Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu rượu

Nhập khẩu rượu là một hoạt động kinh doanh yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật để đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho người tiêu dùng. Để có thể nhập khẩu rượu vào thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục xin giấy phép nhập khẩu rượu từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Vậy cá nhân, tổ chức cần thực hiện các thủ tục gì để xin giấy phép xuất khẩu rượu? Hãy cùng Công ty Luật Siglaw tìm hiểu chi tiết về các bước cần thiết để xin giấy phép nhập khẩu rượu thông qua bài viết dưới đây.

Giấy phép nhập khẩu rượu là gì?

Giấy phép nhập khẩu rượu là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, cho phép doanh nghiệp nhập khẩu các sản phẩm rượu từ nước ngoài vào Việt Nam. Giấy phép này đảm bảo rằng việc nhập khẩu rượu tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, thuế quan và quản lý thị trường. Việc có giấy phép nhập khẩu rượu giúp kiểm soát chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và tuân thủ các quy định pháp lý hiện hành.

Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu rượu
Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu rượu

Để nhập khẩu rượu vào Việt Nam cần đáp ứng các điều kiện gì?

Rượu là loại hàng hóa được phép nhập khẩu và kinh doanh theo quy định của Nhà nước. Ngành nghề kinh doanh rượu được liệt kê trong danh mục các ngành nghề cần được kiểm soát bởi Nhà nước, vì vậy việc nhập khẩu rượu cũng phải tuân thủ các quy định luật pháp. Các điều kiện nhập khẩu rượu được quy định như sau:

(1) Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.

(2) Có quyền sử dụng hợp pháp kho hàng hoặc hệ thống kho hàng với tổng diện tích sàn sử dụng từ 150 m2 trở lên

(3) Rượu dự kiến kinh doanh phải bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định

(4) Có hệ thống phân phối rượu trên địa bàn từ 02 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên; tại địa bàn mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải có ít nhất 01 thương nhân bán buôn rượu

(5) Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu khác hoặc nhà cung cấp rượu ở nước ngoài

(6) Bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định

Hồ sơ xin giấy phép xuất khẩu rượu

Để xin giấy phép xuất khẩu rượu, cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các tài liệu sau:

(1)    Đơn đề nghị cấp Giấy phép phân phối rượu (theo Mẫu)

(2)    Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.

(3)    Tài liệu liên quan đến hệ thống phân phối rượu, có thể là một trong hai loại sau:

+ Bản sao hợp đồng nguyên tắc và thư xác nhận hoặc cam kết tham gia hệ thống phân phối rượu kèm bản sao Giấy phép bán buôn rượu của thương nhân dự kiến tham gia hệ thống phân phối rượu.

+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh của doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp để kinh doanh rượu.

(4)    Một số tài liệu khác liên quan đến nhà cung cấp rượu:

+ Bản sao các văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu khác hoặc rượu dự kiến kinh doanh phù hợp với hoạt động của các nhà cung cấp rượu, bao gồm cả nhà cung cấp rượu ở nước ngoài (trong đó phải ghi rõ các loại rượu).

+ Nhà cung cấp rượu là thương nhân trong nước: cần có bản sao Giấy phép sản xuất rượu hoặc Giấy phép phân phối rượu.

Quy trình xin giấu phép xuất khẩu rượu theo quy định của pháp luật hiện hành

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép nhập khẩu rượu

Bước 2: Nộp 01 bộ hồ sơ xin cấp giấy phép nhập khẩu rượu

Hiện nay có 3 hình thức nộp hồ sơ xin cấp giấy phép nhập khẩu rượu. Doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong các hình thức sau:

(1) Nộp hồ sơ trực tiếp

(2) Nộp trực tuyến (nếu có áp dụng)

(3) Nộp qua đường bưu điện

Cơ quan cấp: Bộ công thương

Bước 3: Tiếp nhận, xem xét, thẩm định, đánh giá hồ sơ

Sau khi nhận được hồ sơ, Bộ Công Thương sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không đầy đủ hoặc không hợp lệ, Bộ sẽ gửi yêu cầu cho doanh nghiệp chỉnh sửa và bổ sung hồ sơ trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Bước 4: Nhận kết quả

Thời hạn xử lý: Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Bộ Công Thương sẽ xem xét và đánh giá khả năng của doanh nghiệp để đáp ứng các điều kiện cấp phép phân phối rượu. Nếu doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các điều kiện, Bộ Công Thương sẽ cấp giấy phép kinh doanh phân phối rượu.

Doanh nghiệp có thể trực tiếp đến Bộ Công Thương để nhận giấy phép hoặc đăng ký nhận qua đường bưu điện. Khi được cấp giấy phép phân phối rượu, doanh nghiệp cũng đồng thời được cấp giấy phép nhập khẩu rượu.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu rượu. Nếu có thắc mắc gì về Dịch vụ xin Giấy phép nhập khẩu rượu bạn có thể liên hệ trực tiếp với Công ty Luật Siglaw để nhận được những tư vấn chính xác, chuyên nghiệp và hiệu quả nhất!

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238