Thành lập công ty FDI tại quận 6, TPHCM

Thành lập công ty FDI tại Quận 6 TP.HCM bao gồm hoàn thiện các thủ tục thành lập hồ sơ, đăng ký công ty, giấy phép kinh doanh và đầu tư. ,… cho các công ty có vốn đầu tư nước ngoài được phép hoạt động hợp pháp trên địa bàn Quận 6 TP.HCM.

Tại sao nên thành lập doanh nghiệp FDI tại quận 6, TP.Hồ Chí Minh?

Giá nhà, đất thu hút

Dù nằm ở vị trí là một trong các quận trung tâm, nhưng giá nhà của Quận 6 không cao như những quận trung tâm như tại Hà Nội. So sánh với Hà Nội, Quận Cầu Giấy có giá đất hẻm ngõ đã là 135 triệu VNĐ/m vuông, quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ có giá đất đạt 120-150 triệu VNĐ/m vuông. Trong khi đó giá đất của Quận 6 TP.HCM là 78,6 triệu VNĐ/m vuông (nhà hẻm ngõ). Vậy thì giá đất của Quận 6 không quá cao giúp cho nhà đầu tư thành lập công ty bất động sản vốn nước ngoài không gặp quá nhiều khó khăn để chi trả. 

Giao thông di chuyển thuận lợi

Tuyến đường Võ Văn Kiệt sẽ đưa bạn đến bất cứ đâu trong Quận 1 và Quận 2. Bạn cũng có thể đến các tỉnh miền Tây từ trung tâm quận 6 chỉ trong 20 phút. Việc tiếp giáp với quận Tân Bình, nơi tập trung nhiều khu công nghiệp và quận 10, quận có nhiều cây xanh nhất thành phố của quận 6 cũng đang góp phần làm thị trường nhà đất nơi đây trở nên sôi động, tạo điều kiện cho nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư về lĩnh vực nhà đất.

Đời sống dân cư cao

Tương đồng với các quận trung tâm khác, người dân tại các khu vực của quận 6, TP.HCM với mức thu nhập không hề thấp sẽ sẵn sàng chi trả cho các tiện ích, các dịch vụ, hàng hóa mà nhà đầu tư nước ngoài cung cấp, dù cho các mặt hàng này có đắt tới đâu. Vậy nên, nguồn lợi thu được từ việc thành lập công ty FDI tại Quận 6 và thực hiện các hoạt động cung ứng dịch vụ, cung cấp hàng hóa, cung cấp dịch vụ giáo dục,…là rất cao.  

Muốn thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại quận 6 cần đáp ứng điều kiện gì?

Thành lập công ty FDI tại quận 6, TPHCM
Thành lập công ty FDI tại quận 6, TPHCM

Quy định về chủ thể có quyền thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài tại quận 6

Bất kỳ cá nhân nước ngoài nào đều có thể thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại quận 6, TP.Hồ Chí Minh với vốn sở hữu từ 1-100%, tùy ngành nghề mà họ muốn kinh doanh. Miễn là các chủ thể không thuộc vào những cá nhân tổ chức bị cấm thành lập doanh nghiệp vốn nước ngoài ở Quận 6 tại Khoản 2 Điều 17 của Luật Doanh nghiệp 2020:

 • Công chức, cán bộ, viên chức và sĩ quan quân đội. Bởi vì nhà nước muốn phòng, chống việc tham nhũng, chống sự cạnh tranh không lành mạnh, và tránh các nguy cơ tiêu cực có thể ảnh hưởng tới địa vị và công vụ của các cán bộ,….
 • Các tổ chức lạm dụng các nguồn ngân sách chính phủ nhằm tư lợi cho cá nhân hoặc kết hợp với các cá nhân khác tư lợi.
 • Những người đang bị đình chỉ công tác, bị tước quốc tịch.

Vốn góp thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại quận 6

Số vốn tối thiểu đối với các nhà đầu tư không được đặt ra, trừ những ngành nghề phải có vốn điều lệ đặc thù mà luật quy định như ngành dịch vụ bảo hiểm (tối thiểu 1 triệu đô), chứng khoán (từ tối thiểu 5 tỷ đến tối thiểu 11 tỷ 500 VNĐ),.v.v. Mặt khác, nếu số tiền đầu tư là từ 3 tỷ thì người đại diện, nhà đầu tư quản lý số tiền góp vốn đó sẽ được miễn giấy phép lao động và sẽ nhận được thẻ tạm trú, thời hạn hiệu lực của thẻ tạm trú cũng sẽ được kéo dài hơn.

Khi nhà đầu tư nước ngoài mang vốn để góp vào công ty ngay sau khi thành lập, cần phải nộp tài liệu xác nhận tình hình tài chính, chẳng hạn như sổ ngân hàng và số dư tiền gửi (nếu là cá nhân), số dư tiền gửi, báo cáo thuế, báo cáo lãi lỗ (nếu là công ty). Tuy nhiên, việc nộp các tài liệu này là không bắt buộc khi nhà đầu tư nước ngoài đầu tư và mua cổ phần.

Không giống như các công ty Việt Nam tự chịu trách nhiệm về khoản đầu tư vốn của mình, các công ty có vốn đầu tư nước ngoài được yêu cầu gửi vốn vào tài khoản vốn và khoản đầu tư của họ được theo dõi thông qua thời hạn góp vốn và các báo cáo đầu tư. 

 Thời hạn góp đầy đủ vốn đối với doanh nghiệp có vốn ĐTNN tại quận 6, TP.Hồ Chí Minh được quy định trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Vì vậy, nếu đến hạn mà nhà đầu tư không gửi vốn thì ngân hàng giữ tài khoản vốn đầu tư sẽ không chấp nhận số vốn gửi chậm. Để thực hiện thủ tục đầu tư cần thiết phải điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và gia hạn thời hạn đầu tư. Và điều này sẽ mất rất nhiều thời gian dư nên đây là bước cực kỳ quan trọng và phải được để ý.

Người đại diện theo pháp luật khi thành lập công ty có vốn nước ngoài tại quận 6

Người nước ngoài hay người Việt Nam đều có thể là giám đốc, người đại diện theo pháp luật, người quản lý phần vốn góp công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại quận 6, TP.Hồ Chí Minh

Chức danh của người đại diện thường là: giám đốc, tổng giám đốc, hoặc chủ tịch hội đồng thành viên (đối với công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên), chủ tịch công ty của công ty TNHH một thành viên, chủ tịch hội đồng quản trị (đối với công ty đại chúng)

Tuy vậy, cần đặc biệt lưu ý rằng, dù cho các công ty mong muốn sự thuận tiện mà thường có ý định để “người đại diện pháp luật” khi thành lập doanh nghiệp FDI kiêm nhiệm thêm cả vị trí “người đứng đầu văn phòng đại diện” thì là điều không được phép. Theo Điều 33 Nghị định 07/2016/NĐ-CP, người đứng đầu văn phòng đại diện của công ty FDI không được cùng lúc giữ các chức vụ dưới đây:

 • Người đứng đầu chi nhánh (của cùng công ty đó hay kể cả của một công ty nào khac)
 • Người đại diện pháp luật 

Điều kiện chuyên môn về việc thành lập công ty FDI tại quận 6 TPHCM

Hầu hết các ngành kinh doanh tại Việt Nam nói chung và quận 6, TP.Hồ Chí Minh nói riêng thuộc nhóm ngành phải đạt được các điều kiện mà pháp luật quy định cho từng ngành thì mới được kinh doanh hay thành lập công ty. Vậy nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập công ty FDI tại quận 6, TP.Hồ Chí Minh phải tuân thủ các điều kiện chuyên ngành cho từng ngành cụ thể mà họ muốn kinh doanh sau khi thành lập công ty.  

Ngoài ra, một số ngành mà nhà đầu tư nước ngoài không được tiếp cận thị trường gồm: những nhóm ngành pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế về đầu tư không cho phép NĐTNN đầu tư, kinh doanh; (ii) những nhóm ngành ảnh hưởng lên quốc phòng, an ninh; (iii) các ngành, nghề độc quyền nhà nước.

Điều kiện chuyên môn sẽ phụ thuộc vào điều kiện của từng lĩnh vực mà nhà đầu tư thành lập, cộng với việc tuân thủ các quy định của WTO, cam kết của Việt Nam trong WTO và pháp luật Việt Nam. Trong đó, nhiều lĩnh vực như thương mại, xuất nhập khẩu, tư vấn đầu tư và quản lý, tư vấn, lĩnh vực phần mềm, bất động sản, xây dựng, nhà hàng, du lịch, sản xuất (yêu cầu nhà máy trong khu công nghiệp),… có thể dễ dàng thành lập tại Việt Nam.

Hồ sơ và thủ tục thành lập công ty FDI tại quận 6, TP.Hồ Chí Minh

Thành lập công ty FDI tại quận 6 khi NĐT góp vốn từ đầu

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại quận 6, TP.Hồ Chí Minh

Tên Nội dung Ghi chú
Hồ sơ  Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư thành lập công ty FDI tại quận 6. 01 bản chính
Giấy tờ pháp lý:

 • Đối với nhà đầu tư là tổ chức: Giấy chứng nhận thành lập công ty hoặc tài liệu tương đương khác. 
 • Đối với nhà đầu tư là cá nhân: CMND/CCCD/hộ chiếu 
01 bản sao công chứng
Văn bản chứng minh năng lực tài chính

 • Đối với nhà đầu tư là tổ chức: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; Hoặc cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; Hoặc cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ;  Hoặc bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư. Hoặc tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư.
 • Đối với nhà đầu tư là cá nhân: xác nhận số dư tài khoản, sổ tiết kiệm.
01 bản
Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư; và phương án huy động vốn,  thời hạn, địa điểm, nhu cầu về lao động, tiến độ đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án. 01 bản
Hợp đồng thuê trụ sở, Giấy tờ chứng minh quyền cho thuê của bên cho thuê (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy phép xây dựng, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có chức năng kinh doanh bất động sản của bên cho thuê hoặc các giấy tờ tương đương). 01 bản

Đây là điểm khác biệt với công ty Việt Nam vì công ty Việt Nam không cần cung cấp loại giấy tờ này

Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư thành lập công ty FDI tại quận 6; 01 bản
Giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án đầu tư đối với dự án có sử dụng công nghệ thuộc Danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao theo quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệ gồm các nội dung: xuất xứ, tên, thông số kỹ thuật chính, sơ đồ quy trình; tình trạng sử dụng của máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ chính.  01 bản
Nơi nộp Bước 1: Kê khai trực tuyến hông tin về dự án đầu tư trên Cổng thông tin quốc gia về đầu tư (Bộ kế hoạch và đầu tư – Cục đầu tư nước ngoài) tại địa chỉ https://fdi.gov.vn/ 

Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp. Tối đa 15 ngày từ ngày hoàn thành việc kê khai trực tuyến, hồ sơ sẽ phải nộp trực tiếp cho cơ quan đăng ký đầu tư tại Quận 6, TP.Hồ Chí Minh: 

 • Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh: 32 Đ. Lê Thánh Tôn, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Số liên lạc: 028 3829 3179
 • Hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế tại TP.HCM: 35 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1, số liên hệ: 038232579
Thời hạn giải quyết 15 ngày từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại quận Quận 6, TP.Hồ Chí Minh

 Bước 2: Đăng ký thành lập doanh nghiệp FDI tại Quận 6, TP.Hồ Chí Minh: 

Hồ sơ Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty FDI tại quận 6. 01 bản chính
Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư đã được cấp. 01 bản 
CMND/CCCD/hộ chiếu  01 bản sao chứng thực
Danh sách thành viên (đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên) hoặc Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (danh sách người đại diện theo ủy quyền nếu có cổ đông là tổ chức đối với CTCP). 01 bản 
Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức 01 bản 
Quyết định góp vốn và bổ nhiệm người quản lý; Danh sách người đại diện theo ủy quyền (đối với thành viên là tổ chức); 01 bản 
Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự 01 bản 
Điều lệ công ty. 01 bản 
Nơi nộp Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh: 32 Đ. Lê Thánh Tôn, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Số liên lạc: 028 3829 3179
Thời hạn giải quyết  03 ngày từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Quận 6, TP.Hồ Chí Minh: 

Bước 3: Công bố công khai thông tin thành lập công ty FDI tại quận 6

Bước 4: Khắc dấu công ty

Bước 5: Xin cấp Giấy phép con để hoạt động kinh doanh tại quận 6.

Bước 6: Mở tài khoản ngân hàng và các thủ tục liên quan khác

Đây là sự khác nhau giữa công ty có vốn đầu tư nước ngoài và công ty vốn Việt Nam. Những công ty có vốn nước ngoài phải mở tài khoản vốn đầu tư để thực hiện việc góp vốn và chuyển lợi nhuận về nước sau này.

Thủ tục khai thuế, thuế GTGT, thuế TNDN đối với công ty có vốn đầu tư nước ngoài cũng giống như đối với công ty Việt Nam. Tuy nhiên, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải được kiểm toán tài khoản hàng năm.

Không chỉ thế, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hàng năm phải hoàn thành thủ tục công khai báo cáo đầu tư, báo cáo giám sát và đánh giá đầu tư, báo cáo thực hiện dự án cho Sở kế hoạch và Đầu tư TP.HCM hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế tại TP.HCM. Và các thủ tục khác như: phát hành hóa đơn điện tử; treo biển tại trụ sở; lập chữ ký số điện tử;…

Thủ tục thành lập doanh nghiệp FDI tại Quận 6 theo góp vốn, mua cổ phần.

Bước 1: Thành lập công ty có vốn Việt Nam tại Quận 6, TP.Hồ Chí Minh.

Bước 2: Chuẩn bị và nộp hồ sơ đăng ký góp vốn, mua cổ phần công ty tại Quận 6, TP.Hồ Chí Minh:
Hồ sơ:
– Giấy đăng ký góp vốn, mua cổ phần, vốn góp.
– Bản sao CCCD/CMND/hộ chiếu của người mua
– Giấy thỏa thuận góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp
– Giấy kê khai (bản chính và bản sao) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của doanh nghiệp nhận vốn, cổ phần,..
Nơi nộp: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hạch và Đầu tư TP.HCM: Số 90G đường Trần Quốc Toản, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh. Số liên hệ Phòng

Thời gian hoàn thành: 15 ngày từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ

Bước 3: Bên góp vốn, mua cổ phần thực hiện việc góp vốn, mua cổ phần của mình để thành lập công ty vốn nước ngoài tại Quận 6, TP.Hồ Chí Minh: 

Bước 4: Thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Hồ sơ:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh;
 • Quyết định về việc thay đổi của công ty;
 • Biên bản họp về việc thay đổi công ty;
 • Hợp đồng chuyển nhượng và các giấy tờ chứng thực đã hoàn tất việc chuyển nhượng có xác nhận của đại diện pháp luật của công ty;
 • Danh sách thành viên góp vốn hoặc Danh sách cổ đông là người nước ngoài;
 • Bản sao công chứng hộ chiếu/ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà đầu tư

Nơi nộp: Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh: 32 Đ. Lê Thánh Tôn, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Số liên lạc: 028 3829 3179. Hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế tại TP.HCM: 35 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1, số liên hệ: 038232579

Thời gian giải quyết: 03 ngày từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ

Bước 5: Xin cấp Giấy phép kinh doanh, giấy để hoạt động công ty vốn nước ngoài tại Quận 6, TP.Hồ Chí Minh: 

Trên đây là tư vấn của Công ty luật Siglaw về việc thành lập công ty FDI tại quận 6, TP.Hồ Chí Minh. Để được tư vấn về cách điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư tại tỉnh Hà Nam miễn phí một cách toàn diện, Quý khách liên hệ Công ty Luật Siglaw: 

Trụ sở chính: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 

Hotline: 0961 366 238 Email: [email protected] 

Chi nhánh: Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng

5/5 - (2 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238