Visa 494 Úc: Điều kiện, hồ sơ & thủ tục chi tiết

Visa định cư tay nghề 494 là visa Úc đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người lao động Việt Nam. Visa 494 Úc  có ưu điểm gì? Hiện ghi nhận có bao nhiêu loại Visa 494? Điều kiện cần đáp ứng có khó khăn không và thủ tục, quy trình cụ thể để xin loại visa này như thế? Tất cả sẽ được Siglaw cung cấp trong bài viết sau. 

Visa 494 là gì?

Visa 494 Úc (Tiếng anh: Skilled Employer Sponsored Regional  – Provisional) là loại visa tay nghề tạm trú diện được công ty bảo lãnh. Doanh nghiệp bảo lãnh phải được đặt tại một khu vực được chỉ định của Úc (khu vực vùng sâu vùng xa và ít dân cư) bên ngoài các khu vực đông dân cư như Sydney, Melbourne và Sydney. Theo đó, các công ty bảo lãnh cần phải tiến hành nghiên cứu thị trường trước khi bảo lãnh cho ứng viên sang Úc. 

Visa 494 Úc
Visa 494 Úc là loại visa gì?

Các loại Visa 494 Úc

Hiện tại Úc có 02 loại Visa 494, theo đó:

Visa 494 diện bảo lãnh: Tức lĩnh vực lao động được bảo lãnh phải nằm trong danh sách lĩnh vực lao động đang thiếu hụt áp dụng đối với Visa 494.

Visa 494 diện thỏa thuận lao động: Tức lĩnh vực lao động được bảo lãnh không nằm trong danh sách lĩnh vực lao động đang thiếu hụt áp dụng đối với Visa 494. Tuy nhiên, doanh nghiệp bảo lãnh đã nộp đơn đề cử người xin Visa 494 và chính thực được Chính phủ Úc chấp thuận về việc bảo lãnh đó.

Điều kiện cần biết đối với doanh nghiệp bảo lãnh và đương đơn xin Visa 494 Úc

Đối với doanh nghiệp bảo lãnh

Để có thể bảo lãnh cho người lao động sang Úc xin visa 494, Doanh nghiệp bảo lãnh cần đáp ứng các điều kiện sau:

Thứ nhất, điều kiện liên quan đến thông tin về công việc đề cử: Công việc mà ứng viên làm cần nằm tại khu vực chỉ định. Vị trí làm việc yêu cầu ứng viên phải làm việc toàn thời gian và cần thiết cho công ty trong  vòng 05 năm. 

Thứ hai, điều kiện liên quan đến sàng lọc thị trường lao động: Trước khi tài trợ cho người nộp đơn, công ty Úc phải tiến hành đánh giá không có công dân Úc hoặc lao động thường trú nào phù hợp với vị trí đang tuyển dụng.

Thứ ba, điều kiện liên quan đến chính sách trả lương: Công ty bảo lãnh phải trả cho người nộp đơn mức lương theo hạn mức thu nhập đủ tiêu chuẩn tạm thời. Công ty cần chi trả mức lương trung bình hàng năm là 53.900 đô la Úc. 

Thứ tư, điều kiện liên quan đến ký kết hợp đồng lao động: Công ty bảo lãnh phải ký kết hợp đồng lao động hợp pháp với người nộp đơn.

Đối với đương đơn

Bên cạnh các điều kiện đặt ra với doanh nghiệp bão lãnh, đương đơn được bảo lãnh cũng cần đáp ứng được các điều kiện cơ bản liên quan đến độ tuổi, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng tay nghề, trình độ tiếng anh, sức khỏe và đạo đức, lý lịch tư pháp. Cụ thể các điều kiện khá chặt chẽ như sau:

 • Người nộp đơn được yêu cầu trong độ tuổi lao động dao động từ 18 đến 44 tuổi.
 • Người nộp đơn cần đáp ứng điều kiện có tối thiểu 03 năm kinh nghiệm làm việc ở lĩnh vực được đề cử tại Úc.
 • Khi được Chính phủ yêu cầu, người nộp đơn cần phải vượt qua các bài đánh giá kỹ năng tay nghề.
 • Người nộp đơn được yêu cầu phải đạt số điểm chứng chỉ tiếng Anh theo quy định. Trong đó, yêu cầu đối với chứng chỉ PTE Academic mỗi kỹ năng người nộp đơn phải đạt ít nhất 50 điểm.
 • Người nộp đơn cần thỏa mãn yêu cầu tiêu chí đánh giá tư Chính phủ Úc với các điều kiện về sức khỏe và đạo đức.
 • Người nộp đơn được yêu cầu không có tiền án tiền sự và gia đình của người nộp đơn  hiện không mang bất cứ khoản nợ nào đối với Chính phủ Úc.
 • Người nộp đơn cần lưu ý chưa từng bị hủy hay rớt visa Úc.

Một số quyền lợi, nghĩa vụ khi có Visa 494 Úc

Quyền lợi

Người sở hữu visa 494 Úc sẽ có các quyền lợi liên quan đến cư trú; lao động; giáo dục; an sinh xã hội; du lịch; bảo lãnh nhân thân và định cư tại Úc.

 • Tại khu vực chỉ định trong nước Úc, Người sở hữu visa 494 được quyền lưu trú tại khu vực chỉ định trong thời gian dài lên đến 05 năm.
 • Trong khoảng thời gian visa còn hiệu lực: Người sở hữu visa 494 được quyền học tập, làm việc tại khu vực chỉ định trong nước Úc và đặc biệt được quyền học hơn 550 giờ học tiếng anh miễn phí. Người sở hữu visa 494 được phép tự do đi lại và du lịch phạm vi trong – ngoài lãnh thổ Úc
 • Người sở hữu visa 494 được quyền đăng ký tham gia vào các chương trình về y tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
 • Người thân của người sở hữu visa 494 có thể đi kèm visa và hưởng các quyền lợi hợp pháp tương tự, nhưng cũng cần phải thỏa mãn điều kiện của Bộ Di trú Úc đưa ra.

Nghĩa vụ

Bên cạnh các quyền lợi, người sở hữu visa 494 có kèm các nghĩa vụ sau:

Không được di chuyển đến các khu vực đông dân cư là Sydney, Brisbane và Melbourne.

Không được nộp hồ sơ xin visa thường trú trong vòng 03 năm đầu giữ thị thực 494.

Chỉ được phép làm việc tại khu vực được chỉ định.

Hồ sơ cần chuẩn bị đối với doanh nghiệp bảo lãnh và người lao động xin visa 494

Hồ sơ doanh nghiệp bảo lãnh cần chuẩn bị:

 • Doanh nghiệp nộp giấy tờ chứng minh đã khảo sát thị trường nhưng không thể tìm kiếm được người lao động bản xứ Úc đáp ứng được các điều kiện công việc đưa ra.
 • Doanh nghiệp cần nộp hợp đồng lao động đã ký kết với người lao động. 
 • Doanh nghiệp cần chứng minh được về cam kết sẽ trả lương với mức tối thiểu 1 năm là 53.900 AUD. 

Hồ sơ người lao động cần chuẩn bị:

 • Bản sao công chứng hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh thư còn hiệu lực.
 • Bản sao công chứng giấy khai sinh. 
 • Nếu người nộp đơn đã từng đổi tên thì cần nộp các giấy tờ chứng minh về việc đổi tên trước đó.
 • Bản kết quả ghi nhận về việc đương đơn đã vượt qua kỳ thi đánh giá tay nghề.
 • Trình độ tiếng Anh thỏa mãn điều kiện của Chính phủ Úc yêu cầu và giấy xác minh đạo đức.

Quy trình xin visa 494 Úc

Để xin visa 494 Úc, cần trải qua các bước cơ bản sau:

Bước 1: Kiểm tra khả năng thỏa mãn các điều kiện của đương đơn và tiến hành bước chuẩn bị, nộp hồ sơ bảo lãnh cho đương đơn.  

Bước 2: Doanh nghiệp bảo lãnh sẽ bắt tay ngay vào nộp đơn đề cử tại vị trí công việc dành cho người nộp đơn và xin chấp thuận của Chính phủ Úc.

Bước 3: Người nộp đơn chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ để xin cấp Visa 494 để nộp và đóng phí visa tại Bộ di trú Úc. Người nộp đơn đợi kết quả chấp thuận từ Bộ Di trú, nếu hồ sơ thỏa mãn các điều kiện, người nộp đơn sẽ được cấp Visa 494.

Trên thực tế, thời gian để hoàn thành việc xin visa 494 Úc thường mất khoảng 05 – 10 tháng.

Để được tư vấn miễn phí toàn diện về Visa 494 Úc, vui lòng liên hệ Công Ty Luật Siglaw

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

5/5 - (5 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238