiệp Nhà nước).
 • Có văn bản của cơ quan thuế xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của nhà đầu tư. Thời điểm xác nhận của cơ quan thuế là không quá 03 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ dự án đầu tư.

Bước 2: Xin chấp thuận chủ trương đầu tư (nếu có): 

Xem xét nguồn vốn có thuộc TH cần xin chấp thuận chủ trương đầu tư không:

 • Dự án có nguồn vốn từ 20 nghìn tỷ đồng trở lên
 • Dự án có cơ chế, chính sách đặc biệt cần Quốc hội phê duyệt)
 • Các dự án có vốn 800 tỷ đồng trở lên
 • Dự án có ngành, nghề điều kiện vốn 400 tỷ đồng trở lên thì cần xin chấp thuận chủ trương đầu tư.

Bước 3:  Xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài nhà đầu tư cần quan tâm những vấn đề sau

 • Không cần nộp hồ sơ xin cấp GCNĐKĐT với dự án cần xin chấp thuận chủ trương đầu tư (cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp GCNĐKĐT ra nước ngoài cho nhà đầu tư trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và quyết định đầu tư ra nước ngoài.)
 • Trường hợp khoản vốn bằng ngoại tệ chuyển ra nước ngoài tương đương 20 tỷ đồng trở lên, sẽ cần lấy ý kiến.
 • Với dự án không xin chấp thuận chủ trương đầu tư: 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ.

Bước 4: Thực hiện xin cấp phép cho dự án đầu tư tại Lào

Bước 5: Chuyển vốn đầu tư sang Lào để thực hiện hoạt động đầu tư

Xem thêm: Nên đầu tư tại Malaysia hay đầu tư sang Lào

Dịch vụ tư vấn đầu tư sang Lào và Campuchia tại Siglaw

Ưu đãi: Siglaw là một trong những công ty luật hàng đầu tại Việt Nam, với đội ngũ luật sư và chuyên gia pháp lý giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực luật đầu tư. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ tận tình, hiệu quả và đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng trong quá trình tư vấn soạn thảo hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Kinh nghiệm: kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực pháp lý, chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị đi đầu trong cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư, bao gồm tư vấn  tư ra nước ngoài trong đó có Lào và Campuchia. Chúng tôi luôn cập nhật và nắm bắt tình hình pháp lý mới nhất, giúp khách hàng đưa ra quyết định chính xác và nhanh chóng.

Đội ngũ Siglaw: Đội ngũ luật sư của Siglaw bao gồm những chuyên gia có trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm trong giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan mọi lĩnh vực. Chúng tôi có khả năng đưa ra những giải pháp phù hợp nhất, quản trị rủi ro để giúp khách hàng có thể dễ dàng, thuận tiện nhất trong triển khai thực hiện dự án.

Chi phí: Chi phí tư vấn đầu tư ra nước ngoài phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ với chi phí hợp lý và cạnh tranh nhất. Chúng tôi sẽ trao đổi trực tiếp với quý khách về các chi phí cần thiết trước khi bắt đầu công việc, để quý khách có thể kiểm soát tốt hơn ngân sách và kế hoạch tài chính của mình.

Như vậy, nhà đầu tư cần xem xét kỹ các yếu tố khác nhau để đưa ra quyết định cuối cùng nên đầu tư sang Lào hay Malaysia. Các yếu tố tiên quyết sẽ liên quan đến số vốn, lĩnh vực ngành nghề, thuận lợi, khó khăn. Các công ty nên tham khảo các chuyên gia, nghiên cứu và tìm hiểu kỹ về các tiềm năng và rủi ro trong từng thị trường sẽ giúp bạn đưa ra quyết định thông minh và thành công trong việc đầu tư.

Trên đây là những thông tin về chủ đề “Nên đầu tư sang Lào hay Campuchia” từ đội ngũ nhân viên Công ty Luật Siglaw. Nếu quý khách hàng còn vấn đề gì vướng mắc cần giải quyết, hãy liên hệ với Siglaw để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí một cách nhanh nhất.

5/5 - (2 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238