Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh cho công ty FDI

Khi có nhu cầu thực hiện đầu tư một dự án vào Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài phải trải qua thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau một thời gian dự án đầu tư đi vào hoạt động, nhà đầu tư sẽ có nhu cầu mở rộng, bổ sung ngành nghề kinh doanh để mở rộng thị trường, phục vụ mục đích đầu tư của mình. Và khi có dự định mở rộng, bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh, nhà đầu tư cần phải làm thủ tục bổ sung, thay đổi trên giấy chứng nhận đầu tư và giấy đăng ký kinh doanh đã được cấp trước đó. Sau đây, Siglaw xin giới thiệu tới độc giả thủ tục thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài:

Điều kiện cần thiết để bổ sung ngành nghề kinh doanh cho công ty FDI

Trước khi bổ sung ngành nghề kinh doanh cho công ty FDI, nhà đầu tư cần đáp ứng một số điều kiện nhất định. Cụ thể,:

– Ngành nghề dự định bổ sung không thuộc danh mục các ngành nghề bị cấm đầu tư kinh doanh tại phụ lục I, II, III của Luật đầu tư;

– Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nhà đầu tư phải đảm bảo các điều kiện cụ thể của từng ngành nghề mà nhà nước đã đưa ra;

– Đối với trường hợp dự án đầu tư thuộc trường hợp dự án đầu tư phải xin chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư tuỳ vào lĩnh vực, quy mô dự án mà sẽ chấp thuận đầu tư từ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, UBND. Đây là bước đầu tiên cần thực hiện trước khi thực hiện thay đổi ngành nghề kinh doanh trên giấy chứng nhận đầu tư.

Nếu nhà đầu tư đã đáp ứng được các điều kiện trên thì có thể tiến hành bổ sung ngành nghề kinh doanh cho công ty FDI.

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh cho công ty FDI
Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh cho công ty FDI

Quy trình thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh cho công ty FDI

Để thực hiện bổ sung ngành nghề kinh doanh cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư cần phải thực hiện thay đổi 2 loại giấy phép là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Đây là bước đầu tiên mà nhà đầu tư cần thực hiện khi có nhu cầu bổ sung ngành nghề kinh doanh cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Để thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nhà đầu tư cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm: 

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo mẫu tại phụ lục II.1 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT ban hành do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;
  • Quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên của công ty FDI về việc thay đổi ngành, nghề kinh doanh;
  • Giấy uỷ quyền (trong trường hợp nhà đầu tư uỷ quyền cho cá nhân, tổ chức khác nộp hồ sơ thay).

Sau khi đã chuẩn bị xong các tài liệu trên, nhà đầu tư gửi hồ sơ tới Phòng Đăng ký kinh doanh nơi cấp Đăng ký kinh doanh cho công ty. Sau từ 3-6 ngày làm việc, Phòng Đăng kí kinh doanh sẽ giải quyết thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh trường hợp hồ sơ hợp lệ và đưa ra thông báo từ chối trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ.

Thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Trước khi được thực hiện dự án đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài nào cũng cần phải xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trong đó ghi rõ tên dự án, số vốn và ngành nghề đầu tư. Do vậy, khi có nhu cầu thay đổi, bổ sung ngành nghề đăng kí kinh doanh cho công ty FDI, nhà đầu tư cần phải thay đổi nội dung về ngành nghề đầu tư trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Để thực hiện thay đổi ngành nghề kinh doanh trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các loại tài liệu sau: 

  • Văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư;
  • Báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư;
  • Đề xuất thực hiện dự án đầu tư;
  • Quyết định của (các) chủ sở hữu dự án về việc điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (bản sao);
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (bản sao);
  • Giấy uỷ quyền (trong trường hợp chủ đầu tư uỷ quyền cho cá nhân, tổ chức khác nộp hồ sơ thay).

Sau khi đã hoàn thành việc chuẩn bị hồ sơ, chủ đầu tư đưa hồ sơ tới nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi thực hiện dự án đầu tư. Sau 10 ngày làm việc, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ đưa ra quyết định giải quyết hồ sơ thay đổi nội dung ngành nghề trên giấy chứng nhận đầu tư.

Bổ sung ngành nghề kinh doanh cho công ty FDI là một thủ tục quan trọng để mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, để đảm bảo quy trình được diễn ra thuận lợi và hiệu quả, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ và đáp ứng các điều kiện cần thiết. Hy vọng rằng thông tin trong bài viết này Công ty luật Siglaw đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình và các yêu cầu khi bổ sung ngành nghề kinh doanh cho công ty FDI tại Việt Nam.

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

Đánh giá
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238