Ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài tại Thái Lan

MỤC LỤC

Nhằm củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược lớn trong khu vực giữa Việt Nam và Thái Lan đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế và thương mại, hai nước đã thông qua hoạt động về đầu tư thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Việt Nam và Thái Lan đã phát triển các chính sách khuyến khích về đầu tư giữa hai nước với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác kinh tế giữa hai nước. Vậy những chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài tại Thái Lan như thế nào? Mời bạn tham khảo trong bài viết này nhé:

Chính sách ưu đãi về thuế khi đầu tư tại Thái Lan

Nhà đầu tư nước ngoài khi đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Thái Lan sẽ được hưởng một số ưu đãi về thuế hấp dẫn:

✅Miễn hoặc giảm thuế nhập khẩu;

✅Được hưởng mức khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp 250% so với mức 200% hiện nay đối với chi phí đầu tư kinh doanh hoặc chi phí đào tạo trong lĩnh vực công nghệ cao;

✅Miễn thuế trên thu nhập và cổ tức cho nhà đầu tư;

✅Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp tám năm đối với:

⭕Doanh thu phát sinh từ các hoạt động dựa trên việc nghiên cứu và phát triển để nâng cao khả năng cạnh tranh của Thái Lan

⭕Doanh thu phát sinh từ các hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng cho sự phát triển của Thái Lan

⭕Doanh thu phát triển từ hoạt động sử dụng công nghệ tiên tiến để tạo ra giá trị gia tăng 

⭕Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp năm năm khi thành lập doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, rất quan trọng đối với sự phát triển của Thái lan, và lĩnh vực này đang nhận được rất ít khoản đầu tư đã có ở đây.

⭕Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 3 năm đối với các doanh nghiệp hoạt động với trình độ công nghệ thấp hơn ở trên, nhưng gia tăng giá trị cho các nguồn lực trong nước và chuỗi cung ứng.

Ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài tại Thái Lan
Ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài tại Thái Lan

Các chính sách khác về ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài tại Thái Lan

Chương trình Giữ chân & Mở rộng

Các nhà đầu tư lâu năm, nghĩa là các công ty trong 15 năm qua đã được cấp quyền lợi đầu tư cho ít nhất ba dự án, với tổng giá trị đầu tư không dưới 10 tỷ baht (khoảng 265 triệu đô la Mỹ) và được chấp thuận cho một dự án mới hoặc dự án mở rộng có vốn đầu tư từ 500 triệu baht trở lên sẽ được ưu đãi đầu tư tại Thái Lan đặc biệt bao gồm miễn thêm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) trong 3 năm hoặc giảm 50% thuế TNDN trong tối đa 5 năm, tùy thuộc vào loại hình hoạt động. .

Đây là lần đầu tiên BOI ban hành gói khen thưởng cho các nhà đầu tư bày tỏ sự tin tưởng vào Thái Lan và tích cực tham gia vào sự phát triển công nghiệp của đất nước Thái Lan trong một thời gian dài.

Chương trình di dời

Chương trình tái định cư sẽ miễn thuế TNDN bổ sung trong 5 năm cho các công ty di dời tất cả các hoạt động của họ, có nghĩa là trụ sở khu vực, trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) và cơ sở sản xuất sang Thái Lan.

Các công ty chuyển địa điểm sản xuất và trụ sở chính trong khu vực sẽ được miễn thuế TNDN thêm 3 năm trong khi những công ty chuyển địa điểm sản xuất và trung tâm nghiên cứu và phát triển sẽ được miễn thuế TNDN thêm từ 1 đến 5 năm, tùy thuộc vào ngành nghề. Tất cả các khoản miễn thuế TNDN chỉ áp dụng đối với doanh thu từ các hoạt động sản xuất đã chuyển địa điểm.

Tạo các danh mục ngành mới

Để đẩy nhanh quá trình chuyển sang nền kinh tế mới, hội đồng quản trị đã phê duyệt việc tạo ra các lĩnh vực công nghiệp mới được thúc đẩy, đặc biệt là các hoạt động bền vững, sẽ nhận được các ưu đãi đầu tư tại Thái Lan đặc biệt. Các danh mục mới bao gồm sản xuất xe chạy bằng hydro, thiết lập các trạm hoán đổi pin cho xe điện (EV), thực phẩm mới, thực phẩm hữu cơ, v.v.

Liên quan đến năng lượng tái tạo, các loại hình kinh doanh mới được thúc đẩy bao gồm sản xuất hydro và các hoạt động liên quan, chẳng hạn như amoniac xanh, cũng như sản xuất điện và hơi nước từ hydro.

Các lĩnh vực công nghệ tiên tiến

Các ưu đãi đặc biệt sẽ được cấp cho các khoản đầu tư vào các ngành công nghiệp thượng nguồn đòi hỏi sự đổi mới và công nghệ cao như công nghệ sinh học, công nghệ nano và vật liệu tiên tiến liên quan đến chuyển giao công nghệ và hợp tác với các tổ chức giáo dục Thái Lan 

Các dự án như vậy, được phân loại là “A1 +” trong danh pháp của BOI, sẽ đủ điều kiện, tùy thuộc vào hoạt động, được miễn thuế TNDN từ 10 đến 13 năm mà không có giới hạn. Sản xuất Wafer đã được nâng cấp lên danh mục này và sẽ đủ điều kiện để được miễn thuế TNDN 13 năm, tăng so với 10 năm trước đây.

Hành lang kinh tế mới

Hội đồng cũng đã thông qua việc chỉ định các hành lang kinh tế mới là các đặc khu đầu tư tại 4 khu vực của Thái Lan, bao gồm tổng số 16 tỉnh. Đầu tư vào các lĩnh vực như vậy nhận được nhiều ưu đãi khi đầu tư tại Thái Lan.

Bốn khu vực là Hành lang kinh tế phía Bắc, Hành lang kinh tế Đông Bắc, Hành lang kinh tế miền Trung – Tây và Hành lang kinh tế phía Nam sẽ bổ sung vào khu vực phát triển công nghiệp và công nghệ cao hiện có được gọi là Hành lang kinh tế phía Đông.

Dễ dàng trong kinh doanh

Hội đồng quản trị cũng thông qua việc thành lập Tiểu ban Giải quyết vướng mắc và tạo thuận lợi đầu tư, với sự hợp tác của Văn phòng Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan nhà nước khác, sẽ đóng vai trò như một cơ chế đặc biệt nhằm cải thiện hơn nữa sự dễ dàng kinh doanh bằng cách giải quyết các điểm đau cụ thể do các nhà đầu tư gắn cờ.

Trên đây là những thông tin về chủ đề “Chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài tại Thái Lan” từ đội ngũ nhân viên Công ty Luật Siglaw. Chúng tôi luôn sẵn sàng trao đổi, hỗ trợ Quý khách hàng những thông tin cần thiết trong quá trình khách hàng thực hiện thủ tục đầu tư ra nước ngoài. Xin vui lòng liên hệ công ty luật Siglaw để được tư vấn cụ thể.

Điện thoại: (+84)961366238

Email: vp[email protected]

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh: 21 đường N4, Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh Miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

5/5 - (4 votes)
Tư vấn miễn phí: 0961 366 238