Điều kiện đảm bảo hợp đồng có hiệu lực

Hợp đồng là một giao dịch được diễn ra hàng ngày trong mọi hoạt động kinh doanh, giao dịch dân sự. Bởi nó diễn ra hàng ngày dưới nhiều góc độ tiếp cận khác nhau, rất đa dạng, từ những giao dịch đơn giản nhất như hợp đồng mua bán sản phẩm, hợp đồng thuê nhà, hợp đồng lao động hay các dạng hợp đồng phức tạp hơn như hợp đồng M&A, hợp đồng chuyển giao công nghệ, hợp đồng franchise… Tất cả các loại hình, lĩnh vực giao dịch này tuy khác nhau, nhưng cùng có chung những điểm mấu chốt quan trọng nhất để đảm bảo tính hiệu lực của hợp đồng, để hợp đồng đó được bảo vệ trước pháp luật. Không phải các bên chủ thể nào cũng nắm chắc được các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng, đặc biệt khó khăn hơn khi một hoặc hai bên chủ thể là các nhà đầu tư nước ngoài với sự tiếp cận về hệ thống pháp lý Việt Nam đôi khi còn hạn chế. Trong phạm vi bài viết này, luật sư của công ty luật Siglaw sẽ đưa ra một số điều kiện, quan điểm, nhận định quan trọng nhằm giúp các bên chủ thể tham gia trong giao dịch hợp đồng lưu ý, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi tham gia ký kết hợp đồng tại Việt Nam.

Đảm bảo yếu tố năng lực chủ thể tham gia ký kết hợp đồng

Chủ thể tham gia ký kết hợp đồng có thể là cá nhân hoặc pháp nhân. Bộ luật dân sự có quy định rõ ràng về năng lực hành vi dân sự cá nhân phải là người thành niên và người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Để đảm bảo về mặt nhận thức hoàn toàn tỉnh táo, tự nguyện, nắm chắc bối cảnh khi tham gia ký kết hợp đồng. Trường hợp chủ thể là pháp nhân, năng lực được tính từ thời điểm pháp nhân đó được thành lập về mặt pháp lý, hoặc được pháp luật công nhận sự tồn tại về mặt pháp lý doanh nghiệp. Trường hợp một trong hai bên giao kết hợp đồng là pháp nhân thì phải có đại diện cho pháp nhân đó tham gia ký kết hoặc người được ủy quyền đáp ứng đúng các yêu cầu của pháp luật. Xác định đúng địa vị pháp lý của chủ thể tham gia ký kết hợp đồng là vô cùng qua trọng, nó là một trong những điều kiện tiên quyết trong việc đảm bảo tính hiệu lực của hợp đồng. Người được ủy quyền cũng cần được xác định rõ ràng phạm vi được ủy quyền để đảm bảo xác định giới hạn hiệu lực giao kết.

Điều kiện đảm bảo hợp đồng có hiệu lực
Điều kiện đảm bảo hợp đồng có hiệu lực

Đảm bảo đáp ứng các điều kiện về hình thức hợp đồng

Pháp luật quy định rõ về hình thức hợp đồng, được tồn tại các dạng như bằng lời nói, bằng văn bản hay hành vi cụ thể, thậm chí, trong một số trường hợp đặc thù, có những yêu cầu về hình thức riêng, ví dụ như hợp đồng chuyển nhượng đất, phải tồn tại dưới dạng văn bản và phải được công chứng hợp đồng mua bán. Hiện nay, pháp luật cũng công nhận một số hình thức hợp đồng có thể được thể hiện thông qua các phương tiện điện tử, hay các thông điệp dữ liệu như email,… và được coi như là một dạng của hợp đồng bằng văn bản.

Đảm bảo đáp ứng điều kiện về nội dung hợp đồng

Bản chất của giao dịch hợp đồng là tự do thỏa thuận, tự do đàm phán, trên cơ sở bình đẳng, thiện chí và trong khuôn khổ pháp luật cho phép, không trái với đạo đức xã hội. Nên nội dung trong các hợp đồng sẽ được xây dựng trên cơ sở nền tảng đồng nhất ý chí của cả hai bên, các điều khoản trong hợp đồng cần được thống nhất và dễ hiểu, rõ ràng. Việc xây dựng nội dung phải dựa trên tinh thần hạn chế tối đa việc ngôn từ khó hiểu, hoặc dễ gây hiểu lầm, làm thay đổi bản chất thỏa thuận hay mong muốn giao dịch theo ý chí của chủ thể.

Xem thêm: Lưu ý khi kí kết hợp đồng chuyển nhượng cổ phần

Nên có sự tham khảo ý kiến tư vấn của các chuyên gia pháp lý

Để đảm bảo hợp đồng được khách quan, bảo vệ quyền và lợi ích cho các bên tham gia giao dịch, và đảm bảo tính hiệu lực của hợp đồng. Chủ thể khi tham gia giao kết hợp đồng nếu có sự cố vấn của đội ngũ chuyên môn sẽ dễ dàng hơn trong việc rà soát, đảm bảo khách quan và an toàn của hợp đồng. Bảo vệ tính hiệu lực và trách nhiệm ràng buộc của các bên tham gia giao kết. Chuyên gia pháp lý là những người đã có kinh nghiệm nhiều năm trong việc đàm phán và soạn thảo hợp đồng, họ hiểu những nguyên tắc liên quan đến quy trình soạn thảo, nắm được những yếu tố cần thiết trong một cuộc đàm phán thành công. Bên cạnh đó, trong một số trường hợp cụ thể, họ có thể đưa ra những lưu ý pháp lý đối với khách hàng của mình, nhằm hạn chế những rủi ro, phát sinh tranh chấp không đáng có sau này.

Để được tư vấn pháp lý các vấn đề về hợp đồng xin quý khách vui lòng liên hệ Siglaw tại:

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

5/5 - (5 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238