Quyền lợi sinh con tại Úc

Khi đi công tác, kinh doanh hoặc định cư tại Úc mà người lưu trú mang thai và sinh con tại Úc. Khi đó, người nước ngoài sinh con tại Úc có thể hưởng những chính sách xã hội tốt liên quan tới hoạt động này của họ. Vậy những quyền lợi, lợi ích khi sinh con tại Úc dành cho người nước ngoài là gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Những lợi ích rõ ràng khi sinh con tại Úc

Đối với một đứa trẻ sinh ra tại Úc mà có cha mẹ là người nước ngoài, chúng sẽ được hưởng các lợi ích to lớn sau đây:

 • Quốc tịch Úc: Một đứa trẻ sinh ra ở Úc có cha mẹ là người nước ngoài được hưởng quyền công dân Úc đầy đủ, các em sẽ có những quyền và lợi ích giống như những công dân Úc khác. Nói cách khác, từ khi sinh ra tại Úc, các em đã trở thành công dân Úc.
 • Giáo dục: Một đứa trẻ sinh ra ở Úc với cha mẹ là người nước ngoài có thể theo học các trường công lập và đại học miễn phí, giáo dục có chất lượng.
 • Bảo vệ pháp lý: Một đứa trẻ sinh ra ở Úc với cha mẹ là người nước ngoài được hưởng các quyền và sự bảo vệ giống như những công dân khác theo luật pháp Úc.
 • Hỗ trợ tài chính: Một đứa trẻ sinh ra ở Úc với cha mẹ là người nước ngoài có thể đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính của chính phủ, bao gồm các khoản trợ cấp và trợ cấp cho trẻ em và gia đình.
 • Quyền làm việc: Một đứa trẻ sinh ra ở Úc có cha mẹ là người nước ngoài được phép làm việc tại Úc, giống như những công dân khác.
 • Chăm sóc sức khỏe: Một đứa trẻ sinh ra ở Úc có cha mẹ là người nước ngoài được hưởng các dịch vụ và phúc lợi chăm sóc sức khỏe công cộng miễn phí, bao gồm cả trợ cấp thuốc men.
 • An sinh xã hội: Một đứa trẻ sinh ra ở Úc với cha mẹ là người nước ngoài sẽ đủ điều kiện nhận các khoản thanh toán an sinh xã hội, chẳng hạn như Age Pension (dành cho những người già từ hơn 65 tuổi trở lên) hoặc Disability Support Pension (dành cho người có khuyết tật tâm thần, trí tuệ, thể chất kéo dài hơn 02 năm và không thể làm việc).
 • Du lịch miễn thị thực: Một đứa trẻ sinh ra ở Úc có cha mẹ là người nước ngoài có thể nộp đơn xin hộ chiếu Úc hợp lệ, cho phép du lịch miễn thị thực đến một số quốc gia miễn thị thực cho người có hộ chiếu Úc.
 • Quyền chính trị: Một đứa trẻ sinh ra ở Úc có cha mẹ là người nước ngoài có thể bầu cử, tranh cử và tham gia các hoạt động chính trị tại Úc khi đủ 18 tuổi.
 • Tín dụng thuế: Một đứa trẻ sinh ra ở Úc với cha mẹ là người nước ngoài có thể đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng thuế, chẳng hạn như giảm thuế thu nhập thấp hoặc giảm giá chăm sóc trẻ em.
Quyền lợi sinh con tại Úc
Quyền lợi sinh con tại Úc

Xem thêm: Làm hồ sơ quốc tịch Úc cho trẻ tại Việt Nam

Thủ tục xin cấp Giấy khai sinh cho con của người nước ngoài sinh tại Úc

Việc xin giấy khai sinh sẽ khá khó khăn, và đòi hỏi nhiều yêu cầu – đặc biệt nếu người con được sinh ra ở Úc có cha mẹ là người nước ngoài.

Bước 1: Đầu tiên, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Chẳng hạn như: hộ chiếu Úc của trẻ, hộ chiếu của cha mẹ, hồ sơ bệnh viện của trẻ và bằng chứng cư trú tại Úc. Những hồ sơ này cần được được chứng nhận là xác thực. Cha mẹ có thể tới trung tâm dịch vụ hoặc bưu điện địa phương để nhận Giấy chứng nhận đăng ký bộ hồ sơ đăng ký khai sinh cho trẻ.

Bước 2: Thứ hai, nộp đơn đăng ký trực tuyến hoặc qua đường bưu điện kèm theo chi phí xin cấp Giấy khai sinh. Chi phí này gồm:

 • Phí giấy chứng nhận hợp pháp (được chấp nhận như giấy khai sinh chính thức của Úc): $54,40
 • Gói chứng nhận chỉ dành cho trẻ sơ sinh (Pháp lý có kỷ niệm)
 • Xin cấp giấy chứng nhận khai sinh hợp pháp và giấy chứng nhận kỷ niệm cùng lúc.
 • Giấy chứng nhận kỷ niệm không được chấp nhận như giấy khai sinh chính thức của Úc. Nó chỉ dành cho mục đích trang trí.
 • Từ 88.40 đô Úc trở lên

Bước 3: Thứ ba, chờ đợi cơ quan chính phủ, nơi cấp giấy khai sinh xử lý đơn đăng ký của bạn trước khi nhận Thông báo Chấp nhận hoặc Từ chối.

Bước 4: Thứ tư, sau khi nhận được Thông báo chấp thuận, người nộp hồ sơ cần tiếp tục làm theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền để tiếp tục trong trường hợp cần bổ sung, sửa đổi hồ sơ.

Bước 5: Nhận giấy khai sinh chính thức. Thời gian trong vòng vài tuần.

Một số câu hỏi phổ biến khi sinh con tại Úc?

Hồ sơ cần có khi đăng ký passport (hộ chiếu) cho trẻ?

Đầu tiên, cần lưu ý rằng để đăng ký passport cho trẻ, thì trẻ cần đáp ứng điều kiện  như là phải dưới 18 tuổi và chưa từng kết hôn. Nhìn chung, tài liệu cần thiết để đăng ký hộ chiếu cho trẻ bao gồm các tài liệu dưới đây

 • Đơn xin cấp hộ chiếu
 • Bằng chứng về danh tính của trẻ như Giấy khai sinh. 
 • Và các hồ sơ riêng biệt khác cho từng đứa trẻ theo yêu cầu của mỗi đơn đăng ký.

Sau khi hoàn thành các hồ sơ cần thiết, người nộp hồ sơ sẽ nhận hướng dẫn từ Bộ có thẩm quyền cấp passport tại Úc về lý do và thời điểm tham gia kỳ thi quốc tịch Úc (nếu có yêu cầu). Thời gian để nhận Giấy chứng nhận quốc tịch Úc là 28 ngày từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. 

Các nguồn để lấy thông tin về việc đăng ký khai sinh cho trẻ với chính phủ Úc?

 • Trang web về sinh, tử và kết hôn của tiểu Bang hoặc vùng lãnh thổ tại Úc nơi sinh con. Đây là trang web thông tin cụ thể về đăng ký khai sinh cho trẻ với chính phủ Úc và cách nộp đơn xin hộ chiếu cũng như các tài liệu liên quan.
 • Sở nội vụ: Trang web của Sở nội vụ cũng là nơi cung cấp thông tin về đăng ký trẻ em và cách nộp đơn xin hộ chiếu cho trẻ em.
 • Đại sứ quán Úc: đây là nơi đưa ra lời khuyên và hỗ trợ việc đăng ký cho trẻ.

Trẻ em sinh tại Úc có cha mẹ là người nước ngoài có cần phải nộp đơn xin thường trú không?

Không, cư trú vĩnh viễn không bắt buộc đối với trẻ em sinh ra ở Úc có cha mẹ là người nước ngoài vì họ nghiễm nhiên là công dân Úc.

Trẻ em sinh tại Úc có cha mẹ là người nước ngoài có cần nộp đơn xin Số An Sinh Xã Hội không?

Không, trẻ sinh ra ở Úc không cần phải nộp đơn xin Số An sinh Xã hội vì chúng tự động là công dân Úc.

Trẻ em sinh tại Úc với cha mẹ là người nước ngoài có được tiếp cận các khoản vay sinh viên không?

Có. Nếu có đủ điều kiện nhận các khoản vay dành cho sinh viên và các lựa chọn tài trợ khác để hỗ trợ việc học của chúng.

Để được tư vấn miễn phí toàn diện về các vấn đề khi sinh sống tại Úc, vui lòng liên hệ Công Ty Luật Siglaw

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

4.8/5 - (5 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238