Tìm hiểu về thuế cổ tức tại Singapore

Khi đầu tư thành lập công ty tại Singapore theo hình thức góp vốn hay mua cổ phần trong các doanh nghiệp ở Singapore, các nhà đầu tư không thể bỏ qua vấn đề thuế cổ tức. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề đơn giản  khi các quy định này có thể phức tạp và khó hiểu đối với các nhà đầu tư.

Vì vậy, để tránh những rủi ro pháp lý và tối ưu hóa lợi nhuận đầu tư, Siglaw sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuế cổ tức tại Singapore thông qua bài viết này. Mong rằng qua bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan về thuế cổ tức tại Singapore và đưa ra những quyết định đúng đắn trong quá trình đầu tư.

Cổ tức tại Singapore là gì?

Cổ tức tại Singapore là phần lợi nhuận mà công ty chia cho các cổ đông theo quy định về tuyên bố cổ tức khi đầu tư vào công ty tại Singapore. Cổ tức nhận được sẽ phụ thuộc vào số lượng và loại cổ phần mà cổ đông nắm giữ. 

Các loại cổ tức

Thông thường, cổ tức tại Singapore sẽ được chi dưới dạng tiền mặt tuy nhiên trong một số trường hợp, cổ tức có thể được chi trả dưới các dạng khác như cổ phiếu  hoặc dạng khác.

 • Cổ tức bằng tiền mặt: đây là loại cổ tức phổ biến nhất. Các công ty trả bằng tiền mặt trực tiếp vào tài khoản môi giới của cổ đông (đối với công ty cổ phần niêm yết đại chúng) hoặc tài khoản ngân hàng của cổ đông (đối với công ty TNHH tư nhân). 
 • Cổ tức bằng cổ phiếu: Các công ty thường trả thêm cổ phiếu cho các nhà đầu tư dưới dạng cổ tức, thay vì trả bằng tiền mặt. 
 • Chương trình tái đầu tư cổ tức (DRIP): Các cổ đông có thể lựa chọn việc tái đầu tư cổ tức vào cổ phiếu của công ty thông qua DRIP, đôi khi được chiết khấu. 
 • Cổ tức đặc biệt: Được trả ngoài chính sách thông thường của công ty. Công ty sẽ chi trả những khoản cổ tức này từ tiền mặt dư 
 • Cổ tức ưu tiên: Có chức năng giống trái phiếu hơn là cổ phiếu. Các công ty thường trả cổ tức cho cổ phiếu ưu đãi hàng quý. Tuy nhiên, cổ tức của những cổ phiếu này thường cố định, không giống như cổ tức của cổ phiếu phổ thông.
Tìm hiểu về thuế cổ tức tại Singapore
Tìm hiểu về thuế cổ tức tại Singapore

Tổng quan về thuế cổ tức ở Singapore

Từ ngày 1 tháng 1 năm 2008, chính sách áp dụng mô hình thuế doanh nghiệp đơn tầng (Single-tier) được áp dụng tại Singapore, tức  là lợi nhuận của công ty sẽ chỉ bị đánh thuế một lần. Cụ thể, thuế đánh trên cổ tức được tính vào thuế thu nhập doanh nghiệp và là thuế cuối cùng nên khi công ty thường trú tại Singapore đóng thuế này, các  cổ đông nhận cổ tức từ công ty sẽ  không phải đóng thuế nữa. Hay nói cách khác, các cổ đông sẽ không phải chịu thuế cổ tức mà sẽ do công ty chịu. 

Và theo chính sách này, hầu hết các loại thu nhập từ cổ tức không phải chịu thuế, trừ  một số trường hợp cụ thể dưới đây:

Những cổ tức chịu thuế tại Singapore

 • Thu nhập từ Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REITs) do các cá nhân có được thông qua một công ty ở Singapore hoặc từ việc thực hiện giao dịch, thương mại hoặc nghề nghiệp trong REITs; 
 • Cổ phần từ nước ngoài do các cá nhân mua lại một doanh nghiệp ở Singapore; 
 • Cá nhân này đã đầu tư vào một doanh nghiệp Singapore, nhưng thu nhập của họ từ những cổ phiếu này đến từ bên ngoài Singapore.
 • Cổ tức được trả bởi các hợp tác xã (cooperatives).

Những cổ tức không chịu thuế 

 • Phân phối thu nhập từ Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REITs), ngoại trừ các khoản luân chuyển do những người có được trong quá trình kinh doanh hoặc từ việc tiếp tục kinh doanh, nghề nghiệp hoặc REITs kinh doanh;
 • Cổ phần được trả vào hoặc sau ngày 1 tháng 1 năm 2008 bởi doanh nghiệp tại Singapore theo hệ thống thuế công ty một cấp; 
 • Cổ tức nước ngoài mà cá nhân địa phương thường trú nhận  được vào hoặc sau ngày 1 tháng 1 năm 2004. Nếu cá nhân đó nhận cổ phần có nguồn gốc nước ngoài thông qua công ty hợp danh tại Singapore, những khoản cổ tức này có thể được miễn thuế tiểu bang nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định; 
 • Cổ tức khác: cổ tức Singapore từ các công ty đơn vị; cổ tức từ các công ty thường trú tư nhân;Các khoản cổ tức Singapore từ các ngân hàng đại lý được phê duyệt bởi Chương trình Đầu tư Quỹ hưu trí Tài sản (CPF); cổ phiếu từ các công ty địa phương đã đăng ký trên Sở giao dịch chứng khoán Singapore. Xem thêm: Tránh đánh thuế 2 lần tại Singapore

Khi nào thì Công ty được chi trả cổ tức

Theo Điều 403 Luật doanh nghiệp Singapore, công ty chỉ được chi trả cổ tức cho cổ đông khi công ty có lợi nhuận. Công ty có thể dùng toàn bộ phần lợi nhuận chi trả cho cổ tức nhưng không bao giờ được sử dụng quá phần lợi nhuận.

Nếu giám đốc công ty phê duyệt cho việc chi trả cổ tức thuộc trường hợp trên có thể bị phạt đến 5000$ hoặc 12 tháng tù giam.

_____________________________________________________

Để được TƯ VẤN VỀ THUẾ CỔ TỨC TẠI SINGAPORE miễn phí một cách toàn diện, Quý khách liên hệ: 

Công ty Luật Siglaw Trụ sở chính: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 

Hotline: 0961 366 238 Email: [email protected] 

Chi nhánh Miền Nam: Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh Miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng

Nguồn tham khảo: 

https://osome.com/sg/blog/how-do-dividends-work-in-singapore/

https://www.guidemesingapore.com/business-guides/taxation-and-accounting/corporate-tax/singapore-corporate-tax-guide

https://singapore-accounting.com/dividend-tax-in-singapore/

https://bbcincorp.sg/vi/bai-viet/6-cau-hoi-pho-bien-nhat-ve-co-tuc-tai-singapore

https://globallinkconsulting.sg/vi/thanh-lap-cong-ty-tai-nuoc-ngoai/thanh-lap-cong-ty-tai-singapore/thue-ke-toan-tu-van-phap-ly-tai-singapore/thue-co-tuc-tai-singapore

https://luat7s.com/tong-quan-ve-he-thong-thue-tai-singapore-doanh-nghiep-can-luu-y

5/5 - (4 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238