Mẫu 02/PLI giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng NLĐ nước ngoài

Sau thời gian được chấp thuận người lao động vào làm việc tại doanh nghiệp, hay được chấp thuận văn bản giải trình mẫu số 01/PLI giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài, nhưng người sử dụng lao động lại muốn thay đổi người lao động,..thì sẽ cần lập văn bản Mẫu 02/PLI về giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài cho cơ quan có thẩm quyền. Vậy Điều cần biết khi lập Mẫu số 02/PLI là gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mẫu 02/PLI là gì ?

Mẫu 02/PLI là văn bản giấy tờ chính thức giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài, và là văn bản bắt buộc trong thủ tục thông báo thay đổi việc sử dụng lao động nước ngoài của công ty đó.  

Mẫu 02/PLI hiện đang được quy định chi tiết trong  Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2020 của Chính phủ ban hành. Tầm quan trọng của loại giấy tờ này trong quá trình làm việc là đáng lưu ý, bởi nội dung trình bày trong mẫu sẽ là cơ sở để thuyết phục cơ quan chuyên môn thẩm định hồ sơ và chấp thuận cho người lao động nước ngoài làm việc tại doanh nghiệp Việt Nam..

Ai cần lập Văn bản giải trình mẫu 02/PLI ? Ai có quyền lập Văn bản giải trình mẫu 02/PLI?

Như đã đề cập, các công ty hoạt động ở Việt Nam mong muốn đưa người lao động nước ngoài vào làm việc tại công ty ở Việt Nam và đã được chấp thuận theo mẫu 01/PLI, nhưng sau đó muốn đổi lao động, nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài thì sẽ cần lập Văn bản giải trình mẫu số 02/PLI trong quá trình xin Giấy phép lao động cho họ. 

Chủ thể đứng ra lập và nộp văn bản giải trình mẫu số 02/PLI đó là doanh nghiệp tại Việt Nam đang sử dụng  lao động nước ngoài.  

Nơi gửi và thời gian gửi Văn bản giải trình mẫu 02/PLI là ở đâu và khi nào?

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 152/2020/NĐ-CP, người nộp hồ sơ mẫu 02/PLI cần gửi hồ sơ tới Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp nơi người lao động nước ngoài dự kiến sẽ làm việc.

 Thời gian nộp hồ sơ cần được thực hiện trước tối thiểu là 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài. 

Có mất lệ phí để nộp Văn bản giải trình mẫu 02/PLI không ?

Hiện tại, văn bản pháp luật không có quy định về chi phí khi nộp văn bản giải trình mẫu 02/PLI giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài. Vậy việc nộp mẫu số 02/PLI giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài sẽ không mất chi phí. 

Điều kiện, hồ sơ, thủ tục Văn bản giải trình mẫu 02/PLI

  • Điều kiện lập mẫu 02/PLI về giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài. 

Thực tế, không có điều kiện quá khắt khe trong việc lập Mẫu 02/PLI, chỉ cần là doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài cần thay đổi nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài của mình thì sẽ cần được yêu cầu để lập văn bản giải trình theo mẫu này. Điều cần lưu ý là việc điền mẫu số 02/PLI sẽ cần được điền đúng cách nếu không sẽ bị trả hồ sơ. Hướng dẫn điền được đúng mẫu số 02/PLI theo yêu cầu của cơ quan nhà nước được nêu rõ bên dưới bài viết này.

  • Hồ sơ và thủ tục nộp mẫu 02/PLI về giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ nộp mẫu 02/PLI về giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài: đó là 01 bản chính Báo cáo giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài theo Mẫu số 01/PLI trong Nghị định 152/2020/NĐ-CP.

Bước 2: Nộp hồ sơ: trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp Tỉnh hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp nơi người lao động nước ngoài dự kiến sẽ làm việc. Các bên còn có thể nộp trực tuyến hoặc qua đường bưu điện. 

Bước 3: Trong vòng 10 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ trả kết quả hồ sơ.

Hướng dẫn kê khai giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài mẫu 02/PLI

Hướng dẫn kê khai giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài mẫu 02/PLI
Hướng dẫn kê khai giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài mẫu 02/PLI

Căn cứ vào các văn bản chấp thuận vị trí làm việc, sử dụng lao động nước ngoài trước đây và nhu cầu của công ty, tổ chức.

  •  Thông tin về công ty/tổ chức: Cần điền rõ tên công ty/tên tổ chức. Loại hình công ty hoặc tổ chức; Tổng số nhân viên của các công ty hoặc tổ chức sử dụng lao động nước ngoài, địa chỉ, điện thoại, fax, e-mail, trang web, thời hạn Giấy phép kinh doanh/đăng ký kinh doanh, nội dung kinh doanh/nghề nghiệp, loại ngành/tổ chức được tuyển dụng; Người nộp đơn có thể liên hệ nếu cần thiết (số điện thoại, email)

 Báo cáo giải trình cần đảm bảo nội dung về thay đổi nhu cầu đối với lao động nước ngoài như sau:

  1. Vị trí công việc, chức danh, số lượng người, thời gian làm việc, hình thức làm việc (trực tiếp/trực tuyến/..), địa điểm làm việc được duyệt trước. Lưu ý rằng vị trí công việc sẽ khác với chức danh công việc, ví dụ: vị trí công việc chuyên gia còn chức danh là trưởng phòng kinh doanh. 
  2. Vị trí công việc, số lượng người, chức danh công việc, thời hạn làm việc, hình thức làm việc, địa điểm làm việc đã sử dụng, lý do công việc đã được chấp thuận nhưng không sử dụng;
  3. Vị trí công việc, số lượng người, chức danh công việc, thời hạn làm việc, hình thức làm việc, địa điểm làm việc, lý do sử dụng người lao động nước ngoài ( có nhu cầu thay đổi, nêu rõ tình hình, sử dụng người lao động nước ngoài hiện nay nếu có, vị trí cần tuyển người lao động nước ngoài, yêu cầu trình độ- kinh nghiệm, lý do không tuyển được người lao động Việt Nam vào vị trí người lao động nước ngoài…

Mẫu số 02/PLI – giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài cần phải điền đầy đủ, chính xác các thông tin và phải được đại diện lãnh đạo doanh nghiệp ký tên và đóng dấu.

Dịch vụ tư vấn giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài mẫu 02/PLI từ A-Z

Ưu đãi: Siglaw là một trong những công ty luật hàng đầu tại Việt Nam, với đội ngũ luật sư và chuyên gia pháp lý giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ dịch vụ viết Văn bản giải trình mẫu 02/PLI. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ tận tình, hiệu quả và đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng trong quá trình tư vấn dịch vụ viết Văn bản giải trình mẫu số 02/PLI.

Kinh nghiệm: kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực pháp lý, chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị đi đầu trong cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư, bao gồm tư vấn dịch vụ viết Văn bản giải trình mẫu 02/PLI. Chúng tôi luôn cập nhật và nắm bắt tình hình pháp lý mới nhất, giúp khách hàng đưa ra quyết định chính xác và nhanh chóng.

Đội ngũ Siglaw: Đội ngũ luật sư của Siglaw bao gồm những chuyên gia có trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm trong giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan mọi lĩnh vực. Chúng tôi có khả năng đưa ra những giải pháp phù hợp nhất, quản trị rủi ro dịch vụ viết Văn bản giải trình mẫu số 02/PLI để giúp khách hàng có thể dễ dàng, thuận tiện nhất trong triển khai thực hiện xin viết Văn bản giải trình mẫu 02/PLI. 

Trên đây là tư vấn từ đội ngũ nhân viên Công ty Luật Siglaw về việc xin viết Văn bản giải trình mẫu 02/PLI. Nếu quý khách hàng còn vấn đề gì vướng mắc cần giải quyết, hãy liên hệ với Siglaw để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí một cách nhanh nhất.

Trụ sở tại Hà Nội: Tầng 12A, Tòa nhà Sao Mai, số 19 Lê Văn Lương, Thanh Xuân,  Hà Nội.

Chi nhánh tại TP. HCM: 21 đường N4, Khu phức hợp Thương mại Dịch vụ và Nhà ở tại số 16/9, đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP. HCM.

Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

Hotline: (+84) 961 366 238

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238