Cuộc sống ở Tiểu bang Tasmania Úc

Trên bản đồ, Tasmania có hình dáng của một viên ngọc treo quanh cổ lục địa Úc – một hình ảnh thích hợp cho tiểu bang độc đáo nhất nước Úc, một viên ngọc đang chờ được khám phá và đánh giá cao. Đảo quốc Tasmania của Úc chỉ cách lục địa Úc 240 km về phía đông nam. Thủ đô của Tasmania, Hobart, không chỉ là thành phố cực nam của Úc mà còn là thành phố lâu đời thứ hai của Úc.

Hobart là thủ đô của Tasmania. Là thủ đô của bang ở cực nam và lâu đời thứ hai, Hobart là một cảng lịch sử nằm trong khung cảnh thiên nhiên đẹp như tranh vẽ bên cạnh cửa sông Derwent sâu và dưới bóng của Núi Wellington. Hobart vẫn giữ được mối liên hệ với quá khứ hàng hải của mình bằng cách giữ lại các tòa nhà bằng đá thuộc địa Georgia và các bến cảng của ngư dân được lót bằng các nhà kho bằng đá sa thạch.

Kích thước: Tasmania có diện tích tương đương với Cộng hòa Ireland, đảo Hokkaido của Nhật Bản hoặc bang Tây Virginia của Hoa Kỳ. Trong khu vực tương đối nhỏ này có sự đa dạng to lớn của các vi khí hậu, từ núi rừng hiểm trở đến các đồng bằng ven biển màu mỡ và các thung lũng sông. Hầu hết các khu vực đều có đất đai màu mỡ, lượng mưa ổn định và nhiệt độ không quá khắc nghiệt làm hạn chế các khu vườn ở nhiều nơi trên thế giới. Có bốn mùa rõ rệt, mặc dù không có mùa nào cực đoan, nhưng bạn có thể tiếp cận những trải nghiệm khá khác nhau vào nhiều thời điểm khác nhau trong năm.

Cuộc sống ở Tiểu bang Tasmania Úc
Cuộc sống ở Tiểu bang Tasmania Úc

Khí Hậu ở Tiểu bang Tasmania

Tasmania nằm giữa vĩ độ 40″ và 43,5″ phía nam và có khí hậu ôn đới hải dương. Vị trí của Bang ở rìa phía bắc của “Roaring Forties” (một luồng không khí phía tây), cộng với địa hình đồi núi, tạo ra những biến đổi khí hậu rõ rệt, đặc biệt là lượng mưa. Tasmania có lượng mưa trung bình cao nhất so với bất kỳ bang nào của Úc. Lượng mưa hàng năm có thể lên tới 3600 mm ở phía tây và thấp tới 500 mm ở phía đông. Ở phía Tây và Tây Bắc, lượng mưa lớn nhất vào mùa đông. Ở phía Đông và Đông Nam, lượng mưa phân bố đều hơn trong năm.

Vị trí địa Lý ở Tiểu bang Tasmania

Tasmania là một hòn đảo gồ ghề có khí hậu ôn hòa, về mặt nào đó rất giống với nước Anh thời tiền công nghiệp đến nỗi nó được một số thực dân Anh gọi là ‘miền Nam nước Anh’. Về mặt địa lý, Tasmania tương tự như New Zealand ở phía đông, nhưng vì Tasmania không có núi lửa hoạt động trong thời gian địa chất gần đây nên Tasmania có các dãy núi ‘tròn trịa’ tương tự như lục địa Úc, không giống như hầu hết New Zealand. Vùng nhiều núi nhất là khu vực Tây Nguyên, bao phủ hầu hết các vùng trung tâm phía tây của bang.

Chính Phủ ở Tiểu bang Tasmania

Hình thức của chính phủ Tasmania được quy định trong Hiến pháp của bang này, có từ năm 1856, mặc dù nó đã được sửa đổi nhiều lần kể từ đó. Từ năm 1901, Tasmania là một bang thuộc Khối thịnh vượng chung Úc và Hiến pháp Úc quy định mối quan hệ của bang này với Khối thịnh vượng chung. Theo Hiến pháp Úc, Tasmania đã nhượng lại một số quyền lập pháp và tư pháp cho Khối thịnh vượng chung, nhưng vẫn giữ được sự độc lập hoàn toàn trong tất cả các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, trên thực tế, nền độc lập của các bang Australia đã bị xói mòn nghiêm trọng do sự thống trị tài chính ngày càng tăng của Khối thịnh vượng chung.

Kinh Tế ở Tiểu bang Tasmania

Nền kinh tế thất thường của Tasmania lần đầu tiên được thực dân trải qua vào đầu những năm 1800. Những lý do có rất nhiều và đa dạng trong những năm qua, và thường được cho là do: thiếu cơ sở hạ tầng liên bang, thiếu cơn sốt vàng, thiếu sáng kiến ​​nhập cư mở, thiếu dân số, suy giảm nền kinh tế và khoáng sản, thiếu sự hỗ trợ sớm. Điều đáng chú ý nữa là tình trạng thanh niên tiếp tục di cư đến lục địa Úc để tìm kiếm cơ hội việc làm.

Các ngành công nghiệp chính của Tasmania là: khai thác mỏ, bao gồm đồng, kẽm, thiếc và sắt; nông nghiệp; lâm nghiệp; và du lịch. Đã có sự sụt giảm đáng kể trong lĩnh vực sản xuất trong những năm gần đây, dẫn đến sự sụt giảm đáng kể lực lượng lao động được đào tạo và có kinh nghiệm của hòn đảo sang lục địa Úc, đặc biệt là đến các trung tâm đô thị lớn như Melbourne và Sydney. Tasmania có doanh thu thấp nhất so với bất kỳ bang nào ở Úc; ngân sách hàng năm của nó tương tự như thành phố Brisbane.

Những khó khăn kinh tế của Tasmania đã khiến nhiều người Tasmania có cách nhìn thế giới và vị trí của họ trong đó hoàn toàn khác với phần còn lại của Úc. Do đó, Tasmania có một cộng đồng nghệ thuật và phong trào môi trường phát triển mạnh, mặc dù có nguồn lực hạn chế. Tuy nhiên, điều này hóa ra lại gây chia rẽ cũng như một vấn đề mang tính toàn diện đối với nhận thức về bản sắc của người Tasmania. Lực đẩy của vận động hành lang về môi trường đã dẫn đến việc nhiều khu vực rộng lớn của bang được bảo tồn trong các công viên quốc gia và các khu bảo tồn khác, do đó hạn chế sự phát triển kinh tế thông qua các phương tiện của các ngành công nghiệp như lâm nghiệp và khai thác mỏ cũng như các địa điểm định cư mới cho sự gia tăng dân số trong tương lai. Quan điểm của những người vận động hành lang vì môi trường là sự hạn chế phát triển như vậy sẽ được bù đắp bằng triển vọng du lịch được nâng cao.

Nông nghiệp là một phần quan trọng trong nền kinh tế của Tasmania và các cơ sở nông nghiệp chiếm khoảng 29% tổng diện tích đất của Tasmania. Các vùng màu mỡ nhất của bang nằm dọc theo phía Tây Bắc, phía Đông và dọc theo các thung lũng sông của vùng Trung du và cao nguyên Đông Nam Bộ. Hoạt động nông nghiệp của bang có sự đa dạng đáng kể. Các cơ sở chăn nuôi bò thịt phân bố khắp toàn bang, chăn nuôi cừu chủ yếu ở vùng Trung du và cao nguyên Đông Nam Bộ, bò sữa và lợn tập trung ở khu vực phía Bắc và Tây Bắc.

Số lượng cừu đã tăng lên 5,3 triệu con và Nhà nước sản xuất hơn 20.000 tấn lên mỗi năm (dữ liệu năm 2012). Khoảng 432.800 con gia súc được nuôi để lấy thịt và 135.800 con để lấy sữa. Sữa là một phần quan trọng của hoạt động nông nghiệp, với các sản phẩm sữa đóng góp khoảng 15% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp. Mặc dù sản lượng táo của Bang đã giảm đáng kể trong 10 năm qua xuống dưới 60.000 tấn nhưng táo vẫn là một loại cây trồng quan trọng. Nghề trồng rau, chủ yếu phục vụ công nghiệp chế biến, phát triển mạnh ở vùng Đông Bắc và Tây Bắc. Tasmania sản xuất khoảng 25% sản lượng khoai tây của Australia, trị giá khoảng 60 triệu USD. Hoa bia, đậu Hà Lan và đậu Pháp nằm trong số các loại cây trồng khác.

Trong những năm gần đây, những khó khăn về tiếp thị ở nhiều lĩnh vực truyền thống, đặc biệt là vườn cây ăn trái, sản xuất sữa và thịt bò, đã thúc đẩy nhiều nông dân tìm hiểu các loại vật nuôi và cây trồng thay thế. Chúng bao gồm dê, chủ yếu để sản xuất sợi cashmere và mohair, và hươu để bán thịt nai. Các cây trồng thay thế hàng đầu trong sản xuất thương mại bao gồm cây anh túc dầu cho ngành dược phẩm và hoa oải hương. Các loại cây lấy tinh dầu khác đang được phát triển bao gồm bạc hà, thì là, boronia và pyrethrum. Đánh bắt cá là một ngành công nghiệp cơ bản quan trọng khác và sản lượng đánh bắt hàng năm bao gồm cá vảy, cá mập, sò điệp, hàu, bào ngư và tôm càng xanh (tôm hùm đá miền nam). Tổng giá trị sản xuất khoảng 150 triệu USD.

Giáo Dục ở bang Tasmania

Trẻ em phải đi học trong độ tuổi từ 6 đến 16. Các trường tiểu học và trung học của chính phủ là miễn phí và phần lớn là đồng giáo dục, trong khi giáo dục tiểu học và trung học cũng được cung cấp thông qua các tổ chức tư nhân hoặc nhà thờ. Giáo dục đại học được cung cấp bởi Đại học Tasmania tại Hobart và Launceston và Trường Cao đẳng Hàng hải Úc, trung tâm nghiên cứu hàng hải của Úc.

Giáo dục kỹ thuật và nâng cao, bao gồm giáo dục người lớn, được cung cấp tại các trường cao đẳng ở Hobart, Launceston, Devonport, Burnie và Queenstown. Các trung tâm giáo dục người lớn khác ở Smithton, Scottsdale, Campbell Town, Oatlands và Huonville. Các khóa học tương ứng được cung cấp cho những học sinh bị cô lập và những học sinh khác không thể tham gia các lớp học thông thường.

Du Lịch ở Tasmania

Để thúc đẩy du lịch, chính quyền bang khuyến khích hoặc hỗ trợ một số sự kiện thường niên khác nhau trong và xung quanh hòn đảo. Nổi tiếng nhất trong số này là Cuộc đua thuyền buồm từ Sydney đến Hobart, bắt đầu vào Ngày tặng quà ở Sydney và thường đến Bến tàu Hiến pháp ở Hobart vào khoảng ba đến bốn ngày sau, trong Lễ hội mùa hè Hobart.

Cuộc đua đường trường Targa Tasmania, thường được tổ chức vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5, thu hút các tay đua đẳng cấp thế giới và được tổ chức trên toàn tiểu bang trong năm ngày. Agfest là một triển lãm nông nghiệp kéo dài ba ngày được tổ chức tại Carrick (ngay phía tây Launceston) vào đầu tháng 5, và mặc dù tập trung vào nông nghiệp nhưng nó vẫn thu hút cư dân thành phố và nông thôn – 75000 người vào năm 2004. Các chương trình lớn khác bao gồm Royal Hobart Show và Royal Launceston Show, được tổ chức vào tháng 10 hàng năm.

Một sự bổ sung gần đây của bang là lễ hội nghệ thuật 10 ngày trên đảo. Các lễ hội hiện tại bao gồm Gone South, được tổ chức bốn lần kể từ năm 1999, và Lễ hội Thác nước, một sự kiện ở Victoria hiện được tổ chức ở cả Victoria và Tasmania vào đêm giao thừa. Lễ hội giữa mùa đông ở Nam Cực kỷ niệm mối liên hệ đặc biệt của Hobart với Nam Cực, vào ngày đông chí vào tháng 6 hàng năm.

Tài Nguyên Thiên Nhiên ở Tiểu bang Tasmania

Tasmania được thiên nhiên ưu đãi về tài nguyên thiên nhiên. Khoảng 40% diện tích của Bang được bao phủ bởi rừng và phần lớn gỗ bị khai thác là gỗ cứng bản địa, nhưng các đồn điền trồng các loại gỗ mềm ngoại lai đang được thiết lập. Ngoài việc cung cấp nguyên liệu thô cho ngành xây dựng, rừng còn được khai thác để sản xuất giấy (giấy in báo, giấy phạt và viết), bột gỗ, ván cứng và ván ép. Tasmania cũng có trữ lượng khoáng sản đáng kể. Những nơi giàu có nhất nằm ở khu vực phía Tây hiểm trở của Bang và hơn 2 triệu tấn quặng sắt dạng viên và tinh quặng scheelite được sản xuất hàng năm. Số liệu mới nhất hiện có cho thấy 632.000 tấn h3 thô và 356.000 tấn h3 đã rửa được sản xuất hàng năm.

Một lượng nhỏ kẽm cô đặc, thiếc cô đặc, đồng, bạc và vàng được sản xuất. Ngoài ra còn có cặn h3 đen và chì. Axit sunfuric được sản xuất ở phía nam.

Đảo King, ngoài khơi mũi phía tây bắc của Bang, có ngành công nghiệp scheelite lớn và là nhà sản xuất vonfram chính của Australia. Hòn đảo có ngành công nghiệp tảo bẹ phát triển mạnh. Đây là nhà sản xuất alginate lớn nhất thế giới, cung cấp khoảng 1/3 nhu cầu của thế giới. Ngành du lịch của bang; trị giá hơn 530 triệu USD mỗi năm và tuyển dụng hơn 17.000 người Tasmania; đang không ngừng phát triển. Số liệu gần đây của Cục Thống kê Úc cho thấy công suất thuê phòng tăng 11,4%, đồng nghĩa với việc doanh thu tăng 1,6 triệu USD.

Vùng đất cao và lượng mưa dồi dào đã tạo điều kiện lý tưởng cho việc sản xuất thủy điện và nguồn năng lượng giá rẻ sẵn có là yếu tố chính quyết định sự phát triển của một số ngành công nghiệp. Việc sản xuất điện phân các kim loại như nhôm là một ví dụ điển hình. Các yêu cầu về điện của Tasmania được Ủy ban Thủy điện cung cấp từ một hệ thống gần như hoàn toàn dựa vào việc lắp đặt thủy điện. Tổng công suất máy phát điện lắp đặt là hơn 2 triệu kW, trong đó 90% được cung cấp bởi mạng lưới thủy điện.

Sản xuất vẫn là một trong những ngành đóng góp chính cho nền kinh tế địa phương. Nó chiếm gần 20% tổng sản phẩm quốc nội của Bang tính theo chi phí nhân tố, đứng thứ hai sau các lĩnh vực hành chính công, quốc phòng và cộng đồng do chính phủ chi phối. Sản xuất sử dụng khoảng 17% lực lượng lao động của Tasmania sản xuất nhiều loại hàng hóa, bao gồm thực phẩm, dệt may, quần áo, giày dép, sản phẩm gỗ và giấy, hóa chất, kim loại, thiết bị vận tải, máy móc công nghiệp và thiết bị gia dụng.

Ba lĩnh vực chiếm phần lớn hoạt động sản xuất ở Tasmania: thực phẩm và đồ uống; gỗ, sản phẩm gỗ và đồ nội thất; và giấy, sản phẩm từ giấy, in ấn và xuất bản. Họ chỉ chiếm hơn 60% doanh thu sản xuất. Thông tin liên lạc và vận tải trong Bang được hỗ trợ bởi hệ thống đường bộ phát triển tốt. Kết nối hàng không và đường biển tồn tại với đất liền Úc.

Để được tư vấn miễn phí toàn diện về cuộc sống & định cư Úc xin quý khác hàng vui lòng liên hệ Công Ty Luật Siglaw:

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

5/5 - (5 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238