Cho thuê lại lao động có thời hạn bao lâu?

Việc cho thuê lại lao động được thực hiện dựa trên sự thỏa thuận giữa bên cho thuê và bên nhận thuê lại lao động. Điều này mang lại quyền lợi thiết thực cho người lao động, bởi họ không bị chấm dứt hợp đồng lao động, không bị ngắt quãng thời gian đóng bảo hiểm xã hội, và không cần phải tìm kiếm việc làm mới trong khi vẫn đảm bảo được công việc đang có nhu cầu nhân lực cấp bách và ổn định.

Hợp đồng thuê lại lao động tập trung vào bảo vệ người lao động được thuê lại. Việc thay đổi công việc có thể gây ra những bất lợi cho họ, do đó pháp luật lao động đã đưa ra các quy định chi tiết và cụ thể trong hợp đồng nhằm bảo vệ họ một cách tối đa. Một trong những câu hỏi mà Công ty Luật Siglaw đã nhận được trong thời gian gần đây đó là thời hạn của Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động là bao lâu? Mời Quý khách hàng cùng tìm hiểu trong bài viết giới đây.

Thời hạn cho thuê lại lao động tối đa là bao nhiêu lâu?

Điều 53 của Bộ luật Lao động 2019 quy định về việc cho thuê lại lao động như sau:

– Thời hạn tối đa cho thuê lại lao động là 12 tháng.

– Bên thuê lại lao động được phép sử dụng lao động thuê lại trong các trường hợp sau:

 • + Đáp ứng nhu cầu tạm thời và đột ngột về lao động.
 • + Thay thế cho người lao động trong thời gian nghỉ thai sản, bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp hoặc phải thực hiện các nghĩa vụ công dân.
 • + Cần sử dụng lao động có trình độ chuyên môn và kỹ thuật cao.
 • – Bên thuê lại lao động không được sử dụng lao động thuê lại trong các trường hợp sau:
 • + Thay thế người lao động đang thực hiện quyền đình công hoặc giải quyết tranh chấp lao động.
 • + Không có thỏa thuận cụ thể về trách nhiệm bồi thường tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp của người lao động thuê lại với doanh nghiệp cho thuê lại lao động.
 • + Thay thế người lao động bị sa thải do chia, tách, hợp nhất, sáp nhập doanh nghiệp cũng như thay đổi do cơ cấu, công nghệ, hoặc vì lý do kinh tế.
 • – Bên thuê lại lao động cũng không được sử dụng lao động thuê lại từ doanh nghiệp không có Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động và cũng không được chuyển người lao động thuê lại cho người sử dụng lao động khác

Thời hạn cho thuê lại lao động đối với một người lao động là tối đa 12 tháng.

Trong thời hạn đó, các bên sẽ có quyền lợi và nghĩa vụ như thế nào?

Cho thuê lại lao động có thời hạn bao lâu?
Cho thuê lại lao động có thời hạn bao lâu?

Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp cho thuê lại lao động

Theo Điều 56 của Bộ luật Lao động 2019, doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải tuân thủ các quyền và nghĩa vụ sau đây, ngoài những quyền và nghĩa vụ đã được quy định như sau:

 • – Đảm bảo chọn lựa người lao động có trình độ phù hợp với yêu cầu công việc của bên thuê và nội dung hợp đồng đã ký kết với họ.
 • – Thông báo đầy đủ nội dung hợp đồng thuê lại lao động cho người lao động.
 • – Cung cấp thông tin về sơ yếu lý lịch và yêu cầu cụ thể của người lao động cho bên thuê.
 • – Bảo đảm trả lương cho người lao động thuê lại không thấp hơn mức lương của những người lao động khác có cùng trình độ và làm cùng công việc hoặc công việc tương đương.
 • – Thực hiện việc ghi chép rõ ràng về số lượng lao động thuê lại, thông tin về bên thuê lại lao động và báo cáo định kỳ cho cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
 • – Áp dụng biện pháp kỷ luật lao động đối với những người lao động vi phạm quy định khi bên thuê lại lao động quyết định chấm dứt hợp đồng thuê lại do vi phạm quy định kỷ luật lao động.

Quyền và nghĩa vụ của bên thuê lại lao động

Dưới đây là quyền và nghĩa vụ của bên thuê lại lao động theo Điều 57 của Bộ luật Lao động 2019:

– Hướng dẫn tận tình: Bên thuê lại lao động không chỉ thông báo mà còn hướng dẫn người lao động được thuê lại về các quy định và nội quy lao động, tạo điều kiện cho họ hiểu rõ và thích nghi nhanh chóng với môi trường làm việc mới.

– Không phân biệt đối xử: Tôn trọng và đối xử công bằng với mọi người lao động, bên thuê lại tạo ra một môi trường làm việc công bằng và tích cực, giúp tăng cường tinh thần làm việc và sự cam kết của nhân viên.

– Thỏa thuận linh hoạt: Bên thuê lại lao động sẵn lòng thỏa thuận với người lao động thuê lại về việc làm ca đêm hoặc làm thêm giờ, tạo điều kiện cho họ linh hoạt trong việc sắp xếp thời gian làm việc và cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

– Tạo cơ hội: Bằng cách thảo luận và thỏa thuận với người lao động thuê lại và doanh nghiệp cho thuê lại lao động, bên thuê lại tạo ra cơ hội cho họ được tuyển dụng chính thức vào vị trí mà họ đang làm việc, tôn trọng và đánh giá cao năng lực và đóng góp của họ.

– Trách nhiệm và minh bạch: Bằng việc cung cấp chứng cứ và thông tin chính xác về hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động được thuê lại, bên thuê lại lao động thể hiện sự minh bạch và trách nhiệm trong quản lý lao động, đảm bảo sự công bằng trong quy trình xử lý kỷ luật.

Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến dịch vụ cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý, xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến Công ty luật Siglaw để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: 21 đường N4, Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238