1 Số ngành nghề đầu tư hot tại Malaysia

Malaysia là một quốc gia nằm trong khu vực Đông Nam Á, được đánh giá là đất nước ​​có phát triển vượt bậc trong những năm gần đây và đã trở thành một trong những nước thu hút vốn đầu tư nước ngoài hiệu quả trong khu vực. Để quá trình đầu tư vào Malaysia được hiệu quả, đầu tiên, các nhà đầu tư nước ngoài phải tìm hiểu những ngành nghề đầu tư hot tại Malaysia. Bài viết sau đây của công ty luật Siglaw sẽ mang đến cho quý khách những cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề này!

Những thuận lợi khi nhà đầu tư Việt Nam đầu tư vào Malaysia

1 Số ngành nghề đầu tư hot tại Malaysia
1 Số ngành nghề đầu tư hot tại Malaysia

Đúc rút từ những kinh nghiệm thực tiễn và bối cảnh tại Malaysia, có thể thấy, đây là một quốc gia rất phù hợp cho các nhà đầu tư Việt Nam.

Thứ nhất, quốc gia này có nền chính trị ổn định. Về môi trường kinh doanh, Chính phủ nước này đã cam kết tạo ra một một môi trường thuận lợi, thân thiện, có lợi cho đầu tư và tăng trưởng. Nhiều chương trình và khuyến khích đã được đưa ra để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, chẳng hạn như miễn thuế, giảm băng đỏ và các quy tắc đầu tư tự do hóa. Ngoài ra, chính phủ đã thành lập các cơ quan chuyên trách để giúp các doanh nghiệp điều hướng bối cảnh pháp lý và tiếp cận nguồn tài chính. Những sáng kiến ​​này đã giúp Malaysia trở thành một trong những nơi dễ dàng kinh doanh nhất ở Đông Nam Á.

Thứ hai, do có dân số tương đối đông, đặc biệt có sự đa dạng và trình độ kỹ năng khác nhau trong lực lượng lao động, sẽ giúp cho nhà đầu tư Việt Nam tận dụng được nguồn nhân công chất lượng tại quốc gia này. 

Thứ ba, về vị trí địa lý, quốc gia này nằm ở vị trí chiến lược cạnh nhiều thị trường hàng đầu Châu Á khác như Singapore và Indonesia. Đây sẽ là bước đệm để các nhà đầu tư Việt Nam mở rộng đầu tư với nhiều quốc gia tiềm năng hơn.

Thứ tư, cơ sở hạ tầng phát triển tốt của Malaysia là một lý do chính khác khiến việc đầu tư vào đất nước này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Mạng lưới giao thông bao gồm đường cao tốc, sân bay, cảng biển và đường sắt rộng khắp kết nối tất cả các thành phố và thị trấn lớn trong cả nước. Điều này giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thị trường và các nhà cung cấp trong và ngoài nước. Tương tự, cơ sở hạ tầng viễn thông cũng rất phát triển, với tỷ lệ thâm nhập di động trên 100%. Điều này đảm bảo rằng các doanh nghiệp có thể luôn kết nối và tận dụng các công cụ và dịch vụ kỹ thuật số để thúc đẩy tăng trưởng.

Malaysia đã đi một chặng đường dài từ nguồn gốc nông nghiệp khiêm tốn, vươn lên như một trong những nền kinh tế năng động của châu Á. Với sự chuyển đổi công nghiệp của Malaysia trong ba thập kỷ qua, các lĩnh vực và vai trò công việc được thiết lập để phát triển một lần nữa khi Malaysia mở đường cho kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và dự kiến sẽ trở thành điểm đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư Việt Nam nói riêng và các nhà đầu tư khác nói chung. Xem thêm: Ưu đãi đầu tư Malaysia dành cho Việt Nam 

Ngành nghề đầu tư nào hiện nay đang hot tại Malaysia?

Ngành nghề về Máy tính/Công nghệ thông tin – ngành hot tại Malaysia

Ngành Máy tính và Công nghệ thông tin trở thành ngành có nhu cầu cao nhất ở Malaysia do Chính sách quốc gia về Công nghiệp 4.0 tiên tiến của chính phủ. Đặc biệt, sau khi Covid-19 bùng phát, lĩnh vực này ngày càng phát triển khi có nhiều công ty tại Malaysia chuyển sang lĩnh vực tự động hóa, liên lạc và trí tuệ nhân tạo. Khi các công ty tiếp tục số hóa, các nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm tài năng Công nghệ thông tin chuyên về quản trị mạng, hệ thống và cơ sở dữ liệu, cũng như phát triển phần mềm và ứng dụng. Do đó, đây sẽ là ngành nghề rất có tiềm năng để các nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn đầu tư vào Malaysia.

Ngành, nghề Dịch vụ Ngân hàng, Tài chính tại Malaysia

Hiện nay, ngành Dịch vụ ngân hàng và tài chính cũng trở thành một ngành đang hot tại Malaysia. Bởi lẽ ngân hàng số đã, đang và sẽ trở thành những giải pháp cho người dân nước này. Trong những năm gần đây, Malaysia đang đẩy mạnh dịch vụ tài chính, các cơ quan quản lý tìm cách mở rộng tài chính toàn diện trên toàn khu vực Đông Nam Á. Minh chứng rõ ràng rằng, thời gian vừa qua, Malaysia đã cấp phép cho rất nhiều ngân hàng số của các nhà đầu tư nước ngoài, như GXS Bank – liên doanh giữa Grab và Singtel – đã giành được giấy phép triển khai dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số từ Bank Negara Malaysia vào tháng 4/2022. Liên doanh sẽ sở hữu 55,5% cổ phần của ngân hàng kỹ thuật số được đề xuất, tùy thuộc vào sự chấp thuận của cơ quan quản lý.

Malaysia đang tiếp tục thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính. Vì vậy, đây là miếng bánh béo bở dành cho các nhà đầu tư Việt Nam muốn đầu tư vào quốc gia này.

Ngành, nghề Công nghiệp chế tạo sản xuất tại Malaysia

Lĩnh vực sản xuất và chế tạo của Malaysia là lĩnh vực đóng góp lớn vào GDP của Malaysia, đóng góp vào khoảng 27% GDP của đất nước. Khu vực này cũng là một nhà tuyển dụng đáng kể, với hơn 2 triệu người làm việc trong ngành sản xuất.

Bên cạnh đó, lĩnh vực sản xuất của Malaysia rất đa dạng, với các cụm công nghiệp mạnh về điện và điện tử, hóa dầu, máy móc và thiết bị, thực phẩm và đồ uống, dệt may. Lĩnh vực sản xuất của Malaysia đã phát triển ổn định trong những năm gần đây, được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ trong nước và toàn cầu. Năm 2017, lĩnh vực sản xuất ghi nhận mức tăng trưởng 7,4%, cao hơn mức tăng 6,2% của năm 2016.

Ngành Nông nghiệp tại Malaysia

Nông nghiệp vẫn là một ngành quan trọng của nền kinh tế Malaysia. Tính đến năm 2021, ngành nông nghiệp đã đóng góp 8% vào GDP quốc gia và cung cấp việc làm cho 12% dân số. Ba loại cây trồng chính là cao su, dầu cọ và ca cao đã chiếm ưu thế trong xuất khẩu nông sản. Sản lượng dầu cọ Malaysia chiếm 26% sản lượng thế giới và 34% xuất khẩu thế giới vào năm 2020. Ngoài các sản phẩm này, nông dân Malaysia còn sản xuất một số loại trái cây và rau quả cho thị trường trong nước, bao gồm chuối, dừa, sầu riêng, dứa, gạo, chôm chôm,..Vào năm 2021, khoản thặng dư khoảng 14,2 triệu ringgit Malaysia trong dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào nông nghiệp, lâm nghiệp và đánh bắt cá ở Malaysia đã được ghi nhận. 

Tuy nhiên, để đầu tư nông nghiệp vào nước này, hiện nay quốc gia này đang hướng tới một nền nông nghiệp hiện đại. Vì vậy khi đầu tư vào lĩnh vực này, nhà đầu tư Việt Nam nên chú ý nghiên cứu các hình thức sản xuất nông nghiệp hiện đại để đáp ứng được xu hướng của quốc gia này. 

Những thủ tục cơ bản thành lập công ty tại Malaysisa

Giai đoạn 1: Nhà đầu tư Thực hiện xin Chấp thuận chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư sang Malaysia. Dựa trên số vốn góp và cơ chế đặc biệt của ngành nghề đầu tư, sẽ có một số dự án nhà đầu tư bắt buộc phải xin Chấp thuận chủ trương đầu tư của Chính phủ hoặc Quốc hội trước, sau đó mới xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài. Nếu như không thuộc diện xin chấp thuận chủ Thủ tướng chính phủ hoặc Quốc hội, nhà đầu tư sẽ chỉ cần xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài.  

Giai đoạn 2: Tiến hành thành lập công ty tại Malaysia hoặc xin chấp thuận dự án đầu tư tại Malaysia:

  • Bước 1: Nhà đầu tư Việt Nam chọn tên công ty, chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ thành lập công ty cho cơ quan có thẩm quyền. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần mở tài khoản ngân hàng, đăng ký xin cấp giấy phép con (nếu cần), đăng ký quỹ dự phòng, chỉ định kiểm toán viên và xác định nghĩa vụ thuế của công ty. 
  • Bước 2: Khi công ty của bạn đã được đăng ký, bạn có thể nộp đơn xin các ưu đãi đầu tư từ Cơ quan Phát triển Đầu tư Malaysia (MIDA). MIDA cung cấp một loạt các miễn thuế và các ưu đãi khác để khuyến khích đầu tư nước ngoài vào Malaysia. Để đủ điều kiện nhận các ưu đãi này, công ty của bạn phải được đăng ký với MIDA và đáp ứng các tiêu chí nhất định.

Một bước quan trọng khác trong việc đầu tư vào Malaysia là tìm kiếm các đối tác phù hợp. Bạn sẽ cần hợp tác với các công ty hoặc cá nhân Malaysia có kinh nghiệm kinh doanh tại Malaysia và những người có thể giúp bạn điều hướng môi trường kinh doanh địa phương. Những đối tác này có thể giúp bạn mọi thứ, từ việc thành lập công ty đến việc xin các ưu đãi đầu tư.

Để được tư vấn miễn phí một cách toàn diện, Quý khách liên hệ:

Công ty Luật TNHH Siglaw (Siglaw Firm)

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Hotline: 0961 366 238

Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

5/5 - (2 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238