Thủ tục đăng ký thuế lần đầu đối với doanh nghiệp mới thành lập

Trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng phát triển, việc thành lập một doanh nghiệp mới không chỉ là cơ hội kinh doanh mà còn đem đến nhiều thách thức cho doanh nhân. Một trong những bước quan trọng và không thể bỏ qua của một doanh nghiệp trong giai đoạn đầu mới thành lập là thực hiện thủ tục đăng ký thuế cho công ty. Trong bối cảnh hệ thống thuế ngày càng phức tạp và thay đổi không ngừng, các lãnh đạo công ty phải đối mặt với nhiều thách thức và yêu cầu nắm chắc các quy định pháp luật về thuế để tránh tối đa các rủi ro về mặt pháp lý và tài chính. Sau đây, Siglaw xin giới thiệu với quý độc giả thủ tục về đăng ký thuế lần đầu đối với doanh nghiệp mới thành lập.

Các hình thức đăng ký thuế lần đầu đối với doanh nghiệp mới thành lập

Thủ tục đăng ký thuế lần đầu đối với doanh nghiệp mới thành lập
Thủ tục đăng ký thuế lần đầu đối với doanh nghiệp mới thành lập

Đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế

Căn cứ vào khoản 2 Điều 4 Thông tư 105/2020/TT-BTC, thì các doanh nghiệp sau sẽ phải thực hiện đăng ký thuế lần đầu trực tiếp với cơ quan thuế:

        Doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực bảo hiểm, kế toán, kiểm toán, luật sư, công chức hoặc các lĩnh vực chuyên ngành khác không phải đăng ký kinh doanh doanh nghiệp qua cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật chuyên ngành;

        Hộ gia đình, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ bao gồm cả cá nhân của các nước có chung đường biên giới đất liền với Việt Nam thực hiện hoạt động mua bán, trao đổi hàng háo tại chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu;

        Tổ chức, cá nhân được cơ quan thuế uỷ nhiệm thu;

        Tổ chức, hộ gia đình và cá nhân khác có nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Đăng ký thuế theo hình thức cơ chế một cửa liên thông

Ngoài các doanh nghiệp nêu trên, các doanh nghiệp khác khi thành lập sẽ thực hiện đăng ký thuế qua cơ chế một cửa liên thông.

Hồ sơ đăng ký thuế lần đầu

Đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh

Căn cứ vào điểm a khoản 8 Điều 7 Thông tư 105/2020/TT-BTC thì hồ sơ đăng ký thuế lần đầu của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh bao gồm các giấy tờ sau:

        Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu số 03-ĐK-TCT ban hành kèm Thông tư 105/2020/TT-BTC;

        Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu;

        Bảng kế cửa hàng, cửa hiệu phụ thuộc theo mẫu số 03-ĐK-TCT-BK01 ban hành kèm Thông tư 105/2020/TT-BTC;

        Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (nếu có);

        Bản sao các giấy tờ tại khoản.

Đối với doanh nghiệp mới thành lập thuộc trường hợp phải đăng ký trực tiếp với cơ quan thuế

Căn cứ vào khoản 1 Điều 31 Luật Quản lý thuế 2019, đối với các doanh nghiệp mới thành lập, hồ sơ đăng ký thuế chính là hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật bao gồm: 

        Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu số 01-ĐK-TCT ban hành kèm Thông tư 105/2020/TT-BTC;

        Bảng kê các công ty con, công ty thành viên theo mẫu số BK01-ĐK-TCT ban hành kèm Thông tư 105/2020/TT-BTC (nếu có);

        Bảng kê các đơn vị phụ thuộc theo mẫu số BK02-ĐK-TCT ban hành kèm Thông tư 105/2020/TT-BTC (nếu có);

        Bảng kê địa điểm kinh doanh theo mẫu số BK03-ĐK-TCT ban hành kèm Thông tư 105/2020/TT-BTC (nếu có);

        Bảng kê các nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài theo mẫu số BK04-ĐK-TCT ban hành kèm Thông tư 105/2020/TT-BTC (nếu có);

        Bảng kê các nhà thầu, nhà đầu tư dầu khí theo mẫu số BK05-ĐK-TCT ban hành kèm Thông tư 105/2020/TT-BTC (nếu có);

        Bảng kê góp vốn của tổ chức, cá nhân theo mẫu số BK06-ĐK-TCT ban hành kèm Thông tư 105/2020/TT-BTC (nếu có);

        Bản sao giấy phép thành lập và hoạt động, hoặc Quyết định thành lập hoặc văn bản tương đương do cơ quan có thẩm quyền cấp, hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật của nước có chung biên giới (đối với tổ chức của nước có chung biên giới đất liền với Việt Nam thực hiện hoạt động mua, bán, trao đổi hàng hoá tại chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu của Việt Nam).

Doanh nghiệp mới thành lập đối với trường hợp đăng ký thuế theo cơ chế một cửa liên thông

Đối với các doanh nghiệp mới thành lập theo cơ chế một cửa liên thông, điểm a khoản 1 Điều 30 Luật Quản lý thuế 2019 quy định doanh nghiệp, tổ chức thực hiện đăng ký thuế theo cơ chế một cửa liên thông cùng với đăng ký doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, đăng ký hợp tác xã theo quy định của Luật Doanh nghiệp và quy định khác có liên quan. Như vậy, đối với các doanh nghiệp thông thường, hồ sơ đăng ký thuế lần đầu chính là hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và mã số đăng ký doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế.

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bao gồm:

        Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

        Điều lệ công ty, danh sách thành viên và bản sao giấy tờ pháp lý của họ đối với trường hợp thành lập công ty hợp danh và công ty trách nhiệm hữu hạn;

        Điều lệ công ty, danh sách cổ đông sáng lập, danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài và bản sao giấy tờ pháp lý của họ đối với trường hợp thành lập công ty cổ phần;

        Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân là người đại diện theo pháp luật của công ty;

        Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với doanh nghiệp có nhà đầu tư nước ngoài;

Lưu ý: Đối với các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp thì phải bản sao của các giấy tờ này phải được hợp pháp hóa lãnh sự

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký thuế lần đầu đối với doanh nghiệp mới thành lập

Sau khi đã chuẩn bị xong các hồ sơ trên, doanh nghiệp sẽ nộp tại Chi cục Thuế, Cục Thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Tuỳ từng loại hồ sơ mà sẽ có thời hạn xử lý khác nhau. Trường hợp hồ sơ không đầy đủ phải giải trình, bổ sung thông tin, tài liệu, cơ quan thuế sẽ thông báo cho bên đăng ký thuế theo mẫu số 01/TB-BSTT-NNT tại phục lục II ban hành kèm Nghị định số 126/2020/NĐ-CP trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận hồ sơ.

Quá trình thực hiện thủ tục đăng ký thuế lần đầu cho doanh nghiệp mới thành lập đòi hỏi sự chú ý và tập trung đặc biệt vì hàng loạt biểu mẫu cần nộp. Việc hiểu rõ các quy định pháp luật, nắm vững các chính sách về thuế không chỉ giúp doanh nghiệp tránh được những rủi ro pháp lý mà còn tạo ra uy tín đối với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hy vọng rằng những thông tin và kiến thức mà Siglaw chia sẻ ở trên sẽ hữu ích đối với quý độc giả. Nếu như có bất kì thắc mắc nào về thuế, hay thành lập doanh nghiệp, xin hãy liên hệ với công ty luật Siglaw để được giải đáp một cách chuyên nghiệp, chính xác và hiệu quả nhất!

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: 21 đường N4, Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238