Những điều cần biết về Singapore & Tại sao nên mở công ty tại Singapore

Những loại hình công ty tại Singapore được thành lập khá giống những loại hình công ty ở Việt Nam ví dụ như công ty TNHH, công ty hợp danh,….Vậy sự tương đồng đó có phải là lý do duy nhất mà nhà đầu tư Việt Nam nên đầu tư tại Singapore không ? Hay còn những lý do nào khác ? Để có thể tìm ra đáp án tại sao nên mở công ty tại Singapore? các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Điều cần biết về Singapore: Vị trí, diện tích, số lượng người dân, ý nghĩa tên của Singapore.

Đầu tiên, Singapore nằm ở mũi phía nam của bán đảo Mã Lai, cách đường xích đạo 137 km về phía bắc, sát với eo biển Johor. Phía nam Singapore giáp với Riau, một quần đảo của Indonesia nằm trên eo biển Singapore.

Thứ hai, Singapore có diện tích khoảng 728.6 km². So sánh với các quốc gia cùng khu vực Đông Nam Á như Brunei (5,765 km²); Lào (236,800 km²); Malaysia (330.803K km²); Việt Nam (331,690 km²);  Thái Lan (513.115 km2); Indonesia (1.905 triệu km²) ;…

Thứ ba, tính tới tháng 06/2023, số dân ở Singapore đạt khoảng 5 triệu 987 người. So sánh với dân số các quốc gia cùng khu vực là Brunei (448.905 người); Lào (hơn 7 triệu 573 người); Malaysia (hơn 33 triệu 485 người); Việt Nam (hơn 99 triệu 528 người);…. 

Thứ tư,  tên của đất nước Singapore bắt nguồn là từ “Singapura” tiếng Mã Lai, với ngôn từ gốc xa hơn là từ tiếng Phạn: सिंहपुर, hay còn gọi trong Tiếng Việt là “thành phố Sư tử”. Lý do cốt lõi hơn tại sao Singapore được gọi như vậy là vì hình dạng của đất nước này trên bản đồ thế giới trông giống 01 chú sư tử. Và địa lý của Singapore được bao quanh bởi nước biển nên có lẽ chính vì vậy mà biểu quốc của Singapore là hình ảnh một sư tử đuôi cá phun nước.

Đầu tư Singapore & Tại sao nên mở công ty tại Singapore
Đầu tư Singapore & Tại sao nên mở công ty tại Singapore

Ý nghĩa vị trí của Singapore ảnh hưởng tới đầu tư tại Singapore

Có thể nói, điều dễ nhận thấy nhất khi nói về Singapore chính là vị trí chiến lược của quốc gia này trong việc phát triển thương mại hàng hải toàn cầu. Đây cũng là lý do tại sao nơi này là cảng quan trọng nhất ở châu Á cũng như trên toàn thế giới.

Thứ hai, địa hình của Singapore chủ yếu bao gồm các đảo với bãi biển đẹp, được hưởng khí hậu nhiệt đới do nằm gần đường xích đạo, tạo cho đất nước nhiều tiềm năng phát triển du lịch.

Sự phong phú của biển đồng nghĩa với việc nó cũng thích hợp cho việc phát triển nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản.

Tại sao nên mở công ty tại Singapore?

Đầu tiên là vì những ưu điểm và thuận lợi khi đầu tư tại Singapore

 • Singapore là trung tâm tài chính hàng đầu khu vực Châu Á. Nhờ chính sách mở cửa thương mại, thu hút dòng vốn đầu tư FDI cũng như chào đón doanh nghiệp nước ngoài thành lập công ty, chi nhánh,…, sự hiện diện của nhiều tập đoàn đa quốc gia quan trọng và trung tâm ngoại hối (FX) lớn nhất ở Châu Á-Thái Bình Dương đã củng cố vị thế trung tâm tài chính lớn thứ 04 trên thế giới, giàu thứ 03 toàn cầu của quốc gia này.
 • Singapore cung cấp môi trường lý tưởng để doanh nghiệp đầu tư vào. Thành lập công ty tại Singapore sẽ giúp bạn tiếp cận với cơ sở hạ tầng hiện đại, phát triển bậc nhất của đất nước này, điều này có lợi cho cả nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài. Singapore được bình chọn là quốc gia hàng đầu châu Á vì những nỗ lực bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và đứng thứ tư trên toàn thế giới về Chỉ số Nhận thức Tham nhũng nên sẽ đem lại sự an tâm về môi trường đầu tư lành mạnh cho nhà đầu tư. Thêm một điểm cộng đó là khung pháp lý chặt chẽ giúp việc thành lập công ty hoặc doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn tại Singapore.
 • Singapore là cửa ngõ kinh doanh của thế giới. Vị trí chiến lược bao quanh là đường bờ biển ở trung tâm Đông Nam Á giúp cảng của Singapore trở thành khu vực luôn nhộn nhịp. Việc gần các quốc gia trọng điểm của khu vực như Brunei, Malaysia, Indonesia,.. mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp có trụ sở tại đây. Không chỉ vậy, chính sách thúc đẩy TM tự do của Singapore giúp quốc gia này có 25 Hiệp định ™ tự do rộng lớn, nhiều hiệp định có thị trường toàn cầu, tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận với các nền kinh tế quan trọng cho nhà đầu tư và doanh nghiệp có trụ sở ở Sing.
 • Singapore là trung tâm chính giúp quản lý tài sản ở nước ngoài. Nhiều quốc gia và doanh nghiệp chọn Singapore để thực hiện hoạt động quản lý tài chính của mình. Trên thực tế, 58% người được khảo sát năm 2018 do Asian Private Banker thực hiện đánh giá Singapore là thị trường ưa thích của họ. Ngoài ra, khoảng 76% tài sản được quản lý (AUM) ở Singapore vào năm 2019 có nguồn gốc từ nước ngoài.
 • Hệ thống thuế của Singapore là một điểm sáng. Thuế suất thuế thu nhập cá nhân tại Singapore có tính chất lũy tiến và nằm trong khoảng từ 0% đến 22%. Ưu điểm về thuế đó là Singapore hiện tại không áp thuế lãi vốn, thuế thừa kế và thuế bất động sản. Vì thế, nhà đầu tư không phải trả thuế đóng dấu khi họ mua cổ phiếu không có quyền chọn được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Singapore. Tuy các doanh nghiệp có trụ sở tại Singapore phải chịu mức thuế thu nhập doanh nghiệp cố định là 17% nhưng trong đó có nhiều ưu đãi về thuế và trợ cấp dành cho các doanh nghiệp có trụ sở tại Singapore.
 • Chất lượng cuộc sống tại Singapore tuyệt vời. Môi trường chính trị ổn định và tiến bộ, hứa hẹn một cuộc sống an toàn và hòa bình, cũng như một lực lượng lao động hùng hậu có thể cung cấp việc làm cho các cá nhân trong nhiều ngành và lĩnh vực. Đặc biệt là, với đặc tính của một quốc gia đa sắc tộc, đa văn hóa không chỉ đem đến sự đang dạng mà còn hạn chế khả năng phân biệt chủng tộc ở Singapore. Hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới, thu hút các gia đình chuyển đến hoặc cho con đi học tại Singapore, từ đó giúp các nhà đầu tư học hỏi kinh nghiệm và thu được lợi nhuận cao. Và không thể không kể đến môi trường trong lành, thân thiện với thiên nhiên tại đây.

Thứ hai, lý do cụ thể hơn là vì Singapore có rất nhiều ưu đãi chính sách dành cho nhà đầu tư nước ngoài, cụ thể là các chính sách về thuế.

 • Ưu đãi thuế theo ngành: Những ngành được hưởng ưu đãi thuế tại Singapore là các dịch vụ tài chính; Ngân hàng; Quản lý quỹ; Du lịch; Vận chuyển và hàng hải; Các ngành thương mại toàn cầu; Bảo hiểm; Dịch vụ gia công; Nghiên cứu và phát triển; Hoạt động của trụ sở chính; Công ty hợp pháp; Thương mại điện tử; và Tổ chức sự kiện.
 • Chương trình miễn thuế khởi nghiệp: Từ năm 2020, các công ty đủ điều kiện có thể được miễn thuế 75% cho 100.000 đô la Singapore (74.288 USD) thu nhập chịu thuế đầu tiên trong ba năm đầu tiên liên tiếp. 100.000 đô la Singapore (74.288 USD) thu nhập chịu thuế tiếp theo có thể được miễn thuế 50%. Tuy vậy, chương trình chỉ cho các đánh giá ba năm đầu tiên. Sau thời gian này, các công ty có thể đăng ký chương trình miễn thuế một phần (PTE).

Điều kiện cho các doanh nghiệp gồm: Là cư dân thuế tại Singapore; hoặc sở hữu không quá 20 cổ đông (trong trường hợp tất cả các cổ đông là cá nhân hoặc ít nhất một cổ đông kiểm soát 10% số cổ phần phát hành); không phải là công ty cổ phần đầu tư hoặc tham gia vào ngành phát triển bất động sản, để đầu tư hoặc để bán.

 • Miễn thuế một phần: Các công ty không đủ điều kiện tham gia SUTE có thể đủ điều kiện tham gia chương trình Miễn thuế một phần (PTE). Từ năm 2020, các doanh nghiệp có thể được miễn 75% cho 10.000 đô la Singapore (7.430 USD) thu nhập chịu thuế đầu tiên. Sau đó, mức miễn trừ 50% tiếp theo có thể được áp dụng cho 190.000 đô la Singapore (141.187 USD) tiếp theo. 
 • Và nhiều khoản ưu đãi cho vay khác như Chương trình cho vay vốn lưu động SME; Cho vay tài sản cố định SME;.v.v.

Ai có thể mở công ty tại Singapore ?

Theo luật Việt Nam, chủ thể được thực hiện đầu tư từ Việt Nam sang Singapore là các: 

 • Hộ kinh doanh (Ví dụ: Bánh trung thu Bảo Phương ở Thụy Khuê, Hà Nội); 
 • Tổ chức tín dụng thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng (Ví dụ: Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh ngân hàng Shinhan bank); 
 • Các tổ chức khác thực hiện đầu tư kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam (Ví dụ: công ty TNHH Kinh Đô); 
 • Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Hợp tác xã (Ví dụ: Hợp tác xã Sinh dược sản xuất xà phòng); 
 • Doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư (Ví dụ: công ty Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast); 
 • Cá nhân mang quốc tịch Việt Nam, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 17 của Luật Doanh nghiệp.  

Không chỉ vậy, tùy ngành nghề đầu tư có điều kiện, nhà đầu tư cũng cần đáp ứng thêm điều kiện đặc thù đó khi đầu tư vào Singapore theo pháp luật Việt Nam hoặc Singapore (nếu có).

Theo pháp luật Singapore, thực tế thì Singapore không có quy định rõ ràng điều chỉnh vấn đề đầu tư nước ngoài. Nhưng có thể lưu ý khi muốn thành lập công ty tại Singapore, nhà đầu tư cần trên 18 tuổi và có tài chính tốt, hoặc đơn giản là không bị phá sản.

Ngành nghề nào được đầu tư thành lập công ty tại Singapore ?

Quy định của Việt Nam có quy định ngành, nghề cấm đầu tư ra nước ngoài là:

 • Ma túy; pháo nổ; dịch vụ đòi nợ; các loại hóa chất, khoáng vật; mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên; mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng, thủy sản nguy cấp, quý, hiếm Nhóm I có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên; mại dâm; mua, bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người; hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người; và các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo các điều ước quốc tế có liên quan.
 • Ngành, nghề có công nghệ, sản phẩm thuộc đối tượng cấm xuất khẩu theo quy định của pháp luật về quản lý ngoại thương.
 • Ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định của Singapore.

Danh sách ngành, nghề đầu tư có điều kiện bao gồm 05 ngành, nghề: Chứng khoán; Bảo hiểm; Ngân hàng; Báo chí, phát thanh, truyền hình và Kinh doanh bất động sản mà nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý..

Theo pháp luật của Singapore, có một số ngành nghề mà Singapore sẽ có sự kiểm soát hạn chế lên nhà đầu tư nước ngoài như: Bất động sản, Phát thanh truyền hình, Truyền thông trong nước; Dịch vụ tài chính và ngân hàng; Những dịch vụ chuyên nghiệp. Thêm vào đó, Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore nhìn chung là cơ quan giám sát các vấn đề liên quan đến thương mại và đầu tư với mục đích đảm bảo nền kinh tế Singapore tiếp tục cạnh tranh, và hấp dẫn các nhà đầu tư. Singapore có chế độ đầu tư tương đối cởi mở và không có luật cụ thể về đầu tư trực tiếp nước ngoài. Xem thêm bài viết: Những ngành, nghề đầu tư tiềm năng tại Singapore.

Những loại hình công ty được thành lập tại Singapore là gì? 

 • Công ty tư nhân (Sole Proprietorship)
 • Công ty hợp danh (Partnership)
 • Công ty TNHH tư nhân (Pre.Ltd)
 • Công ty hợp danh TNHH ((Limited Liability Partnership)
 • Công ty hợp danh hữu hạn (Limited Partnership)

Dịch vụ đầu tư thành lập công ty sang Singapore của Hãng luật Siglaw gồm những gì ?

 • Miễn phí tư vấn về hợp đồng, quy định về pháp luật doanh nghiệp, pháp luật đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam và pháp luật doanh nghiệp, đầu tư của Singapore.
 • Miễn phí tư vấn các vấn đề liên quan đến tuyển dụng, sử dụng lao động nước ngoài, cư trú của của người nước ngoài theo đúng quy định pháp luật Singapore.
 • Ưu đãi tư vấn thường xuyên và giải đáp các vấn đề liên quan đến thuế: Thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp… tại thời điểm tư vấn của dự án đầu tư ra nước ngoài.
 • … Và nhiều giá trị gia tăng khác vượt trên sự kỳ vọng của khách hàng!

Để được tư vấn về hoạt động, hồ sơ, thủ tục, lưu ý khi đầu tư sang Singapore miễn phí một cách toàn diện từ A-Z, Quý khách liên hệ Công ty Luật Siglaw 

Trụ sở chính: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 

Hotline: 0961 366 238 Email: [email protected] 

Chi nhánh: Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

5/5 - (4 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238