Thành lập công ty tại Lào: Điều kiện, Hồ sơ & Thủ tục [2024]

Đầu tư thành lập công ty tại Lào trong những năm gần đây được rất nhiều nhà đầu tư từ Việt Nam đặc biệt quan tâm. Cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức muốn đầu tư tại “Đất nước triệu voi” thì cần phải nắm rõ các điều kiện cũng như các ngành nghề thu hút ưu tiên đầu tư….Bài viết dưới đây Siglaw sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn quy trình, hồ sơ thủ tục đầu tư thành lập doanh nghiệp tại Lào cũng như các lợi thế, điều kiện để đầu tư tại Lào mời các bạn theo dõi:

Hồ sơ & Thủ tục đầu tư thành lập công ty tại Lào
Hồ sơ & Thủ tục đầu tư thành lập công ty tại Lào

Lợi thế khi đầu tư sang Lào

Lào là một quốc gia anh em láng giềng rất gần gũi với Việt Nam, có những sự đồng bộ nhất định về văn hoá, chính trị, con người và cả về vị trí địa lý khu vực. Những năm gần đây, Lào đang dần nổi lên như một quốc gia chú trọng trong việc thu hút đầu tư nước ngoài.

Sở hữu vị trí nhiều lợi thế cho một số ngành nghề nhất định, nhất là các hoạt động đầu tư thành lập công ty tại Lào liên quan đến các dự án về thuỷ điện, khoáng sản, các hoạt động kinh doanh liên quan đến nông nghiệp công nghệ cao, bất động sản, xây dựng…. kết hợp với nền tảng quan hệ thuận lợi giữa hai quốc gia từ trước đến nay, sẽ là những nền tảng thuận lợi cho các nhà đầu tư khi có nhu cầu tìm hiểu hoặc đầu tư sang quốc gia này.

Điều kiện tiên quyết khi đầu tư thành lập doanh nghiệp tại Lào

 • Nhà đầu tư thành lập doanh nghiệp tại Lào cần tôn trọng và tuân thủ các quy định pháp luật của Lào
 • Phải thành lập công ty ở Lào đối với những ngành nghề mà pháp luật quy định bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp
 • Phải đáp ứng các điều kiện đối với những ngành nghề đầu tư có điều kiện theo pháp luật của Lào
 • Phải thực hiện nghĩa vụ và tuân thủ quy định về ngoại tệ hoặc các cam kết thu xếp ngoại tệ
 • Phải có quyết định được phép đầu tư ra nước ngoài cấp bởi cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam
 • Tuân thủ và đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ thuế theo pháp luật Lào

Các hình thức chính đầu tư sang Lào

 1. Sở hữu 100% vốn nước ngoài: Nhà đầu tư Việt Nam có thể đầu tư thành lập công ty ở Lào và đứng vốn chủ sở hữu đạt 100% tỷ lệ góp vốn đầu tư sang Lào. Trừ những ngành nghề bắt buộc theo quy định pháp luật Lào, hay còn gọi là những ngành nghề kinh doanh có điều kiện về tỷ lệ sở hữu vốn.
 2. Thành lập doanh nghiệp tại Lào dưới hình thức liên doanh: Nhà đầu tư Việt Nam sẽ liên doanh với doanh nghiệp hoặc cá nhân tại Lào. Việc cơ chế liên doanh và tỷ lệ hợp tác liên doanh theo thoả thuận của hai bên, trừ trường hợp pháp luật Lào có quy định khác.
 3. Hợp đồng hợp tác kinh doanh: Nhà đầu tư Việt Nam ký kết thoả thuận hợp tác kinh doanh đối với nhà đầu tư thành lập công ty tại Lào. Các nội dung và thoả thuận trong hợp đồng cần tuân thủ quy định pháp luật của cả hai quốc gia.

Hồ sơ đầu tư thành lập công ty tại Lào

 • Văn bản đề nghị đăng ký đầu tư thành lập công ty tại Lào.
 • Văn bản giải trình đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện
 • Văn bản cam kết tự thu xếp ngoại tệ
 • Văn bản xác nhận nghĩa vụ nộp thuế
 • Tài liệu chứng minh địa điểm thực hiện dự án
 • Điều lệ công ty
 • Chứng minh tài chính
 • Hồ sơ khác: Sơ yếu lý lịch nhà đầu tư, Hộ chiếu ( sao công chứng, HPHLS), Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, Lý lịch tư pháp trong trường hợp là nhà đầu tư trong nước, Ảnh 3×4 của người sẽ trở thành quản lý hoặc người đại diện tại công ty Lào.

Quy trình thủ tục thành lập công ty tại Lào

Việc thành lập công ty tại Lào được điều chỉnh trực tiếp bởi hành lang pháp lý của cả hai quốc gia. Nhà đầu tư khi lựa chọn quốc gia đầu tư, cần nắm được, hiểu được và tuân thủ đúng các yêu cầu pháp luật về đầu tư. Đối với hoạt động đầu tư sang Lào cần thành lập doanh nghiệp ở Lào thì thực hiện các bước sau:

 1. Xin chấp thuận đăng ký đầu tư ra nước ngoài cụ thể là đầu tư sang Lào tại Bộ KHĐT
 2. Thực hiện tuân thủ ký quỹ theo quy định pháp luật Lào
 3. Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp tại Lào
 4. Nộp hồ sơ thành lập công ty ở Lào tại Sở Thương mại nội địa, Văn phòng đăng ký doanh nghiệp – Bộ Công thương (MOIC) để có thể đầu tư sang Lào.
 5. Xin giấy chứng nhận đăng ký thuế.
 6. Xin cấp con dấu đại diện của công ty.

Lưu Ý: Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp ở Lào thì cơ quan đăng ký doanh nghiệp phải xem xét loại hình kinh doanh đăng ký có nằm trong Danh sách hạn chế hay không. Tiếp theo

 1. Trường hợp hoạt động kinh doanh không nằm trong danh sách kiểm soát thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong vòng 10 ngày làm việc.
 2. Trường hợp hoạt động kinh doanh nằm trong danh sách kiểm soát thì sẽ có yêu cầu hướng dẫn từ Bộ/Ban liên quan trong vòng 10 ngày làm việc. Sau đó thì mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong vòng 03 ngày làm việc.

Các ngành nghề được ưu tiên thu hút đầu tư sang Lào

 1. Thành lập trung tâm nghiên cứu khoa học sử dụng công nghệ cao và hiện đại;
 2. Sản xuất nông nghiệp sạch, sản xuất giống cây trồng, giống vật nuôi
 3. Ngành công nghiệp chế biến sản phẩm nông nghiệp.
 4. Khuyến khích đầu tư thành lập công ty tại Lào phát triển công nghiệp du lịch thiên nhiên, văn hóa và lịch sử
 5. Ngành giáo dục và nâng cao tay nghề
 6. Ngành y tế, xây dựng bệnh viện hiện đại, nhà máy sản xuất thuốc và thiết bị y tế.
 7. Khuyến khích đầu tư thành lập doanh nghiệp tại Lào phát triển cơ sở hạ tầng dịch vụ vận chuyển hàng hóa và kết nối các nước;
 8. Khuyến khích ngân hàng chính sách và viện tài chính vi mô giải quyết vấn đề giảm nghèo cho dân và cộng đồng chưa từng tiếp cận ngân hàng;
 9. Phát triển trung tâm siêu thị hiện đại.

Dịch vụ tư vấn đầu tư thành lập công ty tại Lào của Công ty luật Siglaw

Với đội ngũ luật sư có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư ra nước ngoài, đặc biệt là hỗ trợ cho các nhà đầu tư Việt Nam mong muốn đầu tư thành lập công ty ở Lào, các luật sư, chuyên gia của Siglaw đã trực tiếp tư vấn, hỗ trợ và giúp đỡ thành công việc thành lập nhiều loại hình doanh nghiệp trong nhiều mô hình đầu tư khác nhau sang thị trường này.

Luật sư của Siglaw đã trực tiếp hợp tác, có các mối quan hệ thân thiết với các luật sư và Đoàn Luật sư Viêng Chăn, có những chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và hỗ trợ nghiệp vụ lẫn nhau trong những năm gần đây nhằm thúc đẩy tốt hơn nữa quá trình hỗ trợ cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đầu tư thành lập công ty ở Lào, nhà đầu tư Việt Nam sẽ được đội ngũ chuyên gia của Siglaw tư vấn được hưởng các ưu đãi về miễn thuế, thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng 0% khi thực hiện việc nhập khẩu các trang thiết bị, các nguyên liệu cần thiết nhằm phục vụ cho việc sản xuất mà tại Lào không đáp ứng được tại chỗ.

Các luật sư của Siglaw sẽ bám sát hỗ trợ cho các nhà đầu tư trong các hoạt động sau:

 • Tư vấn, giải đáp cho khách hàng những quy định của pháp luật hiện hành liên quan đến đầu tư từ Việt Nam sang Lào.
 • Tư vấn, phân tích về các hình thức đầu tư sang Lào để khách hàng lựa chọn được hình thức phù hợp với nhu cầu.
 • Tư vấn lợi thế, ưu đãi pháp lý của từng hình thức đầu tư thành lập công ty tại Lào để khách hàng có lựa chọn phù hợp.
 • Tư vấn lợi thế, ưu đãi pháp lý đối với địa bàn, ngành, nghề doanh nghiệp dự kiến đầu tư.
 • Hướng dẫn nhà đầu tư thành lập doanh nghiệp tại Lào chuẩn bị báo cáo tài chính, hồ sơ chứng minh tài chính và các giấy tờ pháp lý khác liên quan.
 • Hướng dẫn soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ, tài liệu cần thiết để đầu tư từ Việt Nam sang Lào.
 • Hướng dẫn thực hiện nộp, theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Tư vấn làm việc và giải trình các yêu cầu của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Tư vấn các vấn đề về hoạt động, báo cáo thường niên có liên quan.
 • Các chính sách ưu đãi khách hàng nhận được khi đăng ký Tư vấn đầu tư từ Việt Nam sang Lào của Siglaw
 • Miễn phí tư vấn về hợp đồng, quy định về pháp luật doanh nghiệp, pháp luật đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam và pháp luật doanh nghiệp, đầu tư của Lào.
 • Miễn phí tư vấn các vấn đề liên quan đến tuyển dụng, sử dụng lao động nước ngoài, cư trú của của người nước ngoài theo đúng quy định pháp luật Lào.

Nếu có bất kỳ vướng mắc, khó khăn liên quan đến hồ sơ, thủ tục thành lập công ty tại Lào thì vui lòng liên hệ công ty luật Siglaw để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: 21 đường N4, Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

5/5 - (7 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238