Xin giấy phép lao động tại TPHCM

MỤC LỤC

TP.HCM là trung tâm kinh tế – văn hóa lớn nhất Việt Nam, do vậy, đây cũng là sân chơi thu hút nhiều nhà đầu tư cũng như lao động nước ngoài. Theo quy định của pháp luật hiện hành, người nước ngoài nếu muốn làm việc hợp pháp tại Việt Nam thì bắt buộc phải có Giấy phép lao động. Trong bài viết này, Siglaw xin chia sẻ với các bạn những điều cần biết khi xin Giấy phép lao động tại TPHCM.

Tại sao cần xin giấy phép lao động tại TPHCM

Việc có Giấy phép lao động tại TPHCM là điều kiện bắt buộc để người nước ngoài có thể gia nhập thị trường lao động TP.HCM vì:

 • Giấy phép lao động là một trong những loại giấy tờ bắt buộc để người nước ngoài có thể xin cấp visa lao động hoặc cấp thẻ tạm trú khi nhập cảnh và lưu trú ở TPHCM. Đồng thời, người nước ngoài có thể bảo lãnh cho vợ/chồng, con cái cư trú tại TPHCM khi có Giấy phép lao động;
 • Nếu người nước ngoài làm việc tại TP.HCM mà không có Giấy phép lao động (trừ các trường hợp được miễn) họ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 25.000.000 đồng hoặc có thể bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam;
 • Nếu công ty sử dụng lao động nước ngoài không có Giấy phép lao động có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 75.000.000 đồng.
Xin giấy phép lao động tại TPHCM
Xin giấy phép lao động tại TPHCM

Những trường hợp nào phải xin GPLĐ ở TPHCM

Người nước ngoài làm việc tại TP.HCM đều phải thực hiện thủ tục xin Giấy phép lao động ở TPHCM, trừ trường hợp không thuộc diện cấp Giấy phép lao động quy định tại điều 154 Bộ Luật lao động năm 2019điều 7 Nghị định 152/2020/NĐ-CP về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Điều kiện xin cấp giấy phép lao động tại TPHCM

Điều kiện để người nước ngoài được cấp Giấy phép lao động tại TPHCM bao gồm:

 • Đủ 18 tuổi trở lên và có đủ sức khỏe theo quy định;
 • Không thuộc các trường hợp: đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù, chưa được xóa án tích, đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc pháp luật Việt Nam;
 • Có trình độ chuyên môn, tay nghề làm việc;
 • Có công ty bảo lãnh làm việc tại Việt Nam;
 • Visa Việt Nam còn hạn trong thời gian cấp Giấy phép lao động tại TPHCM;
 • Đáp ứng đủ điều kiện tương đương với vị trí công việc như có bằng đại học hay xác nhận kinh nghiệm phù hợp nếu làm việc ở vị trí chuyên gia.

Thủ tục xin giấy phép lao động tại TPHCM

Bước 1: Xin lý lịch tư pháp 

Phiếu lý lịch tư pháp được cấp không quá 180 ngày, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ và phải có 1 trong 2 loại sau: 

 • Lý lịch tư pháp nước ngoài: do chính quyền nước sở tại cấp và phải được hợp pháp hóa lãnh sự kèm bản dịch công chứng.
 • Lý lịch tư pháp Việt Nam: do Sở Tư pháp tỉnh/thành phố nơi người nước ngoài cư trú cấp. Nếu người nước ngoài cư trú tại TP.HCM, có thể xin lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp TP.HCM, địa chỉ: 141-143 Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Bước 2: Khám sức khỏe

Người nước ngoài có thể thực hiện khám sức khỏe ở nước ngoài. Trong trường hợp này, Giấy khám sức khỏe phải được hợp pháp hóa lãnh sự kèm bản dịch đã được công chứng.

Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có thể thực hiện khám sức khỏe tại các cơ sở y tế của TP.HCM hoặc các tỉnh thành khác.

Giấy khám sức khỏe có thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ xin Giấy phép lao động tại TPHCM

Ngoài phiếu lý lịch tư pháp và Giấy khám sức khỏe, người nước ngoài làm việc tại TP.HCM cần phải chuẩn bị thêm các tài liệu sau:

 • Văn bản đề nghị cấp Giấy phép lao động tại TPHCM;
 • Lý lịch tư pháp hoặc văn bản của nước ngoài được cấp không quá 06 tháng xác nhận người lao động không thuộc các trường hợp đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù, chưa được xóa án tích, đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
 • Văn bản, bằng cấp hoặc Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài đã được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy khám sức khỏe;
 • Ảnh 4×6;
 • Hộ chiếu hoặc Giấy tờ có giá trị tương đương.

Bước 4: Báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài

Công ty sử dụng lao động nước ngoài tại TP.HCM nộp hồ sơ báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài bao gồm:

 • Công văn giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài;
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Công ty nộp hồ sơ tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng lao động người nước ngoài và sẽ được cấp Công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Thông tin Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM:

 • Địa chỉ: 159 Pasteur, Phường 6,Quận 3, TP.HCM
 • Điện thoại: (84-08) 3829 1302
 • Email: [email protected]

Bước 5: Xin cấp Giấy phép lao động

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tài liệu như đã nêu ở trên thì thực hiện nộp hồ sơ tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trước ít nhất 15 ngày kể từ ngày nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc tại Việt Nam và sẽ được cấp Giấy phép lao động sau thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 6: Thủ tục sau khi được cấp Giấy phép lao động

Sau khi người nước ngoài tại TP.HCM được cấp Giấy phép lao động, công ty phải làm các thủ tục sau: 

 • Ký kết hợp đồng lao động;
 • Đóng bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội cho người lao động nước ngoài;
 • Xin thẻ tạm trú theo thời hạn của Giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài;
 • Công ty thực hiện báo cáo tình hình sử dụng lao động nước ngoài 6 tháng đầu năm và hàng năm trước ngày 05/07 và ngày 05/01 của năm sau.

1 Số khó khăn khi tự xin cấp GPLĐ tại TPHCM

Quy định về việc xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thường xuyên thay đổi, hồ sơ áp dụng cho từng đối tượng, từng vị trí công việc cũng khác nhau đòi hỏi người nộp hồ sơ phải am hiểu và thường xuyên cập nhập các quy định về xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại TPHCM.

Một số tài liệu yêu cầu phải thực hiện thêm các thủ tục khác như xin lý lịch tư pháp, xin công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài, hợp pháp hóa lãnh sự, … gây mất thời gian và công sức khi tự chuẩn bị.

Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, đồng thời được tư vấn, hỗ trợ chuyên sâu các vấn đề về hồ sơ, thủ tục và tránh được những rủi ro pháp lý trong quá trình thực hiện, quý khách hàng có thể tìm đến Siglaw như một địa chỉ đáng tin cậy để giải quyết tất cả những lo lắng của khách hàng.

Với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại TPHCM và đã thực hiện thành công cho khách hàng trong nhiều năm qua, chúng tôi tin rằng dịch vụ của Siglaw sẽ làm Quý khách hàng hài lòng và tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí. 

Để được tư vấn một cách toàn diện, Quý khách liên hệ: Công ty Luật Siglaw

Trụ sở chính: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Hotline: 0961 366 238 Email: [email protected]

Chi nhánh: Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng

5/5 - (4 votes)
Tư vấn miễn phí: 0961 366 238