Định giá tài sản góp vốn vào công ty

Điều 34 Luật Doanh nghiệp năm 2020 đã quy định cụ thể các loại tài sản có thể được sử dụng để góp vốn vào công ty khi thành lập doanh nghiệp, bao gồm: tiền Việt Nam, ngoại tệ, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật và các tài sản khác có thể định giá được bằng tiền Việt Nam. Đối với các loại tài sản phi tiền tệ như xe cộ, máy móc, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, … việc xác định giá trị tài sản góp vốn sẽ phức tạp hơn.

Thẩm quyền định giá tài sản góp vốn vào công ty

Luật quy định thành viên góp vốn có trách nhiệm thỏa thuận với nhau về giá trị tài sản góp vốn. Trường hợp không thỏa thuận được, các thành viên có thể yêu cầu tổ chức định giá chuyên nghiệp thẩm định giá trị tài sản. Như vậy, giá trị tài sản phi tiền tệ góp vốn sẽ do chính các thành viên công ty thỏa thuận và quyết định, đảm bảo nguyên tắc thỏa thuận, tự nguyện.

Các quy định về thẩm quyền định giá tài sản góp vốn vào doanh nghiệp như sau:

 • Với công ty cổ phần, việc định giá tài sản góp vốn thuộc thẩm quyền của các cổ đông sáng lập;
 • Ngoài ra, để đảm bảo tính khách quan, các công ty có thể sử dụng dịch vụ định giá chuyên nghiệp từ các tổ chức định giá;
 • Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân, các thành viên sáng lập có quyền tự thỏa thuận và quyết định giá trị tài sản góp vốn.

Như vậy, tùy theo loại hình doanh nghiệp mà thẩm quyền định giá tài sản góp vốn có thể thuộc về các thành viên/cổ đông sáng lập hoặc đơn vị định giá chuyên nghiệp.

Định giá tài sản góp vốn vào công ty
Định giá tài sản góp vốn vào công ty

Nguyên tắc định giá tài sản góp vốn vào công ty

Nguyên tắc định giá tài sản góp vốn vào doanh nghiệp được quy định như sau:

 • Việc định giá cần bảo đảm nguyên tắc tự nguyện, thỏa thuận giữa các bên liên quan;
 • Việc định giá tài sản góp vốn cần dựa trên sự thống nhất, nhất trí của các thành viên, cổ đông sáng lập;
 • Trường hợp các bên không thống nhất được giá trị tài sản, có thể nhờ các tổ chức định giá chuyên nghiệp làm công tác thẩm định;
 • Khi định giá thông qua tổ chức chuyên nghiệp, giá trị tài sản góp vốn cần được đa số các thành viên, cổ đông sáng lập chấp thuận.

Như vậy, định giá tài sản góp vốn cần tuân thủ nguyên tắc thống nhất, chấp thuận của đa số thành viên và đảm bảo tính khách quan.

Định giá tài sản góp vốn trong quá trình hoạt động

Định giá tài sản góp vốn trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp được thực hiện như sau:

 • Đối với công ty cổ phần, Hội đồng quản trị và người góp vốn sẽ cùng thương lượng để định giá tài sản;
 • Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh, việc định giá tài sản góp vốn được thực hiện thông qua sự thỏa thuận giữa Hội đồng thành viên, chủ sở hữu với người góp vốn;
 • Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ định giá chuyên nghiệp từ các tổ chức định giá. Khi đó, kết quả định giá cần được người góp vốn và doanh nghiệp chấp thuận.

Như vậy, việc định giá tài sản góp vốn bổ sung trong quá trình hoạt động cần sự đồng thuận của các bên liên quan.

Trách nhiệm về việc định giá tài sản góp vốn vào công ty

Trách nhiệm của các bên liên quan trong việc định giá tài sản góp vốn được quy định cụ thể như sau:

 • Khi thành lập công ty: Nếu tài sản góp vốn bị định giá cao hơn giá trị thực tế, các cổ đông, thành viên sáng lập sẽ phải bù đắp phần chênh lệch và liên đới chịu trách nhiệm về thiệt hại do cố ý định giá cao.
 • Trong quá trình hoạt động: Nếu tài sản góp vốn bị định giá cao, người góp vốn cùng Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên sẽ phải liên đới bù đắp phần chênh lệch và chịu trách nhiệm về thiệt hại.

Các bên liên quan đến việc định giá tài sản góp vốn có trách nhiệm đảm bảo tính trung thực, chính xác và tuân thủ quy định pháp luật.

Để được tư vấn cụ thể quý khách hàng vui lòng thể liên hệ với Công ty luật Siglaw để được giải đáp nhanh nhất và chi tiết nhất:

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238