Visa 590 Úc | Student Guardian Visa giám hộ sinh viên

Các du học sinh quốc tế khi có mong muốn đi du học ở đất nước Úc xinh đẹp sẽ tìm hiểu về Visa Úc và đều biết đến Visa 500 – Student Visa – Visa sinh viên dành cho các du học sinh quốc tế. Bên cạnh đó, còn có một loại Visa Úc nữa cũng gắn liền với du học sinh quốc tế đó là Visa 590 – Student Guardian Visa – Visa dành cho người thân hoặc người giám hộ du học sinh dưới 18 tuổi.

Vậy điều kiện, hồ sơ và thủ tục dành cho loại Visa 590 này như thế nào. Các bạn học sinh dưới 18 tuổi muốn du học Úc hay các bậc phụ huynh đang quan tâm đến nội dung này hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Khái niệm Visa 590 – Student Guardian Visa – Visa giám hộ sinh viên

Visa 590 – Student Guardian Visa là loại Visa mà người thân hoặc người được uỷ quyền giám hộ du học sinh quốc tế dưới 18 tuổi muốn du học tại Úc xin Chính phủ Úc cấp cho để được nhập cảnh và xuất cảnh hợp pháp tại Úc.

Theo quy định của pháp luật, người giám hộ phải là bố/mẹ hoặc người thân từ 21 tuổi trở lên được bố mẹ của du học sinh uỷ quyền giám hộ. Visa 590 chỉ cấp cho người giám hộ của du học sinh dưới 18 tuổi.

Trong một số trường hợp, du học sinh từ 18 tuổi trở lên cần hỗ trợ đặc biệt như người khuyết tật hoặc người không có khả năng lao động sẽ được phép bảo lãnh người thân đi cùng.

Visa 590 Úc | Student Guardian Visa giám hộ sinh viên
Visa 590 Úc | Student Guardian Visa giám hộ sinh viên

Điều kiện xin Visa 590 – Student Guardian Visa – Visa giám hộ sinh viên

Chính phủ Úc luôn hỗ trợ và tạo điều kiện để du học sinh quốc tế đặc biệt là các du học sinh dưới 18 tuổi được chăm sóc trong môi trường tốt nhất. Vì vậy, người giám hộ theo diện Visa 590 chỉ cần đáp ứng các điều kiện sau:

Mối quan hệ với du học sinh

Người giám hộ phải đáp ứng điều kiện là bố/mẹ ruột của du học sinh. Nếu người giám hộ là bố mẹ nuôi thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú. Nếu người giám hộ là người thân (cô, dì, chú, bác, anh, chị) thì phải từ 21 tuổi trở lên và được bố mẹ du học sinh ủy quyền. Bên cạnh đó, người thân phải có giấy ủy quyền và giấy xác nhận của địa phương nơi cư trú. Điều này đảm bảo sự an toàn cho du học sinh trong thời gian học tập tại Úc.

Lý lịch cá nhân của người giám hộ

Người giám hộ du học sinh theo diện Visa 590 phải có lý lịch trong sạch theo quy định của Chính phủ Úc. Lý lịch bao gồm các thông tin cá nhân đã được địa phương nơi cư trú xác nhận. Bên cạnh đó, người giám hộ du học sinh phải đáp ứng điều kiện chưa từng vi phạm hình sự hoặc nợ Chính phủ Úc.

Khả năng tài chính của người giám hộ

Theo quy định của Chính phủ Úc, người giám hộ du học sinh dưới 18 tuổi phải đảm bảo và chứng minh được khả năng tài chính để chi trả chi phí học tập và sinh hoạt phí của du học sinh. Điều kiện này đặt ra để nghiêm cấm người giám hộ không được phép làm việc tại Úc dưới bất kỳ hình thức nào.

Khả năng sức khoẻ của người giám hộ

Điều kiện cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng để được cấp Visa 590 đó là người giám hộ du học sinh phải đảm bảo sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Khi làm hồ sơ xin visa 590, người giám hộ cần có Giấy khám sức khỏe tại các cơ sở y tế đủ điều kiện cấp giấy.

Hồ sơ xin Visa 590 – Student Guardian Visa – Visa giám hộ sinh viên

Người giám hộ sắp xếp thời gian chuẩn bị và nộp hồ sơ xin Visa 590 cùng lúc với du học sinh để đảm bảo thời gian cấp visa không chênh lệch ảnh hưởng đến việc nhập học của du học sinh bên Úc. Hồ sơ xin Visa 590 bao gồm:

Giấy tờ tùy thân của người giám hộ

 1. Bản sao hộ chiếu có chứng thực;
 2. Ảnh thẻ 4×6 không quá 06 tháng;
 3. Giấy xác nhận kết hôn hoặc ly hôn (nếu có);
 4. Mẫu đơn 157N về đề cử bảo trợ du học sinh;
 5. Lý lịch cá nhân được địa phương nơi cư trú xác nhận;
 6. Bản sao căn cước công dân có xác nhận từ địa phương;
 7. Văn bản chứng minh có mối quan hệ giữa người nộp đơn xin Visa 590 và du học sinh (có xác nhận của địa phương).
 8. Giấy ủy quyền có chữ ký của bố mẹ du học sinh (nếu người giám hộ của du học sinh dưới 18 tuổi không phải là bố hoặc mẹ).

Giấy tờ chứng minh tài chính của người giám hộ

Người giám hộ cần nộp các giấy tờ chứng minh tài chính. Họ có thể nộp giấy kê khai tài sản hoặc xác nhận thể hiện công việc và mức thu nhập hiện tại.

 1. Có khả năng chi trả chi phí đi lại và sinh hoạt phí trong vòng 12 tháng của người giám hộ và du học sinh dưới 18 tuổi;
 2. Tài sản tối thiểu của người giám hộ 19.830 AUD/năm khi xin Visa (tương đương 308 triệu Việt Nam đồng theo tỷ giá tháng 9/2023);
 3. Bằng chứng người giám hộ phải có thu nhập tối thiểu 70.000 AUD/năm (tương đương 1 tỷ 87 triệu Việt Nam đồng theo tỷ giá tháng 9/2023).

Giấy tờ cam kết tạm trú tại Úc của người giám hộ

Visa 590 của Úc sẽ có thời hạn nhất định nên bắt buộc người giám hộ phải cam kết chỉ sống tạm trú tại Úc. Giấy tờ này bao gồm bằng chứng về vé máy bay khứ hồi, tài sản sở hữu và công việc làm ăn ở Việt Nam. Nếu người giám hộ có mong muốn định cư lâu dài phải xin gia hạn visa tại Bộ Di trú Úc.

Thủ tục xin Visa 590 – Student Guardian Visa – Visa giám hộ sinh viên

Người giám hộ tiến hành nộp hồ sơ xin Visa 590 của Úc theo các bước sau:

Bước 1: Người giám hộ nộp hồ sơ và chi phí xin Visa 590 Úc

Cần đảm bảo nộp hồ sơ không dưới 06 tuần trước khi du học sinh nhập học. Nếu nộp trễ hơn visa có thể không được duyệt. Chi phí xin Visa 590 là 710 AUD Úc (tương đương 11 triệu Việt Nam đồng theo tỷ giá tháng 9/2023). Chi phí này chưa bao gồm 1.4% phụ phí. Đối với du học sinh không cần nộp phí.

Bước 2: Bộ Di trú yêu cầu người giám hộ đi khám sức khỏe

Bộ Di trú sẽ yêu cầu người giám hộ đi khám sức khỏe tổng quát. Nếu người giám hộ đã có giấy khám sức khỏe phải đảm bảo không quá 06 tháng. Hồ sơ người giám hộ chỉ được xét duyệt khi có sức khỏe tốt, không mắc bệnh ung thư hoặc truyền nhiễm. Trường hợp người giám hộ đang mang thai cũng sẽ bị Chính phủ Úc từ chối duyệt hồ sơ.

Bước 3: Người giám hộ bổ sung giấy tờ theo yêu cầu (nếu có)

Trong quá trình chờ kết quả Visa 590, người giám hộ theo dõi tình trạng của hồ sơ qua email. Chính phủ Úc sẽ yêu cầu người giám hộ bổ sung giấy tờ nếu hồ sơ chưa hợp lệ. Thông thường thời gian thông báo kết quả sẽ khoảng 02 tháng tính từ thời điểm nộp hồ sơ. Một vài trường hợp nếu không cung cấp đủ thông tin có thể phải chờ 03 tháng.

Nếu bạn có thắc mắc nào liên quan đến Visa 590 Úc xin hãy liên hệ với Công ty Luật Siglaw. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp chi tiết!

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

5/5 - (5 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238