Thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã trở thành điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các công ty Hàn Quốc. Để thành lập công ty tại Việt Nam, các nhà đầu tư Hàn Quốc nếu cần phải lưu ý về các quy định pháp luật, thuế và thủ tục hành chính liên quan. Trong bài viết này, Siglaw sẽ cung cấp tới bạn đọc các thông tin chi tiết về quy định pháp luật liên quan trong quá trình thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam.

Lợi thế khi lựa chọn thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam

Sau đây Siglaw sẽ cung cấp cho khách hàng một số lợi thế khi thành lập công ty vốn đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam:

Tiềm năng thị trường

Việt Nam là một trong những nơi thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm cả Hàn Quốc. Thị trường tiêu dùng tại Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, với nhu cầu ngày càng tăng về các sản phẩm và dịch vụ tiêu dùng. Việc thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ giúp nhà đầu tư tận dụng tiềm năng thị trường này để tăng doanh thu và lợi nhuận.

Chi phí đầu tư thấp

So với nhiều quốc gia khác, Việt Nam có chi phí đầu tư thấp hơn. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư Hàn Quốc có thể đầu tư ít tiền hơn để thành lập công ty và vẫn có thể tận dụng được các lợi ích của thị trường tại đây.

Được hưởng nhiều chính sách và ưu đãi hỗ trợ đầu tư

Chính phủ Việt Nam đã áp dụng nhiều chính sách và ưu đãi hỗ trợ đầu tư để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm cả Hàn Quốc. Sau đây là một số chính sách và ưu đãi đầu tư chính của Việt Nam:

 • Thuế: Các nhà đầu tư Hàn Quốc được miễn thuế nhập khẩu đối với nhiều loại hàng hóa và vật liệu sản xuất. Đặc biệt, nếu thành lập doanh nghiệp có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam, nhà đầu tư sẽ được miễn thuế nhập khẩu đối với nhiều nguyên liệu sản xuất và thiết bị nhập khẩu để sử dụng trong sản xuất. 
 • Hỗ trợ tài chính: Chính phủ Việt Nam cung cấp các khoản hỗ trợ tài chính cho các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm cả Hàn Quốc. Các khoản hỗ trợ này bao gồm các khoản vay vốn với lãi suất thấp, các khoản hỗ trợ tài chính cho các dự án đầu tư quan trọng và các khoản tài trợ khác.
 • Hỗ trợ đất: Chính phủ cũng cung cấp các khoản hỗ trợ đất cho các nhà đầu tư, bao gồm cả các khu công nghiệp và các khu đô thị mới.
 • Cơ sở hạ tầng: Chính phủ đầu tư vào cơ sở hạ tầng để hỗ trợ các dự án đầu tư, bao gồm cả các đường cao tốc, đường sắt và các sân bay quốc tế.
 • Chính sách đặc biệt: Ngoài những chính sách hỗ trợ đầu tư chung, Việt Nam cũng có các chính sách đặc biệt hỗ trợ các nhà đầu tư Hàn Quốc. Ví dụ như các chính sách hỗ trợ cho các công ty sản xuất linh kiện điện tử, điện thoại và các sản phẩm công nghệ cao khác.
Thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam
Thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam

Làm sao để thành lập doanh nghiệp có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam?

Theo Luật đầu tư năm 2020, các nhà đầu tư muốn thành lập công ty FDI vốn Hàn Quốc tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện về tiếp cận thị trường như:

 • Lĩnh vực mà công ty Hàn Quốc dự định đầu tư không bị cấm;
 • Vốn điều lệ nhà đầu tư Hàn Quốc sở hữu trong tổ chức kinh tế;
 • Lựa chọn hình thức đầu tư, phạm vi hoạt động đầu tư phù phù hợp;
 • Đảm bảo năng lực của nhà đầu tư; đối tác tham gia thực hiện hoạt động đầu tư;
 • Một số điều kiện khác.

Ngoài ra, các công ty Hàn Quốc muốn đầu tư tại Việt Nam cũng phải tuân thủ các quy định của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc (VKFTA) và các quy định khác liên quan đến đầu tư nước ngoài.

Đối với các công ty Hàn Quốc, việc thành lập công ty tại Việt Nam còn được điều chỉnh bởi các quy định trong VKFTA. Theo Hiệp định này, các công ty Hàn Quốc được cấp quyền thành lập doanh nghiệp FDI vốn Hàn Quốc tại Việt Nam và đầu tư vào các lĩnh vực như chế biến, nông nghiệp, dịch vụ, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, du lịch, và các ngành khác được phép theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tình hình Công ty có vốn đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam hiện nay

Hiện nay, Hàn Quốc là một trong những đối tác thương mại và đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất của Việt Nam. Theo thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam, vào tháng 6 năm 2021, Hàn Quốc là quốc gia đứng thứ hai về vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với tổng giá trị đạt 75,7 tỷ USD và số lượng dự án đầu tư lên tới 9.024 dự án. 

Các ngành nghề có vốn đầu tư Hàn Quốc nhiều nhất

 • Ngành công nghiệp điện tử: Với những thương hiệu lớn như Samsung, LG, SK Hynix, các công ty này đã đầu tư sản xuất tại Việt Nam từ nhiều năm trước đây và vẫn đang tiếp tục mở rộng sản xuất.
 • Ngành công nghiệp ô tô: Hyundai, Kia, SsangYong là những thương hiệu ô tô lớn của Hàn Quốc đã đầu tư tại Việt Nam và chiếm thị phần lớn trên thị trường ô tô Việt Nam.
 • Ngành dược phẩm và chăm sóc sức khỏe: Các công ty như CJ Group, Daewoong, Yuhan, và Lotte đang đầu tư vào lĩnh vực này.

Các khu vực/ tỉnh thành có vốn đầu tư Hàn Quốc nhiều nhất

Hiện nay, trên khắp 63 tỉnh thành phố Việt Nam đều thu hút sự chú ý đối với nhà đầu tư Hàn Quốc, một số tỉnh thành phố phải kể đến Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hải Phòng:

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Đây là trung tâm kinh tế của Việt Nam và thu hút nhiều đầu tư nước ngoài, bao gồm cả đầu tư của Hàn Quốc. Những công ty lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG, CJ Group, Lotte đều có mặt tại đây
 • Tỉnh Bình Dương: Nằm gần TP.HCM, Bình Dương là một trong những địa điểm đầu tiên thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm cả Hàn Quốc. Điển hình như KCN Vsip, KCN Nam Tân Uyên đang có sự tham gia đầu tư của các công ty như Samsung, Lotte, Hyosung, Kumho Tire…
 • Hải Phòng: Nằm ở vùng Đông Bắc Việt Nam, Hải Phòng là cửa ngõ quan trọng của Việt Nam với nước ngoài và thu hút nhiều đầu tư nước ngoài.  Những công ty lớn của Hàn Quốc ở Hải Phòng như: LG Innotek, Doosan Vina, Hyosung Vina,…

Các hình thức thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam nhanh nhất

Hình thức thành lập công ty FDI vốn Hàn Quốc mới hoàn toàn

Công ty có 100% vốn Hàn Quốc

Theo Biểu mẫu cam kết Việt Nam ký kết với WTO thì hiện nay các nhà đầu tư Hàn Quốc được phép đầu tư 100% vốn vào các dự án tại Việt Nam, trừ những ngành nghề đặc thù và những ngành nghề không cho phép sở hữu 100% cổ phần bởi chủ đầu tư từ nước ngoài. Do đó, nhà đầu tư khi đầu tư vào Việt Nam cần lưu ý danh mục ngành nghề đặc thù và những ngành nghề không cho phép sở hữu 100% vốn nước ngoài trước khi quyết định đầu tư vào Việt Nam. Một số ngành nghề được phép 

Công ty có từ 1 đến 99% vốn Hàn Quốc

Nếu nhà đầu tư không muốn hoặc khả năng điều điều kiện không cho phép thành lập công ty 100% vốn FDI Hàn Quốc, chủ đầu tư Hàn Quốc vẫn có thể đầu tư vào doanh nghiệp Việt Nam với tỉ lệ vốn từ thấp hơn 100%. Lúc này, tỷ lệ phần trăm vốn góp phụ thuộc vào khả năng và điều kiện của nhà đầu tư và ngành nghề đầu tư mà họ lựa chọn. 

Hình thức liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam

Việc thành lập doanh nghiệp vốn đầu tư Hàn Quốc dưới hình thức liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam giúp nhà đầu tư Hàn Quốc tiếp cận tốt hơn được với thị trường Việt Nam và tận dụng được kinh nghiệm và lợi thế của đối tác Việt Nam. Theo hình thức này, chủ đầu tư có thể sử dụng hình thức mua lại cổ phần từ các cổ đông hiện tại của công ty hoặc mua phần vốn góp từ các thành viên đang tham gia doanh nghiệp.

Hồ sơ và quy trình thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam

Quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp FDI vốn đầu tư Hàn Quốc mới 100%

Bước 1: Xin cấp giấy chứng nhận đầu tư thành lập doanh nghiệp vốn đầu tư Hàn Quốc

Thành phần hồ sơ:

 1. Đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền cho phép thực hiện kế hoạch đầu tư;
 2. Văn bản đề nghị cho phép thay đổi mục đích sử dụng đất‚ giao đất‚ cho thuê đất‚ đề xuất phương án sử dụng đất (nếu có);
 3. Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư thành lập doanh nghiệp FDI vốn Hàn Quốc;
 4. Văn bản đề xuất kế hoạch dự định triển khai trong dự án đầu tư;
 5. Tài liệu trình bày‚ giải thích về cách thức sử dụng công nghệ trong danh sách bị hạn chế trao đổi công nghệ (nếu có);
 6. Bản sao Báo cáo tài chính 2 năm gần nhất;
 7. Bản sao hộ chiếu‚ CCCD hoặc CMND (đối với chủ đầu tư là cá nhân). Bản sao giấy chứng nhận thành lập (đối với nhà đầu tư là tổ chức);
 8. Khác;

Bước 2: Xin cấp chứng nhận thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam

Cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

 1. Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 2. Điều lệ doanh nghiệp;
 3. Danh sách các thành viên của công ty;
 4. Bản sao hộ chiếu‚ CCCD hoặc CMND (đối với chủ đầu tư là cá nhân);
 5. Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đối với thành viên là tổ chức);
 6. Bản sao CCCD hoặc CMND của đại diện pháp luật của doanh nghiệp đó.

Bước 3: Thông báo công khai thông tin về doanh nghiệp trên website trực tuyến Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn quy định

Bước 04: Đăng bố cáo thành lập công ty 100% vốn FDI Hàn Quốc

Để hoàn thiện thủ tục thành lập thì sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Công ty thành lập mới cần thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia. Bộ phận đăng bố cáo của Cơ quan đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh sẽ thực hiện việc đăng bố cáo này.

Bước 5: Tự khắc con dấu

Quy trình thành lập công ty liên doanh có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam

Bước 1: Trước tiên, nhà đầu tư Hàn Quốc tiến hành đăng ký mua cổ phần‚ phần góp vốn‚ góp vốn vào doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động.

Thành phần hồ sơ:

 • Văn bản đăng ký mua cổ phần, mua phần vốn góp, góp vốn;
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của nhà đầu tư Hàn Quốc mua cổ phần, mua phần vốn góp, góp vốn và doanh nghiệp Việt Nam có nhà đầu tư Hàn Quốc mua cổ phần, mua phần vốn góp, góp vốn;
 • Văn bản thỏa thuận nguyên tắc về việc mua cổ phần, mua phần vốn góp, góp vốn giữa nhà đầu tư Hàn quốc và doanh nghiệp Việt Nam có nhà đầu tư Hàn Quốc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp hoặc giữa nhà đầu tư Hàn Quốc với cổ đông hoặc thành viên của doanh nghiệp Việt Nam đó;
 • Bản sao Giấy chứng nhận QSDĐ của doanh nghiệp Việt Nam có nhà đầu tư Hàn Quốc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp 

Bước 2: Chuyển nhượng phần vốn góp và cổ phần sau thực hiện thủ tục thay đổi thành viên

Theo quy định tại Điều 66 Nghị định 31/2021/NĐ-CP thì sau khi nhà đầu tư Hàn Quốc được chấp thuận góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp doanh nghiệp Việt Nam có nhà đầu tư Hàn Quốc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp sẽ thực hiện thủ tục thay đổi thành viên, tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Bảng giá dịch vụ thành lập doanh nghiệp có vốn Hàn Quốc của Công ty Luật Siglaw

Chi phí dịch vụ thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dưới đây là một số tiêu chi phí và bảng giá thành lập doanh nghiệp FDI vốn Hàn Quốc tại Việt Nam trên thị trường:

Lệ phí đăng ký kinh doanh Từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng (tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp và địa phương)
Giá dịch thuật và công chứng các giấy tờ 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng
Chi phí tư vấn thành lập công ty FDI vốn Hàn Quốc Từ 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng
Phí đăng ký thuế 500.000 đồng đến 1 triệu đồng
✅ Giá thẩm định và cấp giấy phép hoạt động Từ 15 triệu đồng đến 30 triệu đồng

Ngoài ra, quá trình thành lập Công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ có các chi phí khác phát sinh theo quy mô, lĩnh vực đầu tư kinh doanh. Để được cung cấp chi tiết các chi phí dịch vụ tại Công ty Luật Siglaw, quý khách vui lòng liên hệ hotline 096 781 8020 để được phục vụ tận tình hơn.

Căn cứ pháp lý

 • Luật Đầu tư 2020;
 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 31/2021/NĐ-CP;
 • Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc (VKFTA);
 • Biểu mẫu cam kết 318/WTO/CK

Mong rằng bài viết Cách thức thành lập doanh nghiệp có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam của Công ty Luật Siglaw đã giúp các bạn hiểu hơn về các nội dung xung quanh việc thành lập Công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam. Nếu còn vấn đề gì vướng mắc cần giải quyết, hãy liên hệ với Siglaw để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí., quý khách vui lòng liên hệ hotline 0961 366 238 để được tư vấn miễn phí.

5/5 - (6 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238