Hồ sơ & thủ tục thành lập công ty du lịch có vốn nước ngoài

Với tiềm năng phát triển du lịch rất lớn, nhiều nhà đầu tư mong muốn đầu tư thành lập công ty du lịch có vốn nước ngoài tại Việt Nam. Tuy nhiên, quy trình thành lập một công ty du lịch có vốn nước ngoài tại Việt Nam không phải là điều đơn giản, đòi hỏi có sự am hiểu sâu về pháp luật và thủ tục hành chính phức tạp. Trong bài viết này, đội ngũ chuyên gia luật sư tại Siglaw sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng để có thể thành lập công ty du lịch có vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Hồ sơ & thủ tục thành lập công ty du lịch có vốn nước ngoài
Hồ sơ & thủ tục thành lập công ty du lịch có vốn nước ngoài

Tình hình đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong lĩnh vực du lịch hiện nay

Hiện nay, Việt Nam đang được xem là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất trong khu vực Đông Nam Á, và thu hút một lượng lớn đầu tư nước ngoài vào ngành du lịch. Những quốc gia đầu tư vào ngành du lịch của Việt Nam nhiều nhất phải kể đến:

 • Trung Quốc: Trung Quốc là thị trường đầu tư nước ngoài lớn nhất vào ngành du lịch của Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã đầu tư vào các dự án khách sạn và resort tại các điểm đến du lịch nổi tiếng như Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc,…
 • Hàn Quốc: Hàn Quốc cũng là một quốc gia đầu tư nhiều vào lĩnh vực du lịch của Việt Nam. Các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư vào các dự án du lịch cao cấp như khu nghỉ dưỡng FLC Hạ Long, khu du lịch Vinpearl Land Nam Hội An, Sun World Danang Wonders,…
 • Nhật Bản: Nhật Bản là một thị trường tiềm năng trong lĩnh vực du lịch của Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư vào các dự án du lịch tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Ví dụ, khu nghỉ dưỡng The Nam Hải ở Đà Nẵng được sở hữu bởi tập đoàn Aman Resorts của Nhật Bản.

Hiện nay, nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng đầu tư du lịch vào các địa phương như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Quảng Ninh,…

Những chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong lĩnh vực du lịch

Để thu hút đầu tư nước ngoài vào ngành du lịch của Việt Nam, chính phủ đã áp dụng nhiều chính sách khuyến khích và hỗ trợ đầu tư, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào du lịch Việt Nam: 

Chiết khấu thuế

Miễn thuế đất cho các dự án du lịch trong vòng 3 năm kể từ ngày hoàn thành đầu tiên của dự án. Giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp (tính trên giá trị gia tăng) trong 2 năm đầu tiên và giảm 50% tiếp tục đối với số thuế còn lại trong 4 năm tiếp theo. Miễn thuế nhập khẩu cho vật liệu xây dựng nhập khẩu để sử dụng trong dự án du lịch.

Hỗ trợ đầu tư

Nhà nước tạo điều kiện để các nhà đầu tư xin giấy phép đầu tư nhanh chóng và tiện lợi hơn; Hỗ trợ vốn đầu tư từ ngân hàng nhà nước và các tổ chức tài chính khác; Hỗ trợ về thủ tục giấy tờ và xây dựng

Chính sách thuận lợi

Tạo điều kiện cho du lịch trong khuôn khổ thị thực, giấy phép lao động, giấy phép kinh doanh, thủ tục hải quan và thông quan hàng hóa; Tạo môi trường đầu tư ổn định, tăng cường bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư nước ngoài.

Những khó khăn khi đầu tư vào công ty du lịch tại Việt Nam

Bên cạnh những thuận lợi kể trên, khi đầu tư vào thị trường Việt Nam, nhà đầu tư cũng phải cân nhắc kỹ lưỡng với những thách thức và khó khăn.

Thủ tục hành chính phức tạp

Quy trình hành chính phức tạp là một trong những khó khăn khi đầu tư vào Việt Nam. Hiện nay, các quy định, thủ tục thực hiện, đặc biệt là chất lượng dịch vụ công của Việt Nam được coi là thấp hơn so với các quốc gia khác trong khu vực như. Thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư tại Việt Nam có thể rất phức tạp và tốn thời gian, đặc biệt là đối với những người không quen thuộc với môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Các thủ tục này bao gồm đăng ký kinh doanh, xin cấp phép đầu tư, xin giấy phép xây dựng và nhiều loại giấy tờ khác. Các thủ tục này có thể làm tăng chi phí đầu tư và ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, các nhà đầu tư nước ngoài cần tìm tới các công ty tư vấn bản địa có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực đầu tư thành lập công ty du lịch có vốn nước ngoài để nhận được dịch vụ thực hiện thủ tục đầu tư thuận tiện nhất.

Quyền sở hữu trí tuệ chưa tốt

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: Việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam vẫn chưa được đảm bảo tốt. Các nhà đầu tư nước ngoài có thể gặp phải vấn đề về việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ như việc sao chép sản phẩm, vi phạm bản quyền, thương hiệu và các quyền liên quan khác. Việc giải quyết các tranh chấp pháp lý có thể tốn kém và tốn thời gian.

Tuy nhiên, với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm, Siglaw cam kết sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài tối ưu quá trình thực hiện các thủ tục hành chính khi đầu tư thành lập công ty du lịch có vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Điều kiện thành lập Công ty du lịch có vốn nước ngoài

Theo cam kết quốc tế

Việt Nam là một trong những quốc gia thành viên của WTO. Theo Biểu mẫu cam kết 318/WTO/CK giữa Việt Nam với WTO, Việt Nam chưa cam kết hình thức công ty 100% vốn nước ngoài đối với dịch vụ lữ hành nên nếu nhà đầu tư nước ngoài muốn được cung cấp dịch vụ này tại Việt Nam thì họ buộc phải liên doanh với một đối tác Việt Nam.

Bên cạnh đó đối với ngành du lịch, lữ hành, Việt Nam ký cam kết với WTO: “Không hạn chế, trừ hướng dẫn viên du lịch trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải là công dân Việt Nam. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được phép cung cấp dịch vụ đưa khách vào du lịch Việt Nam (inbound) và lữ hành nội địa đối với khách vào du lịch Việt Nam như là một phần của dịch vụ đưa khách vào du lịch Việt Nam.”

Ngoài ra, cũng theo Biểu mẫu cam kết 318/WTO/CK với WTO, nếu nhà đầu tư nước ngoài muốn hoạt động tổ chức tour du lịch thì họ bắt buộc phải liên doanh với một đơn vị đã được cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế.

Theo Pháp luật Việt Nam

Theo pháp luật về Du lịch ở Việt Nam thì doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ chỉ được kinh doanh dịch vụ lữ hành dưới hình thức kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế (đối tượng phục vụ là khách du lịch quốc tế đến Việt Nam). Pháp luật quy định các điều kiện để được kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế như sau:

 • Doanh nghiệp có ý định kinh doanh dịch vụ du lịch quốc tế phải thành lập công ty du lịch có vốn nước ngoài theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp;
 • Yêu cầu về mức ký quỹ sẽ 50.000.000 (năm mươi triệu) đồng. Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế có nghĩa vụ thực hiện việc ký quỹ tại ngân hàng;
 • Yêu cầu về người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành: chủ thể này phải tốt nghiệp chuyên ngành về lữ hành từ cấp cao đẳng trở lên; nếu tốt nghiệp ngành khác không phải chuyên ngành về lữ hành thì phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế.

Nghị định 94/2021/NĐ-CP thay thế khoản 2 Điều 14 Nghị định 168/2017/NĐ-CP đã hạ mức ký quỹ từ 250.000.000 VNĐ xuống còn 50.000.000 VNĐ. Đây là một dấu hiệu tốt mà nhà nước tạo điều kiện để thu hút sự đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Quy trình và hồ sơ thành lập Công ty du lịch có vốn nước ngoài

Như đã đề cập ở trên, nếu nhà đầu tư nước ngoài muốn cung cấp dịch vụ du lịch tại Việt Nam thì nhà đầu tư buộc phải liên doanh với một đối tác Việt Nam. Dưới đây Siglaw xin cung cấp cho khách hàng tổng quát các bước để thành lập Công ty du lịch có vốn nước ngoài:

 • Bước 1: Nộp bộ hồ sơ xin cấp giấy phép thành lập dự án đầu tư có vốn nước ngoài theo hình thức liên doanh
 • Bước 2: Làm thủ tục đăng ký thành lập Công ty liên doanh 
 • Bước 3: Thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế cho công ty Việt Nam

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế

 • 01 Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế;
 • 01 Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • 01 Bản chính Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế của doanh nghiệp;
 • 01 Bản sao văn bằng, chứng chỉ của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành (được chứng thực);
 • 01 Bản sao hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành (có chứng thực).

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ, công ty cần thực hiện nộp bộ hồ sơ cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ là Tổng cục du lịch. Tổng cục Du lịch sẽ thẩm định, xem xét bộ hồ sơ và quyết định liệu doanh nghiệp có đủ điều kiện để được cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế hay không. Thời hạn nhận được kết quả sẽ là trong khoảng 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp bị từ chối, doanh nghiệp sẽ được thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bảng giá dịch vụ thành lập Công ty Du lịch có vốn nước ngoài tại Việt Nam

Chi phí dịch vụ thành lập Công ty Du lịch có vốn nước ngoài tại Việt Nam sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dưới đây là một số tiêu chi phí và bảng giá thành lập Công ty Du lịch có cổ phần nước ngoài tại Việt Nam trên thị trường:

 • Chi phí đăng ký kinh doanh: từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng (tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp và địa phương).
 • Chi phí dịch thuật và công chứng các giấy tờ: từ 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng.
 • Chi phí tư vấn thành lập công ty: từ 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng.
 • Chi phí đăng ký thuế: từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.
 • Chi phí thẩm định và cấp giấy phép hoạt động: từ 15 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

Để được cung cấp chi tiết các chi phí dịch vụ tại Siglaw, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được phục vụ tận tình hơn.

Căn cứ Pháp lý

 • Luật Doanh Nghiệp 2020
 • Luật Đầu Tư 2020
 • Luật Du Lịch 2017
 • Biểu mẫu cam kết 318/WTO/CK

Trên đây là tư vấn của Siglaw về chủ đề Từ A-Z cách thức thành lập công ty du lịch có vốn nước ngoài tại Việt Nam. Nếu còn vấn đề gì vướng mắc cần giải quyết, hãy liên hệ với Siglaw để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

5/5 - (12 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238