Xin giấy phép lao động cho người Hàn Quốc

Theo quy định của pháp luật hiện hành, người Hàn Quốc nếu muốn làm việc hợp pháp tại Việt Nam thì bắt buộc phải có Giấy phép lao động. Trong bài viết này, Siglaw xin chia sẻ với các bạn những điều cần biết khi xin Giấy phép lao động cho người Hàn Quốc.

Tìm hiểu về giấy phép lao động cho người Hàn Quốc tại Việt Nam

Giấy phép lao động cho người Hàn Quốc (Work permit Hàn) là một loại Giấy phép do Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho người Hàn Quốc khi lao động, làm việc tại Việt Nam. Do vậy, người Hàn Quốc phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép này trừ các trường hợp được miễn GPLĐ để đủ điều kiện làm việc tại Việt Nam theo đúng quy định pháp luật hiện hành. Người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam theo quy định tại điều 154 Bộ Luật lao động năm 2019điều 7 Nghị định 152/2020/NĐ-CP sẽ được miễn Giấy phép lao động

Xin giấy phép lao động cho người Hàn Quốc
Xin giấy phép lao động cho người Hàn Quốc

Vì sao người Hàn Quốc cần phải xin giấy phép lao động khi làm việc tại Việt Nam

Việc có Giấy phép lao động là điều kiện bắt buộc để người Hàn Quốc có thể gia nhập thị trường lao động Việt Nam vì:

 • Giấy phép lao động là một trong những loại giấy tờ bắt buộc để người Hàn Quốc có thể xin cấp visa lao động hoặc xin thẻ tạm trú khi nhập cảnh và lưu trú tại Việt Nam. Đồng thời, người Hàn Quốc có thể bảo lãnh cho vợ/chồng, con cái cư trú tại Việt Nam khi có GPLD;
 • Nếu người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam mà không có GPLĐ (trừ các trường hợp được miễn) họ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 25.000.000 đồng hoặc có thể bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam;
 • Nếu công ty sử dụng lao động người Hàn Quốc không có Giấy phép lao động có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 75.000.000 đồng.

Điều kiện xin giấy phép lao động cho người Hàn Quốc tại Việt Nam

Điều kiện để người Hàn Quốc được cấp Giấy phép lao động bao gồm:

 • Đủ 18 tuổi trở lên và có đủ sức khỏe theo quy định;
 • Visa Việt Nam còn hạn trong thời gian cấp Giấy phép lao động;
 • Không thuộc các trường hợp: đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù, chưa được xóa án tích, đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Hàn Quốc hoặc pháp luật Việt Nam;
 • Có công ty bảo lãnh người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam;
 • Có trình độ chuyên môn, tay nghề làm việc.

Ngoài ra, để xin GPLĐ cho người Hàn Quốc tùy thuộc vị trí làm việc ở Việt Nam thì cần 1 số điều kiện:

 • Nhà quản lý Hàn Quốc: là người quản lý doanh nghiệp hoặc người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu. Nhà quản lý thường được quy định cụ thể trong điều lệ doanh nghiệp;
 • Chuyên gia Hàn Quốc: (1) Có bằng đại học trở lên và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm hoặc; (2) Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm và có chứng chỉ hành nghề phù hợp với vị trí làm việc dự kiến tại Việt Nam;
 • Lao động kỹ thuật Hàn Quốc: (1) Được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành khác ít nhất 1 năm và có ít nhất 3 năm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo hoặc; (2) Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí công việc dự kiến thực hiện tại Việt Nam.
 • Giám đốc điều hành người Hàn Quốc: Là người đứng đầu và trực tiếp điều hành chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh và không bao gồm công ty con.

Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người Hàn Quốc

Bước 1: Xin lý lịch tư pháp

Phiếu lý lịch tư pháp được cấp không quá 180 ngày, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ và phải có 1 trong 2 loại sau: 

 • Lý lịch tư pháp Hàn Quốc: do chính quyền Hàn Quốc cấp và phải được hợp pháp hóa lãnh sự kèm bản dịch công chứng.
 • Lý lịch tư pháp Việt Nam: do Sở Tư pháp tỉnh/thành phố nơi người Hàn Quốc cư trú cấp. 

Bước 2: Khám sức khỏe

Người Hàn Quốc có thể thực hiện khám sức khỏe ở Hàn Quốc. Trong trường hợp này, Giấy khám sức khỏe phải được hợp pháp hóa lãnh sự kèm bản dịch đã được công chứng.

Người Hàn Quốc cư trú tại Việt Nam có thể thực hiện khám sức khỏe tại các cơ sở y tế của Việt Nam.

Giấy khám sức khỏe có thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ xin Giấy phép lao động

Ngoài Phiếu lý lịch tư pháp và Giấy khám sức khỏe, người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam cần phải chuẩn bị thêm các tài liệu sau:

 • Văn bản đề nghị cấp GPLĐ cho người Hàn Quốc;
 • Giấy khám sức khỏe;
 • Văn bản, bằng cấp hoặc Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài đã được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Lý lịch tư pháp được cấp tại Việt Nam hoặc tại Hàn Quốc không quá 06 tháng xác nhận người lao động không thuộc các trường hợp đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù, chưa được xóa án tích, đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
 • Ảnh 4×6 được chụp không quá 06 tháng;
 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị tương đương.

Bước 4: Báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng lao động Hàn Quốc

Công ty sử dụng lao động Hàn Quốc tại Việt Nam nộp hồ sơ báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng lao động Hàn Quốc bao gồm:

 • Công văn giải trình nhu cầu sử dụng lao động Hàn Quốc;
 • Hồ sơ pháp nhân của công ty nơi người Hàn Quốc làm việc.

Công ty nộp hồ sơ tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở công ty trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng lao động người Hàn Quốc. Sau 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp Công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động Hàn Quốc.

Bước 5: Xin cấp Giấy phép lao động

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tài liệu như đã nêu ở trên thì thực hiện nộp hồ sơ xin cấp GPLĐ cho người Hàn Quốc tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người Hàn Quốc cư trú trước ít nhất 15 ngày kể từ ngày người lao động Hàn Quốc dự kiến bắt đầu làm việc tại Việt Nam. Sau 05 này làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp Giấy phép lao động cho người Hàn Quốc.

Bước 6: Việc cần làm sau khi được cấp GPLĐ cho người Hàn Quốc

Sau khi người Hàn Quốc tại được cấp Giấy phép lao động tại Việt Nam, công ty phải làm các thủ tục sau: 

 • Ký kết hợp đồng lao động;
 • Xin thẻ tạm trú theo thời hạn của Giấy phép lao động cho người lao động Hàn Quốc;
 • Đóng bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội cho người lao động Hàn Quốc;
 • Công ty thực hiện báo cáo tình hình sử dụng lao động Hàn Quốc 6 tháng đầu năm và hàng năm trước ngày 05/07 và ngày 05/01 của năm sau.

1 Số khó khăn khi tự làm giấy phép lao động cho người Hàn Quốc

Quy định về việc xin Giấy phép lao động cho người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam thường thay đổi thường xuyên, hồ sơ áp dụng cho từng từng vị trí làm việc cũng khác nhau đòi hỏi người nộp hồ sơ phải có kiến thức pháp luật chuyên sâu và thường xuyên cập nhập các quy định về xin GPLĐ cho người Hàn Quốc.

Một số tài liệu yêu cầu phải thực hiện thêm các thủ tục khác như xin công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động Hàn Quốc, xin lý lịch tư pháp, hợp pháp hóa lãnh sự, … Nếu tự chuẩn bị sẽ gây mất thời gian và công sức, thậm chí sẽ phát sinh thêm chi phí không cần thiết.

Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, đồng thời được tư vấn, hỗ trợ chuyên sâu các vấn đề về hồ sơ, thủ tục và tránh được những rủi ro pháp lý trong quá trình thực hiện, quý khách hàng có thể tìm đến Siglaw như một địa chỉ đáng tin cậy để giải quyết tất cả những lo lắng của khách hàng.

Dịch vụ tư vấn giấy phép lao động cho người Hàn Quốc

Chính sách ưu đãi của công ty luật Siglaw đối với dịch vụ Giấy phép lao động cho người Hàn Quốc:

 • Miễn phí tư vấn pháp lý về lao động, bảo hiểm, cư trú liên quan đến người lao động Hàn Quốc trong 01 năm sau khi sử dụng dịch vụ.
 • Miễn phí tư vấn, hướng dẫn về chế độ báo cáo liên quan đến người lao động Hàn Quốc.

Cam kết của Siglaw khi thực hiện dịch vụ:

✅ Chi phí Hợp lý, tiết kiệm, không phát sinh.
✅ Đúng tiến độ 100% hoàn thành xin GPLĐ cho người Hàn Quốc tại Việt Nam
✅ Ưu đãi Phân tích những điểm mạnh của doanh nghiệp đối với quy định pháp luật hiện hành.
✅ Hỗ trợ 24/7 nhiệt tình, tận tâm, chu đáo, khách hàng an tâm khi sử dụng dịch vụ

Với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực Giấy phép lao động cho người Hàn Quốc tại Việt Nam và đã thực hiện thành công cho khách hàng trong nhiều năm qua, chúng tôi tin rằng dịch vụ của Siglaw sẽ làm Quý khách hàng hài lòng và tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí. 

Để được tư vấn một cách toàn diện, Quý khách liên hệ: Công ty Luật TNHH Siglaw (Siglaw Firm)

Trụ sở chính: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Hotline: 0961 366 238

Chi nhánh Miền Nam: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

5/5 - (6 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238