Tư vấn đầu tư kinh doanh pin năng lượng mặt trời

Phát triển đầu tư kinh doanh điện mặt trời – nguồn năng lượng sạch và bền vững là định hướng quan trọng của nước ta trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhằm thay thế các nguồn tài nguyên đang dần bị cạn kiệt, đem đến cho người dân một nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường, một nguồn năng lượng ổn định hơn và ít tốn kém chi phí hơn. Dựa trên tiềm năng sẵn có về bức xạ nhiệt và sự quan tâm đầu tư đáng kể trong lĩnh vực này, những năm gần đây điện mặt trời đang phát triển khá mạnh tại nước ta. Song song với đó là các ngành phụ trợ cho lĩnh vực này, trong đó có hoạt động kinh doanh tấm pin năng lượng mặt trời.

Trong bài viết dưới đây, Siglaw sẽ chia sẻ về thủ tục đầu tư kinh doanh pin năng lượng mặt trời – những khó khăn, thuận lợi và thủ tục cần biết.

Những lợi thế khi đầu tư kinh doanh pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Thứ nhất: thuận lợi về tiềm năng phát triển điện mặt trời: Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng nguồn năng lượng mặt trời rất lớn. Tổng bức xạ mặt trời đạt 4kW/h/m2/ngày ở các tỉnh miền Bắc. Đặc biệt, Nam Bộ, Nam Trung Bộ nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng nằm trong khu vực có cường độ bức xạ cao nhất, trung bình khoảng 5kWh/m², với hơn 300 ngày nắng/ năm. Vì vậy sử dụng nguồn năng lượng mặt trời nói chung và tấm pin mặt trời nói riêng là một lợi thế, giúp chi phí chi trả điện sẽ giảm xuống rất nhiều thậm chí bằng không đối với các hộ gia đình, các doanh nghiệp cũng yên tâm hơn về chi phí cho hoạt động sản xuất, yên tâm hơn về sự cung cấp liên tục của dòng điện và không phải để ra chi phí quá lớn chi trả tiền điện và tụ điện riêng mà nhà nước ràng buộc phải mua.

Thứ hai, thị trường tiêu thụ sản phẩm ngày càng được mở rộng do những năm gần đây, số lượng các nhà đầu tư đang tìm hiểu và đầu tư vào ngành này đang tăng lên, nhất là phát triển điện mặt trời mái nhà.

Thứ ba, hệ thống cơ sở hạ tầng tại Việt Nam ngày càng phát triển, thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, vận chuyển của các nhà đầu tư.

Tư vấn đầu tư kinh doanh pin năng lượng mặt trời
Tư vấn đầu tư kinh doanh pin năng lượng mặt trời

Những khó khăn khi đầu tư kinh doanh pin năng lượng mặt trời

Thứ nhất, thị trường kinh doanh pin năng lượng mặt trời hiện nay bị cạnh tranh rất nhiều từ hàng nhập khẩu, nhất là từ Trung Quốc; nên sẽ gây ra các khó khăn ban đầu khi tìm chỗ đứng cho doanh nghiệp của các nhà đầu tư mới.

Thứ hai, hệ thống logistic tại Việt Nam còn thô sơ, thiếu nhiều điều kiện đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư trong hoạt động này;

Thứ ba, chưa có quy trình hướng dẫn, thu hồi các tấm pin đã qua sử dụng để đảm bảo các vấn đề về môi trường.

Đầu tư kinh doanh pin năng lượng mặt trời mang lại lợi ích gì?

–  Dùng năng lượng xanh, tận dụng được nguồn tài nguyên vô tận của thiên nhiên

–  Hoạt động hoàn toàn tự động

–  Giảm tải cho điện lưới mùa khô

–   Hệ thống đơn giản, dễ vận hành và sử dụng.

 • Dễ dàng nâng cấp mở rộng hệ thống

–  Thể hiện sự hiện đại của ngôi nhà, công ty

–  Giúp giảm thiểu tiền điện và góp phần bảo vệ môi trường, giảm lượng khí thải CO2     cho môi trường.

–   Chi phí thấp

–   Không phụ thuộc vào điện lưới, đảm bảo hệ thống sẽ luôn hoạt động ổn định 24/24

 • Có thể kết hợp với tuabin gió, để dùng cho vùng nhiều gió.
 • Không ồn ào, ô nhiễm, nguy hiểm như máy phát điện
 • Hệ thống pin năng lượng mặt trời là một giải pháp rất hữu ích, hiệu quả cho các doanh nghiệp hay công ty muốn giảm số điện khi sử dụng điện nhiều vào ban ngày với chi phí đầu tư thấp, không cần bảo dưỡng, độ bền cao.

Những ưu đãi được hưởng khi nhà đầu tư kinh doanh pin năng lượng mặt trời

 • Pin năng lượng mặt trời là một trong những hàng hóa không cần giấy phép nhập khẩu, không thuộc loại hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành khi làm thủ tục thông quan và mức thuế suất nhập khẩu là 0%;
 • Khi thực hiện dự án kinh doanh tại các địa bàn được hưởng ưu đãi đầu tư, nhà đầu tư sẽ được hưởng:
 1. Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, bao gồm áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hơn mức thuế suất thông thường có thời hạn hoặc toàn bộ thời gian thực hiện dự án đầu tư; miễn thuế, giảm thuế và các ưu đãi khác theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp;
 2. Miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định; nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để sản xuất theo quy định của pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu;
 3. Miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế sử dụng đất;
 4. Khấu hao nhanh, tăng mức chi phí được trừ khi tính thu nhập chịu thuế.

Thủ tục đầu tư kinh doanh pin năng lượng mặt trời

Bước 1: Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại cơ quan đăng ký đầu tư (khi không thuộc trường hợp cần quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư)

Nhà đầu tư nộp một bộ hồ sơ đầu tư kinh doanh pin năng lượng mặt trời tới cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ gồm có: (Khoản 1 Điều 33 Luật Đầu tư 2020)

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư kinh doanh pin năng lượng mặt trời (theo mẫu);
 • Tài liệu về tư cách pháp lý của nhà đầu tư (Hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; Quyết định thành lập/đăng ký kinh doanh đối với nhà đầu tư là tổ chức);
 • Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư (Một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu khác chứng minh năng lực tài chính);
 • Đề xuất dự án đầu tư (Nêu các nội dung chủ yếu sau: nhà đầu tư/hình thức lựa chọn nhà đầu tư, mục tiêu, quy mô, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ thực hiện,…tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án, đánh giá sơ bộ tác động môi trường,…)
 • Bản sao giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc tài liệu khác xác định quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư (trong trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất)
 • Nội dung giải trình về công nghệ (trong dự án đầu tư đối với dự án thuộc diện thẩm định, lấy ý kiến về công nghệ theo quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệ)
 • Hợp đồng BCC (đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC)
 • Tài liệu khác liên quan đến dự án đầu tư (nếu có)

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký đầu tư xem xét và cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư. Trường hợp từ chối phải lập văn bản và nêu rõ lý do từ chối.

Bước 2: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư cần thực hiện bước 2 này để hoàn thành quy trình thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh pin năng lượng mặt trời.

Nhà đầu tư nộp một bộ hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền (Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư các tỉnh/thành phố). Hồ sơ gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ý doanh nghiệp (theo mẫu);
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (nếu là công ty cổ phần); Danh sách thành viên (nếu là công ty TNHH hai thành viên);
 • Tài liệu về tư cách pháp lý của người đại diện (Nếu là cá nhân: Bản sao hộ chiếu/căn cước công dân/chứng minh nhân dân; đối với tổ chức: quyết định thành lập/giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/tài liệu tương đương và và hộ chiếu/chứng minh nhân dân/căn cước công dân kèm văn bản ủy quyền cho người quản lý vốn tại Việt Nam;
 • Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cấp;

Trong thời hạn 03 – 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp. Trường hợp từ chối phải bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Dịch vụ tư vấn đầu tư kinh doanh pin năng lượng mặt trời

Khi quý khách hàng thuê dịch vụ tư vấn về thủ tục đầu tư kinh doanh pin năng lượng mặt trời của công ty luật Siglaw quý khách hàng sẽ được hưởng những ưu đãi đặc biệt sau:

 • Miễn phí tư vấn về hợp đồng, quy định về pháp luật doanh nghiệp, pháp luật đầu tư kinh doanh pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam.
 • Miễn phí tư vấn các vấn đề liên quan đến tuyển dụng, sử dụng lao động nước ngoài, cư trú của của người nước ngoài theo đúng quy định pháp luật Việt Nam.
 • Ưu đãi tư vấn thường xuyên và giải đáp các vấn đề liên quan đến thuế: Thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp… tại thời điểm tư vấn của dự án đầu tư ra nước ngoài.
 • … Và nhiều giá trị gia tăng khác vượt trên sự kỳ vọng của khách hàng!

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Siglaw Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

5/5 - (5 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238