Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần tại Singapore

MỤC LỤC

Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần tại Singapore là một thỏa thuận quan trọng giữa các quốc gia với Singapore, giúp tránh tình trạng đánh thuế hai lần trên cùng một khoản thu nhập hoặc tài sản. Singapore là một trong những quốc gia đã ký kết nhiều thỏa thuận DTA với các quốc gia khác nhằm tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư và là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Để tìm hiểu rõ hơn về hiệp định tránh đánh thuế 2 lần tại Singapore, hãy cùng Siglaw tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Đánh thuế 2 lần là gì?

Đánh thuế hai lần được hiểu là hai hoặc nhiều quốc gia đánh thuế đối với cùng 1 đối tượng chịu thuế trên cùng 1 khoản thu nhập hoặc tài sản. Đây là một tình trạng không công bằng và có thể gây khó khăn, tạo gánh nặng cho các cá nhân và doanh nghiệp khi phải đóng thuế tại cả hai quốc gia, dẫn đến sự lãng phí tài nguyên và giảm hiệu quả kinh tế.

Ví dụ, nếu một công ty có trụ sở tại Mỹ và có một chi nhánh tại Anh, và thu được lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của cả hai địa điểm, công ty sẽ phải đóng thuế tại Mỹ và Anh. Nếu không có thỏa thuận giữa Mỹ và Anh để tránh đánh thuế hai lần, công ty sẽ phải đóng thuế với tổng số tiền lớn hơn so với trường hợp chỉ đóng thuế tại một quốc gia.

Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần tại Singapore
Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần tại Singapore

Hiệp định tránh đánh thuế hai lần (Double Tax Agreement- DTA) là gì?

Hiệp định chống đánh thuế hai lần là một thỏa thuận giữa hai quốc gia về việc tránh đánh thuế hai lần trên cùng một khoản thu nhập. Theo đó, khi một công dân hoặc doanh nghiệp của một quốc gia có thu nhập từ một quốc gia khác, thì thu nhập đó sẽ chỉ bị đánh thuế ở một trong hai quốc gia đó mà không bị đánh thuế hai lần.

Thỏa thuận DTA thường quy định cách tính thuế, các chi phí được khấu trừ và các quy định liên quan đến việc tránh đánh thuế hai lần. Đối với các công dân hoặc doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh hoặc đầu tư ở nhiều quốc gia, thỏa thuận DTA là rất quan trọng để tránh bị đánh thuế quá mức và đảm bảo tính công bằng trong việc đánh thuế giữa các quốc gia.

Lợi ích của hiệp định tránh đánh thuế 2 lần taih Singapore

Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần tại Singapore mang lại nhiều lợi ích cho các cá nhân, doanh nghiệp và cả hai quốc gia ký kết thỏa thuận này. 

Đầu tiên, DTA giúp tránh tình trạng đánh thuế hai lần trên cùng một khoản thu nhập, giảm bớt gánh nặng thuế cho các cá nhân và doanh nghiệp. Tính công bằng trong việc đánh thuế giữa các quốc gia cũng được tăng cường, đồng thời giúp ngăn chặn tranh chấp về thuế giữa các quốc gia.

Thỏa thuận DTA cũng giúp tăng cường hoạt động kinh doanh và đầu tư thành lập công ty tại Singapore, bởi vì các doanh nghiệp có thể giảm bớt gánh nặng thuế và tăng cường hoạt động kinh doanh và đầu tư ở nhiều quốc gia. Điều này giúp tăng cường quan hệ thương mại và tài chính giữa các quốc gia. Ngoài ra, DTA cũng giúp tăng độ tin cậy của các nhà đầu tư, giúp họ dễ dàng tính toán và dự đoán chi phí đầu tư và hoạt động kinh doanh ở các quốc gia khác nhau.

Ngoài ra, việc có thỏa thuận DTA giúp tăng cường hợp tác giữa các quốc gia, đồng thời giúp thúc đẩy quan hệ ngoại giao và kinh tế giữa các quốc gia.

Ai có thể hưởng lợi từ Hiệp định tránh đánh thuế hai lần của Singapore

Chỉ có người cư trú có thể hưởng lợi từ DTA. Theo Mục 2 của Đạo Luật Thuế Thu Nhập Singapore, người cư trú được định nghĩa như sau:

 • Nếu là cá nhân: cư trú tại Singapore không vi phạm các quy định về cư trú tại quốc gia này, người này hiện phải đang ở Singapore hoặc đang làm việc (không tính giám đốc công ty) tại đây từ 183 ngày trở lên trong năm trước năm mà người đó được đánh giá cư trú.
 • Công ty, cơ quan hoặc tổ chức: được xem là cư trú thuế tại Singapore nếu việc quản lý và điều hành công ty được thực hiện tại Singapore.

Danh sách các loại thu nhập chính nằm trong phạm vi của các thỏa thuận DTA điển hình

 • Thu nhập từ bất động sản
 • Lợi nhuận kinh doanh
 • Vận chuyển đường biển và vận tải hàng không
 • Doanh nghiệp liên kết
 • Cổ tức
 • Tiền lãi vay
 • Tiền bản quyền và phí dịch vụ kỹ thuật
 • Lợi tức từ chuyển nhượng tài sản
 • Dịch vụ cá nhân độc lập
 • Dịch vụ cá nhân phụ thuộc
 • Nghệ sĩ và  người chơi thể thao 
 • Thù lao cho giám đốc
 • Thù lao và lương hưu đối với  dịch vụ của chính phủ
 • Lương hưu
 • Nguồn thu từ dịch vụ công
 • Thu nhập khác

Các phương thức tránh đánh thuế hai lần trong DTAs tại Singapore

 • Tín dụng thuế (Tax Credit)

Tín dụng thuế sẽ được cấp cho khoản thuế nước ngoài mà người nộp thuế phải chịu so với thuế tại Singapore cho cùng một khoản thu nhập. Số tiền giảm tín dụng thuế thường được giới hạn ở mức thấp hơn của khoản phải trả/phải trả ở nước ngoài và nước sở tại. Đây được gọi là phương thức tín dụng thông thường so với phương thức tín dụng đầy đủ, trong đó thuế đã nộp ở quốc gia xuất xứ được cho phép dưới dạng tín dụng đầy đủ. 

 • Miễn thuế (Tax Exemption)

Có thể tránh đánh thuế hai lần khi thu nhập từ nước ngoài được miễn thuế trong nước. Việc miễn trừ có thể được đưa ra trên toàn bộ hoặc một phần thu nhập nước ngoài.

 • Giảm Thuế Suất (Reduced Tax Rate)

Các loại thu nhập được áp dụng mức thuế suất thấp hơn gồm: tiền lãi, cổ tức, tiền bản quyền và lợi nhuận từ vận chuyển quốc tế và vận tải hàng không.

 • Khấu trừ (Deduction)

Thuế nội địa được áp dụng trên thu nhập nước ngoài sau khi khấu trừ thuế nước ngoài phải chịu. Mặc dù Singapore không cho phép khấu trừ thuế thu nhập nước ngoài nhưng vẫn có thể khấu trừ gián tiếp theo căn cứ chuyển tiền và Singapore sẽ đánh thuế thu nhập nước ngoài nhận được (tức là sau khi trừ thuế nước ngoài) tại Singapore. Xem thêm: Thuế khấu trừ tại nguồn ở Singapore

 • Tín dụng tiết kiệm thuế (Tax Sparing Credit)

Theo DTA, tín dụng thuế thường chỉ có sẵn ở quốc gia cư trú nếu thu nhập đã bị đánh thuế ở quốc gia nguồn. Tín dụng giảm thuế là một hình thức tín dụng đặc biệt, theo đó quốc gia cư trú đồng ý cung cấp tín dụng cho khoản thuế lẽ ra phải nộp ở quốc gia gốc nhưng không được “miễn trừ”, theo luật đặc biệt ở quốc gia đó để thúc đẩy phát triển kinh tế. Việc cung cấp tín dụng miễn thuế thường được tìm thấy trong các FTA giữa một nước đang phát triển đưa ra các ưu đãi về thuế để thu hút đầu tư nước ngoài và một nước phát triển đang xuất khẩu vốn. Khoản tín dụng được cấp bởi nước xuất khẩu vốn theo luật của Singapore để thúc đẩy đầu tư thành lập doanh nghiệp tại đây.

Các quốc gia ký kết hiệp định chống đánh thuế hai lần với Singapore

Albania
Australia
Austria
Bahrain
Bangladesh
Barbados
Belarus
Belgium
Brunei
Bulgaria
Cambodia
Canada
China
Cyprus
Czech Republic
Denmark
Ecuador
Egypt
Estonia
Ethiopia
Fiji
Finland
France
Georgia
Germany
Ghana
Greece
Guernsey
Hungary
India
Indonesia
Ireland
Isle of Man
Israel
Italy
Japan
Jersey
Jordan
Kazakhstan
Korea
Kuwait
Laos
Latvia
Libya
Liechtenstein
Lithuania
Luxembourg
Malaysia
Malta
Mauritius
Mexico
Mongolia
Marocco
Myanmar
Netherlands
New Zealand
Nigeria
Norway
Oman
Pakistan
Panama
Papua New Guinea
Philippines
Poland
Portugal
Qatar
Romania
Russian Federation
Rwanda
San Marino
Saudi Arabia
Serbia
Seychelles
Slovak Republic
Slovenia
South Africa
Spain
Sri Lanka
Sweden
Switzerland
Taiwan
Thailand
Tunisia
Turkey
Turkmenistan
Ukraine
United Arab Emirates
United Kingdom
Uruguay
Uzbekistan
Vietnam

Các hiệp định đã ký nhưng chưa được phê chuẩn giữa Singapore với quốc gia khác

Armenia Brazil
Kenya Gabon

Các hiệp định hạn chế đánh thuế hai lần giữa Singapore với quốc gia khác

Bahrain Oman
Brazil Saudi Arabia
Chile United Arab Emirates
Hong Kong United States of America

Thỏa thuận trao đổi thông tin giữa Singapore với quốc gia khác 

Bermuda United States of America

Để được TƯ VẤN VỀ HIỆP ĐỊNH TRÁNH ĐÁNH THUẾ HAI LẦN TẠI SINGAPORE miễn phí một cách toàn diện, Quý khách liên hệ: 

Công ty Luật Siglaw Trụ sở chính: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 

Hotline: 0961 366 238 Email: [email protected] 

Chi nhánh: Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng

Sources:

https://www.guidemesingapore.com/business-guides/taxation-and-accounting/double-tax-treaties/guide-to-singapore-double-tax-treaties

https://www.corporateservices.com/singapore/singapore-double-tax-treaties-guide/

https://globallinkconsulting.sg/vi/thanh-lap-cong-ty-tai-nuoc-ngoai/thanh-lap-cong-ty-tai-singapore/thue-ke-toan-tu-van-phap-ly-tai-singapore/hiep-dinh-tranh-danh-thue-hai-lan-tai-singapore

https://bbcincorp.sg/vi/bai-viet/hiep-dinh-tranh-danh-thue-2-lan-tai-singapore

5/5 - (4 votes)
Tư vấn miễn phí: 0961 366 238