Cuộc sống ở tiểu bang Nam Úc

Hiện nay, xu hướng đi du học Úc đang tăng mạnh tại Việt Nam và cùng với đó là sự phân vân về việc đưa ra các quyết định các Bang sẽ du học và định cư tại Úc của các bạn học sinh, sinh viên. Nếu như bạn chưa đưa ra được quyết định cho mình thì hãy cùng Siglaw tìm hiểu về Tiểu bang Nam Úc cho dự định du học nhé. 

Tổng quan về Tiểu bang Nam Úc

Lịch sử, vị trí địa lý

Tiểu bang Nam Úc là một tiểu bang có lịch sử đặc biệt nhất của nước Úc. Năm 1836, Tiểu bang Nam Úc chính thức trở thành một phần thuộc địa của Anh nhưng được xác định là khu vực định cư tự do và có kế hoạch thay vì là một điểm định cư hình sự. Từ đó, văn hoá và ngôn ngữ ở đây đã bị thay đổi và tiêu trừ hoàn toàn trong nhiều thập bởi người châu Âu. Mặc dù với xuất phát điểm là một tiểu bang khó khăn về kinh tế khi phải chịu sự thống trị của nước Anh trong một thời gian dài nhưng qua những thay đổi về chính trị, văn hóa, xã hội sau ngày 01 tháng 01 năm 1901, tiểu bang này chính thức trở thành tiểu bang của khối thịnh vượng chung và đã ngày một phát triển để trở thành một khu vực tài chính quan trọng của nước Úc.

Tiểu bang Nam Úc có biên giới rộng lớn, giáp tất cả các bang lục địa khác và lãnh thổ phía bắc, trong đó:

 • Phía Tây giáp Tây Úc
 • Phía Bắc giáp Lãnh thổ Phương Bắc
 • Phía Nam giáp Ấn Độ Dương và vịnh Đại Úc
 • Phía Đông giáp tiểu bang New South Wales
 • Phía Đông Bắc giáp tiểu bang Queensland
 • Phía Đông Bắc giáp tiểu bang Victoria
Cuộc sống ở tiểu bang Nam Úc
Cuộc sống ở tiểu bang Nam Úc

Thời tiết và khí hậu

Giống với nhiều tiểu bang khác ở Úc, tiểu bang Nam Úc mang trong mình khí hậu đăng trưng của vùng địa trung hải với thời tiết bốn mùa rõ rệt:

 • Mùa hè bắt đầu từ tháng 12 năm trước đến tháng 2 của năm tiếp theo với nền nhiệt từ 17 – 29.3 độ C. Với những ánh nắng vàng rực rỡ cùng nhiệt độ cao thích hợp cho việc tổ chức các hoạt động ngoài trời như tắm biển, lướt sóng.
 • Mùa thu với thời tiết ấm áp xen lẫn ánh nắng vàng dịu nhẹ mang đến cảm giác dễ chịu. Mùa này kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm với nhiệt độ trung bình từ 12.5 đến 22.4 độ C.
 • Mùa đông bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào tháng 8 mới mưa rào và băng tuyết. Mức nhiệt trung bình chỉ từ 10 – 15 độ C. Mùa đông là thời điểm lý tưởng để tổ chức chơi trượt tuyết cùng bạn bè và gia đình.
 • Mùa xuân mùa của sự sinh sôi và nảy nở sẽ kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12 nhiệt độ trung bình giao động từ 11.6 đến 21.7 độ C.
 • Nhìn chung, Tiểu bang Nam Úc được thiên nhiên ban tặng cho một khí hậu khá ôn hòa, với mùa hè không quá nóng nực và mùa đông không quá lạnh giá.

Dân cư

Tiểu bang Nam Úc có trên 3 triệu dân và lọt top tiểu bang đông dân thứ 5 toàn nước Úc. Thủ phủ Adelaide là nơi tập trung đa số dân cư của Tiểu bang Nam Úc, số còn lại cứ trí tại các khu vực dọc duyên hải đông nam và bờ sông Murray. 

Chính phủ tiểu bang Nam Úc

Tiểu bang Nam Úc là tiểu bang có chính phủ tuân theo chế độ quân chủ lập hiến với quốc vương Úc (hay chính là Nữ vương Úc) là quân chủ, Thống đốc là người đại diện cho nữ vương Úc nắm giữ toàn bộ quyền lực và duy trì quyền hành pháp.

Năm 1843, thể chế chính trị quân chủ lập hiến được xác định có bộ máy bao gồm:

 • Ba đại biểu Chính phủ Anh
 • Bốn di dân (được Thống đốc bổ nhiệm)

Đến năm 1851, sau khi đạo luật chính phủ các thuộc địa Úc được phê chuẩn bởi Quốc hội Anh, tiểu bang Nam Úc đã có quyền bầu cử đại biểu vào các cơ quan lập pháp thuộc địa, đồng thời, hiến pháp nhằm thành lập chính phủ đại diện, chịu trách nhiệm tại khu vực Nam Úc cũng được phê chuẩn.

Hội đồng lập pháp của Tiểu bang Nam Úc gồm 24 thành viên với 8 thành viên trong đó được bổ nhiệm bởi Thống đốc.

Năm 1894 là năm đánh dấu bước ngoặt mới trong nền chính trị khi tiểu bang Nam Úc trở thành thuộc địa Úc đầu tiên cho phép phụ nữ có quyền bầu cử và ứng cử.

Đến ngày nay, tiểu bang Nam Úc có 74 khu vực chính quyền địa phương, mỗi chính quyền có những trách nghiệm khác nhau như: quản lý cơ sở hạ tầng, quản lý giáo dục, giao thông, đường bộ.

Tại sao nên chọn Tiểu bang Nam Úc là nơi sinh sống, làm việc và học tập

Hệ thống giao thông thuận tiện

Tiểu bang Nam Úc là nơi có hệ thống cầu đường rộng rãi, đạt chất lượng cao, thuận tiện cho các phương tiện như xe đạp, xe ô tô, taxi di chuyển. Đồng thời, hệ thống giao thông công cộng rất phát triển với nhiều trạm xe buýt, tàu điện, xe lửa, phà kết nối đến nhiều tuyến đường quan trọng, thuận tiện cho du học sinh di chuyển từ nhà, ký túc xá đến nơi học tập. 

Hiện nay, tiểu bang Nam Úc có 4 liên kết đường sắt liên bang:

 • Đến thành phố Melbourne
 • Qua trung tâm lục địa và dừng chân tại Darwin
 • Qua vùng đồng bằng Nullarbor và dừng chân tại Perth
 • Quan Broken Hill đến tiểu bang New South Wales

Bên cạnh các tuyến đường sắt, tiểu bang Nam Úc có tuyền đường bộ rộng khắp vùng sân bay Adelaide nổi tiếng với đường bay định kỳ tới sân bay trung tâm châu Á, các vùng đô thị khác cùng tiểu bang.

Hệ thống giáo dục phát triển

Tiểu bang Nam Úc có thủ phủ là Adelaide với nhiều trường đại học danh tiếng và lâu đời cùng hệ thống giáo dục trung học và cao đẳng nổi tiếng. Tiểu bang này là nơi tọa lạc của đại học lâu đời nhất nước Úc – Đại học Adelaide.

Sinh viên, du học sinh tại tiểu bang Nam Úc có nhiều sự lựa chọn trong chương trình học và được học tập trong môi trường quốc tế đa văn hóa, thân thiện, năng động; đồng thời, du học sinh còn có cơ hội được học liên thông tại nhiều trường đại học danh tiếng khác.

Các trường đại học, dự bị đại học danh tiếng với chương trình đào tạo chất lượng cao bao gồm:

Đại học Adelaide – University of Adelaide

Đại học Adelaide là một trong những các trường đại học lâu đời nhất nước Úc. Trường được xếp hạng trong Top 8 (Group of Eight) các trường tốt nhất nước Úc. Đại học Adelaide phát huy thế mạnh đào tạo của trường trong các ngành: khoa học về sức khỏe, khoa học về thể chất, chế biến thực phẩm, công nghệ thông tin, môi trường và khoa học về xã hội. Chương trình đào tạo đa dạng với 120 chuyên ngành bậc đại học và 200 chuyên ngành cao học.

Eynesbury International

Eynesbury International là một trường đại học trực thuộc một trong những tập đoàn giáo dục lớn và danh tiếng nhất tại Úc – NAVITAS. Trường bao gồm 2 trường là học viện kỹ thuật Eynesbury Institute of Business and Technology và Cao đẳng Eynesbury College. Trường cung cấp các chương trình đào tạo trung học và dự bị đại học cho các sinh viên bản sứ và quốc tế có nguyện vọng bước vào các trường đại học như Đại học Nam Úc, Đại học Adelaide, Đại học Flinder và các trường đại học danh giá khác tại Úc

Đại học Flinder – Flinder University

Đại học Flinder (The Flinders University of South Australia) là một trường đại học công lập uy tín và lâu đời ở Adelaide thuộc tiểu bang Nam Úc. Trường có thế mạnh đào tạo trong các ngành kinh tế, giáo dục, kỹ sư, môi trường và một ngành nghệ thuật như Creative Arts (Sáng tạo nghệ thuật).

 • Ngoài ra còn một số các trường như: University of South Australia, Kapland International English, Bradford College, International College of Hotel Management, Kapland Business School,…

Ngoài chương trình đào tạo chất lượng cùng đội ngũ giảng viên xuất sắc, hệ thống các trường học tại Úc còn đem đến cho sinh viên dịch vụ hỗ trợ tuyệt vời. Nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên từ lúc du học sinh đến Úc đến hết thời gian hoàn thành quá trình học. Đồng thời, nhà trường cũng cung cấp các chương trình kiểm tra phúc lợi và an toàn; định hướng nguyện vọng về nơi cư trú và nhà trường cùng các điều kiện về quản lý tài chính.

Học phí hợp lý và chi phí nhà ở, sinh hoạt phù hợp với mức thu nhập

Học phí tại các trường đại học ở Tiểu bang Nam Úc được đánh giá là khá hợp lý. Chi phí cụ thể dành cho 1 năm học bạn có thể tham khảo ở dưới đây:

Đại học Torrens 21.600 AUD
Đại học Flinders 30.410 AUD
Đại học South Australia 31.010 AUD
Đại học Adelaide 37.080 AUD

Bên cạnh đó, chi phí nhà tại Tiểu bang Nam Úc cũng rất lý tưởng. Với diện tích rộng rãi nhưng số lượng dân cư không quá đông, điều này giúp bạn dễ dàng di chuyển cũng như tìm một ngôi nhà rộng rãi, đầy đủ tiện nghi mà vẫn phù hợp túi tiền. Khi du học tại Tiểu bang Nam Úc, bạn có thể lựa chọn các hình thức nhà ở với chi phí như sau:

Ký túc xá của các trường đại học 750 – 900 AUD/tháng
Phòng trọ cá nhân 400 – 650 AUD/tháng
Homestay 660 – 1020 AUD/tháng
Thuê căn hộ riêng với bạn bè 850 AUD/tháng/tất cả người sống trong căn hộ

Ngoài ra, chi phí sinh hoạt sẽ giao động từ 300 – 350 AUD/người tùy vào mức chi tiêu.

Nhiều địa điểm du lịch đẹp

Không chỉ thu hút du học sinh, người nhập cư bởi cơ sở hạ tầng tốt, chất lượng đời sống cao và chương trình đào tạo tiên tiến, tiểu bang Nam Úc còn được yêu thích bởi những địa điểm du lịch tuyệt vời tại nơi đây:

 • Đảo Kangaroo: Sẽ thật tiếc nuối nếu đến nước Úc mà không thăm thú Đảo Kangaroo – nơi cư ngụ của những chú chuột túi xinh đẹp. Với vẻ đẹp thiên nhiên hoang dã và sự phong phú của các loài động vật như hải cẩu, cá heo, sư tử biển, gấu Koala là một điểm thu hút của hòn đảo này. Bên cạnh đó, cụm đá Remarkable Rocks cũng là một địa điểm nên được ghé thăm.
 • Thung lũng Barossa Valley: Đến với thung lũng này, du khách sẽ được tận hưởng những loại rượu vang nổi tiếng và đi bộ giữa những vườn nho chín mọng. 
 • Dãy Flinders Ranges: Dãy Flinders là một địa điểm lý tưởng dành cho những ai thích khám phá, leo núi và đam mê phượt bởi những dãy núi cao, hùng vĩ. Đặc biệt, nơi đây còn có những khán đài tự nhiên bằng đá rất hoành tráng và có thời gian tồn tại hàng triệu năm mà bạn không thể bỏ qua.
 • Great Ocean Road: Nếu bạn là người thích đi bộ và ngắm nhìn vẻ đẹp của biển cả thì Great Ocean Road là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Con đường ven biển này dài 243 km và đi qua nhiều danh thắng hấp dẫn. Khi đi trên tuyến đường nay, bạn có thể ghé thăm bãi biển Bell – thiên đường của những người đam mê lướt ván.

Có cộng đồng người Việt thân thiện, đoàn kết với nhau

Tiểu bang Nam Úc có số lượng người Việt đông đảo, tạo ra một cộng đồng thân thiện, chia sẻ và giúp đỡ nhau. Những người con đất Việt xa xứ sẽ có những buổi gặp mặt, chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn tại một đất nước mới, điều này sẽ giúp các di học sinh nhanh chóng hòa nhập hơn với cuộc sống ở đây. Vào những ngày lễ, tết của Việt Nam như Tết độc lập 2-9, tết trung thu, tết nguyên đán,… cộng đồng người Việt tại đây sẽ tổ chức những hoạt động truyền thống của Việt Nam nhằm giúp bạn với bớt nỗi nhớ quê hương, nhớ gia đình tại một miền đất mới.

Để được tư vấn miễn phí toàn diện về đầu tư, định cư tại Tiểu bang Nam Úc, vui lòng liên hệ công ty luật Siglaw:

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

5/5 - (5 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238