Quy định về quản lý ngoại hối

Đối với các dự án đầu tư từ Việt Nam ra các quốc gia khác cần sử dụng ngoại tệ, theo quy định của Việt Nam, việc sử dụng này sẽ được quản lý theo cách nguyên tắc của Ngân hàng nhà nước. Vậy những điều cần biết về việc quản lý ngoại hối này là như thế nào ? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Chủ thể nào bị quản lý ngoại hối?

Theo Điều 2 Thông tư 06/VBHN-NHNN, các chủ thể bị quản lý trong việc sử dụng ngoại hối bao gồm: 

 • Tổ chức kinh tế thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp;
 • Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã thành lập và hoạt động theo quy định tại Luật Hợp tác xã;
 • Tổ chức tín dụng được thành lập và hoạt động theo Luật Các tổ chức tín dụng;
 • Hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật, cá nhân mang quốc tịch Việt Nam;
 • Các tổ chức khác thực hiện đầu tư kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Các tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài.
Quy định về quản lý ngoại hối
Quy định về quản lý ngoại hối

Đồng tiền sử dụng để chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài là đồng tiền nào?

Có 2 loại tiền tệ mà nhà đầu tư Việt Nam được sử dụng để chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài là: Ngoại tệ và Đồng Việt Nam (đối với trường hợp chuyển vốn đầu tư đến quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nhận đầu tư, trong trường hợp nơi đó và Việt Nam đã ký kết thỏa thuận, hiệp định một chiều hoặc đa chiều, quy định về việc sử dụng đồng Việt Nam trong các giao dịch thanh toán và chuyển tiền)  

Nguyên tắc về mở và sử dụng tài khoản vốn đầu tư

Mở tài khoản vốn đầu tư

Ngay sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài, nhà đầu tư phải mở một tài khoản vốn đầu tư bằng một loại ngoại tệ phù hợp với yêu cầu chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài tại một tổ chức tín dụng được phép và đã đăng ký giao dịch ngoại hối liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài với Ngân hàng Nhà nước.

 • Nếu việc chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài sử dụng đồng Việt Nam, nhà đầu tư được phép mở và sử dụng đồng thời một tài khoản vốn đầu tư bằng đồng Việt Nam và một tài khoản vốn đầu tư bằng ngoại tệ tại một tổ chức tín dụng được phép và đã đăng ký giao dịch ngoại hối liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài với Ngân hàng Nhà nước.
 • Trong trường hợp nhà đầu tư có nhiều dự án đầu tư ở nước ngoài, họ phải mở tài khoản vốn đầu tư riêng biệt cho từng dự án.
 • Đối với dự án đầu tư ở nước ngoài có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư, mỗi nhà đầu tư phải mở tài khoản vốn đầu tư riêng biệt để chuyển vốn ra nước ngoài, trong phạm vi tổng vốn đầu tư và tỷ lệ phần vốn góp theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Đổi ngoại tệ để đầu tư

Trong trường hợp muốn thay đổi tài khoản vốn đầu tư sang loại ngoại tệ khác hoặc thay đổi tổ chức tín dụng nơi mở tài khoản, nhà đầu tư thực hiện các bước sau:

Bước 1: Mở tài khoản vốn đầu tư bằng loại ngoại tệ khác hoặc mở tài khoản vốn đầu tư tại tổ chức tín dụng được phép khác;

Bước 2: Đăng ký thay đổi giao dịch ngoại hối liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài với Ngân hàng Nhà nước

Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước xác nhận đăng ký thay đổi tài khoản vốn đầu tư, nhà đầu tư phải chuyển toàn bộ số dư từ tài khoản vốn đầu tư đang sử dụng sang tài khoản vốn đầu tư mới. 

LƯU Ý: 

 • Sau thời hạn nói trên, tổ chức tín dụng nơi mà nhà đầu tư đang sử dụng tài khoản vốn đầu tư không cho phép sử dụng tài khoản này để thực hiện các giao dịch thu, chi theo quy định tại Điều 6 và Điều 7 của Thông tư 06/VBHN-NHNN.
 • Tài khoản vốn đầu tư bằng loại ngoại tệ khác hoặc tài khoản vốn đầu tư tại tổ chức tín dụng được phép khác chỉ được sử dụng để thực hiện các giao dịch thu, chi theo quy định tại Điều 6 và Điều 7 của Thông tư 06/VBHN-NHNN sau khi hoàn tất các thủ tục nêu trên.
 • Mọi giao dịch thu, chi theo quy định tại Điều 6 và Điều 7 của Thông tư 06/VBHN-NHNN, sau khi được Ngân hàng Nhà nước xác nhận đăng ký giao dịch ngoại hối, phải được thực hiện thông qua tài khoản vốn đầu tư.

Muốn chuyển ngoại tệ ra nước ngoài trước khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài cần lưu ý gì?

Điều 15 Thông tư 06/VBHN-NHNN quy định các nguyên tắc chuyển ngoại tệ ra nước ngoài trước khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký ĐTRNN gồm:

 • Nghĩa vụ chuyển tiền: Nhà đầu tư, khi thực hiện đầu tư ra nước ngoài, cần tiến hành chuyển ngoại tệ ra nước ngoài trước khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài, nhằm đáp ứng các chi phí liên quan đến hoạt động hình thành dự án đầu tư ở nước ngoài.
 • Hạn mức chuyển ngoại tệ ra nước ngoài trước khi có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài không vượt quá 5% tổng vốn đầu tư ra nước ngoài và không quá 300.000 đô la Mỹ, được tính vào tổng vốn đầu tư ra nước ngoài (Điều 4 Nghị định số 83/2015/NĐ-CP)
 • Việc chuyển ngoại tệ nêu trên phải được thực hiện qua tài khoản ngoại tệ trước khi đầu tư, theo quy định tại Khoản 1 của Điều 16 trong Thông tư 06/VBHN-NHNN.
 • Nhà đầu tư phải tự chịu trách nhiệm đảm bảo rằng số ngoại tệ chuyển ra nước ngoài trước khi có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài sẽ được sử dụng đúng mục đích theo quy định của pháp luật về đầu tư ra nước ngoài, quản lý ngoại hối và các quy định pháp luật khác có liên quan.
 • Nhà đầu tư cần cung cấp cho tổ chức tín dụng được phép các tài liệu, chứng từ chứng minh việc chuyển ngoại tệ ra nước ngoài trước khi có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài.
 • Tổng số tiền chuyển ra nước ngoài trước và sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài không được vượt quá tổng vốn đầu tư ra nước ngoài bằng tiền theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài.
 • Trong trường hợp có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư, tổng số tiền chuyển ra nước ngoài trước và sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài của mỗi nhà đầu tư không vượt quá phần vốn đầu tư ra nước ngoài bằng tiền của nhà đầu tư đó theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài.
 • Ngân hàng Nhà nước sẽ xác nhận số ngoại tệ đã chuyển ra nước ngoài trước khi có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài thông qua văn bản xác nhận giao dịch ngoại hối liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài.

Để được tư vấn cụ thể quý khách hàng vui lòng thể liên hệ với Công ty luật Siglaw để được giải đáp nhanh nhất và chi tiết nhất:

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238