Thành lập công ty có vốn Singapore tại Việt Nam

Thông thường, có 2 cách để nhà đầu tư Singapore tham gia vào thị trường Việt Nam đó là: thành lập công ty có vốn Singapore tại Việt Nam và góp thêm vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong công ty Việt Nam. Sau đây, Siglaw xin tập trung tư vấn vào cách đầu tiên – thành lập công ty có vốn Singapore tại Việt Nam.

Các tình thức doanh nghiệp có vốn Singapore được phép thành lập ở Việt Nam

Việt Nam là một trong những thị trường đầu tư hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Singapore. Theo thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 8/2023, Singapore là nhà đầu tư lớn thứ 2 tại Việt Nam với tổng số vốn đăng kí đạt 62,1 tỉ USD, chiến 12,6% tổng số vốn FDI vào Việt Nam. Năm 2023 cũng là năm quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Singapore vì đây là năm kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, kỉ niệm 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore.

Các nhà đầu tư Singapore có thể lựa chọn một trong các hình thức doanh nghiệp sau để thành lập công ty có vốn Singapore tại Việt Nam:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn: là loại hình doanh nghiệp có 2 thành viên trở lên là cá nhân hoặc tổ chức góp vốn để thành lập và chịu trách nhiệm hữu hạn về nghĩa vụ của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty. Công ty trách nhiệm hữu hạn có thể được thành lập bởi một hoặc nhiều nhà đầu tư Singapore hoặc kết hợp với các nhà đầu tư từ quốc gia khác.
 • Công ty cổ phần: là loại hình doanh nghiệp có vốn được chia thành nhiều phần gọi là cổ phần và thành viên của công ty gọi là cổ đông. Công ty cổ phần có thể được thành lập bởi một hoặc nhiều nhà đầu tư Singapore hoặc kết hợp với các nhà đầu tư khác. Công ty cổ phần có thể niêm yết cổ phiểu trên thị trường chứng khonas hoặc không niêm yết. 
Thành lập công ty có vốn Singapore tại Việt Nam
Thành lập công ty có vốn Singapore tại Việt Nam

Xem thêm: Tình hình vốn đầu tư từ Singapore tại Việt Nam

Các điều kiện đầu tư của nhà đầu tư Singapore

Các nhà đầu tư Singapore khi thành lập công ty vốn Singapore tại Việt Nam cần tuân theo các điều kiện đầu tư sau: 

 • Tuân thủ các quy định về đầu tư nước ngoài theo Luật đầu tư 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành.
 • Các nhà đầu tư Singapore được coi là nhà đầu tư nước ngoài khi có một trong các điều kiện sau: có quốc tịch Singapore; có hộ chiếu/giấy tờ tuỳ thân do cơ quan nước ngoài cấp; có tổ chức được thành lập.

Xem thêm: Các loại giấy phép cần có đối với công ty có vốn Singapore

Thủ tục, hồ sơ thành lập công ty có vốn Singapore tại Việt Nam

Nhà đầu tư xin cấp Giấy Chứng nhận đăng kí đầu tư

Nhà đầu tư Singapore phải nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng kí đầu tư cho Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi dự kiến đặt trụ sở chính của công ty. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ như sau:

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;
 • Bản sao các giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân đối với nhà đầu tư là tổ chức (giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp hoặc tương đương) hoặc giấy tờ tuỳ thân hợp pháp đối với nhà đầu tư là cá nhân (hộ chiếu,…);
 • Đề xuất dự án đầu tư;
 • Bản sao báo cáo tài chính 2 năm gần nhất đối với nhà đầu tư là tổ chức hoặc hồ sơ chứng minh năng lực tài chính đối với nhà đầu tư là cá nhân;
 • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất nếu thực hiện dự án đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thoả thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm thực hiện dự án;
 • Giải trình sử dụng công nghệ nếu như dự án có sử dụng công nghệ thuộc danh mục công nghệ hạn chế.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, nhà đầu tư nộp tới Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi dự kiến đặt trụ sở chính. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ và hợp lệ hồ sơ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng kí đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài; trong trường hợp từ chối cấp thì Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ trả lời bằng văn bản và đưa ra lý do từ chối.

 Xin cấp Giấy Chứng nhận đăng kí doanh nghiệp

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng kí đầu tư từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, nhà đầu tư Singapore phải nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp cho Sở Kế hoạch và Đầu tư. Hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau: 

 • Đơn đề nghị đăng kí doanh nghiệp;
 • Điều lệ doanh nghiệp; 
 • Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên hoặc danh sách thành viên hợp danh;
 • Bản sao có công chứng giấy tờ tuỳ thân của nhà đầu tư cá nhân hoặc bản sao giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp của thành viên là tổ chức và bản sao công chứng giấy tờ tuỳ thân còn hiệu lực của đại diện pháp luật của tổ chức.
 • Giấy uỷ quyền cho cá nhân/tổ chức thực hiện thủ tục;
 • Giấy chứng nhận đăng kí đầu tư.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, tài liệu như trên, doanh nghiệp có vốn Singapore sẽ đem tới nộp tại Sở Kế hoạch – Đầu tư nơi mình định đặt trụ sở để nộp. Sau 3 – 6 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Kế hoạch – Đầu tư sẽ cấp Giấy Chứng nhận đăng kí doanh nghiệp hoặc ra văn bản từ chối kèm lý do.

Xem thêm: Thành lập chi nhánh công ty có vốn Singapore tại Việt Nam

Công bố thông tin doanh nghiệp

Sau khi có giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp, công ty có vốn Singapore phải công bố thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận.

Khắc dấu và công bố mẫu dấu

Sau khi công bố thông tin doanh nghiệp, công ty có vốn Singapore phải khắc dấu theo mẫu đã được duyệt và công bố mẫu dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp trước khi sử dụng.

Tuỳ thuộc vào mục tiêu và chiến lược kinh doanh của mình, các nhà đầu tư Singapore có thể lựa chọn hình thức đầu tư sao cho phù hợp để thực hiện thành lập công ty vốn Singapore tại Việt Nam. Tuy nhiên, dù chọn hình thức doanh nghiệp nào, các nhà đầu tư Singapore cũng phải tuân theo các quy định của pháp luật Việt Nam về đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp. Các quy định này liên quan đến các điều kiện, hạn chế, thủ tục, nguyên tắc và biện pháp bảm đảm việc đầu tư, kinh doanh, chuyển giao công nghệ, môi trường, an toàn lao động, an ninh quốc gia và trật tự xã hội.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi để thành lập công ty vốn Singapore tại Việt Nam. Nếu như có bất kì thắc mắc nào. Nếu như có thắc mắc liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp vốn Singapore tại Việt Nam, xin hãy liên hệ với Công ty Luật Siglaw để được chúng tôi giải đáp chi tiết nhất!

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: 21 đường N4, Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

5/5 - (5 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238