Xin giấy phép lao động tại Hải Dương

MỤC LỤC

Trong 5 tháng đầu năm 2023, Hải Dương thu hút gần 210 triệu USD vốn đầu tư FDI nước ngoài. Các dự án mới chủ yếu đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ là Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Đức…Điều này dẫn đến nhu cầu sử dụng lao động chất lượng cao, đặc biệt là lao động nước ngoài có trình độ chuyên môn, trình độ kỹ thuật cao tại địa phương này là rất lớn. Bài viết này, Siglaw sẽ giúp các doanh nghiệp nắm rõ quy trình, thủ tục và những lưu ý khi xin Giấy phép lao động tại Hải Dương cho người nước ngoài làm việc tại doanh nghiệp ở HD.

Đôi nét về tình hình lao động nước ngoài tại tỉnh Hải Dương

Hải Dương là vùng đất có tốc độ đô thị hoá nhanh trong những năm gần đây, là nơi thu hút đầu tư nước ngoài với nguồn vốn lớn. Tính đến cuối tháng 5 năm 2023, tỉnh Hải Dương có gần 500 dự án FDI đến từ 26 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng số vốn đăng ký 9.3 Tỷ USD. Vốn FD chiếm từ 35-40% trong cơ cấu vốn đầu tư toàn xã hội của tỉnh. 

Doanh nghiệp FDI đóng góp hơn 60 % giá trị sản xuất công nghiệp tại Hải Dương, tạo việc làm cho hơn 220.000 lao động trực tiếp và hàng nghìn lao động gián tiếp.

Cùng với sức mạnh thu hút đầu tư là nhu cầu tuyển dụng đối với nguồn lao động, nhất là những lao động có trình độ tay nghề cao.

Dự kiến cả năm 2023 tỉnh Hải Dương cần tuyển gần 45.000 lao động, giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất và thị trường tiêu thụ, cụ thể là 44.737 lao động, trong đó 99,1% là lao động phổ thông, còn lại là lao động kỹ thuật, chuyên gia và quản lý.

Xin giấy phép lao động tại Hải Dương
Xin giấy phép lao động tại Hải Dương

Tại sao phải xin giấy phép lao động tại Hải Dương?

Giấy phép lao động tại Hải Dương là văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Sở lao động thương binh và xã hội hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hải Dương) cấp cho người lao động nước ngoài lao động tại Hải Dương nhằm mục đích cho phép họ lao động hợp pháp tại tỉnh này.

Mặt khác, giấy phép lao động còn là tài liệu cần thiết cho người nước ngoài khi làm các thủ tục xuất nhập cảnh vào Việt Nam. 

Nếu người lao động nước ngoài làm việc mà không có GPLĐ tại Hải Dương, có thể bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam, người sử dụng lao động trong trường hợp này sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Xin giấy phép lao động tại Hải Dương cần thực hiện những bước nào?

Bước 1: Xác định nhu cầu sử dụng lao động của người sử dụng lao động (Xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài)

Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày người sử dụng lao động tại tỉnh Hải Dương (doanh nghiệp) dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, doanh nghiệp có nghĩa vụ phải xác định nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc, những vị trí này người Việt Nam chư thể đáp ứng được. Hồ sơ xin chấp thuận gửi đến cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Thời gian xử lý hồ sơ tại bước này: 10 ngày làm việc

Bước 2: Sau khi đã có văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài, trước ít nhất 15 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng lao động nước ngoài, người sử dụng lao động nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài tại Hải Dương.

Thời gian xử lý hồ sơ tại bước này: 05 ngày làm việc.

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động tại Hải Dương

Gồm có các hồ sơ theo Điều 9 NĐ 152/2020/NĐ-CP:

 • Văn bản đề nghị cấp GPLD tại Hải Dương theo mẫu 11/pli nghị định 152/NĐ-CP;
 • Giấy chứng nhận sức khoẻ còn thời hạn 12 tháng của người lao động nước ngoài làm việc tại Hải Dương;
 • Phiếu lý lịch tư pháp của người lao động NN;
 • 02 ảnh màu 4*6;
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động NN;
 • Tài liệu chứng minh cho vị trí công việc: chuyên gia, nhà quản lý, giám đốc điều hành,…
 • Bản sao hộ chiếu còn thời hạn của người lao động NN tại Hải Dương;
 • Tài liệu khác;

Tại Hải Dương, Doanh nghiệp nộp hồ sơ xin cấp GPLĐ ở đâu?

 • Doanh nghiệp nằm ngoài Khu công nghiệp: nộp hồ sơ tại Sở lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương, địa chỉ: Số 8 Phạm Sư Mệnh – Phường Quang Trung -TP Hải Dương, Tỉnh Hải Dương. Điện thoại : 02203.853.734;
 • Doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp, khu kinh tế: Nộp hồ sơ tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hải Dương; địa chỉ: số 02 đường Thanh Niên, Thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương;

Thời hạn của GPLĐ tại Hải Dương

Theo điều 155 Bộ Luật lao động 2019 thì Thời hạn của GPLĐ tại Hải Dương là tối đa 02 năm, trường hợp gia hạn thì chỉ được gia hạn 01 lần với thời hạn tối đa 02 năm.

Sau khi xin GPLĐ cho người lao động nước ngoài tại Hải Dương, doanh nghiệp cần làm gì?

 • Ký hợp đồng lao động với người lao động: Hợp đồng cần nếu rõ các điều khoản liên quan đến vị trí công việc, mức lương, thời hạn Hợp đồng và điều kiện làm việc. Thời hạn của Hợp đồng lao động với người lao động nước ngoài không quá 02 năm;
 • Đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động: Doanh nghiệp cần đóng BHXH cho người lao động NN làm việc theo hình thức hợp đồng lao động. Điều này đảm bảo rằng người lao động sẽ được bảo vệ trong trường hợp xảy ra tai nạn lao động, bệnh tật hoặc khi đến tuổi nghỉ hưu. Doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục đăng ký và nộp đúng các khoản tiền BHXH đến cơ quan chức năng.
 • Thực hiện báo cáo định kỳ đến cơ quan quản lý lao động: Doanh nghiệp cần thực hiện báo cáo định kỳ liên quan việc sử dụng lao động nước ngoài đến cơ quan quản lý lao động, gồm danh sách người lao động nước ngoài, số giờ làm việc, lương, BHXH, điều kiện làm việc và các thông tin khác liên quan đến việc quản lý lao động. 

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Siglaw về việc xin giấy phép lao động tại Hải Dương. Nếu còn bất cứ vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết./.

VỀ CHÚNG TÔI, CÔNG TY LUẬT SIGLAW

Trụ sở chính: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Hotline: 0961 366 238 Email: [email protected]

Chi nhánh: Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng

5/5 - (4 votes)
Tư vấn miễn phí: 0961 366 238