Công ty TNHH hai thành viên trở lên là như thế nào?

Hiện nay, pháp luật quy định có nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau, trong đó, công ty TNHH được chia thành công ty TNHH một thành viêncông ty TNHH hai thành viên trở lên. Vậy Công ty TNHH hai thành viên trở lên là như thế nào? Trong bài viết này, Công ty Luật Siglaw sẽ cung cấp cho bạn những điều cần biết về công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Khái niệm công ty TNHH hai thành viên trở lên

Công ty TNHH hai thành viên trở lên là doanh nghiệp mà các thành viên có thể tổ chức hoặc cá nhân. Tuy nhiên, số lượng thành viên của doanh nghiệp phải từ 02 thành viên trở lên và không được vượt quá 50, các thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên
Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Đặc điểm của Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Công ty TNHH hai thành viên trở lên có những đặc điểm cụ thể như sau:

Về thành viên – Số lượng thành viên tối thiểu là 02 thành viên, tối đa là 50 thành viên.

– Thành viên công ty có thể bao gồm cá nhân, tổ chức, có thể là nhà đầu tư trong nước hoặc nhà đầu tư nước ngoài. 

Về tư cách pháp lí – Có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Có tên riêng, có tài sản riêng tách bạch với tài sản của thành viên công ty, có trụ sở giao dịch. 

Về trách nhiệm tài chính – Công ty tự chịu trách nhiệm đối với nghĩa vụ tài chính và các khoản nợ của công ty bằng tài sản của công ti. 

– Các thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản trong phạm vi số vốn đã góp vào công ti. 

Về huy động vốn – Không được phát hành cổ phần

– Được huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu để huy động vốn khi đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật và theo điều lệ công ti. 

Về chuyển nhượng vốn Thành viên công ty được chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình cho người khác nhưng phải tuân thủ một số điều kiện nhất định. 

Thủ tục đăng ký thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên

Để thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên, doanh nghiệp cần tiến hành theo các bước sau: 

Bước 1: Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên. Hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên gồm có các loại giấy tờ như sau: 

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp công ty TNHH hai thành viên trở lên

– Điều lệ công ty TNHH hai thành viên trở lên.

– Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

– Bản sao Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

– Bản sao Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Bản sao Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Bản sao Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền (Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự)

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Bước 2: Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp công ty TNHH hai thành viên trở lên. Sau khi chuẩn bị đầy đủ thành phần hồ sơ nêu trên, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp công ty TNHH hai thành viên trở lên chỉ được tiếp nhận để nhập thông tin vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây: 

– Hồ sơ có đủ giấy tờ cần thiết

– Tên doanh nghiệp đã được điền vào Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

– Hồ sơ phải có địa chỉ liên lạc của người nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

– Doanh nghiệp đã nộp đủ phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp

Bước 3: Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy biên nhận và kiểm tra hồ sơ. Sau nhận hồ sơ mà doanh nghiệp nộp, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho doanh nghiệp và tiến hành nhập đầy đủ, chính xác thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và tải các văn bản đã được số hóa trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty TNHH hai thành viên trở lên cho doanh nghiệp. Đối với những hồ sơ chưa hợp lệ, trong vòng 03 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản về nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết Công ty Luật Siglaw giải đáp về công ty TNHH hai thành viên trở lên. Thông qua bài viết này, Công ty Luật Siglaw hy vọng người đọc có được cái nhìn tổng quát về công ty TNHH hai thành viên trở lên. Nếu quý khách hàng gặp các vấn đề về liên quan đến công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc thành lập công ty, vui lòng liên hệ cho Công ty Luật Siglaw để được tư vấn miễn phí một cách toàn diện theo địa chỉ: 

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: Số 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

5/5 - (4 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238