Chế tài xử phạt vi phạm thuế GST tại Singapore

MỤC LỤC

Doanh nghiệp được thành lập tại Singapore cần tuân thủ Luật Thuế doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng nắm vững kiến thức cũng như có đủ nhân lực để thực hiện các nghĩa vụ thuế bắt buộc, từ đó dẫn đến các vi phạm thuế GST không đáng có. Trong bài viết này, hãy cùng Siglaw tìm hiểu về chế tài xử phạm vi phạm thuế GST tại Singapore để các doanh nghiệp nắm bắt và góp phần giúp doanh nghiệp tránh được những rủi ro có thể phát sinh sau này.

Những vi phạm khi khai báo thuế GST tại Singapore

Khai báo sai thuế GST tại Singapore

Đối với thuế GST, cá nhân/doanh nghiệp tại Singapore sẽ vi phạm các quy định về khai báo thuế khi có những hành vi sau: 

  • Khai báo khống thuế đầu vào với những hàng hóa mà doanh nghiệp không mua;
  • Ghi nhận sai số liệu thuế GST trong sổ sách kế toán;
  • Hoàn thuế GST cho khách du lịch trong trường hợp không đủ điều kiện được hoàn.

Khi một doanh nghiệp tại Singapore vi phạm trong việc khai báo thuế GST có thể có một số dấu hiệu sau:

  • Sử dụng song song hai hệ thống sổ kế toán tài chính trong doanh nghiệp;
  • Cung cấp hóa đơn sai để khai khống chi phí không hiện hữu;
  • Cung cấp sai thông tin về khách hàng hoặc nhà cung cấp;
  • Không muốn phát hành biên nhận hoặc hóa đơn thuế.

Lưu ý: không phải tất cả cá nhân và doanh nghiệp tại Singapore có những dấu hiệu trên đều cấu thành vi phạm thuế GST mà đây chỉ là những căn cứ mà IRAS dựa vào đó để tiến hành điều tra liệu rằng doanh nghiệp tại Singapore có thật sự vi phạm việc khai báo thuế GST hay không.

Chế tài xử phạt vi phạm thuế GST tại Singapore
Chế tài xử phạt vi phạm thuế GST tại Singapore

Vi phạm khi lưu trữ hồ sơ, tài liệu kế toán tại Singapore

Để có thể giảm thiểu tối đa vi phạm khi khai báo thuế GST, doanh nghiệp phải thực hiện đúng nghĩa vụ và trách nhiệm trong lưu trữ hồ sơ và tài liệu kế toán, cụ thể:

  • Ghi nhận đầy đủ và chính xác về các giao dịch, khoản mục hiện hữu trong năm tài chính;
  • Thực hiện lưu trữ hồ sơ tài liệu kế toán liên quan đến các chi phí, doanh thu, thu nhập của khai báo thuế trong 5 năm liên tiếp kể từ năm đánh giá (Assessment year).

Các trường hợp vi phạm thuế GST trên đều bị cáo buộc thêm tội danh vi phạm lưu trữ hồ sơ, chứng từ kế toán. Từ đây các công ty Singapore có thể thấy được tầm quan trọng của việc lưu trữ hồ sơ, chứng từ kế toán là vô cùng quan trọng nếu như không muốn bị IRAS phạt.

Mức phạt khi vi phạm thuế GST tại Singapore

Việc kê khai và thanh toán thuế GST sẽ đáo hạn sau một tháng kể từ thời điểm kết thúc kỳ kế toán của công ty.

Nếu chậm thanh toán thuế, doanh nghiệp sẽ bị phạt 5% cho tháng đầu tiên của khoản thanh toán trễ và cứ sau mỗi tháng chưa được thanh toán tiếp theo sẽ tính thêm 2% cho đến khi đạt đến mức tối đa là 55%.

Nếu doanh nghiệp không hoàn thành nghĩa vụ nộp tờ khai, IRAS sẽ thông báo về hành vi vi phạm bằng cách gửi “Thông báo đánh giá” với số thuế ước tính cộng với mức phạt 5%. 

Đối với hành vi khai báo sai thuế, trốn thuế GST: IRAS sẽ phạt tiền gấp 03 lần số tiền trốn thuế GST (tối đa 10.000 SGD) và phạt tù tối đa 7 năm tù giam.

Chương trình kiểm toán của IRAS – Kiểm tra thường xuyên vi phạm thuế GST tại Singapore

Một điểm đáng lưu ý ở Singapore là thời hạn để điều tra trốn thuế là vô thời hạn. Điều này có nghĩa là IRAS có thể điều tra những cá nhân và doanh nghiệp thành lập công ty tại Singapore về hành vi vi phạm thuế GST ngay cả khi những gian lận đó đã xảy ra từ rất lâu.

Để điều tra các sai phạm trong việc khai báo thuế GST, IRAS thường xuyên thực hiện các chương trình kiểm toán trong nhiều ngành nghề khác nhau để đảm bảo các doanh nghiệp tại Singapore tuân thủ Luật Thuế hàng hóa và dịch vụ và các loại thuế khác.

Hiện nay, IRAS đang sử dụng phương pháp tiếp cận kiểm toán dựa trên rủi ro bằng cách phân tích dữ liệu và được hỗ trợ bởi các công cụ thông kê tiên tiến, từ đó IRAS thực hiện kiểm tra chéo các dữ liệu và phát hiện các điểm không hợp lý. 

Trên đây là những chia sẻ của Siglaw về chế tài xử phạt vi phạm thuế GST tại Singapore. Để được tư vấn một cách toàn diện, quý khách vui lòng liên hệ Công ty Luật Siglaw:

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected] 

Chi nhánh tại miền Nam: 21 đường N4, Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

5/5 - (5 votes)
Tư vấn miễn phí: 0961 366 238