Xin cấp giấy phép lao động đối với vị trí chuyên gia [2023]

MỤC LỤC

Trong quá trình xin giấy phép lao động (GPLĐ) cho chuyên gia thì cần chuẩn bị nhiều giấy tờ phức tạp hơn các vị trí khác. Với nhu cầu tuyển dụng chuyên gia người nước ngoài ngày càng nhiều như hiện nay, việc tìm hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật Việt Nam liên quan đến Giấy phép lao động đối với vị trí chuyên gia là điều rất cần thiết, bởi đây là loại giấy tờ thể hiện việc cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Để nắm rõ hơn về các thông tin liên quan đến việc cấp giấy phép lao động đối với vị trí chuyên gia, mời các bạn tham khảo bài viết của Công ty luật Siglaw dưới đây:

Định nghĩa chuyên gia theo pháp luật Việt Nam

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 152/2020/NĐ-CP, chuyên gia là người lao động nước ngoài có trình độ đại học trở lên và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo; có ít nhất 5 năm kinh nghiệm và có chứng chỉ hành nghề; hoặc thuộc trường hợp đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Vì vậy để chuyên gia người nước ngoài có thể làm việc tại Việt Nam thì bắt buộc cần xin cấp giấy phép lao động cho chuyên gia.

Xin cấp giấy phép lao động đối với vị trí chuyên gia
Xin cấp giấy phép lao động đối với vị trí chuyên gia

Quy trình xin cấp giấy phép lao động đối với vị trí chuyên gia

Bước 1: Giải trình nhu cầu sử dụng chuyên gia

Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày chuyên gia dự kiến làm việc tại Việt Nam, doanh nghiệp cần chuẩn bị Báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài theo mẫu, nếu thay đổi nhu cầu thì người sử dụng lao động phải nộp Báo cáo giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài. 

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận các báo cáo của doanh nghiệp, cơ quan có thẩm quyền có văn bản chấp thuận hoặc không chấp thuận việc chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho chuyên gia

Sau khi được chấp thuận nhu cầu sử dụng chuyên gia, doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị cấp GPLĐ cho chuyên gia nước ngoài. Tương tự hồ sơ đề nghị cấp GPLĐ cho các đối tượng khác, hồ sơ cho chuyên gia bao gồm các loại giấy tờ sau:

– Văn bằng, chứng chỉ, văn bản xác nhận số năm kinh nghiệm của chuyên gia;

– Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài, trừ trường hợp không phải giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

– Bản sao passport/hộ chiếu (có chứng thực) còn giá trị.

– 02 ảnh thẻ 4×6 nền trắng chụp trong vòng 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

– Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động vị trí chuyên gia của người sử dụng lao động theo Mẫu số 11/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP.

– Giấy khám sức khỏe trong vòng 12 tháng.

– Phiếu lý lịch tư pháp được cấp trong vòng 06 tháng trước ngày nộp hồ sơ.

Ngoài ra, do đặc thù đối tượng là chuyên gia, hồ sơ cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác như sau:

– Đối với chuyên gia di chuyển nội bộ doanh nghiệp, cần có: Văn bản cử đi công tác; Văn bản xác nhận chuyên gia được tuyển dụng trước khi làm việc tại Việt Nam ít nhất 12 tháng liên tục.

– Đối với chuyên gia làm việc cho tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam, cần có: Văn bản của tổ chức cử chuyên gia đến làm việc; Giấy phép hoạt động của tổ chức tại Việt Nam.

Lưu ý: Văn bằng, chứng chỉ, văn bản xác nhận kinh nghiệm phải là do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài cấp. Các giấy tờ nước ngoài thì phải Hợp pháp hóa lãnh sự, sau đó dịch ra tiếng Việt, công chứng.

Xem thêm:

Xin cấp GPLĐ đối với vị trí lao động kỹ thuật

Hồ sơ, thủ tục làm giấy phép lao động cho nhà quản lý

Bước 3: Nộp hồ sơ và trả giấy phép lao động đối với vị trí chuyên gia người nước ngoài

Trước ít nhất 15 ngày kể từ ngày chuyên gia dự kiến làm việc tại Việt Nam, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ đề nghị cấp GPLĐ đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi chuyên gia dự kiến làm việc.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị, cơ quan nhận hồ sơ sẽ cấp giấy phép lao động đối với vị trí chuyên gia nước ngoài, nếu không cấp thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Đối với chuyên gia làm việc theo hợp đồng lao động, sau khi được cấp giấy phép lao động vị trí chuyên gia thì doanh nghiệp và chuyên gia phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động phải gửi bản sao hợp đồng đã ký tới cơ quan cấp GPLĐ.

Trên đây là những thông tin về giấy phép lao động cho chuyên gia theo quy định pháp luật mới nhất từ đội ngũ nhân viên Công ty luật Siglaw. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với Siglaw để được hỗ trợ nhanh nhất.

5/5 - (1 vote)
Tư vấn miễn phí: 0961 366 238