Làm thế nào để thành lập công ty ở Úc?

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư Việt Nam muốn thành lập công ty ở Úc với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng biết rõ quy trình để có thể thành lập một công ty tại quốc gia xử sở Kangaroo này. Qua bài viết dưới đây, Siglaw sẽ chia sẻ quy trình cơ bản để nhà đầu tư thành lập công ty tại Úc.

Làm thế nào để thành lập công ty ở Úc?
Làm thế nào để thành lập công ty ở Úc?

Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài

Để thành lập công ty tại Úc, nhà đầu tư Việt Nam cần thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài để có thể hoạt động đầu tư đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam. Đối với những dự án cần xin chấp thuận chủ trương đầu tư của Quốc hội hoặc Thủ tướng Chính phủ theo Luật đầu tư 2020, nhà đầu tư còn cần thực hiện xin cấp thuận chủ trương đầu tư ra nước ngoài trước khi thực hiện xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài.

Xem thêm: Hồ sơ & quy trình thành lập công ty tại Úc

Nhà đầu tư thực hiện thành lập công ty tại Úc

 • Bước 1: Xác định mô hình công ty mà khách hàng muốn hướng đến
 • Bước 2: Chọn tên công ty
 • Bước 3: Lựa chọn cách thức điều hành công ty
 • Bước 4: Tìm hiểu và nắm vững các kiến thức về pháp luật và thủ tục hành chính tại Úc
 • Bước 5: Xin giấy phép từ các cơ quan pháp luật có liên quan (quyết định chủ trương đầu tư ra nước ngoài/ giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài…)
 • Bước 6: Đăng ký kinh doanh
 • Bước 7: Hiểu rõ các quy định pháp luật về cách đặt tên công ty, mã số công ty tại Úc (ACN), mã số kinh doanh tại Úc (ABN).

Ở Úc có các loại hình công ty sau:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn cổ phần.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn bảo đảm.
 • Công ty trách nhiệm vô hạn.
 • Công ty không trách nhiệm (chỉ khi công ty thành lập với mục đích duy nhất là khai thác mỏ).

Nộp đơn và các giấy tờ liên quan khác như: giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài… tại ASIC

Sau khi hồ sơ nộp tại ASIC hợp lệ khách hàng sẽ tiến hành thực hiện nghĩa vụ nộp báo cáo tài chính và các nghĩa vụ khác.

Những dự án đầu tư có vốn nước ngoài vào Úc đều phải nộp bản kế hoạch kinh doanh. Bản kế hoạch này sẽ do Uỷ ban xét duyệt đầu tư nước ngoài thẩm định. Cơ quan này sẽ xem qua các bản kế hoạch và cố vấn cho Chính phủ Úc những kế hoạch phù hợp để xét duyệt theo chính sách của nhà nước.

Bản kế hoạch đầu tư do uỷ ban yêu cầu nộp sẽ tuỳ thuộc vào giá trị đầu tư, bản chất dự án đầu tư và nhà đầu tư.

Xem thêm: Các ngành nghề được phép đầu tư tại úc

Trên đây là thủ tục cơ bản nhất để nhà đầu tư có thể mở công ty tại Úc. Nếu nhà đầu tư có vướng mắc hoặc cần một đơn vị chuyên nghiệp hỗ trợ thủ tục, công ty  Luật Siglaw hoàn toàn tự tin là đơn vị có thể cung cấp dịch vụ tư vấn một cách chuyên nghiệp và tiết kiệm chi phí, thời gian nhất cho nhà đầu tư.

5/5 - (2 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238