Hồ sơ & quy trình thành lập công ty tại Úc

Tại Úc thì mỗi loại hình công ty, doanh nghiệp sẽ có những cách đóng thuế khác nhau. Vì vậy để đầu tư thành lập công ty tại Úc thì nhà đầu tư Việt Nam cần phải nắm rõ các ưu đãi, ngành nghề kinh doanh, hồ sơ thủ tục khi đầu tư sang Úc.

Tại sao nên đầu tư thành lập công ty tại Úc?

Mối quan hệ Việt Nam – Úc

Về kinh tế, Việt Nam và Australia chia sẻ nhiều quan điểm chung về các vấn đề quốc tế, bao gồm việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển bền vững ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và toàn cầu. Cả hai quốc gia cũng đã tham gia nhiều tổ chức và cơ quan quốc tế như Liên Hiệp Quốc, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) và Diễn đàn Bình Định (ADMM+),…

Hai quốc gia đều tham gia nhiều hiệp định đa phương, trong đó có Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Australia-New Zealand, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Hai bên cũng đã nhất trí phát huy hiệu quả Chiến lược Tăng cường Hợp tác Kinh tế giữa Australia và Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam đang giữ vị trí  thứ 7 trong số các đối tác thương mại của Australia, đồng thời, Australia cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ 10 của Việt Nam. Năm 2022, Australia xuất khẩu lượng hàng hóa trị giá 13,7 tỷ AUD (9,16 tỷ USD) sang Việt Nam trong khi Việt Nam nhập khẩu hàng hóa trị giá 9,3 tỷ AUD (6,22 tỷ USD) từ Australia. Năm 2021, Úc đã đầu tư 1,98 tỷ đô la Úc (1,32 tỷ đô la Mỹ) vào 579 dự án tại Việt Nam và Việt Nam đã đầu tư 416 triệu đô la Úc (278 triệu đô la Mỹ) vào Úc. 

Các lĩnh vực đầu tư thành lập công ty ở Úc có tiềm năng hội nhập kinh tế giữa hai quốc gia phải kể đến: năng lượng sạch, nông nghiệp công nghệ cao và nền kinh tế kỹ thuật số.

Hồ sơ & quy trình thành lập công ty tại Úc
Hồ sơ & quy trình thành lập công ty tại Úc

Ưu đãi đầu tư tại úc

 • Chính sách về thuế: chính sách thuế của Australia được đánh giá là hấp dẫn với việc miễn thuế Capital gain (tăng trưởng vốn) và hoàn thuế thu nhập đối với khoản tăng thêm. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư khi thành lập công ty ở Úc có thể tận dụng tiềm năng tăng giá của tài sản để tạo ra lợi nhuận mà không phải đóng bất kỳ khoản thuế nào.
 • Độc quyền phân phối: Ngoài ra, các nhà đầu tư Việt Nam khi đầu tư thành lập doanh nghiệp tại Úc còn được phép độc quyền phân phối sản phẩm tại Việt Nam. Điều này có nghĩa là họ sẽ không phải cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường và có thể kiểm soát giá cả và phân phối sản phẩm tốt hơn.
 • Duy trì đầu tư hai bên: nếu các nhà đầu tư Việt Nam có nhu cầu mở rộng sản xuất tại Việt Nam, phía Australia sẽ đầu tư ngược lại và chuyển giao công nghệ. Điều này giúp tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia và tạo ra lợi ích cho cả hai bên.
 • Cơ hội nhận được visa đầu tư cho bản thân và gia đình

Hiện nay, khi đầu tư vào thị trường Úc, nhà đầu tư Việt Nam có cơ hội được hưởng ưu đãi visa đầu tư không chỉ cho bản thân mà cả gia đình. Do đó, việc thành lập Công ty tại Úc sẽ phù hợp với những nhà đầu tư đang có nhu cầu được thường trú tại Úc với dòng visa đầu tư kinh doanh 188 (Gồm bốn loại 188A, 188B, 188C, 188E). Để có được loại visa này thì nhà đầu tư phải thành lập doanh nghiệp tại Úc và vận hành được Doanh nghiệp ít nhất 2 năm và có thời gian lưu trú bắt buộc dài tại Úc.

Lưu ý về chọn ngành nghề kinh doanh khi thành lập Công ty tại Úc

Ngành nghề khi đầu tư thành lập doanh nghiệp tại Úc

Úc có nền kinh tế đa dạng, với nhiều ngành nghề khác nhau được đầu tư và phát triển. Dưới đây là một số ngành nghề được đầu tư nhiều tại Úc:

 • Khai thác mỏ và khoáng sản: Úc là một trong những quốc gia lớn nhất thế giới về sản xuất khoáng sản, bao gồm than đá, sắt, đồng, vàng, bauxite và urani. Ngành khai thác mỏ và khoáng sản được xem là một trong những ngành kinh tế chủ lực của Úc.
 • Năng lượng: Úc là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu than đá và khí đốt tự nhiên. Ngành năng lượng tại Úc cũng đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là với các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời và gió.
 • Nông nghiệp và chế biến thực phẩm: Úc là một trong những nhà sản xuất lớn nhất thế giới về thịt gia súc, lúa mì, đậu nành, hạt điều, nho và rượu vang. Ngành nông nghiệp và chế biến thực phẩm tại Úc đang phát triển mạnh mẽ, với nhiều cơ hội hợp tác đầu tư thành lập doanh nghiệp ở Úc.
 • Du lịch và giải trí: Du lịch và giải trí là một trong những ngành nghề quan trọng của nền kinh tế Úc, với sự phát triển của các điểm du lịch nổi tiếng như Sydney, Melbourne và Cairns. Các nhà đầu tư nước ngoài thường đầu tư vào các khách sạn, khu nghỉ dưỡng và các hoạt động giải trí tại Úc.
 • Y tế và dược phẩm: Ngành y tế và dược phẩm tại Úc là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, với nhiều công ty dược phẩm đang hoạt động tại đây và nhiều chương trình nghiên cứu được thực hiện tại các trường đại học

Ngành nghề bị cấm, hạn chế đầu tư khi thành lập công ty tại Úc

Bên cạnh những ngành nghề bị cấm và hạn chế đầu tư thành lập doanh nghiệp ở Úc được quy định trong Luật Đầu Tư 2020 của Việt Nam thì nhà đầu tư Việt Nam cũng cần tuân thủ các danh mục đầu tư đặc thù theo pháp luật của Úc. Mặc dù thị trường đầu tư quốc tế của Úc tương đối rộng mở, tuy nhiên, quốc gia này cũng hạn chế đầu tư nước ngoài đối với một số ngành nghề như: 

 • Bất động sản nhà ở
 • Phương tiện truyền thông, viễn thông
 • Các ngành công nghiệp liên quan đến quốc phòng, cơ sở hạ tầng quan trọng, doanh nghiệp an ninh quốc gia
 • Công nghệ mã hóa và bảo mật
 • Khai thác uranium/plutonium
 • Vận hành hạt nhân

Xu hướng ngành nghề đầu tư của nhà đầu tư Việt Nam sang Úc

Trong những năm gần đây, Úc là một trong những điểm đến thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư Việt Nam. Các lĩnh vực đầu tư chính của các nhà đầu tư Việt Nam khi thành lập công ty tại Úc bao gồm:

Bất động sản

Bất động sản tại Úc thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư Việt Nam thành lập doanh nghiệp tại Úc kinh doanh BĐS nhờ vào tính ổn định và tiềm năng sinh lời. Các nhà đầu tư Việt Nam chủ yếu đầu tư vào các dự án bất động sản cao cấp, đặc biệt là ở Sydney và Melbourne. Điển hình là Công ty đầu tư bất động sản TNR Holdings Vietnam. Đây là một trong những công ty đầu tư Việt Nam có mặt tại thị trường Úc. Công ty đã đầu tư vào nhiều dự án bất động sản tại Sydney và Melbourne, bao gồm cả các dự án căn hộ cao cấp và các khu phức hợp thương mại-dịch vụ.

Nông nghiệp

Úc là một trong những quốc gia sản xuất nông sản hàng đầu thế giới, với nhiều loại cây trồng và động vật. Các nhà đầu tư Việt Nam thường đầu tư thành lập doanh nghiệp ở Úc vào các dự án sản xuất nông sản như trồng cây ăn trái, nuôi gia súc, gia cầm. Một ví dụ về nhà đầu tư Việt Nam đầu tư sang Úc trong lĩnh vực nông nghiệp là công ty Hoàng Anh Gia Lai (HAGL). Năm 2010, HAGL đã mua lại 33.5% cổ phần của công ty nông nghiệp gỗ và bảo vệ môi trường Mộc Đức tại Úc với giá 30 triệu AUD (khoảng 21 triệu USD). Công ty Mộc Đức hoạt động trong lĩnh vực trồng cây thông và kinh doanh gỗ.

Du lịch

Úc là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng thế giới, với nhiều danh lam thắng cảnh và di sản văn hóa. Các nhà đầu tư Việt Nam đầu tư thành lập công ty ở Úc vào lĩnh vực du lịch để khai thác tiềm năng du lịch của đất nước này. Một ví dụ về nhà đầu tư Việt Nam đầu tư sang Úc trong lĩnh vực du lịch là Tập đoàn Vingroup. Vingroup đã mua lại khu đất có diện tích 6,2 ha tại vịnh Scarborough, Perth, Tây Úc với giá khoảng 15 triệu USD. Khu đất này được Vingroup lên kế hoạch phát triển thành một khu resort nghỉ dưỡng sang trọng với tên gọi Vinpearl Resort & Spa Scarborough.

Một số khó khăn khi thành lập Công ty tại Úc của nhà đầu tư Việt Nam

Khi đầu tư kinh doanh ở một quốc gia khác, các nhà đầu tư khó có thể tránh khỏi những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện. Dưới đây là một số khó khăn các nhà đầu tư Việt Nam thường đối mặt trong quá trình đầu tư thành lập công ty tại Úc:

 • Các thủ tục và quy định pháp lý khó khăn: Thành lập công ty tại Úc đòi hỏi phải tuân thủ nhiều quy định pháp lý và thủ tục phức tạp, bao gồm đăng ký với Cơ quan Chính phủ, tìm kiếm địa điểm để mở văn phòng, tìm kiếm người lao động, đăng ký thuế và bảo hiểm.
 • Xin cấp giấy phép xây dựng: Nếu doanh nghiệp cần xây dựng cơ sở vật chất hoặc đơn giản là cần bổ sung vào cơ sở vật chất hiện có thì việc xin giấy phép xây dựng ở quốc gia này có thể là một thách thức lớn. Các doanh nghiệp Úc phải hoàn thành 11 thủ tục khác nhau liên quan đến giấy phép xây dựng. Các thủ tục này bao gồm một số cuộc kiểm tra phải được thực hiện bởi chính quyền địa phương. Có thể bạn sẽ bị choáng ngợp nhưng quy trình này tương đối hợp lý khi so sánh với giấy phép xây dựng kinh doanh ở các quốc gia OECD khác. 
 • Nhiều chi phí và thuế: Nếu đây là lần đầu tiên nhà đầu tư thành lập công ty tại Úc thì họ có thể sẽ bỡ ngỡ với nhiều loại chi phí và thuế mà bạn phải nộp ở quốc gia này. Ví dụ: Phí đăng ký số doanh nghiệp (ABN). Nếu công ty không có ABN, công ty sẽ bị những công ty khác khấu trừ 46,5% từ bất cứ món tiền trả nào mà công ty đó phải trả.

Ngoài những khó khăn kể trên, nhà đầu tư sẽ cần đối mặt với các vấn đề về tài chính, cạnh tranh, đối tác, văn hóa,… Do đó, nhà đầu tư cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng để tránh những sai sót xảy ra.

Hồ sơ và quy trình đầu tư thành lập công ty tại Úc

Bước 1: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sang Úc

Để thành lập công ty tại Úc, nhà đầu tư Việt Nam sẽ cần:

 • Xin chấp thuận chủ trương đầu tư sang Úc trước khi thực hiện xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài (Đối với những dự án cần xin chấp thuận chủ trương đầu tư của Quốc hội hoặc Thủ tướng Chính)

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư cơ bản gồm:

 1. Đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền cho phép thực hiện kế hoạch đầu tư;
 2. Văn bản đề nghị cho phép thay đổi mục đích sử dụng đất‚ giao đất‚ cho thuê đất‚ đề xuất phương án sử dụng đất (nếu có);
 3. Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;
 4. Văn bản đề xuất kế hoạch dự định triển khai trong dự án đầu tư;
 5. Tài liệu trình bày‚ giải thích về cách thức sử dụng công nghệ trong danh sách bị hạn chế trao đổi công nghệ (nếu có);
 6. Bản sao Báo cáo tài chính 2 năm gần nhất;
 7. Bản sao hộ chiếu‚ CCCD hoặc CMND (đối với chủ đầu tư là cá nhân).
 8. Bản sao giấy chứng nhận thành lập (đối với nhà đầu tư là tổ chức);
 9. Khác…

Bước 2: Quy trình thành lập công ty tại Úc

1. Nhà đầu tư cần lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với mong muốn của mình. Sau đây, Siglaw cung cấp tới khách hàng bảng so sánh đánh giá các hình doanh nghiệp khi thành lập công ty ở Úc 

Công ty hợp danh Công ty tư nhân (công ty độc quyền) Quỹ tín thác Hộ kinh doanh cá thể
Cấu trúc doanh nghiệp Trung bình Phức tạp Rất phức tạp Đơn giản
Nghĩa vụ pháp lý Thấp đến trung

bình

Cao Trung bình Thấp
Thực thể pháp lý riêng rẽ Không Không
Nghĩa vụ thuế Thấp Trung Bình Cao Thấp
Chi phí Trung Bình Trung bình đến cao Cao Thấp
Trách nhiệm Vô hạn Hữu hạn Hữu hạn (với một công ty nhận ủy thác) Vô hạn

2. Tiếp theo, đặt tên cho doanh nghiệp.

3. Chọn cách thức điều hành doanh nghiệp.

4. Tìm hiểu để nắm chắc những kiến thức về luật pháp và thủ tục hành chính tại Úc.

5. Đến các cơ quan pháp luật tại Úc có liên quan tại để xin giấy phép, giấy chứng nhận.

6. Nộp đơn đăng ký kinh doanh tại Australian Securities and Investments Commission ASIC – Ủy Ban Chứng Khoán và Đầu Tư Úc.

7. Đăng ký số doanh nghiệp (ABN) tại Sở thuế vụ Úc (ATO).

Lựa chọn địa điểm đăng ký kinh doanh

Để lựa chọn địa điểm đăng ký thành lập công ty tại Úc, nhà đầu tư Việt Nam cần cân nhắc các yếu tố sau:

 • Vị trí: Nhà đầu tư nên lựa chọn địa điểm gần các trung tâm kinh tế lớn và có thị trường tiềm năng để phát triển kinh doanh.
 • Chi phí đăng ký kinh doanh: Nhà đầu tư nên tìm hiểu chi phí đăng ký kinh doanh tại từng bang của Úc để chọn địa điểm phù hợp với ngân sách đầu tư thành lập doanh nghiệp tại Úc.
 • Chính sách hỗ trợ đầu tư: Các bang và lãnh thổ của Úc có các chính sách hỗ trợ đầu tư khác nhau, như miễn thuế hay các khoản hỗ trợ tài chính, nên nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ để chọn địa điểm có chính sách hỗ trợ tốt nhất.
 • Pháp lý: Nhà đầu tư cần xem xét các quy định pháp lý của từng bang và lãnh thổ để đảm bảo tuân thủ đầy đủ và tránh các rủi ro pháp lý.

Ví dụ: Nếu nhà đầu tư muốn đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, thì bang Queensland có thể là lựa chọn phù hợp. Đây là bang đầu tiên ở Úc triển khai chương trình hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo và cũng có lượng tài nguyên thiên nhiên về năng lượng gió, năng lượng mặt trời và thủy điện lớn. 

Tuy nhiên, việc lựa chọn địa điểm đăng ký kinh doanh cũng phụ thuộc vào lĩnh vực đầu tư cụ thể và nhu cầu của nhà đầu tư. Nên tốt nhất nhà đầu tư nên tìm hiểu và tham khảo ý kiến chuyên gia để có quyết định thành lập doanh nghiệp tại Úc đúng đắn.

Một số chi phí nhà đầu tư cần chuẩn bị khi đầu tư thành lập công ty tại Úc

 • Khi thành lập doanh nghiệp ở Úc, nhà đầu tư cần chú ý một số chi phí sau: 
 • Phí đăng ký tên doanh nghiệp (đăng ký với ASIC): 37 AUD/ năm hoặc 87 AUD/ 3 năm.
 • Phí đăng ký doanh nghiệp với ASIC: dao động từ 417 AUD – 506 AUD.
 • Phí đăng ký hồ sơ thuế (TFN – tax file number): Miễn phí.
 • Thuế trả khi nhận lợi tức được giữ lại (PAYG).
 • Phí đăng ký số doanh nghiệp (ABN).
 • Thuế hàng hóa và dịch vụ (GST): Mức thuế 10%, đánh trên hầu hết các loại hàng hóa và dịch vụ tại Úc.
 • Thuế phụ bổng (FBT): Doanh nghiệp cung cấp những lợi ích không phải là tiền mặt cho nhân viên hoặc người thân gia đình họ (nếu có).
 • Phí đăng ký thương hiệu.
 • Phí đăng ký website doanh nghiệp.

Trên đây là tư vấn của Siglaw về chủ đề Những điều nhà đầu tư Việt Nam cần chú ý khi đầu tư thành lập công ty tại Úc. Nếu còn vấn đề gì vướng mắc cần giải quyết, hãy liên hệ với Siglaw để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí một cách nhanh nhất.

5/5 - (3 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238