Thành lập công ty có vốn Hoa Kỳ tại Việt Nam

Với chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đến Việt Nam vào tháng 9 năm 2023, đã góp phần nâng cấp mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa Bình, Hợp tác và Phát triển bền vững, trong đó có mối quan hệ về hợp tác đầu tư mang theo nhiều nhà đầu tư Hoa Kỳ tiềm năng tới Việt Nam. Thành lập công ty có vốn Hoa Kỳ tại Việt Nam dành được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Tính đến ngày 20/8/2023, Hoa Kỳ có 1.286 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 11,7 tỷ USD, đứng thứ 11 trong danh sách 143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Để tương xứng hơn nữa với mối quan hệ hợp tác ngoại giao cũng như tiềm năng hợp tác giữa hai nước, việc thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư Hoa Kỳ thành lập công ty tại Việt Nam cần được quan tâm đẩy mạnh.

Điều kiện thành lập công ty có vốn Hoa Kỳ tại Việt Nam

Để thành lập công ty có vốn Hoa Kỳ tại Việt Nam, nhà đầu tư Hoa Kỳ cần đáp ứng các điều kiện nhất định được quy định trong các điều ước quốc tế, cam kết quốc tế giữa Việt Nam – Hoa Kỳ cũng như quy định pháp luật Việt Nam.

Việt Nam cần tuân thủ các cam kết trong Biểu cam kết WTO mà Việt Nam và Hoa Kỳ đều là thành viên, cũng như các điều ước quốc tế song phương, đa phương khác mà hai quốc gia cùng tham gia ký kết.

Bên cạnh đó, theo quy định pháp luật Việt Nam thì nhà đầu tư Hoa Kỳ sẽ được áp dụng điều kiện tiếp cận thị trường như quy định đối với nhà đầu tư trong nước, trừ trường hợp đầu tư vào những ngành, nghề chưa được tiếp cận thị trường hoặc tiếp cận thị trường có điều kiện. Khi thực hiện đầu tư vào những ngành, nghề chưa được tiếp cận thị trường hoặc tiếp cận thị trường có điều kiện, nhà đầu tư Hoa Kỳ cần đáp ứng và giải trình được cơ bản những điều kiện sau:

  • Thứ nhất, đáp ứng được điều kiện về tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài trong tổ chức kinh tế;
  • Thứ hai, đáp ứng được điều kiện về hình thức đầu tư;
  • Thứ ba, đáp ứng được điều kiện về phạm vi hoạt động đầu tư;
  • Thứ tư, đáp ứng được điều kiện về năng lực của nhà đầu tư; đối tác tham gia thực hiện hoạt động đầu tư;
  • Thứ năm, đáp ứng được điều kiện về nhóm điều kiện khác theo quy định tại luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nghị định của Chính phủ và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
Thành lập công ty có vốn Hoa Kỳ tại Việt Nam
Thành lập công ty có vốn Hoa Kỳ tại Việt Nam

Loại hình công ty nhà đầu tư Hoa Kỳ được thành lập ở Việt Nam

Đầu tư theo hình thức thành lập tổ chức kinh tế là một trong những hình thức đầu tư nước ngoài được pháp luật Việt Nam ghi nhận (Điều 21 Luật đầu tư năm 2020). 

Hiện Luật doanh nghiệp năm 2020, quy định 05 hình thức doanh nghiệp là: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty cổ phần, Công ty hợp danh.

Pháp luật Việt Nam hiện hành không có quy định giới hạn loại hình doanh nghiệp mà nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn khi đầu tư vào Việt Nam.Theo đó, nhà đầu tư Hoa Kỳ có thể tự do lựa chọn một trong những loại hình doanh nghiệp liệt kê phía trên để thực hiện dự án đầu tư của mình.Theo thực tế hiện nay, hai loại hình doanh nghiệp mà nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn phổ biến nhất khi thành lập là Công ty TNHH và Công ty cổ phần.

Trình tự, thủ tục, hồ sơ thành lập công ty vốn Hoa Kỳ tại Việt Nam

Tùy thuộc vào lĩnh vực, quy mô hoạt động của dự án, trước khi thành lập doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ có thể cần thực hiện các thủ tục liên quan đến thuê đất, báo cáo đánh giá môi trường…Về cơ bản, để thành lập công ty vốn Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ cần tuân theo những bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Xin chấp thuận chủ trương đầu tư nếu thuộc trường hợp cần xin chấp thuận chủ trương đầu tư từ Quốc Hội/ Thủ tướng Chính phủ hoặc Ủy ban nhân dân.

Bước 2:  Đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Sở kế hoạch và đầu tư hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho trường hợp đầu tư thành lập tổ chức kinh tế bao gồm:

(i) Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư (theo mẫu);
(ii) Tài liệu về tư cách pháp lý của nhà đầu tư: hộ chiếu đối với cá nhân; giấy phép hoạt động đối với tổ chức;

(iv) Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư như báo cáo tài chính; sao kê tài khoản ngân hàng…
(v)  Đề xuất dự án đầu tư (theo mẫu). Lưu ý trong trường hợp pháp luật về xây dựng quy định lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi thì nhà đầu tư được nộp báo cáo nghiên cứu tiền khả thi thay cho đề xuất dự án đầu tư;
(vi) Bản sao giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc tài liệu khác xác định quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư trong trường hợp dự án đầu tư như hợp đồng mượn địa điểm, hợp đồng thuê địa điểm…không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
(vi)  Các nội dung giải trình về công nghệ sử dụng trong dự án đầu tư đối với dự án thuộc diện thẩm định, lấy ý kiến về công nghệ theo quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệ;

(vii) Tài liệu khác liên quan đến dự án đầu tư, yêu cầu về điều kiện, năng lực của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật (nếu có).

Trong vòng 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký đầu tư sẽ xem xét cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư.

Bước 3: Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư thực hiện thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật doanh nghiệp. Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp lựa chọn, nhà đầu tư chuẩn bị bộ hồ sơ phù hợp. Thông thường thành phần hồ sơ sẽ bao gồm:

(i) Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp;

(iii) Điều lệ;

(iii) Danh sách thành viên/danh sách cổ đông;

(iv) Bản sao, bản dịch tài liệu pháp lý của người đại diện pháp luật, chủ sở hữu, thành viên, cổ đông, người đại diện phần vốn góp của tổ chức.

(v) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Trong vòng 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hợp lệ, nhà đầu tư sẽ được xem xét cấp GCN đăng ký doanh nghiệp.

Bài viết trên đây là quy trình thông thường và cơ bản của việc thành lập công ty có vốn Hoa Kỳ tại Việt Nam. Trên thực tế tùy thuộc vào ngành, nghề; quy mô dự án; tỉnh, thành phố đầu tư mà việc thành lập công ty có vốn hoa kỳ tại Việt Nam sẽ có những điểm khác biệt. Hãy liên hệ Siglaw để nhận tư vấn chi tiết.

Trụ sở chính tại Tp. Hà Nội: Tầng 12A Tòa nhà Sao Mai, Số 19 đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Email: [email protected]

Chi nhánh tại miền Nam: 21 đường N4, Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 16/9 đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh miền Trung: 177 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: [email protected]

Hotline: 0961 366 238

Facebook: https://www.facebook.com/hangluatSiglaw

5/5 - (5 votes)
Luật sư Lê Dung

Tư vấn chuyên môn bài viết:

Luật sư Lê Dung (Elena)

CEO Công ty luật Siglaw

Luật sư Lê Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư đến từ hơn 10 quốc gia như: Mỹ, Singapore, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….

Tư vấn miễn phí: 0961 366 238