Thành lập công ty FDI kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc

Thị trường Việt Nam những năm gần đây nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài. Bối cảnh đó đã mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư tiếp cận với nhiều ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có dịch vụ cho thuê máy móc, thiết bị. Tuy nhiên, một câu hỏi được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đó là việc thành lập công ty FDI kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc, thiết bị tại Việt Nam cần phải đáp ứng những điều kiện gì, thủ tục ra sao? Bài viết dưới đây, Siglaw sẽ giúp quý khách hàng trả lời câu hỏi này.

Cơ sở pháp lý về thành lập công ty FDI cho thuê máy móc

Việc thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc được điều chỉnh bởi các văn bản pháp luật sau:

 • Luật đầu tư năm 2020;
 • Luật doanh nghiệp năm 2020;
 • Biểu cam kết của Việt Nam về dịch vụ;
 • Các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương mà Việt Nam tham gia (FTAs);
Thành lập công ty FDI kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc
Thành lập công ty FDI kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc

Điều kiện thành lập doanh nghiệp FDI kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc

Điều kiện hạn chế tiếp cận thị trường đối với dịch vụ cho thuê máy móc

Quy định tại Biểu cam kết về dịch vụ WTO

Theo biểu cam kết WTO, các nhà đầu tư đến từ các quốc gia WTO (trừ các quốc gia có ký kết các hiệp định song phương, đa phương có quy định khác với Việt Nam) không được đầu tư vào Việt Nam để kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc, thiết bị không kèm người điều kiển.

Khác với hoạt động cho thuê máy móc, thiết bị không kèm người điều khiển thì hoạt động cho thuê máy móc, thiết bị có người vận hành (CPC 518) đã được quy định tại biểu cam kết của Việt Nam trong WTO. Vì vậy, nhà đầu tư thuộc các nước, vùng lãnh thổ là thành viên WTO có thể thành lập doanh nghiệp FDI kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc tại Việt Nam.

Quy định tại EVFTA và VKFTA

Theo quy định tại Phụ lục 8-D, Việt Nam cam kết mở cửa thị trường với dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác (không phải máy bay) đối với phương thức cung cấp hiện diện thương mại là không hạn chế, ngoại trừ cho phép vốn góp nước ngoài trong liên doanh không vượt quá 51%.

Quy định tại Hiệp định khung ASEAN về dịch vụ (AFAS)

Theo quy định tại Phụ lục Nghị định thư thi hành Gói cam kết thứ mười (2019), Việt Nam cam kết mở cửa thị trường với dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác đối với phương thức cung cấp hiện diện thương mại là không hạn chế, ngoại trừ cho phép vốn góp nước ngoài trong liên doanh không vượt quá 70%.

Cam kết bổ sung: Các thiết bị mang vào Việt Nam phải tuân thủ các quy định liên quan của Việt Nam về quản lý xuất nhập khẩu, tiêu chuẩn, yêu cầu kỹ thuật, an ninh quốc gia, cơ sở hạ tầng viễn thông quốc gia và tuân thủ các điều khoản pháp luật liên quan về cấp phép viễn thông cũng như giấy phép sử dụng thiết bị truyền thanh và tần số. Ngoài ra, AFAS cũng mở cửa thêm cho các dịch vụ sau:

 • Dịch vụ cho thuê máy bay không kèm người điều khiển (CPC 83104): không hạn chế.
 • Dịch vụ cho thuê liên quan tới đồ đạc và các đồ gia dụng khác (CPC 83203): không hạn chế.
 • Dịch vụ cho thuê tàu thuyền không kèm người lái (CPC 83103): không hạn chế, ngoại trừ cho phép vốn góp nước ngoài trong liên doanh không vượt quá 70%.
 • Dịch vụ cho thuê xe ô tô cá nhân không kèm lái xe (CPC 83101): không hạn chế.

Quy định tại Hiệp định Thương mại tư do giữa Việt Nam – EU (EVFTA)

EVFTA cũng mở cửa cho dịch vụ thuê/cho thuê không kèm người điều khiển liên quan đến tàu thủy (CPC 83103): Không hạn chế, ngoại trừ liên doanh trong đó phần vốn góp của phía nước ngoài không được vượt quá 70% được phép thành lập công ty FDI cho thuê máy móc.

Điều kiện về tỉ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài

Như vậy, tại tất cả các FTAs mà Việt Nam là thành viên đều có hạn chế liên quan đến tỷ lệ vốn góp của nhà đầu nước ngoài khi thành lập công ty FDI kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc. Theo đó, tỉ lệ góp vốn tối đa của nhà đầu tư nước ngoài được quy định như sau:

 • Đối với nhà đầu tư mang quốc tịch Asean hoặc EU: tỷ lệ góp vốn tối đa không vượt quá 70%.
 • Đối với nhà đầu tư mang quốc tịch khác: theo quy định tại Hiệp định thương mại mà Việt Nam có cam kết và là thành viên thì tỷ lệ góp vốn tối đa không vượt quá 51%.

Thủ tục thành lập công ty FDI kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc

Bước 1: Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho công ty FDI

Theo quy định của Luật đầu tư năm 2020 về các trường hợp phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư như sau: 

 • Dự án đầu tư kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc của nhà đầu tư nước ngoài;
 • Dự án đầu tư kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc của các tổ chức kinh tế sau:
  • Có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh;
  • Có tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ trên 50% vốn điều lệ;
  • Có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

Nếu các dự án đầu tư kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc không sử dụng công nghệ thuộc danh mục hạn chế chuyển giao, không có sử dụng đất (không thuê đất trực tiếp từ Nhà nước) thì không phải thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư. Nhà đầu tư nước ngoài thực hiện luôn thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc bao gồm các giấy tờ sau:

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư thành lập công ty FDI kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc;
 • Hợp đồng thuê nhà/văn phòng để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc;
 • Bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu của người Việt Nam (trường hợp góp vốn chung với người Việt Nam);
 • Văn bản xác minh số dư tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư nước ngoài tương đương hoặc nhiều hơn với số tiền đầu tư. Nếu tài khoản ở nước ngoài thì giấy tờ phải được hợp pháp hóa lãnh sự, sau đó dịch thuật, công chứng sang tiếng Việt;
 • Đề xuất dự án đầu tư kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, quy mô đầu tư, mục tiêu đầu tư, địa điểm, thời hạn đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư;
 • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư;
 • Giải trình về sử dụng công nghệ trong hoạt động thành lập doanh nghiệp FDI kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc gồm các nội dung: tên công nghệ, xuất xứ công nghệ, sơ đồ quy trình công nghệ, thông số kỹ thuật chính, tình trạng sử dụng của máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ chính đối với dự án có sử dụng công nghệ thuộc Danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao;
 • Đối với trường hợp nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân cần bổ sung thêm: Bản sao hộ chiếu của nhà đầu tư nước ngoài;
 • Đối với nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức cần bổ sung thêm:
  • Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh của tổ chức nước ngoài;
  • Bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện phần vốn góp cho tổ chức đầu tư nước ngoài tại Việt Nam;
  • Báo cáo tài chính trong vòng 2 năm gần nhất có kiểm toán của tổ chức nước ngoài (phải được hợp pháp hóa lãnh sự, còn hiệu lực trong vòng 90 ngày).

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ thông tin thành lập doanh nghiệp FDI cho thuê máy móc

Những thông tin mà nhà đầu tư cần chuẩn bị trước khi làm hồ sơ đăng ký doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc:

 • Loại hình doanh nghiệp: Căn cứ vào nhu cầu hoạt động và khả năng tài chính hiện có của mình mà nhà đầu tư nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp cho phù hợp với hoạt động kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc. Hiện nay, có các loại hình doanh nghiệp là: Doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty cổ phần, công ty hợp danh. Nên lựa chọn loại hình công ty TNHH một thành viên đối với các doanh nghiệp có quy mô nhỏ. 
 • Xác định ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp: Doanh nghiệp có thể kinh doanh các ngành nghề mà pháp luật không cấm. Dịch vụ cho thuê máy móc, thiết bị và đồ dùng hữu hình khác không kèm người điều khiển mang mã ngành 7730.
 • Đặt tên công ty: Tên công ty kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc gồm hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp và Tên riêng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã được đăng ký.
 • Địa chỉ trụ sở: Trụ sở chính khi thành lập công ty FDI kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). Địa chỉ trụ sở chính của công ty không được là chung cư hoặc nhà tập thể.
 • Vốn điều lệ: Đối với công ty hoạt động kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc không phải ngành nghề yêu cầu vốn pháp định. Vì vậy, pháp luật không quy định mức vốn tối thiểu và tối đa. Vốn điều lệ phải được góp đủ trong 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh. 

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty FDI cho thuê máy móc

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc và đã chuẩn bị đầy đủ thông tin như ở bước 2 đã nêu, nhà đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ để thành lập doanh nghiệp FDI cho thuê máy móc. Hồ sơ bao gồm các loại văn bản giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên/cổ đông;
 • Quyết định thành lập công ty FDI kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức;
 • Bản sao các giấy tờ sau đây: Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân;
 • Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

Doanh nghiệp nộp hồ sơ bằng một trong hai cách sau:

 • Nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc đặt trụ sở chính;
 • Nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng điện tử tại Cổng Thông tin Đăng ký doanh nghiệp Quốc gia theo địa chỉ: dangkykinhdoanh.gov.vn

Trong thời gian 03 – 05 ngày làm việc (kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ) Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết, nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Bước 4: Đăng bố cáo thành lập công ty FDI kinh doanh cho thuê máy móc

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc và các thông tin sau đây:

 • Ngành, nghề kinh doanh;
 • Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Bước 5: Làm con dấu pháp nhân

Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và đã tiến hành đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc tiến hành khắc dấu tại một trong những đơn vị khắc dấu được cấp phép. Doanh nghiệp tự quyết định số lượng và hình thức con dấu trong phạm vi pháp luật cho phép.

Bước 6: Thực hiện các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc cần thực hiện các công việc sau:

 • Đăng ký chữ ký số: Chữ ký số là một ứng dụng công nghệ giúp doanh nghiệp có thể ký các văn bản, tài liệu điện tử giống như ký và đóng dấu các văn bản thông thường. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều dùng chữ ký số. Hiện nay có các chữ ký số phổ biến như ACC, Viettel, BKAV, VNPT, …
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng: Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc cần có ít nhất 01 tài khoản ngân hàng đứng tên doanh nghiệp để nộp thuế, thực hiện các giao dịch, nhận thanh toán, …
 • Đăng ký kê khai thuế qua mạng: Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc tiến hành đăng nhập hệ thống thuế điện tử (Etax) với tài khoản cấp bởi cơ quan thuế để tiến hành đăng ký các tờ khai cần thiết.
 • Đăng ký các loại giấy phép con liên quan tới lĩnh vực cho thuê máy móc.

Trên đây là những thủ tục cơ bản nhất mà nhà đầu tư có thể tham khảo khi có dự định thành lập công ty FDI kinh doanh dịch vụ cho thuê máy móc tại Việt Nam. Nếu nhà đầu tư có vướng mắc hoặc cần một đơn vị chuyên nghiệp hỗ trợ thủ tục, Siglaw hoàn toàn tự tin là đơn vị có thể cung cấp dịch vụ tư vấn một cách chuyên nghiệp và tiết kiệm chi phí, thời gian nhất cho nhà đầu tư.

Để được tư vấn một cách toàn diện, Quý khách liên hệ Công ty Luật Siglaw (Siglaw Firm)

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Hotline: 0961 366 238

Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

5/5 - (4 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238