Thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài tại Nam Định

Nam Định là một tỉnh thuộc Đồng bằng Sông Hồng – Việt Nam, giáp tỉnh Thái Bình về phía đông bắc, tỉnh Ninh Bình về phía tây nam, tỉnh Hà Nam về phía tây bắc và giáp vịnh Bắc Bộ về phía đông nam. Nam Định có lịch sử lâu đời. Kinh tế Nam Định hiện đang có những dấu hiệu khởi sắc, vào năm 2022, với mức tăng trưởng 9,07%, tổng sản phẩm GRDP tỉnh Nam Định cao nhất từ trước đến nay, đạt và vượt 12/14 chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Với nền tảng kinh tế – xã hội, thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài tại Nam Định cũng là một những dịch vụ pháp lý được nhiều khách hàng quan tâm tại Siglaw.

Các bước thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài tại Nam Định

Thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài tại Nam Định
Thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài tại Nam Định

Tại Nam Định, các công ty FDI (vốn đầu tư nước ngoài) có xu hướng được thành lập trong các khu công nghiệp và tập trung nhiều các ngành liên quan đến dệt, may mặc, giày dép. Vào năm 2022, theo số liệu được cung cấp bởi Ban Quản lý các khu công nghiệp Nam Định, tỷ lệ vốn thu hút đầu tư FDI vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nam Định đạt bình quân khoảng 220 triệu USD. Nam Định hiện có 9 khu công nghiệp với tổng diện tích trên 2.000 ha, trong đó có 4 khu đã đi vào hoạt động. Hiện nay, để góp phần thực hiện mục tiêu đưa Nam Định trở thành tỉnh phát triển, Nam Định đã chú trọng đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng các khu công nghiệp nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Đây cũng là một trong những định hướng trong chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh Nam Định.

Để thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài tại Nam Định, nhà đầu tư trải qua các bước chính sau:

Bước 1: Xin chấp thuận chủ trương đầu tư (nếu có) và thực hiện xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án ở Nam Định.

Bước 2: Đăng ký thành lập doanh nghiệp FDI tại Nam Định và thực hiện các thủ tục sau đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Bước 3: Thực hiện mở tài khoản vốn đầu tư và thực hiện chuyển tiền đầu tư.

Bước 4: Xin cấp Giấy phép con nếu kinh doanh trong các ngành, nghề có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Trong bài viết sau đây, Siglaw sẽ tập trung thông tin đến Quý bạn đọc về việc thực hiện Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án và thực hiện đăng ký thành lập doanh nghiệp FDI tại Nam Định.

Cách xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án có vốn đầu tư nước ngoài tại Nam Định

Nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây, nhà đầu tư cần lưu ý thực hiện  thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:

Thứ nhất, nếu công ty dự định thành lập có từ 1% đến 100% vốn do nhà đầu tư nước ngoài góp thì bắt buộc phải xin giấy chứng nhận đầu tư trước khi tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Thứ hai, trong trường hợp Công ty có vốn nước ngoài (Công ty đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Việt Nam) tiếp tục thành lập thêm tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hợp đồng BCC thành lập mới hoặc góp vốn từ 1% đến 100% vốn điều lệ công ty thì cũng phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Để thực hiện xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư cần thực hiện nộp hồ sơ tới Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Nam Định (nếu doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp) hoặc nộp hồ sơ tới Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Nam Định (nếu doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp) hoặc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nam Định trong trường hợp Nam Định là nơi nhà đầu tư đặt hoặc dự kiến đặt trụ sở chính hoặc văn phòng điều hành để thực hiện dự án đầu tư tiếp nhận cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án đầu tư thực hiện trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương/ dự án thực hiện ở trong và ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế.

Thành phần hồ sơ cơ bản bao gồm các giấy tờ như sau:

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư tại Nam Định.
 • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức.
 • Đề xuất dự án đầu tư tại Nam Định bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án.
 • Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư (đối với nhà đầu tư là tổ chức); cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ (đối với nhà đầu tư là tổ chức); cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư; sao kê tài khoản ngân hàng chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư.
 • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư tại Nam Định.
 • Giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án quy định tại điểm b khoản 1 Điều 32 của Luật này gồm các nội dung: tên công nghệ, xuất xứ công nghệ, sơ đồ quy trình công nghệ; thông số kỹ thuật chính, tình trạng sử dụng của máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ chính.

Theo đúng quy định pháp luật, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; trường hợp từ chối phải thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do. Tuy nhiên, trên thực tế thời gian này có thể kéo dài hơn do nhà đầu tư có thể phải giải trình thêm về dự án với cơ quan đăng ký đầu tư.

Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty vốn nước ngoài tại Nam Định

Sau khi thực hiện xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án ở Nam Định thì nhà đầu tư sẽ thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài tại Nam Định

Đối với nhà đầu tư nước ngoài, sau khi lựa chọn được hình thức công ty như công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần; tên; ngành, nghề; địa chỉ trụ sở, nhà đầu tư nộp 01 bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp đến Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Nam Định. Hồ sơ thường bao gồm những thành phần sau đây:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên, danh sách cổ đông, danh sách thành viên/cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.
 • Bản sao các giấy tờ pháp lý của nhà đầu tư.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Thời gian thực tế để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thường từ 03 – 07 ngày làm việc.

Dịch vụ thành lập công ty FDI tại Nam Định của Công ty luật Siglaw

Với kinh nghiệm tư vấn thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài trên nhiều tỉnh thành của Việt Nam trong đó có Nam Định, Công ty luật Siglaw tự tin mang đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp FDI tại Nam Định với chất lượng tốt, hiệu quả công việc cao. Chúng tôi sẽ: 

 • Hướng dẫn chuẩn bị tài liệu, thông tin cần thiết để soạn hồ sơ thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài tại Nam Định.
 • Giải đáp, tư vấn quy định pháp luật liên quan đến ngành nghề kinh doanh ở Nam Định.
 • Tư vấn lựa chọn loại hình doanh nghiệp tối ưu cho khách hàng.
 • Tư vấn lợi thế, ưu đãi pháp lý, thuế tối ưu nhất phù hợp từng đối tượng khách hàng.
 • Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ tài chính liên quan.
 • Hướng dẫn mở tài khoản vốnquy trình chuyển vốn đầu tư đúng pháp luật.
 • Hướng dẫn thủ tục thuế ban đầu và chế độ báo cáo thuế theo quy định pháp luật.
 • Tư vấn điều kiệngiấy phép con cần thiết để doanh nghiệp hoạt động kinh doanh tại Nam Định đúng pháp luật.
5/5 - (4 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238