Tư vấn đầu tư kinh doanh gas

Hoạt động bán lẻ gas tại thị trường Việt Nam đã và đang phát triển mạnh, đang được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, chủ động tham gia thông qua nhiều hình thức đầu tư như đầu tư gián tiếp, góp vốn tại các công ty bán buôn, bán lẻ gas. Trước định hướng chiến lược về phát triển năng lượng quốc gia và theo xu hướng phát triển của ngành năng lượng thế giới, ngành công nghiệp khí đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy quy mô, phát triển bền vững, thu hút mạnh mẽ đầu tư từ FDI.

Bài viết dưới đây của Siglaw sẽ đưa ra những tư vấn kịp thời, hợp lý cho nhà đầu tư muốn kinh doanh gas tại Việt Nam. Mời quý bạn đọc cùng theo dõi.

Những thuận lợi khi đầu tư kinh doanh gas tại Việt Nam

Thứ nhất, Việt Nam có thị trường tiêu thụ rất lớn, nhu cầu sử dụng năng lượng gas tăng cao, là điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư kinh doanh gas tại Việt Nam.

Thứ hai, Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư, nỗ lực tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh.

Thứ ba, Việt Nam đang tích cực kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục quan tâm thị trường Việt Nam, tích cực đầu tư mạnh mẽ vào các lĩnh vực, dự án mà Việt Nam đang có nhu cầu như cơ sở hạ tầng, phát triển năng lượng. 

Thứ tư, ngành công nghiệp khí và thị trường khí trong đó có khí gas đã khẳng định là một thành phần quan trọng của nền kinh tế quốc gia, hướng tới phát triển bền vững, tăng trưởng xanh bởi nhiều lợi ích như: góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh lương thực quốc gia. Do vậy, đây là ngành nghề đang kêu gọi và thu hút các nguồn đầu tư cả trong và ngoài nước.

Tư vấn đầu tư kinh doanh gas
Tư vấn đầu tư kinh doanh gas

Một số khó khăn khi đầu tư kinh doanh gas tại Việt Nam

Thứ nhất, một số các quy định về khí gas còn chưa rõ ràng như điều kiện kinh doanh, quyền và nghĩa vụ của các loại hình thương nhân: thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu gas, thương nhân sản xuất, chế biến gas, và kinh doanh mua bán gas

Thứ 2, quy định về thuê bình gas, nhãn hiệu hàng hoá bình gas đang gây khó khăn cho cơ quan nhà nước trong công tác phòng, Chống các hành vi gian lận, gây mất an toàn cho người tiêu dùng và khiến thị trường khí gas bất ổn hơn.

Thứ ba, quy định về hệ thống phân phối chưa đầy đủ, rõ ràng và cụ thể về các loại hình thương nhân thuộc hệ thống phân phối kinh doanh khí, gây hiểu nhầm và lúng túng cho các cơ quan quản lý và doanh nghiệp trong quá trình áp dụng.

Giải pháp của Việt Nam giúp thu hút đầu tư kinh doanh gas

Thứ nhất, Việt Nam cần không ngừng đẩy mạnh hoạt động thăm dò để phát hiện các nguồn khí mới, gia tăng trữ lượng. Bên cạnh đó cần đẩy nhanh tiến trình đàm phán thương mại để đưa các mỏ khí vào khai thác.

Thứ hai, Việt Nam đã và đang phát triển cơ sở hạ tầng khí trên phạm vi cả nước và có các kết nối liên vùng, liên khu vực. Đối với hệ thống đường ống kết nối, thu gom, tính toán công suất vận chuyển phải có tính dự báo thích ứng với nguồn cung và hộ tiêu thụ, cũng như có cơ chế thu hồi vốn đầu tư thỏa đáng. Lập quỹ tài trợ/đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng (có thể dùng lợi nhuận từ các hoạt động dầu khí khác để tái đầu tư).

Thứ ba, đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài vào hoạt động phân phối, kinh doanh khí, cũng như tuyên truyền phổ biến rộng rãi để các thành phần kinh tế khác quan tâm và mạnh dạn đầu tư. Công khai dự báo cung – cầu khí hàng năm, thông tin quy hoạch, danh mục các dự án đầu tư. Đặc biệt, cần thiết phải hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách và khung pháp lý quản lý ngành khí, nhằm đảm bảo công bằng, minh bạch, bảo vệ lợi ích của các bên liên quan.

Điều kiện để nhà đầu tư kinh doanh gas tại Việt Nam

Thứ nhất, Nhà đầu tư kinh doanh gas Là thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam, và đáp ứng các điều kiện sau:

Có bồn chứa khí hoặc hợp đồng thuê bồn chứa khí hoặc có chai LPG hoặc hợp đồng thuê chai LPG. 

 • Bồn chứa khí đáp ứng các quy định về an toàn gồm:

– Bồn chứa khí phải được lắp đặt đầy đủ các thiết bị an toàn và đo kiểm theo quy định.

– Bồn chứa phải được lắp đặt van đóng ngắt khẩn cấp.

– Bồn chứa phải đặt ở ngoài trời, bên ngoài nhà, bên ngoài các công trình xây dựng kín. Không đặt bồn chứa trên nóc nhà, ban công, trong tầng hầm và dưới các công trình.

– Các bồn chứa cố định không được đặt chồng lên nhau. Các bồn chứa hình trụ nằm ngang không được đặt thẳng hàng theo trục dọc, hướng về phía nhà ở hoặc các công trình dịch vụ.

– Bồn chứa chìm không được đặt dưới khu vực kho chứa chất lỏng dễ cháy khác

Chai LPG đáp ứng đủ điều kiện lưu thông trên thị trường gồm:

– Chai LPG trước khi lưu thông trên thị trường phải được kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, chứng nhận hợp quy;

– Phải đáp ứng đầy đủ các quy định về an toàn tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và thực hiện kiểm định định kỳ theo quy định;

– Có đầy đủ hồ sơ, nguồn gốc xuất xứ của nhà sản xuất.

Đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật;

Thủ tục đầu tư kinh doanh gas tại Việt Nam

Phương án 1: Nhà đầu tư và công ty trong nước góp vốn thành lập tổ chức kinh tế trong lĩnh vực phân phối gas tại Việt Nam, với số vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài chiếm 49% vốn điều lệ công ty.

Bước 1: Thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Sở kế hoạch và đầu tư các tỉnh/thành phố

Nhà đầu tư lập 01 bộ hồ sơ gồm các văn bản quy định tại Khoản 1 Điều 33 Luật Đầu tư 2020, gồm:

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư kinh doanh gas (Mẫu văn bản này được quy định tại Thông tư 03/2020/TT-BKHĐT);
 • Các giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của nhà đầu tư kinh doanh gas:

+ Đối với Nhà đầu tư kinh doanh gas là cá nhân: Hộ chiếu/Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân; 

+ Đối với Nhà đầu tư kinh doanh gas là tổ chức: Quyết định thành lập/đăng ký kinh doanh/các giấy tờ tương đương;

 • Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư kinh doanh gas: Một trong các loại sau:

+ Báo cáo tài chính 02 năm gần nhất; 

+ Cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; 

+ Cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; 

+ Bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư;

+ Tài liệu khác chứng minh năng lực tài chính.

 • Văn bản đề xuất dự án đầu tư kinh doanh gas (Theo mẫu quy định)
 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc tài liệu khác xác định quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh gas;
 • Giấy tờ có Nội dung giải trình về công nghệ (Đối với dự án liên quan đến công nghệ)
 • Hợp đồng BCC (khi đầu tư hình thức hợp đồng BCC)
 • Tài liệu khác (nếu có)
 • Quy định về thời hạn giải quyết hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Sở kế hoạch và đầu tư: 15 ngày. Nếu không đồng ý Sở phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 2: Sau khi đã có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Nhà đầu tư thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở chính

 • Nhà đầu tư chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:
 • Văn bản đề nghị đăng ý doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh gas(mẫu quy định) 
 •  Điều lệ công ty kinh doanh gas;
 •  Đối với Công ty TNHH, Nhà đầu tư nộp danh sách thành viên; Đối với Công ty cổ phần, Nhà đầu tư nộp danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (mẫu quy định);
 • Giấy tờ về tư cách pháp lý của người đại diện:

+ Nhà đầu tư là cá nhân: Hộ chiếu/căn cước công dân/chứng minh nhân dân; 

+ Nhà đầu tư là tổ chức: quyết định thành lập/giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/tài liệu tương đương và văn bản ủy quyền đại diện phần vốn góp tại Việt Nam + Hộ chiếu/căn cước công dân/chứng minh nhân dân của người đó;

 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cấp (bản sao chứng thực);
 • Quy định về thời hạn giải quyết hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh: 03 – 07 ngày. Nếu không đồng ý Sở phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 3: Nhà đầu tư nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh mua bán gas, bao gồm:

 • Giấy đề nghị cấp GCN đủ điều kiện kinh doanh mua bán gas
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao Giấy chứng nhận kết quả kiểm định kỹ thuật an toàn lao động bồn chứa.
 • Tài liệu chứng minh đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy. 
 • Đối với thương nhân kinh doanh mua bán gas chỉ có chai LPG hoặc thuê chai LPG, ngoài các giấy tờ trên phải bổ sung các giấy tờ sau:

+ Bản sao Giấy chứng nhận kiểm định chai LPG còn hiệu lực;

– Bản sao Giấy chứng nhận hợp quy đối với chai LPG.

 • Nơi nộp hồ sơ: Sở Công thương tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính
 • Các thực nộp hồ sơ: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc qua mạng điện tử đến Sở Công Thương.
 • Thời hạn giải quyết: 15 ngày làm việc

Phương án 2: Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế Việt Nam với tỷ lệ vốn góp chiếm 49% tổng vốn điều lệ công ty.

Trường hợp này nhà đầu tư không phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Tuy nhiên, do lĩnh vực kinh doanh gas là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài nên Nhà đầu tư thực hiện đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vồn góp vào tổ chức kinh tế tại Sở kế hoạch và đầu tư nơi tổ chức kinh tế đặt trụ sở.

Như vậy, Nhà đầu tư cần thực hiện ba bước:

 • Bước 1: Thực hiện thủ tục đăng ký mua cổ phần, mua phần vốn góp tại Sở kế hoạch đầu tư nơi Công ty đặt trụ sở.
 • Bước 2: Thực hiện thủ tục thay đổi cổ đông/thành viên tại phòng đăng ký kinh doanh;
 • Bước 3: thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh mua bán gas tại Sở Công thương.

Dịch vụ tư vấn đầu tư kinh doanh gas tại Việt Nam của công ty luật Siglaw

Đến với công ty luật Siglaw quý khách hàng sẽ được tư vấn trực tiếp giải đáp các thắc mắc liên quan đến đầu tư kinh doanh gas tại Việt Nam. Cụ thể gồm:

 • Tư vấn tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài;
 • Tư vấn loại hình công ty phù hợp;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến việc thành lập Công ty: địa điểm trụ sở, ngành nghề kinh doanh, mở tài khoản vốn, tài khoản đầu tư trực tiếp; thời hạn góp vốn;
 • Tư vấn điều kiện, hướng dẫn nhà đầu tư chuẩn bị tài liệu cần thiết để thực hiện thủ tục thành lập Công ty tại Việt Nam
 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ thành lập Công ty;
 • Đại diện cho nhà đầu tư làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan đến việc thành lập Công ty ở Việt Nam
 • Cam kết chi phí hợp lý, tiết kiệm nhất trên thị trường. Không phát sinh chi phí.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Siglaw Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

5/5 - (5 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238